Chầu Thánh Thể Chúa Nhật VI Mùa Chay, Lễ Lá- Năm B: Áng Hương Lòng

Áng Hương Lòng

Không có mô tả ảnh.

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: GIÊ-SU TÌNH YÊU – Lm. Thái Nguyên

1/ Trước Thánh thể nhiệm mầu, ai người nào đâu suy thấu, tình yêu Chúa thật cao siêu. Sấp mình kính yêu tôn thờ tình Chúa vô bờ, thương con ở lại với con.

2/ Chúa đến với con hằng ngày buồn vui nhân thế, đời con vững dạ an tâm, lo gì những nỗi thăng trầm vì Chúa trong đời, tim con dâng lời mến yêu.

ĐK: Ôi Giê-su tình yêu, lòng con cảm mến thật nhiều, ở lại cùng con Chúa ơi. Lòng con tri ân suốt đời tình Chúa cao vời, ngàn năm sẽ chẳng hề vơi.

II.TÂM TÌNH ĐẦU              

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con đang tưởng niệm ngày Chúa Nhật Lễ Lá, ngày Chúa bước vào thành thánh Giêrusalem trước khi chịu khổ hình, để cứu nhân loại khỏi ách nô lệ tội lỗi. Trong biến cố Chúa vào thành Giêrusalem, giữa muôn tiếng reo hò: “Hoan hô chúc tụng Ðấng nhân danh Chúa mà đến. Hoan hô Chúa trên các tầng trời.” và những cành lá cọ trải dài trên con đường Chúa đi. Chúng con xin ngợi khen vinh quang Chúa thật vĩ đại dường bao. Và qua đây, còn là cơ hội để chúng con tuyên xưng niềm tin của mình vào Vua các vua, Chúa các chúa, và nhất là Vua của mọi cõi lòng chúng con. Vì tình yêu với nhân loại nên Chúa đã chết trên cây thập giá, mà quan niệm của người đời: “Thập giá là một sự điên rồ đối với dân ngoại, và là một điều ô nhục đối với người Do Thái” (x. 1Cr 1, 23). Nhưng đối với chúng con, thập giá là hy lễ tình yêu vĩ đại để chúng con được nối lại tình yêu đã mất. Vì thế, chúng con xin chúc tụng tình yêu Chúa. Và trong tâm tình của ngày Chúa Nhật Lễ Lá, chúng con muốn thinh lặng nhìn lại những yếu đuối, thiếu sót tội lỗi của mình vì đã bao lần chúng con phớt lờ trước những lời mời gọi giúp đỡ của tha nhân, vì đã bao lần chúng con bịt tai trước tiếng Chúa nói trong những đam mê lỗi tội. Xin Chúa rửa sạch hết những lỗi lầm, tội lỗi chúng con đã phạm, để chúng con có một tâm hồn trong sạch, xứng đáng bước đi cùng Chúa trong Cuộc Thương Khó.

Hát: Cho Tình Tôi Nguyên Vẹn – Lm Nguyễn Duy

1. Ngài đến bên tôi cho tình tôi nguyên vẹn tựa trăng rằm. Ngài đến bên tôi với tình yêu muôn vàn nồng thắm. Ngài đến bên tôi để từ đây tiếng hát ngọt ngào, để từ đây rất đỗi nhiệm mầu, để ngàn sau tôi hằng ghi dấu. Ngài đến bên tôi đem mùa xuân hoa nở rộn khung trời. Từ đó trong tôi hương hồng ân dâng trào phơi phới. Từ đó trong tôi bao niềm vui nối tiếp một đời, như biển khơi sóng vỗ tuyệt vời, cho trọn kiếp không hề lắng vơi.

ÐK: Chúa ơi, Chúa đưa con về tình yêu tuyệt đối. Từ đây Chúa đưa con về mùa xuân hạnh phúc ngàn năm chẳng phai. Chúa ơi, tháng năm mong chờ tình yêu tô thắm, niềm mơ trái tim con này nguyện dâng lên Chúa sẽ không phai nhòa.

          (Thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

Hát: Xin cho con biết lắng nghe – L.m Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin mừng Theo Thánh Mác-cô (Mc 14,1-9)

1 Hai ngày trước lễ Vượt Qua và lễ Bánh Không Men, các thượng tế và kinh sư bàn mưu tính kế bắt Đức Giê-su để giết Người; 2 vì họ nói: “Đừng làm vào chính ngày lễ, kẻo dân chúng náo động.”

3 Lúc đó, Đức Giê-su đang ở làng Bê-ta-ni-a, tại nhà ông Si-môn, người từng mắc bệnh phong. Giữa lúc Người dùng bữa, có một người phụ nữ đến, mang theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm cam tùng nguyên chất thứ đắt tiền. Cô đập ra, đổ dầu thơm trên đầu Người.

4 Có vài người lấy làm bực tức, nói với nhau: “Phí dầu thơm như thế để làm gì ? 5 Dầu đó có thể đem bán lấy trên ba trăm quan tiền mà bố thí cho người nghèo.” Rồi họ gắt gỏng với cô.

6 Nhưng Đức Giê-su bảo họ: “Cứ để cho cô làm. Sao lại muốn gây chuyện ? Cô ấy vừa làm cho tôi một việc nghĩa. 7 Người nghèo thì lúc nào các ông chẳng có bên cạnh mình, các ông muốn làm phúc cho họ bao giờ mà chẳng được! Còn tôi, các ông chẳng có mãi đâu!

8 Điều gì làm được thì cô đã làm: cô đã lấy dầu thơm ướp xác tôi, để chuẩn bị ngày mai táng. 9 Tôi bảo thật các ông: Hễ Tin Mừng được loan báo đến đâu trong khắp thiên hạ, thì nơi đó việc cô vừa làm cũng sẽ được kể lại để nhớ tới cô.”

Suy Niệm: Áng hương lòng

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bối cảnh Tin Mừng hôm nay trình bày rất nhiều khung cảnh: khung cảnh các môn đệ chuẩn bị lễ Vượt Qua, khung cảnh Chúa lập Bí tích Thánh Thể và Truyền Chức Thánh, khung cảnh Chúa cầu nguyện mà tâm hồn đầy xao xuyến khi nghĩ đến cuộc khổ nạn sắp phải chịu, khung cảnh môn đệ Giuđa dẫn một đám người đến để bắt Chúa … Nhưng có một khung cảnh chắc có lẽ ít người chú ý đến là một người phụ nữ đem theo bình bạch ngọc đựng dầu thơm cam tùng đến xức cho Chúa. Chúng con muốn mượn hình ảnh của người phụ nữ này để nói lên áng hương lòng của mỗi chúng con.

         Lúc này, Chúa đang ở làng Bêtania, tại nhà ông Simôn. Giữa lúc Người đang dùng bữa, thì có người phụ nữ đến để xức dầu thơm cho Người. Khung cảnh là Chúa đang dùng bữa. Bữa ăn này không biết có những thành phần nào? Tin Mừng Máccô và Matthêu chỉ nói chung chung, còn Tin Mừng Gioan nói cụ thể hơn. Đó là bữa ăn tối để thiết đãi Chúa Giêsu. Bữa tiệc gồm có: Cô Mácta, anh Ladarô, các môn đệ và cô Maria là người lấy cân dầu thơm cam tùng xức chân Đức Giêsu, rồi lấy tóc mà lau, người phản đối việc xức dầu thơm, lấy tiền đó để cho người nghèo là Giuđa Ítcariốt (x Ga 12,1-8).

         Câu nói: “Phí dầu thơm như thế để làm gì? Dầu đó có thể đem bán lấy ba trăm quan tiền mà bố thí cho người nghèo.” Nghe qua thấy có vẻ hợp lý vì Chúa luôn dạy các môn đệ phải giúp đỡ người nghèo, bệnh tật. Và tại sao rất nhiều người trong bữa ăn mà chỉ có Giuđa lên tiếng? Phải chăng Giuđa có trái tim biết quan tâm đến người nghèo? Không phải thế vì Tin Mừng Gioan nói rõ Giuđa Ítcariốt thường lấy cắp tiền chung làm của riêng cho mình.

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhiều lúc chúng con cũng nhân danh những lời nói hoa mỹ để làm công việc phục vụ nhà Chúa, nhưng có phải thực sự như vậy không? Hay là qua những điều đó để rạng danh bản thân, để đón nhận lời khen ngợi của người đời, để tích góp của cải cho bản thân? Mùa Chay là mùa sám hối. Xin cho chúng con nhận ra những thiếu sót của bản thân để phục vụ tha nhân bằng con tim biết yêu thương.

         Điều quan trọng là được ở gần Chúa. Các môn đệ đi cùng Chúa trong chặng đường rao giảng Nước Trời mà tâm tư các ông mỗi người một khác. Người vì quyền lực: “Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang (Mc 10,37); người vì tiền bạc: “Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu.” Họ quyết định cho hắn ba mươi đồng bạc (Mt 26,14); người vì sợ chết nên chối Chúa: “Tôi thề là không có biết người các ông nói đó!” (Mc 14,71)… Chúa đã loan báo cuộc khổ nạn cho các ông, những giây phút cuối cùng này đáng lẽ các ông phải trân quý để được ở gần Chúa, thế nhưng các ông lại có những tâm tư khác nhau.

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lắm khi chúng con ở gần Chúa trong nguyện đường, nhưng tâm hồn thì đang hướng về những sự thế gian. Có lẽ, vì chúng con chưa đủ lòng mến Chúa tha thiết nên tâm tư chúng con chỉ quanh quẩn với những phù du vật chất. Mùa Chay là mùa sám hối. Xin cho chúng con luôn có tâm hồn sốt mến, muốn được ở gần Chúa, đặc biệt là lúc Chúa ngự vào trong chúng con khi rước Thánh Thể.

         Mái tóc trang điểm cho người con gái nên xinh đẹp. Tại sao Maria không lấy khăn lau chân Chúa mà lại chính mái tóc làm cho người con gái đẹp để lau chân Chúa? Qua đó, chúng con thấy hình ảnh của sự khiêm hạ và từ bỏ. Việc rửa chân là việc của người nô lệ, việc của chủ nhà đối với khách, nhưng Maria đã khiêm hạ phục vụ Chúa qua việc lấy dầu thơm đắt tiền để xức và dám từ bỏ mái tóc duyên dáng của người con gái để lau chân Chúa.

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hình ảnh Maria lấy dầu thơm để xức và lấy mái tóc để lau chân Chúa gợi cho chúng con suy nghĩ liệu chúng con có khiêm hạ để phục vụ tha nhân hay chúng con bắt tha nhân khiêm hạ phục vụ chúng con? Và chúng con có dám từ bỏ những gì tốt đẹp của mình để phục vụ tha nhân hay chúng con chỉ bỏ những thứ dư thừa của mình để cho tha nhân? Mùa Chay là mùa sám hối. Xin cho chúng con biết phục vụ mọi người bằng tình yêu khiêm hạ và từ bỏ.

         Dầu thơm được xức trên Chúa, hương thơm bắt đầu lan tỏa khắp phòng. Hương thơm ấy không có hẹp hòi lan tỏa người này, loại trừ người kia. Hương thơm ấy đưa đến sự bình yên, gắn kết mật thiết giữa người tặng và người nhận.

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hình ảnh hương thơm gợi cho chúng con sống một cuộc đời phải lan tỏa hương thơm thánh thiện của Chúa bằng sự bao dung và tình yêu không phân biệt. Mùa Chay là mùa sám hối. Xin cho chúng con luôn biết lan tỏa hương thơm nhân đức của mình đến cho tha nhân, để Thánh Thể Chúa được rạng tỏ khắp trần gian.

Hát: Bỏ Ngài con biết theo ai – Phao lô Kim

1. Bỏ Ngài con biết theo ai đời lộng gió cánh chim ngàn khơi. Trùng trùng sóng nước mênh mông thuyền buông lái biết trôi về đâu. Bỏ Ngài con biết theo ai bên đời kia tương lai khuất mờ, bước đi không Ngài đời con buồn tênh.

ÐK. Bỏ Ngài con đi với ai vì Ngài có lời ban sự sống. Bỏ Ngài thân con héo hon đời cô liêu trên chốn dương gian. Bỏ Ngài con đi với ai đường xa lắc tương lai mịt mờ nào ai dẫn con trên đường dài bỏ Ngài con đi với ai.

2. Ngài ơi sao bỏ rơi con để sầu héo tháng năm ngẩn ngơ, ngoài kia đời vẫn xanh mơ mặc con chết hắt hiu hồn thơ. Ngài ơi sao bỏ rơi con hỡi Ngài ơi thân con máu đào chết treo thập hình nào ai buồn thương.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Lấy lời nguyện tín hữu ngày Chúa nhật.

V. GIỜ CHẦU TIẾP DIỄN NHƯ THƯỜNG LỆ