Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh 14/04/2022

Tin Mừng                                                                                                              Lc 4,16-21

Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

16 Khi ấy, Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người đã được dưỡng dục. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh. 17 Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng : 18 Thần Khí Đức Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, 19 công bố một năm hồng ân của Đức Chúa.

20 Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường rồi ngồi xuống. Trong hội đường, trăm con mắt đều đổ dồn về phía Người. 21 Người bắt đầu nói với họ : “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe.”

 

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

TẶNG PHẨM TÌNH YÊU (Ga 13, 1 – 15)

 

Ông bà anh chị em thân mến, sau những chặng đường rong ruổi loan báo Tin Mừng, Đức Giêsu quy tụ các môn đệ trong bữa tiệc ly trước lúc chia tay các ông mà trở về cùng Chúa Cha.

Trong bữa tiệc ly này Đức Giêsu đã dạy cho các môn đệ bài học về tình yêu, để đưa các ông vào qũy đạo của chính Ngài là “yêu và yêu đến cùng”.“Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13, 34). Yêu như Thầy là yêu như thế nào? Thưa yêu như Thầy chính là trở thành người tôi tớ phục vụ, là chấp nhận chết cho người khác được sống. Không những dạy các ông bằng lời, mà Ngài còn làm gương cho các ông noi theo. Vì thế, ngay lập tức, Ngài đứng lên, cởi áo choàng, thắt lưng, lấy nước rửa chân cho từng Tông đồ. “Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga 13, 14-15). Qua hành động rửa chân cho các môn đệ, Đức Giêsu để lại cho các ông bài học về đức khiêm nhường và phục vụ.

Cũng trong bữa tiệc ly này Đức Giêsu đã trao cho các môn đệ một tặng phẩm cao quí. Đó chính là một tình yêu tự hiến qua hình ảnh tấm bánh bẻ ra để trao ban. Chúa Giêsu đã lưu dấu mãi tình yêu tự hiến cho người mình yêu. Ngài muốn các môn đệ cũng như chúng ta mỗi khi ăn tấm bánh ấy phải loan truyền tình yêu tự hiến của Ngài đến muôn đời. Một tình yêu cho đi mà không mong đền đáp. Một tình yêu hiến dâng quên đi cả mạng sống của mình. Một tình yêu chịu nghiền nát thành của ăn cho người mình yêu.

Những gì Đức Giêsu đã nói đã trao lại cho các môn đệ khi xưa thế nào thì hôm nay cũng được trao lại cho chúng ta qua mỗi thánh lễ được cử hành, để mỗi khi các ông cũng như những người tin, cử hành và tưởng nhớ, thì Ngài hiện diện cách trực tiếp nơi mầu nhiệm cử hành. Khi đó, Đức Giêsu trở nên đồng hình đồng dạng với người đón nhận, để từ đây, trong ta có Chúa và trong Chúa có ta. Ôi, còn gì cao quý và hạnh phúc cho bằng ta được thông phần vào bản tính Thiên Chúa với Đấng là Thiên Chúa nhưng lại chia sẻ thân phận con người với chúng ta, chấp nhận nghiền nát vì chúng ta!

Như vậy, những gì Đức Giêsu nói và làm trong bữa tiệc ly mời gọi chúng ta:

– Khiêm tốn phục vụ nhau, vì như thế chúng ta thật sự là môn đệ Ngài “… mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 35).

– Đến lãnh nhận và tôn thờ Chúa trong bí tích thánh thể bằng lòng, tin, cậy, mến, vì nơi đó là một tặng phẩm tình yêu cao quý Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta.

– Cầu nguyện cho các giám mục, linh mục để các ngài trung thành chu toàn sứ mạng Chúa đã trao phó, để qua các ngài tặng phẩm tình yêu tự hiến nơi Bí Tích Thánh Thể thánh hóa biến đổi cuộc đời chúng ta trong tình yêu thương.

Xin cho sứ điệp Lời Chúa hôm nay giúp mỗi người chúng ta luôn quyết tâm sống trung thành với niềm tin đã lãnh nhận bằng lòng yêu mến, tin tưởng và cũng dám tự hủy chính mình như tấm bánh được bẻ ra trao ban đem lại niềm vui và hạnh phúc cho anh chi em. Amen