Lễ Giáng Sinh – Năm C

LỄ GIÁNG SINH

NGÔI LỜI ĐÃ LÀM NGƯỜI 

Khởi Nguyện 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khi chiêm ngắm máng cỏ Chúa nằm, chúng con thật sự bị rung động, vì đứng trước máng cỏ là đối diện với một tình yêu. Một tình yêu mở ra bao la bát ngát. Chúa Cha đã mở ra bằng cách sai Con một xuống thế làm Người. Chúa Com đã mở ra bằng cách vâng phục vụ ý của Cha. Chúa Thánh Thần đã mở ra bằng tác động nơi lòng Đức Trinh Nữ. Máng cỏ giúp chúng cơm gặp được tình yêu của Ba Ngôi. Tình yêu không lùi trước sự khép kín của nhân loại. Đến Belem, chúng con bắt gặp một tình yêu khiêm tốn. Thiên Chúa đã cúi xuống để tặng trao cho con người. Con Thiên Chúa làm người sinh nơi hang súc vật. Không một chút hào quang: Ngài sinh ra trong đêm tối không một chút quyền lực: Ngài là trẻ thơ khóc oe oe, Đấng siêu việt nay chị giới hạn bởi thời gian. Đấng tuyệt đối lại mang một thân xác hữu hạn. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đã hơn hai ngàn năm trôi qua rồi, kể từ khi Ngôi Lời đặt chân trên trái đất. Ngài đã thắp lên ánh sáng trong bóng đêm, Ngài chính là ánh sáng chiếu soi mọi người. Tiếc thay nhiều người đã chọn bóng tối vì bóng tối dễ chịu hơn. Bóng tối ở ngoài chúng cơm và bóng tối ở trong chúng cơm. Ngôi lời đã đến nhà của Ngài, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Đức Giêsu vẫn phải nhập thể cho đến tận thế. Chúng con phải làm cho Ngài được sinh ra ở đây, hôm nay trong dòng văn hoá truyền thống của dân tộc, trong những biến chuyển đất nước thời mở cửa, trong thế giới đã bước qua năm 2O21. Mỗi chúng con phải đón nhận Đức Giêsu vào đời mình, câu mang Ngài, và sinh Ngài cho thế giới. Cuộc sinh hạ nào cũng bất trắc và đau đớn. Xin thắp lên ngọn nến từ Anh Sáng của Ngôi Lời. Xin gom lại trăm triệu ngọn nến, để đẩy lui bóng tối trên mặt đất, Amen. 

Tin Mừng              Ga 1,1-18 

Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành. Điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng. Có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gio-an Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin. 

Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng.  Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chồng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người thì Người cho họ quyền trở nên Con Thiên Chúa. Họ được sinh ra, không phải do khí huyết, cũng chẳng do ước muốn của nhục thể hoặc do ước muốn của người đàn ông, nhưng do bởi Thiên Chúa.  Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật. Ông Gio-an làm chứng về Người, ông tuyên bố: “Đây là Đấng mà tôi đã nói: Người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì Có trước tôi.” 

Từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác. Quả thế, Lề Luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Mô-sê, Còn ân sủng và sự thật, thì nhờ Đức Giê-su Ki-tô mà có. Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả; nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết. 

Đó là Lời Chúa. 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Tặng Phần Thần Linh.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con xin mượn tâm tình trong bài Tin mừng theo Thánh Gioan, để ngỏ lời trước Chúa “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Con Một để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16) Qua Con Một yêu dấu, Thiên Chúa muốn ban tạng chính Người cho chúng con. Người không chỉ hài lòng với món quà vật chất, mà Người đã ban tặng như vũ trụ bao la với muôn vàn phúc lộc trong đó, nhưng Người đã đích thân ở giữa nhân loại để chia sẻ cuộc sống với con người. Hài nhi Giêsu chính là quà tặng quý giá nhất, Thiên Chúa trao ban cho con người. Hài nhi Giêsu chính là hiện thân sống động của một Thiên Chúa tình yêu. Hài nhi Giêsu chính là sự tỏ bày tấm lòng vô cùng ưu ái của Thiên Chúa dành cho con người. 

Thưa Chúa Giêsu kính mến! Giữa giá rét của mùa đông, xin cho chúng con gặp Chúa. Giữa những long đong và bấp bênh của phận người, xin cho chúng con gần Chúa. Giữa cảnh nghèo khó và trơ trụi, xin cho chúng con thấy Chúa đi với chúng con và hiểu chúng con. Lạy Chúa Giêsu bé thơ nằm trong máng cỏ, xin cho chúng con cảm được sự bình an của Chúa, ngay những lo âu hàng ngày. Xin cho chúng con biết đón lấy cuộc đời với bao điều không như ý. Xin cho chúng con dám sống như Chúa, vì Chúa đã dám sống như chúng con. 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con biết lấy gì tặng quà cho Chúa và mọi người đây? Xin cho chúng con lấy chính tình yêu của Chúa, mà chia sẻ nỗi thống khổ của những người nghèo khó, của những người ngày đêm thổn thức về lao động vất vả. Của những gia đình tê tái giá lạnh giữa cảnh phân ly xa nhà. Xin cho chúng con biết lấy Lời hàng sống và Bánh trường sinh của Chúa, làm quà tặng cho những ai đang đói khát trong tối tăm tội lỗi, để ánh sáng huy hoàng Giáng Sinh của Chúa, làm cho con tim họ bừng cháy trong bình an và hạnh phúc muôn đời. Amen

Bài Hát: Hát Khen Mừng Chúa Giáng Sinh 

ÐK. Hát khen mừng Chúa giáng sinh ra đời. Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa. Trong hang Bê – lem ánh sáng tỏa lan tưng bừng. Nghe trên không trung tiếng hát Thiên thần vang lừng. Ðàn hát (réo rắt tiếng hát). Xướng ca (dư âm vang xa). Ðây Chúa thiên tòa giáng sinh vì ta. Người hỡi (hãy kíp bước tới). Ðến xem (nơi hang Bê – lem). Ôi Chúa giáng sinh khó khăn thấp hèn.

1. Nửa đêm mừng Chúa giáng sinh ra chốn gian trần. Người đem ơn phúc xuống cho muôn dân lầm than. Nơi hang Bê – lem Thiên thần xướng ca. Thiên Chúa vinh danh chúng nhân an hòa.

2. Nửa đêm mừng Chúa giáng sinh ra chốn gian trần. Người đem ơn phúc xuống cho muôn dân lầm than. Nơi hang Bê – lem chiên lừa thở hơi, tan giá đêm đông ấm thân Con Người.

Tâm Nguyện Thứ Hai: Thiên Chúa Làm Người Nghèo. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã sinh ra trong thân phận người nghèo, để chung chia kiếp nghèo với chúng con, Chúa đã chọn những người nghèo là các mục đồng để mời gọi họ đến thờ lạy Chúa, khi lớn lên Chúa cũng chọn sống trong một gia đình nghèo, ở giữa những người lao động nghèo khó. Và khi Chúa đi rao giảng Tin mừng về Thiên Chúa Cha cho nhân loại, Chúa cũng chọn những người nghèo để nói với họ, sống giữa họ và cứu giúp họ. Đến khi Chúa hiến thân trên thập giá, Chúa đã chọn cái chết của người nghèo, xác thân trần trụi không một mảnh áo che thân. Ngay cả ngày hôm nay nữa, Chúa cũng đang hoá thân trong những người nghèo khó, đau yếu bệnh tật. Suy nghĩ tới đây chúng con thật không thể hiểu được, tại sao Chúa lại chọn cho mình một cuộc sống nghèo khó đến như thế? Thưa tất cả chỉ vì yêu thương chúng con. Chúa làm người để cho chúng con được làm con Chúa, Chúa sống nghèo để cho chúng con được giàu sang trước mặt Chúa, Chúa chết nghèo để cho chúng con được hưởng gia tài nước Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho chúng con biết trở nên những người, làm cho sự nghèo khó của Chúa có một bộ mạt Nước Trời. Xin cho chúng con sẵn sàng trao ban cho Chúa những cánh tay, để làm những điều tốt đẹp cho anh em mình. Xin cho chúng con dám dâng cho Chúa miệng lưỡi, để bênh vực những người yếu thế và kẻ bị áp bức bóc lột. Xin cho chúng con sẵn sàng dâng hiến cho Chúa trái tim, để yêu thương người nghèo hơn người giàu, trọng người yếu hèn hơn kẻ quyền hành. Xin cho chúng con biết hiến dâng cho Chúa tình yêu của chúng con, để chúng con yêu mọi người bàng trái tim rộng mở như Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã vào đời mang thân phận yếu hèn của con người. Xin cho chúng con biết cảm thông, chia sẻ, nâng đỡ tinh thần và vật chất, những ai đang nghèo đói khổ đau. Chúa đã vào đời mang sứ điệp yêu thương. Xin cho chúng con cũng đến với mọi người với một tấm lòng yêu thương. Chúa vào đời đem ánh sáng đến cho trần gian, xin cho ánh sáng Chúa đẩy lui bóng tối lo âu, mòn mỏi vì gánh nặng cuộc đời. Amen.

Bài Hát: Nơi Bê-lem 

Đk. Nơi Bê-lem mùa sương tuyết lạnh lùng, trong đêm thâu giữa cánh đồng hoang vu, một Hài Nhi vừa giáng sinh, giáng sinh cứu nhân loại. Allêluia. 

 1. Trong bóng đêm thâu, gió vi vu sương tuyết lạnh lùng, nào ai có thấu chăng người ơi! Con Chúa cao quang giáng sinh nơi hang đá cơ cùng, vì yêu thương chúng nhân muôn đời. 
 2. Bao khúc hoan ca khắp nhân gian chung tiếng vang hoà, nhạc thiên quốc mến yêu vọng ngân. Qua khắp không gian chúc vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an cho chúng nhân muôn đời.

Tầm Nguyên Thứ Ba: Bình An Cho Người Chúa Thương 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong ngày lễ Giáng Sinh, chúng con có được một cảm giác về sự gần gũi, ấm áp, và về lòng từ ái của Chúa. Chúng con cảm nhận được rằng mình không cô độc, rằng cuộc sống của chúng con có một ý nghĩa, ràng có một ai đó đang săn sóc và hướng dẫn đường lối cho chúng con. Vì vậy chúng con không nên e ngại trong việc sưởi mình nhờ hơi ấm này, giống như chúng con đang được tắm trong ánh nắng ấm áp vào một ngày lạnh lẽo. Chúng con cũng có được một cảm giác về sự thành tâm thiện chí của bản thân mình và của những người khác. Chúng con cảm nhận được rằng cuộc sống thật tươi đẹp và có một ý nghĩa, vì chúng con không phải là những hạt bụi hoặc hạt cát, mà là những người con của Chúa, chúng con có một nhân phẩm Thần Thánh và một vận mệnh vinh quang. Một sự bình an nội tâm xuất phát từ sự gặp gỡ Thiên Chúa Đấng là tình yêu. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bình an là sự kết hợp với Thiên Chúa. Bình an là trạng thái yên tĩnh nội tâm, cho thấy rõ mối tương quan thật sự với Thiên Chúa và với người khác. Bình an này không thể tìm kiếm được bằng nỗ lực của con người, nhưng là đến từ Thiên Chúa. Đây là một ân sủng của Thiên Chúa. Đây là món quà tặng của ngày lễ Giáng Sinh. Thiên Chúa đến với chúng con trong sự bình an, và Người mong muốn chúng con trao ban bình an cho nhau. Xin Chúa Giêsu Hài Đồng, giúp chúng con cảm nếm được sự bình an của Chúa. Sự bình an vượt qua tất cả những hiểu biết mà chỉ một mình Người có thể ban. Đó là sự bình an mà không ai có thể tước đoạt khỏi chúng con. Để từ nay cho dù cuộc sống của chúng con, có gặp phải nhiều gian nan thử thách trong tâm hồn, chúng con vẫn được bình an. Khi lòng chúng con ngổn ngang những lo âu trăn trở, trong Chúa chúng con vẫn giữ được bình an. Khi chúng con gặp những thử thách đau thương. Với Chúa chúng con vẫn sống bình an. Amen.

Bài Hát: Đêm Thánh Vô Cùng

 1. Đêm thánh vô cùng, giây phút tưng bừng. Đất với trời, xe chữ đồng. Đêm nay Chúa Con thần thánh tôn thờ. Canh khuya giáng sinh trong chốn hang lừa. Ơn châu

báu không bờ bến. Biết tìm kiếm của chi đền.

 1. Ôi Chúa thiên đàng, cảm nếm cơ hàn. Nhắp chén phiền, vương phong trần. Than ôi Chúa thương người đến quên mình. Bơ Vơ chốn quê nhà lúc sinh thành. Ai ham sống trong lạc thú. Nhớ rằng Chúa đang đền bù. 
 2. Tinh tú trên trời, Sông núi trên đời, với thánh thần, mau kết lời. Cạo rao Hóa Công đã khéo an bài. Sai Con hiến thân mong cứu nhân loại. Hang chiên máng rêu tạm trú. Bốn bề tuyết sương mịt mù. 

Tâm Nguyện Kết. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Những giây phút được chiêm ngắm Chúa sắp đi rồi, chúng con lại phải trở về với cuộc sống đời thường của chúng con. Xin cho mỗi người chúng con biết rộng mở tấm lòng mình ra, để đón nhận món quà vô giá mà Chúa Cha đã ban cho mỗi người chúng con, chính là Chúa Giêsu Hài Đồng. Xin cho mỗi người chúng con luôn kết hợp với Chúa Hài Đồng, để chúng con lan toả hương thơm nghèo khó Nước Trời, trong một thế giới đang bị tục hóa bởi quyền lực của vật chất. Xin cho mỗi người chúng con thật sự cảm nhận được an bình an của Chúa Hài Đồng, để chúng con sống đời bình an giữa một cuộc sống nhiều giông tố khổ đau. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con xin mượn lại tâm tình của bài thơ, mà dâng lên Chúa nỗi lòng của chúng con. 

Đêm đông năm xưa hoang vu lạnh lẽo.
Con Chúa Trời uy linh lặng lẽ vào đời.
Ai nào hay biết chi đâu!
Nhạc Thiên Quốc vang lừng trong đêm vắng.

Mục đồng hay tin vội vã kính thờ.
Đêm đông hôm nay. Biết bao là hang đá muôn màu
Nhạc tưng bừng vang khắp nơi nơi
Chúng con nghe lòng mình rộn rã.

Ôi Đấng vô cùng, chung kiếp nhân sinh.
Chúng con nghe lòng mình khao khát.
Như các mục đồng năm xưa.
Âm thầm bên máng cỏ hân hoan. Amen

  • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Hát bài về Thánh Thể. 
  • Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm