Suy Niệm Đàng Thánh Giá Lòng Thương Xót Chúa

  1. Trước mỗi chặng :

– Xướng : Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.
– Đáp      :

Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.- Suy Niệm – Cầu Nguyện

  1. Kết thúc mỗi chặng, đọc 3 lần:

– Xướng :

 Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.

– Đáp :

Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.

  1. Giữa các chặng, khi Thánh Giá di chuyển hát một điệp khúc ngắn:

– Sau chặng 1,3,5,7, hát: VINH QUANG CỦA TA

ĐK : Vinh quang của ta là Thánh Giá Đức Kytô, nơi Ngài ơn cứu độ của ta, Sức sống của ta, Phục sinh của ta. Nhờ Chúa ta được cứu độ, nhờ Chúa ta được giải thoát…ư…

  1. Lạy Chúa! Chúng con tôn thờ Thánh Giá Chúa, chúng con họp mừng cuộc khổ hình diễm phúc diễm phúc của Chúa.
  2. Lạy Chúa! Chúng con vui lòng vác Thánh Giá Chúa, chúng con nguyện sẽ cùng đi theo Chúa trên đường Chúa.

– Sau chặng 2,6,8,10 hát : CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

  1. Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.    

  1. Lạy Chúa, ôi đường tình Chúa đã đi qua, con đường thập tự loang máu đào, ôi lưỡi đòng còn loang vết máu. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài đóng đinh xưa, chén đắng nào Ngài uống say sưa, đường tình đó Ngài dành cho con.

– Sau chặng 4, 12 hát : MẸ NHÂN LOẠI 

ĐK: Ma-ri-a ngày xa xưa ấy, đồi hoang liêu bóng mây nhạt chiều, đứng tiêu điều, xót xa nhiều, thánh giá chiều treo xác con yêu.

  1. Mẹ đứng nhìn nhân loại ôi con người đang hấp hối giữa tội nhơ. Mẹ nhìn lên bàn tay thánh giá, chung tâm hồn, chung đau buồn bên con mình cứu rỗi cho cuộc đời.
  2. Mẹ ấm lòng hoan lạc tuy tim mình như dao sắc đâm thủng sâu. Trời chiều nay tầng mây u ám, nhưng tim Mẹ luôn hy vọng trên gian trần đã sáng muôn hồn người.

– Sau chặng 11, 13, hát : LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

ĐK : Ngợi ca Lòng Thương Xót, Chúa đã ban tặng con. Hỡi trái tim từ nhân, con tín thác nơi Ngài.

PK: Chiều đồi núi Can vê, năm nào Ngài chết treo than thập tự Ngài đã hiến dâng máu đào để cứu chuộc con. Và dòng suối yêu thương chan hòa từ trái tim Cha tuôn tràn tẩy xóa đi bao lỗi tội tái sinh đời con.

  1. Kết thúc buổi suy niệm :

 Cầu nguyện kết

– Hát “KINH HOÀ BÌNH”

LỜI DẪN ĐẦU

Kính thưa cộng đoàn,

Trong tâm tình sám hối Mùa Chay, giờ đây chúng ta cùng bước theo Chúa Kitô trên đường thập giá Ngài đã đi năm xưa, để thấu hiểu và cảm nghiệm lòng xót thương thương vô tận Thiên Chúa dành cho chúng ta. Qua đó, chúng ta được mời gọi vác thập giá mình để cảm thông chia sẻ với Chúa qua anh chị em chung quanh, những người vẫn đang chịu biết bao khổ đau trong cuộc sống bởi cô đơn, thất vọng vì bệnh tật, nghèo đói, chiến tranh và hận thù.

Xin Chúa giúp chúng ta biết khám phá ra giá trị của thập giá và lời gọi mời của Chúa, để can đảm bước theo Ngài trong hành trình ơn gọi dấn thân và phục vụ.

Chặng Thứ Nhất CHÚA GIÊSU CHỊU XÉT XỬ  

– Suy Niệm : Tổng trấn Philatô hỏi đám đông: “Thế còn Ông GIÊSU, cũng gọi là Đức KITÔ, ta sẽ làm gì đây?” Mọi người đồng thanh đáp: “Đóng đinh Nó vào thập giá!” Tổng trấn lại hỏi: “Thế Ông Ấy đã làm điều gì gian ác?” Họ càng la to: “Đóng đinh Nó vào thập giá!” .. Bấy giờ tổng trấn phóng thích tên Baraba cho họ, còn Đức Chúa GIÊSU, thì ông truyền đánh đòn, rồi trao cho họ đóng đinh vào thập giá (Matthêu 27,22-23.26).

– Cầu Nguyện Cho Những Người Bị Oan Ưc, Bị Đối Xử Bất Công Lạy Đức Chúa GIÊSU, tiếng la hét đòi kết án, tiếng la ó vô nhân ấy vẫn tiếp tục gào lên chống lại Chúa trong một đám đông bị khích động, vô trách nhiệm, bị sự dữ lôi cuốn và làm cho mù quáng.

Không phải Chúa – nay là Đấng Hằng Sống Vĩnh Cửu – nhưng là chính con người tự kết án tử cho mình, khi dửng dưng trước lấn áp của bất-công, khi tự chọn bạo-lực và đồi-trụy, khi đè bẹp kẻ bé nhỏ, người vô tội và xua trừ nhân phẩm như là đồ-phế-thải.

Vì sự thinh lặng đầy khiêm nhu và trìu mến, và vì nỗi đau đớn khôn lường của Đức Mẹ MARIA, Hiền Mẫu Chúa, lạy Chúa GIÊSU, xin thương xót những anh chị em đang bị đối xử bất công, đang gánh chịu mọi nỗi oan ức!

Chặng Thứ Hai CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

– Suy Niệm : Lời Chúa theo thánh Gioan: “Bấy giờ ông Philatô trao Đức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Đức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha” (Ga 19, 16-17).

– Cầu Nguyện Cho Bệnh Nhân, Những Người Đang Đau Khổ : Lạy Chúa Giêsu, chúng con thường thích chọn những điều tốt và có lợi cho mình. Nhưng khi lựa chọn như thế, vì vô tình hay hữu ý chúng con đã trao cho người khác biết bao đau khổ, tạo nên những thánh giá cho nhau. Xin cho chúng con biết chia sẻ vui buồn, biết vác đỡ gánh nặng của nhau bằng những hành động tế nhị, bằng nụ cười cảm thông, bằng ánh mắt nhân ái dịu hiền. Xin giúp chúng con đừng bị tê liệt vì hèn nhát, và dửng dưng trước mọi hình thức nghèo đói và mọi tiếng kêu thống thiết.

Lạy Chúa Giêsu Nhân Lành, Chúa vẫn còn gánh trên vai những đau khổ của toàn thể nhân loại, xin thương xót những bệnh nhân, những người còn đang chịu đựng những đau khổ dưới mọi hình thức. Xin cho họ biết kết hiệp những bệnh tật, đau khổ với Thập Giá Chúa để sinh ơn cứu độ cho mình và cho nhiều người.

Chặng Thứ Ba CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

– Suy Niệm : … Chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng họa, phải nhục nhã ê chề. Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu, lang thang mỗi người một ngả. Nhưng Thiên Chúa đã đổ trên đầu Người tội lỗi của tất cả chúng ta (Isaia 53,4-6).

 Cầu Nguyện Cho Những Người Nghiện Xìke, Rượu Chè, Cờ Bạc Lạy Chúa, Thiên Chúa Dũng-Lực, Chúa bị ngã vì sức nặng của thập giá để cho con người biết nhận ra cái dòn mỏng của mình và không ỷ vào mình nhưng biết tìm thấy nơi ơn thánh Chúa sức mạnh để đứng lên và để đi tiếp con đường vác thập giá theo chân Chúa.

Chúa luôn luôn hiện diện ở nơi nào có người liểng-xiểng sắp ngã; Chúa nhanh nhẹn đến nâng đỡ để người đó không bị ngã trên sỏi đá đường đi, nhưng ngã trên Chúa, Tảng Đá Cứu Độ.

Lạy Đức GIÊSU, Đấng giầu lòng thương xót, Chúa gánh lấy mọi yếu đuối của con người, xin thương cứu vớt những anh chị em còn đang đắm chìm trong nghiện ngập, rượu chè, bài bạc và những đam mê bất chính khác.

 Chặng Thứ Bốn  ĐỨC MẸ GẶP CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

– Suy Niệm : Lời Chúa theo thánh Gioan: “Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Maria vợ ông Cơlôpát, cùng với bà Maria Mácđala. Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng: Thưa Bà, đây là con của Bà. Rồi Người nói với môn đệ: Đây là mẹ của anh. Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình” (Ga 19,24-27).

– Cầu Nguyện Cho Các Bà Mẹ Đau Khổ : Lạy Chúa GIÊSU, trên đường khổ giá, vào giây phút cô đơn và bị bỏ rơi, Mẹ Chúa vẫn luôn có mặt. Xin cho không bao giờ vắng bóng – bên cạnh bất cứ người nào đang đau khổ – một trái tim từ mẫu biết chú tâm và thương cảm, một sự hiện diện đầy trìu mến và an ủi.

Xin cho mọi người con biết sống hiếu thảo với mẹ mình. Xin cho các bà mẹ được can đảm đồng hành với con cái trên đường đời sỏi đá chông gai, ngay cả khi đứng trước hy sinh tột cùng.

Lạy Chúa GIÊSU, là con của Đức Trinh Nữ Maria, vì tình yêu và nỗi đau đớn của Mẹ Chúa, xin thương xót các bà mẹ đau khổ.

 Chặng Thứ Năm  ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THẬP GIÁ CHÚA

– Suy Niệm : Lời Chúa theo thánh Marcô: “Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simôn, gốc Kyrênê. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giêsu. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôngôtha, nghĩa là Đồi Sọ” (Mc 15,21-22).

– Cầu Nguyện Cho Các Công Nhân : Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống đã biết bao lần chúng con nghe thấy đâu đó những lời mời gọi sự giúp đỡ của chúng con, và cũng nhiều khi chính chúng con cũng cần người khác giúp đỡ.

Xin Chúa cho mỗi người chúng con nhìn vào Simon mà bắt chước, để giống như ông, biết gánh đỡ gánh nặng của nhau, cho nhau, vì nhau. “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau” thì xin cho chúng con biết luôn cần có nhau trên cuộc đời này.

Lạy Đức Giêsu, Chúa tự trở nên yếu đuối để tỏ ra cần sự trợ giúp của người khác, xin thương xót những công nhân đang oằn vai trước gánh nặng của công việc với đồng lương ít ỏi không đủ sống. Xin cho những người chủ biết ghé vai nâng đỡ gánh nặng của anh chị em công nhân như Simon vác đỡ Thánh Giá Chúa.

Chặng Thứ Sáu BÀ VERÔNICA TRAO KHĂN CHO CHÚA GIÊSU LỌT MẶT

– Suy Niệm : Lời Chúa theo thánh Luca: “Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu” (Lc 23,27-28).

– Cầu Nguyện Cho Những Người Đang Làm Công Tác Bác Ai : Chúa Giêsu vẫn cần mỗi người hôm nay thực thi nghĩa cử yêu thương hào hiệp đối với đồng loại như bàVerônica đã trao khăn cho Người lọt mặt năm xưa. Người vẫn cần lau đi những giọt mồ hôi, nước mắt trên khuôn mặt của những người khốn cùng. Ngài vẫn cần một trái tim động lòng trắc ẩn, một đôi bàn tay biết thi ân, một sự can đảm dấn thân của mỗi người để đến với những người cùng khổ. Qua tất cả những con người bất hạnh, bị khai trừ khỏi xã hội, Người vẫn cần một ánh mắt cảm thông chan chứa tình người, một lời nói gieo niềm lạc quan, một nụ cười chia sẻ để cuộc đời được thêm tươi.Lạy Chúa Giêsu, xin cho khuôn mặt của những người khốn khổ in vào tâm trí chúng con như hình ảnh chính Chúa gọi mời, để chúng con biết đến với họ như bàVerônica ngày xưa bằng sự can đảm, hiền hoà, tôn trọng phẩm giá cao cả của họ như chính họ đã được Chúa trân trọng.

Xin cho những người đang âm thầm dấn thân trong công tác bác ái xã hội nhận ra khuôn mặt đau thương của Chúa nơi những anh chị em đang cần sự giúp đỡ ủi an.

Chặng Thứ Bảy CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

– Suy Niệm : … Tôi là người đã sống cảnh lầm than dưới làn roi giận dữ của Người. Người bắt tôi lần bước trong tối tăm, không ánh sáng soi đường… Người lấy đá hộc chận đường tôi, xóa lối đi khiến tôi phải lạc hướng … Răng tôi, Người bắt nhai đá sỏi, xác tôi, Người vùi dập dưới đống tro (Sách Ai Ca 3,1-2.9.16).

… Vị Thượng Tế của chúng ta không phải là Đấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của chúng ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, nhưng không phạm tội (Do Thái 4,15).

– Cầu Nguyện Cho Những Người Đang Thất Vọng, Ngã Quỵ : Cái ngã thứ nhất của một người có thể gây xúc động và cảm thông; nhưng đến cái ngã thứ hai thì trái lại, thường khiến người ta khó chịu và khinh bỉ. Ai có thể hiểu thấu mầu nhiệm khiêm hạ của Chúa dấu ẩn dưới những suy nhược lập đi lập lại suốt dọc con đường?

Đúng ra, Chúa muốn thử nghiệm mọi nỗi khốn khổ như chúng con, ngoại trừ tội lỗi. Vì tình yêu khiến Chúa mang nơi mình những yếu hèn của chúng con. Chúa trở thành cho chúng con Sức Mạnh và Khiên-Thuẫn chống lại mọi đánh phá tới tấp của sự dữ.

Chúng con sẽ ngã, đúng thế, chúng con sẽ còn ngã nhiều lần nữa, bị cám dỗ bao vây, nhưng Chúa sẽ nâng đỡ chúng con. Chúa sẽ giúp chúng con tiếp tục tiến bước với đầu ngẩng cao, vì được dự phần vào phẩm giá vương giả của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Người Samaritano Nhân Hậu đầy cảm thương, cúi xuống trên các vết thương của chúng con, xin thương xót những người đang thất vọng, chán nản, ngã quỵ trên đường  đời.

Chặng Thứ Tám CHÚA GIÊSU AN ỦI CÁC PHỤ NỮ GIÊRUSALEM

– Suy Niệm : … Tự đáy lòng hãy kêu lên Chúa, hỡi tường thành của thiếu nữ Xion! Cứ để mặc suối lệ ngươi tuôn chảy ngày đêm chẳng khi ngừng. Hãy giơ tay hướng về Người mà cầu cho sinh mạng của đoàn con đang lịm dần vì đói, đầu đường, góc phố, khắp nơi nơi (Sách Ai Ca, 2,18.19)

… Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Chúa Giêsu quay lại các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương Thầy làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: “Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm!” .. Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao? (Luca 23,27-29.31).

– Cầu Nguyện Cho Phụ Nữ, Những Người Vợ Đau Khổ : Chúa mời các phụ nữ hãy khóc thương số phận mình là những bà mẹ đáng buồn, những bà mẹ bị bóc lột như những cành cây ăn trái bị giông tố làm cho trơ trụi. Có biết bao phụ nữ đang đánh mất chính nhân phẩm cao quí mà Thiên Chúa tặng ban chỉ vì một chút lợi lộc nhỏ nhoi. Có biết bao phụ nữ vô tâm trong trách nhiệm làm vợ, làm mẹ để gia đình phải sống trong cảnh nhà tan cửa nát. Nhưng cũng có biết bao nhiêu người mẹ, người vợ đang khóc hết nước mắt vì chồng bê tha, vì con hư đốn, vì những người thân yêu của mình phải đau khổ… Tất cả họ cần được an ủi xót thương.Xin Chúa làm mới lại những mảnh đời phụ nữ đang phải chịu áp bức, khinh khi. Xin Chúa hàn gắn lại những gia đình đang rạn nứt, tan vỡ vì những xung đột vợ chồng. Xin Chúa cho những người vợ, người mẹ luôn biết hồi tâm sửa lại những lỗi lầm mình đã phạm.Trên trái đất này những người phụ nữ như thế đông vô số kể. Các bà khóc, nhưng chính nơi cung lòng Hiền Mẫu Chúa mà các bà mẹ đổ lệ tuôn trào như suối, hầu cho mỗi đau đớn nhận được cảm thương, những nỗi khổ đau tràn dâng ân phúc của tình yêu cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trao phó chúng con trong tay hiền mẫu Maria, xin thương xót những người vợ đau khổ.

Chặng Thứ Chín CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

– Suy Niệm : … Cũng là một điều hay cho người nào phải mang ách từ khi còn trẻ. Khi chính Chúa bắt nó phải mang, nó hãy cứ ngồi im lặng một mình, cứ đặt miệng nó trong bụi đất – may ra còn chút hy vọng nào chăng – nó cứ đưa má cho kẻ tát, chuốc lấy cho mình đầy nỗi nhuốc nhơ. Vì quả thật, Thiên Chúa chẳng bỏ rơi mãi mãi: có làm khổ, Ngài cũng xót thương, vì Ngài vốn từ bi cao cả (Sách Ai Ca 3,27-32).

… Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Thầy, và hãy học với Thầy, vì Thầy có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn các con sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng (Matthêu 11,28-29).

– Cầu Nguyện Cho Giới Trẻ : Lạy Chúa, trong hành trình nên thánh, có những lúc chúng con cũng bị sa đi ngã lại nhiều lần. Điều này nhiều khi làm chúng con chán nản, mệt mỏi muốn buông xuôi :

Chán nản, mệt mỏi vì cứ sa đi ngã lại mãi một nết xấu. Chán nản, mệt mỏi vì sau bao năm cố gắng mà chẳng tiến được bao nhiêu trong đàng thánh thiện. Những lúc ấy, xin Chúa thêm sức và ban ơn, giúp chúng con nhận ra sự yếu hèn của mình, để chúng con khiêm tốn hơn, biết noi gương Chúa : dù kiệt sức tàn hơi, dù gục ngã nhiều lần, vẫn can đảm chỗi dậy bước tiếp cuộc hành trình theo Chúa. Xin cho sức mạnh tình yêu chan hòa trong tâm lòng mỗi người bị gẫy giập dưới cú-đòn thử thách, trong tâm lòng người bạn trẻ bị rơi vào hố thẳm của thác loạn cuồng điên!

Ước gì mọi ách nô lệ bị bẽ gãy, và tất cả những ai chỗi dậy nhờ ơn tha thứ của Chúa lại được kín múc sức mạnh từ suối nguồn hằng sống của Tình Yêu vĩnh cửu của Chúa!

Lạy Chúa GIÊSU, là sức mạnh và ơn cứu độ chúng con, xin thương xót giới trẻ chúng con!

Chặng Thứ Mười QUÂN DỮ LỘT ÁO CHÚA GIÊSU 

– Suy Niệm : … Khi đến nơi gọi là Golgotha, nghĩa là Đồi Sọ, chúng cho Đức Chúa GIÊSU uống rượu pha mật đắng .. (Matthêu 27,33-34).

… Đóng đinh Đức Chúa GIÊSU vào thập giá xong, lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần, mỗi người một phần; họ lấy cả chiếc áo dài nữa. Nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới. Vậy họ nói với nhau: “Đừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được”. Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: “Áo xống tôi, chúng đem chia chác, cả áo dài, cũng bắt thăm luôn” (Gioan 19,23-24).

– Cầu Nguyện Cho Những Người Nghèo Đói, Thất Nghiệp, Nợ Nần : Chúa đi vào trần gian bằng cách tước bỏ vinh quang Con Thiên Chúa, để sinh ra như người con loài người. Vào giờ phút chung kết này của toàn lịch sử, ngay cả con người trần gian của Chúa cũng bị phơi bày bởi những bàn tay phàm-phu tục-tử . Thân xác Chúa, thân xác trinh nguyên hình thành trong cung lòng vô nhiễm của Đức Nữ Trinh, bị lột trần và trở thành đối tượng chế nhạo thô bỉ. Từ chỗ giàu sang Chúa đã trở nên nghèo khó khốn cùng để cho chúng con được giàu có nhờ sự nghèo khó của Chúa.

Xin Chúa xót thương những người nghèo đói, thất nghiệp, nợ nần chồng chất, những nạn nhân của chiến tranh và thiên tai, họ đang phải đói cơm thiếu áo, khổ đau và bệnh tật … Xin cho chúng con luôn bác ái quảng đại giúp đỡ bao người cùng cực để san sẻ áo cơm và tình người theo gương Chúa để lại.

Chặng Thứ Mười Một CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH

– Suy Niệm : Lời Chúa theo thánh Gioan: “Khi đến nơi gọi là Đồi Sọ, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giêsu Cầu nguyện rằng: Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm. Rồi họ lấy áo của Người chia ra mà bắt thăm” (Ga 23,33-34).

– Cầu Nguyện Cho Các Gia Trưởng : Thế giới hôm nay có bao nhiêu gia đình, thì hầu như cũng có bấy nhiêu đỉnh đồi Canvê. Xưa họ đóng đinh Con Thiên Chúa, thì nay họ vẫn tiếp tục đóng đinh nhau. Những nhát búa của thượng cẳng chân hạ cẳng tay. Những mũi đinh của lời đay nghiến, nguyền rủa cay độc. Những cái tát và phỉ nhổ của nghi ngờ lẩn tránh, của chối bỏ trách nhiệm. Những mũi đòng của vũ phu cục cằn, của nóng giận thô tục đang làm cho nhau tím mặt, xưng đầu… Thân xác bầm dập, cõi lòng tan nát, tinh thần hoảng loạn, niềm tin sa sút, hy vọng biến mất, nghị lực giảm dần.

Xin thúc đẩy chúng con, nhất là các gia trưởng, yêu thương không chỉ là ban tặng, gia ân, nhưng còn là mở rông đôi tay, tấm lòng đón nhận những vết thương rướm máu nhiều khi thật nghiệt ngã trớ trêu khó lành.

Xin đóng đinh con vào tình yêu Ngài để con có sức mạnh và lòng can đảm chịu đóng đinh cho anh em, thay vì con đóng đinh anh em.Lạy Chúa Kitô bị đóng đinh, xin thương xót các gia trưởng.

Chặng Thứ Mười Hai CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

– Suy Niệm :Lời Chúa theo thánh Matthêu: “Từ giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ cả mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Vào giờ thứ chín, Đức Giêsu kêu lớn tiếng: Êli, Êli, Lêma Xabácthani, nghĩa là Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con ? Nghe vậy, một vài người đứng đó liền nói: Hắn ta gọi ông Êlia! Lập tức, một người trong bọn chạy đi lấy miếng bọt biển, thấm đầy giấm, buộc vào đầu cây sậy và đưa lên cho Người uống. Còn những người khác lại bảo: Khoan đã, để xem ông Êlia có đến cứu hắn không! Đức Giêsu lại kêu một tiếng lớn, rồi trút linh hồn” (Mt 27,45-50).

– Cầu Nguyện Cho các Linh Mục, Tu Sĩ : Quyền lực tối tăm hình như thắng thế: Chúa, Thiên Chúa làm Người, cô đơn khủng khiếp, bị treo lơ lửng giữa đất và trời, Chúa là Trọng-Tài lịch sử. Đây là giờ của “Con Số 0”.

Tiếng kêu hấp hối của Chúa xé rách bức màn xám dầy của thời gian và mở lối cho chúng con bước vào ngưỡng cửa chói chang của thời đại vĩnh cửu những người sống.

Xin giúp chúng con, đặc biệt là các linh mục, tu sĩ cảm nhận sâu xa bài học yêu thương của Chúa. Ước chi tình yêu của Chúa luôn là lời mời gọi và thôi thúc chúng con dấn thân phục vụ trong yêu thương, không so đo tính toán hơn thiệt.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã mang lại cho chúng con sự sống đích thực, sự sống mà chính Chúa phải trả giá, phải được hạ xuống tận lòng đất. Xin cho các giáo sĩ có can đảm để nhìn lại cuộc dấn thân của mình, dám để mình “bị hạ xuống” vì danh Giêsu, dám để tình yêu Giêsu lan tỏa trong cuộc đời khi tình yêu ấy phải nói trong nghĩa “thập giá”.Lạy Chúa Giêsu, Người Mục Tử Nhân Lành, xin thương xót các linh mục và tu sĩ.

Chặng Thứ Mười Ba HẠ XÁC CHÚA GIÊSU XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ

– Suy Niệm : Lời Chúa theo thánh Gioan: “Sau đó, ông Giuse, người Arimathê, xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Đức Giêsu xuống. Ông Giuse này là một môn đệ theo Đức Giêsu, nhưng cách kín đáo, vì sợ người Dothái. Ông Philatô chấp thuận. Vậy, ông Giuse đến hạ thi hài Người xuống” (Ga 19,38).

– Cầu Nguyện Cho Những Người Già Neo Đơn : Một Thiên Chúa toàn năng ma quỷ phải khuất phục, sóng gió phải lặng yên, người chết thì sống lại, người què đi được, kẻ câm nói được, người mù được thấy, người bệnh được khỏi, giờ đây, Ngài như bất lực trước sự tàn bạo của con người. Xin cho bậc cao niên, những người lớn tuổi, người già neo đơn biết chấp nhận giới hạn của mình, đón nhận sự hao mòn của sức khoẻ, suy yếu của tuổi già, và nỗi cô đơn khi xế bóng cuộc đời.

Lạy Chúa Giêsu, con không dám phàn nàn.
Con chấp nhận sự yếu đuối của con, chấp nhận tính nóng nảy, gắt gỏng bất thường của con ;
con xin chấp nhận những cơn nhức đầu và mỏi mệt,
những bệnh tật, những bất lực của thể xác, những bất lực tinh thần của con.
Xin cho con vui vẻ chấp nhận cả những cái đáng ghét của con, 
xin ban cho con đủ sức phấn đấu và bước theo Chúa.
Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin thương xót những người già yếu neo đơn.

Chặng Thứ Mười Bốn TÁNG XÁC ĐỨC GIÊSU TRONG MỘ ĐÁ

– Suy Niệm :Lời Chúa theo thánh Luca: “Khi ấy có một người tên là Giuse, thành viên của Thượng Hội Đồng, một người lương thiện, công chính. Ông đã không tán thành quyết định và hành động của Thượng Hội Đồng. Ông là người thành Arimathê, một thành của người Dothái, và cũng là người vẫn mong chờ Nước Thiên Chúa. Ông đến gặp tổng trấn Philatô để xin thi hài Đức Giêsu. Ông hạ xác Người xuống, lấy tấm vải gai mà liệm, rồi đặt Người vào ngôi mộ đục sẵn trong núi đá, nơi chưa chôn cất ai bao giờ. Hôm ấy là áp lễ, và ngày sabát bắt đầu ló rạng” (Lc 23,50-54)

– Cầu Nguyện Cho Các Em Thiếu Nhi, Học Sinh : Buổi chiều trên đồi Can-Vê, thinh lặng phủ kín. Nỗi đau tột cùng không còn nước mắt, không còn lời nói, quấn trong khăn liệm trắng, thân xác đẹp nhất con cái loài người được đặt vào huyệt đào trong hốc đá.

Ông Giuse thành Arimathê, người môn đệ tốt lành, hoàn tất cho Thầy Dịu Hiền nghĩa cử sau cùng của tình con thảo và lòng đạo đức.

Giờ đây, Vị Vua an nghỉ, có lính canh; nhưng niềm hy vọng không bị chôn vùi với Vua. Bởi vì, sau khi chịu đau khổ tột cùng, Vị Vua sẽ trông thấy ánh sáng; sau khi hiến mình làm của lễ cứu chuộc, một đàn con nối dõi đông đúc sẽ được trao tặng cho Ngài (xem Isaia 53,10-11).

Giữa lòng đêm khuya, hạt giống sẵn sàng nẩy mầm; không khí đã thoảng mùi hương thơm của mùa xuân.

Xin cho những người con trong gia đình, các em thiếu nhi, học sinh…được hưởng một nền giáo dục chân chính, để trở thành những người con thảo trong gia đình, trò ngoan ở lớp học, càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan, đạo đức, dễ thương, dễ mến trước mặt Thiên chúa và mọi người.

Lạy Đức Chúa Giêsu là Sự Sống và Phục Sinh của chúng con, chúng con phó thác con em của chúng con trong tay Chúa.

Lời Nguyện Kết :

Lạy Chúa Giêsu, tội lỗi chúng con chính Chúa mang lấy. Tình yêu của Chúa xoá hết mọi tội khiên. Chúa  đã đến để nối kết đất với trời, con người với Thiên Chúa. Thập giá đã dựng nên để chúng con được tha và được yêu.Chúa không vác thập giá với than khóc, thụ động, ngã quỵ và nằm lỳ. Xin cho chúng con hiểu đường thập giá là đường tình yêu, đường dẫn tới giải thoát và chan hoà ánh sáng Phục sinh. Xin giúp chúng con kiên trì vác thập giá đời mình theo Chúa trong cố gắng kiện toàn và đổi mới. Chúa là đấng hằng sống và hiền trị muôn đời. Amen

– Hát KINH HOÀ BÌNH

– BAN PHÉP LÀNH

Lạy Chúa Giêsu, 
con xin vui lòng vác thập giá hàng ngày của con,
con xin chấp nhận những buồn phiền trong cuộc sống,
những bực dọc khó chịu, những cơn gió nóng bức mùa hè, 
những cơn giá lạnh mùa đông ;
xin chấp nhận những chán nản, những dồn ép căng thẳng, 
những khó khăn trở ngại, những lo âu, xin chấp nhận tất cả.
Xin cho con luôn ghi nhớ :
khi con chấp nhận vác thập giá của con
là con kê vai vác thập giá của Chúa, với Chúa. 
Con chỉ vác phần nhẹ của thập giá Chúa,
và Chúa đã vác phần nặng thập giá của con.

Học Viện Thánh Thể.