Lễ Thánh Gia – Năm C

LỄ THÁNH GIA

MÁI ẤM TÌNH THƯƠNG 

Khởi Nguyệ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cảm tạ Chúa đã chọn một gia đình nhân loại trong chúng cơm để sinh ra. Cảm tạ Chúa đã sống và lớn lên dưới một mái ấm gia đình có cha là Thánh Giuse và có Mẹ là Đức Maria. Cảm tạ Chúa đã dùng gia đình là nơi đào tạo và huấn luyện con người của Chúa, trong đời sống nhân bản và tâm linh. Cảm tạ gia đình Chúa đã là tấm gương sáng chói cho mỗi gia đình chúng con bắt chước. Trong giây phút thân thương và ân tình này, chúng con xin Chúa cho chúng con được tâm sự với Cha của Chúa cũng là cha của chúng cơm. Lạy Cha nhân ái, từ trời cao, xin Cha nhìn xuống những gia đình sống trên mặt đất, trong những khu ổ chuột tồi tàn hay biệt thự sang trọng. Xin Cha thương nhìn đến những gia đình thiếu vắng tình yêu, hay thiếu những điều kiện vật chất tối thiểu, những gia đình buồn bã vì vắng tiếng cười trẻ thơ, hay vất vả lo âu vì đàn con nheo nhóc. Xin Cha thương nâng đỡ những gia đình đã thành hỏa ngục, vì chứa đầy dối trá, ích kỷ dửng dưng. Lạy Cha, xin nhìn đến những trẻ em trên thế giới, những trẻ em cần sự chăm sóc và tình thương, những trẻ em đang bị lạm dụng, bóc lột, buôn bán, những trẻ em đang bị lạc lõng bơ vơ không được đến trường: những trẻ em bị đánh cắp tuổi thơ và trở nên hư hỏng. Xin Cha thương bảo vệ gìn giữ, từng gia đình là hình ảnh của Thánh gia thất, từng trẻ em là hình ảnh Con Cha thuở thơ ấu. Xin Cha sai Thánh Thần tình yêu, đem đến hạnh phúc cho mỗi gia đình: nhưng xin cũng nhắc nhở, hạnh phúc luôn ở trong tầm tay của từng người chúng con. 

Tin Mừng                                     Lc 2,41-52

Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đến Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và  người quen thuộc. Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm. Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. Ai nghe câu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” Người đáp: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói. 

Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta. 

Đó là Lời Chúa. 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Thánh Gia Thất Mẫu Gương Tuyệt Vời

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con hôm nay rất sung sướng và hạnh phúc được chiêm ngắm gia đình của Chúa. Chúng con chọn gia đình của Chúa là mẫu gương tuyệt vời cho mỗi gia đình chúng con. Vì Thánh gia thất là chuẩn mực chính xác nhất cho các người cha người mẹ và con cái trong gia đình. Thánh Giuse đích thực là người cha: sáng ngời trong đức tin mạnh mẽ, nêu cao niềm phó thác cây trồng vào Thiên Chúa, và tận tình chăm lo săn sóc gia đình. Người làm chủ gia đình với tinh thần đầy trách nhiệm và siêng năng cần cù lao động. Đức Maria là người mẹ: Gương mẫu trong đời sống nội tâm và sâu lắng trong tâm tình cầu nguyện. Mẹ chính là người nội trợ đảm đang, chu toàn công việc gia đình và săn sóc dạy dỗ con trẻ Giêsu. Chúa Giêsu là người con thảo hiếu: hằng vâng phục cha mẹ, lớn lên mỗi ngày trong sự khôn ngoan và nhân đức, nhất là luôn lo việc bổn phận ở nhà Cha. 

Thưa Chúa Giêsu kính mến! Khi chiêm ngắm gia đình Chúa, chúng con ước muốn gia đình chúng con cũng là một mái ấm luôn chan hòa bầu khí yêu thương và đạo hạnh, một mái ấm luôn tràn ngập tiếng cười vui vì hạnh phúc, một mái ấm mà các thành viên luôn để ý quan tâm đến nhau. Mái ấm Na-za-reth luôn hạnh phúc vì lúc nào cũng có Chúa ở giữa thánh Giuse và mẹ Maria. Nếu mỗi gia đình chúng con đều mới được Chúa đến ở trong gia đình, thì chính Người sẽ là dây liên kết để chúng con yêu thương nhau, là sức mạnh để chúng con vượt tháng mọi sóng gió, là mẫu gương để chúng con nhìn nhận và tha thứ cho nhau. Muốn hạnh phúc trong mái ấm gia đình, mỗi người chúng con hãy sống cho đúng cương vị của mình; là cha, là mẹ, là chồng, là vợ, là con cái. Xin cho chúng con luôn biết kính trọng và yêu thương nhau, không kết án khi còn hồ nghi, không đố kỵ khi chưa sáng tỏ, không phụ rẫy khi còn cứu vãn được; nhưng thông cảm và tìm hiểu, nâng đỡ và tha thứ, và trên hết luôn tìm sống theo thánh ý Chúa. Amen.

Bài Hát: Cầu Xin Thánh Gia 

ĐK: Giuse trong xóm nhỏ khó nghèo thuở xưa miền Na-za-reth Thánh Gia người vui sống. Nêu gương cho tất cả gia đình cần lao, tình yêu tha thiết với cảnh đời đơn nghèo. 

 1. Cho người cha hết sức yêu mến tận tình, biết nêu gương sáng chốn gia đình. Dù bao phong trần lòng được luôn sướng vui, vững tay đưa thuyền qua sóng đời. 
 2. Cho người thân mẫu giữ hạnh phúc gia đình, sống vui trong chí hướng trang thành, nhiệt tâm giáo dục đoàn trẻ thơ dấu yêu lớn lên trong tình yêu Chúa nhiều. 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Tương Quan Giữa Cha Mẹ Và Con Cái. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khi một đứa trẻ hay quanh quẩn bên cha mẹ nó, thì đó là một dấu hiệu tốt, được bảo đảm an toàn. Có khi một đứa trẻ tin tưởng chắc chắn vào tình yêu thương của cha mẹ, nó có thể quên mất cha mẹ, và đi ra ngoài để khám phá thế giới. Đây là trường hợp của Chúa, Chúa không thực sự bị thất lạc, mà đang có một cuộc mạo hiểm. Chúa đang nhận biết mình ở đâu. Người đang ở trong nhà của Thiên Chúa. Thế nhưng Thánh Giuse và Mẹ Maria đâu biết được việc làm của Chúa. Các ngài không thể hiểu nổi tại sao Chúa lại gây ra cho cha mẹ nỗi lo lắng đến thế; tuy nhiên các ngài lại không xử sự theo cách thế của người đời. Vì tuy Chúa gây ra cho các ngài nỗi lo lắng, nhưng Chúa vẫn là con của các ngài và các ngài vẫn là cha mẹ của Chúa. Chỉ trong tình yêu chúng con mới có thể hiểu được sự lắng nghe, ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng của Mẹ Maria; chỉ trong tình yêu chúng con mới có thể hiểu được ý nghĩa sự thinh lặng nơi cha thánh Giuse. Đây quả là một bài học rất ý nghĩa và bổ ích cho các bậc cha mẹ: đó là phải biết lắng nghe những lời con cái nói, chứ đừng vội vàng tìm những nguyên nhân để kết án hay lăng mạ con cái vô cớ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bài học mà Đức Maria và thánh Giuse học được, chính là bài học mà tất cả các bậc cha mẹ cần bắt chước. Mỗi ngày qua đi con cái dần dần bớt thuộc về cha mẹ, và trở nên người của chúng nhiều hơn. Ngày con cái khôn lớn chính là ngày mà cha mẹ phải chia tay với chúng. Khi đã mang sự sống đến cho con cái, các bậc cha mẹ không được lấy lại cuộc sống đó. Nếu cha mẹ có quyền sở hữu đối với con cái, thì cha mẹ không bao giờ biết được tình yêu thực sự của con cái. Điều này cũng có nghĩa là cha mẹ thật dễ dàng yêu thương con cái khi chúng còn nhỏ dại, khi tất cả những điều mà chúng cần đến, là sự quan tâm chăm sóc và những nụ cười. Nhưng không dễ dàng yêu thương con cái, khi chúng bắt đầu khẳng định ý riêng của chúng. Xin Chúa thêm sức mạnh và nâng đỡ những người làm cha mẹ, để họ thêm khôn ngoan hiểu biết và đối xử với con cái ngày một tốt hơn. Amen.

Bài Hát: Xin Chúa Chúc Lành

 1. Xin Chúa (i-a) chúc lành cho đời cha mẹ của con. Công lớn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con xin đến trong đời, an vui nhờ có ơn trời, và ơn cha mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau. 

ĐK: Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời. Cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan. 

 1. An vui cũng như đau buồn, luôn đẹp tấm lòng mẹ cha. Ai qua là bao chốn xa thấy đâu vui cho bằng mái nhà. mai con lớn lên rồi, ra đi tung cánh trong đời, dù xa vô bờ, vẫn nhớ đến tình mẹ cha. 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Gia Đình Hội Thánh Tại Gia.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mỗi gia đình chúng con phải là một Hội Thánh thu nhỏ, vì gia đình chúng con phải hoạ lại hình ảnh Chúa Ba Ngôi. Ba Ngôi hiệp nhất, yêu thương và chia sẻ mọi sự với nhau thế nào, thì mỗi gia đình chúng con . cũng phải hiệp nhất với nhau, trong tình yêu thương với nhau giữa vợ chồng, cha mẹ con cái. Mỗi người không sống ích kỷ, không tìm tư lợi, mà biết quên mình để làm cho người khác được nâng đỡ, được hạnh phúc, vui tươi trong bầu khí yêu | thương của gia đình. Một gia đình sống như vậy sẽ là một trường dạy đức tin rất tốt cho con cái. Trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, nhiều người trong chúng con chỉ biết mải lo làm ăn sinh sống, mà xao nhãng bổn phận giáo dục đức tin cho con cái. Nhiều gia đình khác cũng biết lo việc ấy, nhưng lại khoán trắng cho nhà thờ, cho lớp giáo lý. Đã đến lúc cha mẹ phải có ý thức ràng: những người đầu tiên lấy lời nói và gương sáng, mà giáo dục đức tin cho con cái chính là cha mẹ. Gia đình là trường dạy đức tin tốt nhất, vì không phải chỉ dạy một tuần một giờ, mà dạy hàng ngày, dạy luôn luôn. Ước chi các bậc cha me đều được như Thánh Giuse và Mẹ Maria mà Tin mừng nói: các ngài luôn vâng giữ Lời Chúa và siêng năng dự các nghi lễ theo luật dạy. Nếu các người làm cha mẹ có lòng tin vững chắc, biết truyền lại cho con cái niềm tin của mình, bằng lời dạy dỗ, bằng các gương sáng trong cách ăn nết ở hàng ngày, thì con cái chắc chắn sẽ trở nên những người tốt. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ước chi mỗi gia đình chúng con đều được như vậy, ước chi mỗi gia đình chúng con thực sự là một Hội thánh tại gia, trong đó mọi người đều sống hiệp nhất và yêu thương nhau, đều lấy đời mình làm của lễ tốt đẹp nhất dâng lên Thiên Chúa, ước chi mỗi người trong gia đình chúng con đều lấy đức tin là thứ quý báu nhất, và biết dạy dỗ con cái sống đức tin. Ước chi mỗi gia đình chúng con đều thực hành lòng mến Chúa yêu người để làm chứng cho Chúa. Amen

Bài Hát: Đâu Có Tình Yêu Thương 

Đk. Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bị ở đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đầu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui. 

 1. Nài xin tha thiết Thượng Đế muôn tình lân ái. Xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức, hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con. 
 2. Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt hết căm thù chia rẽ oán hờn ghét ghen. Gìn giữ Đức Ái: yêu Chúa mến thương anh em. 

Tâm Nguyện Kết

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cảm tạ Chúa đã cho chúng con V được sinh ra và lớn lên trong một gia đình, có cha mẹ yêu thương săn sóc. Cảm tạ Chúa đã cho gia đình chúng con được hàng ngày dùng đủ và bình an hạnh phúc. Chúng con xin dâng giờ cầu nguyện này, để nhớ đến và cầu xin cho các gia đình trong giáo xứ chúng con. Những gia đình đang sống đầm ấm yêu thương, xin Chúa chúc lành và thánh hoá bàng ân sủng của Chúa. Những gia đình chỉ còn sống với nhau vì bổn phận, xin Chúa ban thêm tình yêu để sưởi ấm đời sống gia đình. Những gia đình đang sống trong cảnh bất hòa mâu thuẫn nhau, xin Chúa hãy yêu thương hàn gắn và mở lòng cho họ biết đón nhận nhau, cảm thông và tha thứ cho nhau. Những gia đình đang sống trong cảnh đổ vỡ ly tán, xin Chúa thương ban ơn thay lòng đổi dạ, mà trở về đoàn tụ với nhau vì hạnh phúc của con cái.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con cũng nhớ và cầu nguyện cho những người chồng người cha trong gia đình, đang sống trong cảnh sáng say chiều sin tối ngà ngà, được biết nhận ra gương mù gương xấu của mình, mà quyết tâm chừa bỏ, để không còn là gánh nặng cho gia đình và sự xấu hổ cho vợ con. Chúng con cũng không quên cầu nguyện cho những người đang làm vợ và làm mẹ, đang sống trong cảnh già hàm, làm lời hay chửi bới, biết nhận ra cái sai, cái xấu của mình, mà quyết tâm khắc phục sửa chữa, hầu đem lại niềm vui, bình an và hạnh phúc đến cho gia đình. Chúng con cũng không quên cầu nguyện cho những người con cháu trong gia đình, đang sống trong cảnh bất hiếu với mẹ cha và bất hoà với anh em; biết bỏ đi cái tôi tự ái, ích kỷ, lười biếng và cứng đầu cứng cổ của mình, để sống yêu thương, vâng lời và hiếu thảo với mẹ cha, và tình nghĩa với anh em một nhà. Amen.

  • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
  • Hát bài về Thánh Thể.
  • Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm