NGHI THỨC THỐNG HỐI

NGHI THỨC THỐNG HỐI[1]

“Chúng con thú nhận đã phạm tội”. Lạy Chúa Giêsu, khi chúng con tiến gần đến ngai ân sủng Thánh Thể, chúng con muốn bóc trần mình ra để Chúa và mọi người thấy được lầm lỗi và hổ thẹn của chúng con. Chúng con không xứng đáng, nhưng Chúa vẫn mời chúng con tiến đến tham dự bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Mình Máu Chúa. Chúng con không xứng đáng bởi vì chúng con đã không vận y phục cưới trong tiệc cưới của Con Chiên. Song Chúa đã không xua đuổi chúng con khỏi cộng đồng dân thánh của Chúa. Lạy Chúa, chúng con thú nhận rằng chúng con đã phạm tội và chúng con chịu trách nhiệm về sự ích kỷ trâng tráo của mình. Chúng con muốn biết rõ, trước tình trạng tội lỗi của chúng con, liệu Chúa có ngoảnh mặt đi không? Nhưng chúng con đã nghe thấy gì? “Hãy đến với Ta và Ta sẽ nói cho trái tim mãi khắc khoải của các con biết; hãy đến với Ta và chia sẻ bữa ăn Ta đã dọn sẵn cho chúng con”. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa Kitô, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Trước sự thú nhận tội lỗi công khai của chúng con, vị tư tế đã đáp lại bằng những lời đầy hy vọng và ủi an: “Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời”. Ai lại không bị lay chuyển bởi lời nguyện thương xót và tha thứ như thế? Vâng, tội lỗi chúng con đã làm hoen ố tấm áo thanh sạch ngày rửa tội của chúng con. Tội lỗi đã kéo chúng con lạc xa tình thương của Chúa. Thời gian trôi qua và chúng con cứ luôn cản trở hoạt động của dòng nước thanh tẩy để quay lại phía đường tăm tối của tội lỗi. Nhưng Chúa, vị mục tử đầy lòng thương xót của hồn chúng con, đã không mỏi mệt đi tìm kiếm chúng con, những con chiên lạc.

Lạy Chúa, chúng con nhận ra rằng nước thanh tẩy đã trở nên khô ráo nơi chúng con. Chúng con không thể lau sạch chính mình bằng bí tích của dòng nước thanh tẩy nữa. Thay vào đó, nay chúng con chỉ còn những giọt nước mắt ăn năn hầu có thể giặt sạch tấm áo rửa tội đã ra xấu xí bẩn thỉu của chúng con. Có dòng nước thanh tẩy, chúng con đã được trở nên nghĩa tử Chúa Cha; lại có những giọt lệ thống hối để chúng con được hòa giải tha thứ. Xin Chúa hãy tắm gội chúng con trong chính những giọt lệ của chúng con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa Kitô, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Khi chúng con đấm ngực ăn năn nài xin sự tha thứ, chúng con có nghe thấy sự hối thúc phải tha thứ cho những ai xúc phạm đến mình không để nhờ đó chúng con mới có thể nhận được sự tha thứ? Chúng con không thể chối cãi điều đó, nhưng lạy Chúa, chúng con xin thưa cùng Chúa rằng, tha thứ hay quên đi những xúc phạm như thể chưa từng bao giờ xảy ra phải chăng không thật đau xót cõi lòng và đôi khi là không thể? Chúng con thú nhận rằng ký ức chúng con vẫn hay giữ mãi những lầm lỗi của tha nhân. Chúng con vẫn nuôi dưỡng những mối ác cảm và hận thù trong tim cũng như tìm cách nguyền rủa anh chị em nào xúc phạm đến mình. Mắt đền mắt, rằng đền răng mà! Và bây giờ, chúng con lại dám mạo muội xin Chúa tha thứ cho mình sao?

Trên đồi Canvê, Chúa đã tha thứ một cách cao cả. Chúa đã tha thứ cho tất cả những ai xúc phạm và đóng đinh Chúa vào thập giá. Thậm chí, Chúa đã tìm cách giải thích tại sao nên tha cho họ: họ đã không biết việc họ làm. Không đâu, lạy Chúa, chúng con nghĩ rằng họ biết rõ những gì họ hành động đấy, nhưng chỉ vì lòng thương xót và nhân hiền của Chúa đã che mờ Chúa để rồi Chúa không còn thấy sự gian ác của họ nữa. Không như người trộm lành, họ chẳng xin Chúa thứ tha, nhưng Chúa vẫn tin rằng nếu họ biết tội thì họ sẽ quỳ xuống trước Chúa và nhỏ xuống những giọt lệ ăn năn. Ước gì tia sáng, chỉ một tia sáng mẫu gương tha thứ của Chúa thôi chạm đến trái tim chúng con để chúng con có thể học được bài học quên đi và tha thứ như Chúa.

Chúng con thú nhận rằng chúng con đã phạm tội. Chúng con không xứng và sẽ chẳng bao giờ xứng đáng với Lời Chúa và bí tích. Nhưng Chúa vẫn triệu hồi chúng con đến đây lắng nghe Sách Thánh để Chúa đốt nóng trái tim chúng con bằng ngọn lửa Lời Chúa. Mặc dầu chúng con ở trong tình trạng không xứng, Chúa vẫn triệu hồi chúng con để chúng con được thông chia của ăn thánh. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa Kitô, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Amen.


[1] PHẠM ĐÌNH ÁI, Để tham dự Thánh lễ sốt sắng hơn, Học viện Dòng Thánh Thể, lưu hành nội bộ, 2016, được lược dịch theo nguyên tác: ANSCAR J. CHUPUNGCO, Meditations on The Mass, Claretian Publications, Quezon city, Philippines, 2010.