Lễ Mình Và Máu Thánh Chúa – Năm C

LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

THÁNH THỂ MẦU NHIỆM SỰ SỐNG 

Khởi Nguyện 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cùng quây quần bên Chúa trong ngày lễ kính Mình và Máu Chúa, thật là một hồng ân lớn lao đối với chúng con. Vì còn biết bao nhiêu người trên thế giới hiện nay đang thiếu thốn về của ăn vật chất, nói chi đến của ăn tinh thần và của ăn đời đời. Trong khi đó, chúng con lại được diễm phúc Chúa cho có cơm ăn áo mặc, có những của ăn tinh thần, nhất là Chúa còn ban tặng cho chúng con Mình và Máu Thánh Chúa, để nuôi sống cùng thông ban cho chúng Cán sự sống đời đời. Đứng trước tình thương quá lớn lao này, chúng con thành tâm cảm tạ Chúa, Xin Chúa hãy chỉ bảo cho chúng con những việc chúng con phải làm, để xứng đáng đáp lại phần nào tình Chúa thương chúng con. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa là thức ăn thức uống của chúng con. Càng ăn chúng con càng đói, càng uống chúng con càng khát. Càng sở hữu chúng con lại càng ước ao. Chúa ngọt ngào trong cổ họng chúng con, hơn cả tảng mật ong, vượt quá mọi thứ ngọt ngào khác trên đời. Lúc nào chúng con cũng thấy đói và ước ao, vì chúng con không sao múc cạn được Chúa. Ngài nghiền nát chúng con hay chúng con nghiền nát Ngài? Chúng con chẳng rõ, vì ở sâu thẳm lòng chúng con, chúng con thấy cả hai. Chúa đòi chúng con nên một với Chúa, đòi hỏi đó làm cho chúng con đau đớn, vì chúng con không muốn từ bỏ những thói quen của chúng con, để ngủ yên trong tay Chúa. Chúng con chỉ biết tạ ơn Chúa, bởi đó là sự sống đời của chúng con. Amen.

Tin Mừng                                 Lc 9, 11b -17 

Người tiếp đón họ, nói với họ về Nước Thiên Chúa và chữa lành những ai cần được chữa. Ngày đã bắt đầu tàn. Nhóm mười hai đến bên Đức Giêsu thưa Người rằng: “Xin Thầy cho đám đông về để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn, vì nơi chúng ta đang ở đây là nơi hoang vắng” Đức Giêsu bảo: “Chính anh em hãy cho họ ăn” các ông đáp: “Chúng con chỉ có vỏn vẹn nằm cái bánh và hai con cá, trừ khi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này. Quả thật có tới chừng năm ngàn đàn ông”. Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Anh em hãy bảo họ ngả mình thành từng nhóm khoảng năm mươi người một”. Các môn đệ làm y như vậy và bảo mọi người ngả mình xuống. Bấy giờ Đức Giêsu cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, để các ông dọn ra cho đám đông. Mọi người đều ăn và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa người ta thu lại được mười hai thúng. 

Đó là Lời Chúa 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Thánh Thể Và Đời Thường

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trên thế giới hôm nay đang xảy ra hai sự kiện rất là thời sự, nhưng cũng rất là bi thảm và chua cay. Đó là cảnh một số người dư tiền thừa của, ăn uống lu bù. Và bên cạnh đó một thảm cảnh trái ngược khác: đó là hàng triệu người thiếu ăn hay không có gì để ăn. Trong hai thực trạng bi thảm đó, có chung hậu quả này là “cái chết” No quá mà chết. Đói quá mà chết. Tại sao lại chết? Vì hai nhu cầu không được đáp ứng. Nhu cầu thứ nhất người ta muốn biết  sống để làm gì? Tại sao lại sống? Vì thấy đời phi lý nên người ta ăn để mà chết. Nhu cầu thứ hai người ta muốn có cái gì ăn để mà sống. Sống bằng cái gì? 

Qua bí tích Thánh Thể, Chúa trả lời cho chúng con hiểu: người ta phải sống với nhau và chia sẻ với nhau. Thánh Thể Chúa ban cho chúng con để thúc đẩy chúng con chia sẻ tình yêu với anh em mình. Nếu chúng con thực hiện được điều này là giải quyết được nạn đói trên thế giới. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã truyền cho các Tông đồ: “Anh em hãy cho họ ăn đi”. Các ông ngạc nhiên, lúng túng và bắt đầu tính toán: ở đây chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá, hay là phải đi mua thức ăn cho cả đám đông này. Làm sao nuôi nổi tới năm ngàn người đàn ông còn đàn bà con trẻ chưa kể. Chỉ mua bánh cũng phải tốn ít ra là hai trăm đồng. Nhưng mua ở đâu vì đây là hoang địa? Các ông định giải tán dân chúng để họ tự tìm lấy thức ăn và chỗ ở cho yên chuyện vì trời sắp tối rồi. Thấy các ông thú nhận sự bất lực của mình. Chúa bảo các ông chia đám đông thành tổ năm mươi người, rồi Ngài cầm lấy bánh và cá, chúc tụng Chúa bẻ ra và trao cho các ông đem phân phát cho dân chúng. Tất cả mọi người được ăn no và thu được mười hai thúng đầy bánh vụn. Những điều trên đây đáng cho chúng con suy nghĩ. Trong bàn tiệc Thánh Thể, Chúa muốn chúng con phải biết nghĩ đến nhu cầu của anh em. Có thể chúng con bất lực nhưng Chúa sẽ giúp. Máu Thịt Ngài, Ngài còn trao ban cho chúng con để chia sẻ, huống chi là của cải vật chất và tài năng tự nhiên mà Chúa đã đạt trong tay mỗi người chúng con. Vì vậy hôm nay chúng con phải đi từ bàn tiệc của Chúa đến bàn ăn của anh chị em, đi từ chia sẻ Mình Thánh Chúa đến chia sẻ tình hiệp thông bác ái huynh đệ trong cuộc sống đời thường: cơm ăn, áo mặc, nhà ở, cho mọi người. Amen.

Hát Bài: Giêsu Chúa Con Ơi 

 1. Giêsu Chúa Con ơi ! yêu thương phút giây này, Ngài đến viếng thăm con, trao ban muôn hồng ân, Giêsu sống trong con thông chia những vui buồn. Tình yêu Chúa cho con mênh mông như mưa nguồn. 

Đk. Con xin tin kính khiêm nhường thờ lạy Chúa. Cho con say mến cảm tạ tình yêu Chúa. Qua bao năm tháng ân tình Chúa cao vời, cho con yêu Chúa yêu người yêu mãi thôi. 

 1. Giêsu Chúa con ơi! Cho con mến yêu Ngài, dù năm tháng phôi phai, con xin yêu Ngài luôn. Con mong bước chân vui đi loan báo Danh Ngài. Tình yêu Chúa khôn với Chúa tín trung muôn đời. 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Thánh Thể Tấm Bánh Bẻ Ra 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ăn uống là chuyện bình thường của mọi sinh vật. Khi chúng con ăn uống, đồ ăn thức uống trở thành của chúng con. Chúng con sống hoạt động và lớn lên nhờ chút rau xanh, cá tươi đậu tráng, chúng con được nuôi dưỡng bằng trời cao, đất rộng, biển cả. Từ lâu Chúa đã mang một khát vọng lớn, đó là nuôi sống linh hồn, nuôi mọi tín hữu thuộc mọi thời đại và nuôi họ bằng chính bản thân Chúa. Khi Chúa cử hành bữa tiệc ly tối hôm đó, Chúa muốn chúng con tham dự vào cuộc vượt qua của Chúa. Chúa muốn trở thành đồ ăn thức uống cho chúng con. Thành đồ ăn bằng cách biến bánh ra thịt mình Ngài. Thành thức uống hàng cách biến rượu nho thành máu Ngài. Như thế ai ăn tấm bánh và uống chén rượu đã được Chúa biến đổi, nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, người ấy nên một với Chúa. Không phải Chúa trở thành người ấy cho bàng người ấy trở thành Chúa. Mỗi thánh lễ là một lần nữa đến và làm sống lại hy tế duy nhất năm xưa trên núi Sọ. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bí tích Thánh Thể là một sáng kiến của tình yêu. Tình yêu luôn có nhiều sáng kiến bất ngờ và kỳ diệu. Cần ngắm nhìn cử chỉ bẻ bánh của Chúa. Tấm bánh trở thành tấm thân Ngài, được bẻ ra và trao hiến trên thập giá. “Anh em hãy cho họ ăn đi” Đây là lệnh truyền Chúa dành cho chúng con, chúng con cũng lúng túng và bất lực như các Tông đồ, trước cơn đói của con người hôm nay. Đói cơm bánh, đói tình thương, đói được tôn trọng. Nếu chúng con dám trao cho Chúa tất cả những gì chúng con có, dù chỉ là nhỏ bé; nếu chúng con chịu để cho Chúa bẻ ra và làm vỡ tan mọi tính toán ích kỷ, thì chúng con có thể nuôi được cả thế giới. Khi cầu nguyện trước Thánh Thể, chúng con học được nhiều điều: Con Thiên Chúa vinh quang lại khiêm tốn hiện diện dưới dạng tấm bánh mong manh, lặng lẽ, đơn sơ. Tấm bánh không biết nói, không sống cho mình. Tấm bánh hiện hữu là để cho người ta thưởng thức và tan biến ngay sau khi được hưởng dùng. Chúng con có thể bắt chước lối hiện diện ấy của Chúa Giêsu Thánh Thể không? Amen.

Hát Bài: Xin Cho Con Lòng Mến Thương 

 1. Xin cho con lòng mến thương để dù đời đắng cay trăm chiều, cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nỗi đìu hiu. Cho con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn. Dâng mạng sống con cho Ngài, luôn sẵn sàng minh chứng cho tình yêu.

 ĐK. Yêu thương là thế đấy, tình yêu ôi đắm đuối nhiệm màu. Yêu con, chính vì yêu con, Chúa đã chết trên đồi vắng. Con xin hy sinh cuộc tình nguyện theo tiếng Chúa mời gọi. Dầu có lúc sầu héo hon, xin trung kiên theo Chúa suốt cuộc đời.

 1. Ôi bao la tình Chúa thương, vì người mà Chúa bỏ ngai vàng. Đem thân dãi dầu tháng năm, xoa dịu nhân thế bớt khổ đau. Nhưng sao vô tâm bạc tình, dành cho Ngài thân hình đẫm máu? Thế mà Chúa vẫn nhận từ, thường vô bờ hơn núi hơn đại dương. 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Thánh Thể Hy Lễ Tình Yêu 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bí tích Thánh Thể là một sáng kiến của Chúa. Trong bữa ăn vào đêm bị nộp Chúa đã biến tấm bánh thành Mình Chúa và chén rượu thành Máu Chúa. Chúa còn mời gọi các Tông đồ làm lại những gì Chúa đã làm “Anh em hãy làm lại những gì Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy” Giáo hội đã vâng Lời Chúa, từ hai mươi thế kỷ nay đã có biết bao thánh lễ được cử hành trên mặt đất, thánh lễ nào cũng là một bữa ăn do Chúa thết đãi, và cũng là một nghi thức tưởng nhớ đến sự chết của Chúa. Không thể tách rời thánh lễ với sự chết của Chúa. Mình Thầy sẽ bị nộp, Máu Thầy sẽ đổ ra vì anh em. Rước lễ là rước lấy Đấng đã chết vì loài người. Như thế là hiệp thông vào cái chết thập giá. Mỗi lần tham dự thánh lễ chúng con loan truyền Chúa đã chịu chết, nhưng Đấng đã chết cũng là Đấng đã sống lại. Rước lễ chẳng phải là rước một thi hài người chết, mà là đón lấy Đấng đang sống và đang ban sự sống. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con tham dự thánh lễ là được dự một bữa tiệc, là tham dự vào hy tế năm xưa trên núi Sọ. Chính vì thế chúng con không thể dự lễ với hai bàn tay trắng. Cần đem theo những tấm bánh của mình trong ngày qua, tuần qua. Tấm bánh làm từ lúa của đất, công của người. Chúa cần tấm bánh của chúng con để Ngài biến đổi. Chúa Thánh Thần cần tấm bánh của chúng con để Ngài thánh hóa. Chúa không từ trời cao ngư xuống tấm bánh. Đúng hơn Người nâng tấm bánh lên tới Người và biến nó thành lương thực thần linh nuôi chúng con. Như thế tấm bánh Thánh mong manh nhỏ bé lại là nơi hội tụ của cả thiên đàng. Bí tích Thánh Thể góp phần biến đổi cả vũ trụ loài người. Những gì là tự nhiên nay được thần hóa; được biến đổi tận căn mà vẫn không đánh mất chính mình. Lễ vật chúng con dâng lên Chúa, Chúa trao lại cho chúng con. Bánh bởi trời cũng là bánh bởi đất. Mỗi phút trên trái đất đều có biết bao tấm bánh được trao đi. Trong tấm bánh bình thường được bẻ ra và trao đi, chúng con thấy có bóng dáng của tấm bánh Mình Chúa. Chính nhờ được nuôi bằng bánh Thánh tại bàn thờ, mà chúng con có thể chia sẻ cho tha nhân, tấm bánh vật chất và những tấm bánh tinh thần. Hãy dâng tất cả những gì thuộc về trái đất và con người, để Chúa biến đổi thành tấm bánh khổng lồ dâng lên Cha. Amen.

Hát Bài: Hỡi Ai Người Đói Nghèo

ĐK. Hỡi ai người đói nghèo yếu hèn, tiệc Cha ban đang chờ Con mau tới. Chính Cha là bánh thần dưỡng hồn cho muôn dân được sống no muôn đời. 

 1. Này đây bánh từ chốn thánh trên trời được ban xuống nuôi người trên đường dương thế. Đây mana chân chính nuôi sống muôn đời Cha ban cho những người nghèo đói mọi nơi. 
 2. Nào ai khát này Máu thánh tuôn tràn, là của uống tinh tuyền cho người mong ước. Cha hân hoan ban xuống ân phúc chan hòa. Cha cho con chết và được sống cùng Cha.

Tâm Nguyện Kết

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con quỳ nơi đây cùng chung lời và chung lòng thờ lạy cảm tạ Chúa. Như năm xưa Chúa đã làm phép lạ từ năm chiếc bánh và hai con cá ra nhiều, để nuôi dân chúng. Hôm nay Chúa cũng đã và đang bẻ tấm bánh là chính Mình Chúa mà nuôi sống hàng tỷ người trên trái đất này. Bánh Chúa bạn không chỉ nuôi sống thể xác chúng con, mà còn thông ban sự sống đời đời cho chúng con nữa. Xin Chúa cũng hãy bỏ tấm bánh cuộc đời của chúng con ra, để chúng con biết phân phát chia sẻ cho những anh chị em bất hạnh nghèo đói, hầu chúng con tiếp tục nuôi sống bản thân, gia đình và những con người thiếu thốn. Xin cho mỗi người chúng con biết nối dài Thánh Thể Chúa đến với cuộc sống đời thường, để chúng con không khoanh tay nhắm mắt làm ngơ, trước những tiếng kêu thống thiết của những con người đói khổ. Chúng con sẵn sàng làm một việc gì đó, để xoa dịu và nâng dậy những con người đang bị gục ngã vì đói cơm bánh, đói tình thương.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Có một ngọn đèn dầu gần nhà Tạm. Ngọn đèn đó mời chúng con dừng bước chân, và nhắc chúng con về sự hiện diện của Chúa. Chúng con mong sự hiện diện ấy lan tỏa khắp nơi, để đâu đâu cũng thấy những ngọn đèn đỏ nơi xóm nghèo của mùa mưa nhớp nháp, nơi lớp học tình thương lúc chiều tà, nơi những trung tâm phục hồi nhân phẩm, nơi bảo sanh viện nâng niu sự sống của trẻ thơ, nơi khách sạn năm sao, nơi quán bia đầu ngõ, nơi tình yêu trong ngần của đôi bạn trẻ. Nhưng lạy Chúa, trước hết xin cho đời chúng con là một ngọn đèn. Xin cho chúng con là những ngọn đèn màu đỏ, mời người ta dừng lại trầm tư và gặp được Chúa. Amen.

  • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Hát bài về Thánh Thể. 
  • Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm