Tung Bay Lá Cờ Của Niềm Vui

TUNG BAY LÁ CỜ CỦA NIỀM VUI 1

Niềm vui là dấu hiệu chắc chắn về sự hiện diện của Thánh Thần trong tâm trí và tâm hồn người tín hữu.

Lazarus được cho là đã cười một cách vui vẻ trong nhiều năm sau khi Chúa Giêsu phục sinh ông từ cõi chết. Do đó, ngôi nhà của ông ở Bethania được gọi là “nhà của tiếng cười”. Nơi bạn sống, ở giáo xứ, cơ quan có phải là nơi của tiếng cười và niềm vui trong Chúa không?

Chúa Giêsu nói “đầy hi vọng”. Ngài thực hành điều mình giảng. Ngài cười và mỉm cười. Ngài ấm áp. Ngài đã và đang là Tin Mừng. Một trong những cách ta có thể rao giảng Tin Mừng là chính bằng niềm vui của ta. Như chính Mẹ Têrexa nói “Người ngập tràn niềm vui rao giảng như không rao giảng”.

Là Thừa Tác viên Ngoại thường cho rước lễ hơn 30 năm, tôi đã thấy nhiều khuôn mặt buồn rầu, lơ đảng, và lo lắng. Tôi tự hỏi “Niềm vui ở đâu?”. Mọi người đang tiến đến bàn tiệc của Chúa để lãnh nhận Chúa Giêsu Thánh thể với những khuôn mặt trống rỗng. Thậm chí một số còn ra về ngay sau khi rước lễ. Chỉ có dấu hiệu của sự thờ ơ và không có dấu hiệu cho thấy niềm vui mà Chúa của các chúa, Vua của các vua đã đến với họ.

Anh em linh mục thân mến, hãy để cho niềm vui của anh em được biểu lộ cách rõ ràng khi anh em chủ sự thánh lễ và bẻ bánh Thánh thể với dân Chúa. Khi anh em cho rước lễ, anh em hãy dành thời gian để tiếp xúc bằng ánh mắt với từng người rước lễ khi nói Mình Thánh Chúa Ki-tô chậm rãi tôn kính, với niềm tin sâu xa và niềm vui khôn tả.

Isaia 56: 7 tường thuật “…những ai tuân lệnh giao ước ta sẽ mang họ đến núi thánh và làm cho họ được vui vẻ trong nhà cầu nguyện của ta”. Hãy làm cho niềm vui này được hiện diện trong giáo xứ của anh em. Niềm vui của Chúa trong anh em sẽ sinh nhiều hoa trái. Từ “niềm vui” (joy) xuất hiện 205 lần trong Kinh thánh. Thánh vịnh 66:1-3 tán dương rằng, “Cả trái đất, hãy tung hô Thiên Chúa, đàn hát lên mừng Danh Thánh rạng ngời, nào dâng lời ca tụng tôn vinh! Hãy thưa cùng Thiên Chúa: “Khủng khiếp thay, sự nghiệp của Ngài! Trước thần lực uy hùng, địch thù khúm núm”.

Năm Thánh vịnh khác và các câu trong sách Judith đều âm vang điệp khúc trên. Khi anh em tung hô, anh em hãy tạo nên những âm thanh của niềm vui- anh em hãy la lên vì vui sướng. Niềm vui trong anh em sẽ nổ tung ra khi anh em vui mừng chúc tụng Chúa.

Tiếng cười không chỉ tốt cho tâm hồn mà còn có sức mạnh chữa lành trong mọi lĩnh vực của cuộc sống- tinh thần, thể lý, tài chính, xã hội, cũng như tâm linh.

Niềm vui của Chúa là nguồn sức mạnh của ta

Hãy cười nhiều và để tiếng cười đó đi vào cuộc sống của anh em! Tôi đã đọc đâu đó mỉm cười thì tốn ít hoạt động cơ bắp hơn là cau có, vì thế hãy cười để bảo tồn năng lượng.

Trong thời đại hỗn loạn và lo lắng này, hạnh phúc thì chóng qua. Như Abraham-Hicks viết, “thành công chỉ được đo bằng niềm vui.” Chúc tụng là cửa ngõ dẫn vào niềm vui mà chỉ duy mình Thiên Chúa mới có thể ban trong mọi hoàn cảnh. Chính niềm vui đó là sức mạnh của anh em.

Có bài hát như sau, “Niềm vui là lá cờ bay cao từ lâu đài trái tim của tôi…khi Đức Vua ngự trị ở đó”. Hãy mời vị Vua của các vua ấy ngự vào tâm hồn của anh em và cảm nghiệm niềm vui của Ngài- niềm vui đó chính là sức mạnh của anh em!

Hãy vui mừng tung hô Thiên Chúa và để cho mọi người lắng nghe điều đó! Đó là Tin Mừng thực sự, đặc biệt trong những lúc cam go. Hãy để cho niềm vui của anh em hiện diện khi anh em phục vụ mọi người!

Chuyển ngữ Thầy Phao-lô Nguyễn Văn Lý,sss


[1] Emmanuel (March/April, 2018): tựa đề Fly the Flag of Joy, trang 103-104.