Bài Giảng Thứ 5 Tuần 3 Phục Sinh 05/05/2022

Tin Mừng                                                                                                                        Ga 6,44-51

Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

44 Khi ấy, Đức Giê-su nói với dân chúng rằng : “Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy ; và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết. 45 Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ : Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với tôi. 46 Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Đấng ấy đã thấy Chúa Cha. 47 Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. 48 Tôi là bánh trường sinh. 49 Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc, nhưng đã chết. 50 Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. 51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.”

 

Bài Giảng Thứ 5 Tuần 3 Phục Sinh.

Nguồn Sức Sống

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ.

Trong tương quan với mọi người, một khi chúng ta quý mến nhau, yêu mến nhau thường chúng ta tìm cách đến với nhau, mong muốn được gặp nhau, ở cấp độ cao hơn nữa là tin tưởng nhau. Vì vậy, các cuộc gặp gỡ của chúng ta luôn tràn đầy niềm vui .

Tin mừng hôm nay cũng cho chúng ta thấy hai điều là “ đến với ĐGS và tin vào ĐGS” mà ĐGS chính là người được Thiên Chúa sai đến. Cho nên, nếu thật sự những ai yêu mến Thiên Chúa họ sẽ tìm mọi cách để đến với ĐGS và đặt trọn niềm tin tưởng vào ngài, mong muốn được đến với ngài một cách tự nguyện, một cách ý thức trong niềm vui hân hoan chứ không còn chỉ là việc bổn phận hay một gánh nặng phải chu toàn nữa. Thế nhưng việc chúng ta đến với Chúa, tin tưởng vào Chúa không phải do tự sức riêng mình mà là chính Thiên Chúa  lôi kéo chúng ta đến với Ngài, Ngài có thể lôi kéo bằng nhiều cách khác nhau qua cử hành phung vụ của Giáo Hội, qua lời kinh tiếng hát của người bạn, qua lối sống thánh thiện thật thà của người chung quanh, qua tình yêu thương chúng ta dành cho nhau…. Điều quan trọng chúng ta có nhận ra sự lôi kéo của Chúa hay không?

Thực tế cuộc sống cho ta thấy, nó là một chuỗi dài những lựa chọn và chiến đấu không ngừng giữa thiện và ác, giữa lành và dữ, giữa tốt và xấu, giữa Thiên Chúa và ma quỷ. Chúng ta sẽ làm gì? Kinh nghiệm cuộc sống cho chúng ta thấy khi nói về sự lôi kéo của Thiên Chúa dường như khó khăn hơn khi nói đến sự lôi kéo của ma quỷ, của cám dỗ tội lỗi. Vì con người vốn đã bị sự xấu xâm nhập nên dễ bị sự xấu lôi kéo nhưng không phải vì thế mà chúng ta không thể loại bỏ được sự xấu ra khỏi con người chúng ta.

Kính thưa cộng đoàn, điều mà chúng ta không thể làm được thì đối với Thiên Chúa thì hoàn toàn có thể,  Đức Giêsu Phục Sinh đảm bảo cho chúng ta rằng, Ngài đã chiến thắng ma quỷ và sự chết; Ngài luôn hiện diện và đồng hành với mỗi người chúng ta. Ngài đang mở rộng lòng để mời gọi mỗi người chúng ta chạy đến với Ngài, cậy dựa vào Ngài; Ngài mời gọi chúng ta phó thác mọi sự trong tình yêu của Ngài và nỗ lực hết mình cộng tác với Ngài. Nếu chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời và phó thác đời mình cho ngài thì chắn chắn những điều xấu sẽ dần bị đẩy ra xa con người chúng ta.

Một trong những phương thế hữu hiệu nhất được Đức Giêsu mời gọi được nói đến trong Tin Mừng, đó chính là Thánh Thể, Ngài mời gọi chúng ta siêng năng chạy đến với Thánh Thể, rước lấy Thánh Thể , thì chúng ta có nguồn sức mạnh thiêng liêng để chiến thắng những cảm dỗ của sự xấu.

Vậy mỗi người chúng ta cùng nhau can đảm, sẵn sàng đến với Thánh Thể để kín múc lấy nguồn sức sống, để được chữa lành, để trở nên thánh thiện hơn. Như lời thánh Eymard nói: đến với Thánh Thể chúng ta không phải thánh nhưng chúng ta rước Thánh Thể để trở nên thánh.

LM. Giuse Trần Minh Hiếu, SSS