SỰ BIẾN ĐỔI VÀ CHỮA LÀNH

Bộ y tế là một cuộc gọi độc đáo. Tôi không có gì ngoài sự tôn trọng sâu sắc nhất đối với những người chọn cống hiến cuộc sống của họ để phục vụ trong một môi trường bệnh viện. Phải mất một tai được đào tạo tốt, một con mắt chu đáo, và một sự cân bằng đặc biệt của sự dũng cảm, hy vọng và chủ nghĩa hiện thực. Là một mục sư được phong chức, tôi thường được mời đến thăm giáo dân trong các cơ sở bệnh viện để quản lý bí tích của việc xức dầu cho người bệnh trong các tình huống khẩn cấp. Và phụng vụ này có thể thực sự biến đổi.

Thật thú vị, những gì có thể được quan sát nhất biến đổi trong việc cử hành phụng vụ này không phải là thái độ của người nhận Tiệc Thánh. Đáng buồn thay, thường là trường hợp người nhận Tiệc Thánh đang vật lộn để sống sót và vận động với các thiết bị y tế duy trì sự sống. Thay vào đó, đó là gia đình và bạn bè tụ tập với người thân yêu của họ, những người được cải cách rõ ràng nhất bởi phụng vụ.

Để giúp mang lại trải nghiệm này giữa gia đình và bạn bè, một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc cử hành phụng vụ này thực sự có thể là sự tập hợp của người dân. Gánh nặng bởi tin xấu, suy nghĩ nặng nề, và thường bị đe dọa bởi tầm nhìn của máu và các thiết bị y tế khó khăn, bạn bè và gia đình thấy mình thường bị cô lập, tách biệt và loại bỏ khỏi người ốm yếu của họ. Một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong nghi lễ này sau đó có thể tập hợp mọi người lại với nhau quanh người thân yêu của họ. Một lời mời nồng nhiệt, ấm áp để tập hợp lại có thể biến đổi nhóm khác biệt thành một cộng đồng. Khi mọi người tập hợp và trước lời chào phụng vụ, tôi muốn nhắc nhở mọi người về sự hiện diện của Đức Chúa Trời trong số họ, trích dẫn ngắn gọn Mathêu 20:18 đảm bảo cho họ về sự hiện diện của Đức Chúa Trời ở giữa chúng ta.

Một khía cạnh biến đổi khủng khiếp quan trọng khác của phụng vụ ot xức dầu của người bệnh Trong các thiết lập bệnh viện Là yếu tố liên lạc. Tôi thường hỏi một trong những người họ hàng gần nhất để giúp tôi khi đến lúc xức dầu cho bàn tay của người thân yêu của họ. Bàn tay của người đó thường được phủ bởi chăn và cần được xức dầu. Đó đơn giản là cử chỉ nghi lễ. Tuy nhiên, có một cơ hội to lớn để giúp những người tụ tập kết nối với người thân yêu của họ theo một cách kinh nghiệm và tinh thần sâu sắc hơn. Quá thường xuyên người bệnh hoặc chết có thể trở thành một loại đối tượng mà mọi người chỉ đơn giản quan sát trong sợ hãi và buồn bã.

Chạm vào nhân bản. Nó giúp mọi người kết nối lại và vượt qua các thiết lập bệnh viện vô trùng và đôi khi đáng sợ. Tương tự như vậy, yêu cầu gia đình giúp giữ bàn tay của người thân yêu của họ để bộ trưởng có thể xức dầu cho bàn tay của người khác là một cách khác để kết nối lại.

Khi những khoảnh khắc kinh nghiệm này phát ra, tôi thường thấy những giọt nước mắt bắt đầu lăn xuống khuôn mặt của những người tụ tập. Tôi nghe tiếng nói của họ nứt khi chúng ta cầu nguyện Lời cầu nguyện của Chúa cùng nhau. Tất cả những cảm xúc đóng chai lên đến bề mặt khi phụng vụ giúp biến đổi sợ hãi, lúng túng và cô lập thành tình yêu và sự hỗ trợ của cộng đồng. Nó thực sự là một phụng vụ biến đổi.

John Christman, SSS
Giám đốc nghệ thuật, Emmanuel

Giuse Phan Tiến Hài Chuyển Ngữ