Chúng Con Hát Lễ

Chúng con hát lễ[1]

Lạy Chúa Giêsu, sau Bữa tiệc ly, Chúa đã hát thánh vịnh với các môn đệ trước khi đi đến núi cây dầu. Đây có phải là bài thánh vịnh kết thúc bữa ăn trọng thể không, hay là bài tụng ca để chuẩn bị tâm trạng của Chúa trước những sự việc sắp xảy đến: đó là những cú đòn hãi hùng sẽ giáng xuống thân xác Chúa và Chúa sẽ bị người ta lôi đi đóng đinh vào thập giá? Chúng con đọc thấy rằng Chúa đã đưa vào nơi lưu đày trần gian này một bài thánh ca đã được hát lên suốt mọi thời đại nơi “tiền đình Nhà Chúa” và Chúa đã hoàn toàn hòa nhập với cộng đồng nhân loại, kết giao với nhân loại chúng con bằng việc chính Chúa đã cất lên ca vịnh chúc tụng này.

Lạy Chúa, chúng con tin rằng Chúa ưa thích ca hát. Chắc chắn Chúa đã hát ca mỗi lần hành hương lên Giêrusalem. Chúa đã hòa nhập với đám khách khứa trong đám cưới ở Cana khi người ta đang hát vang những lời chúc phúc cho đôi tân hôn. Bữa tiệc ly cũng đã kết thúc bằng việc thày trò của Chúa hát thánh vịnh. Giờ đây, trên thiên quốc, Chúa cũng hát ca vịnh ngợi khen. Thật hạnh phúc biết bao khi biết rằng Chúa đã cho phép chúng con được hòa chung lời ca tiếng hát với Chúa, Chúa đã liên kết chúng con với bài thánh ca trên trời trước ngai Đấng tối cao. Chúng con thật kinh ngạc trước lòng nhân từ rộng lượng của Chúa.

Trong Thánh lễ, chúng con tái diễn Bữa tiệc ly của Chúa và hiện tại hoá biến cố Chúa chịu chết và sống lại. Theo gương của Chúa, chúng con cử hành mầu nhiệm cứu độ cao cả trong hoan ca. Lời ca tiếng hát đánh động vào tâm trí và tình cảm của chúng con là những người đã được Chúa quy tụ như dòng giống được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Chúa. Chúa đã đặt riêng chúng con ra trong thời gian và không gian này nhằm công bố những kỳ công của Chúa. Bài ca nhập lễ làm nhiệm vụ đó. Các bài thánh ca lúc chuẩn bị lễ vật và lúc hiệp lễ cũng như vậy.

Nhưng lạy Chúa, chắc chắn rằng thật là thích đáng nếu như những phần khác trong Thánh lễ cũng được diễn ra trong âm nhạc. Chúng con đặc biệt nghĩ đến những lời chào của chủ tế, lời Tổng nguyện, Halleluia, kinh Tiền tụng, kinh Sanctus (Thánh, chí thánh, chí thánh), những lời truyền phép, Vinh tụng ca và Amen long trọng kết thúc Kinh nguyện Thánh Thể, kinh lạy Cha, và kinh Chiên Thiên Chúa. Ca hát giúp cho cộng đoàn phụng vụ của chúng con hiệp thông với nhau, làm cho những lời nguyện của chúng con thêm phần hân hoan và long trọng cũng như hướng lòng trí chúng con lên thực tại trời cao đang mở ra trước mắt chúng con.

Việc ca hát của chúng con âm vang bài thánh ca được trình tấu trên trời. Đôi lúc âm vang ấy yếu ớt và nghẹt tiếng, đòi hỏi đôi tai đức tin của chúng con phải lắng nghe một cách chăm chú hơn hầu có thể nhận ra những âm thanh từ trời. Nhưng khi chúng con đã ra công gắng sức hết mình để làm cho âm nhạc thành ra ngôn ngữ của tâm hồn trong kinh nguyện, chúng con ước mong và tưởng tượng rằng Chúa đang mỉm cười một cách mãn nguyện với đoàn con ngay cả đôi khi có những nốt nhạc lạc mất tông.

Lạy Chúa, chúng con cầu nguyện rằng dù sau khi Thánh lễ kết thúc đã lâu, trái tim chúng con vẫn tiếp tục hát lên những lời ca và giai điệu của những bài thánh ca này. Chúng con cầu xin những gì chúng con ca lên trong nhà thờ sẽ hòa đầy bầu không khí chúng con hít thở và tỏa khắp không gian sống của chúng con. Chúng con ước nguyện âm nhạc trong Thánh lễ sẽ lại vang lên trên các đường phố chúng con đi qua, nơi công sở chúng con làm việc và nơi mái ấm gia đình chúng con đang sống. Xin hãy để cho tất cả mọi người đều có thể nghe thấy sứ điệp du dương êm ái này.

Lạy Chúa, khi chúng con phải do dự tha thứ hay miễn cưỡng thứ tha, xin hãy để cho bài “Xin Chúa thương xót” rung lên trong hồn chúng con. Lúc tâm trạng chúng con tưng bừng hớn hở, xin hãy để bài Halleluia trở thành điệp khúc cho niềm hoan lạc của chúng con. Khi chúng con khô khan nguội lạnh và không biết cầu nguyện thế nào, xin hãy vang lên trong trái tim chúng con lời kinh Lạy Cha mà Chúa đã dạy chúng con. Khi chúng con phải cố gắng để đón nhận trong đức tin những thực tại phũ phàng và ngặt nghèo của cuộc sống con người, xin hãy để tiếng Amen của Thánh lễ giúp chúng con can đảm đối diện với sự thật, xin hãy làm vơi đi những gồng gánh khốn khổ chúng con phải vác mang, và đặt vào tâm hồn chúng con niềm hy vọng mới. Lạy Chúa, hãy dạy chúng con biết làm thế nào để hát lên bài tụng ca dâng lên Chúa Cha như Chúa đã ca hát trên thiên đàng. Amen.


[1] PHẠM ĐÌNH ÁI, Để tham dự Thánh lễ sốt sắng hơn, Học viện Dòng Thánh Thể, lưu hành nội bộ, 2016, được lược dịch theo nguyên tác: ANSCAR J. CHUPUNGCO, Meditations on The Mass, Claretian Publications, Quezon city, Philippines, 2010.