Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

ĐẤNG BAN SỰ SỐNG VÀ TÌNH YÊU 

Tâm Tình Đầu 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Quỳ trước tôn nhan Chúa trong ngôi thánh đường này, làm cho chúng cơm nhớ và sống lại khung cảnh nhà tiệc ly năm xưa. Mẹ Maria và các Tông đồ đang cầu nguyện, thì Thánh Thần hiện xuống dưới hình lưỡi lửa đậu trên đầu mỗi người. Ai nấy đều được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, và mỗi người nói tiếng khác nhau tùy theo Thánh Thần ban cho họ. Chúng con không dám xin Chúa ban cho chúng con, hồng ân như Chúa” đã ban cho các Tông đồ năm xưa. Chúng con chỉ ao ước được sống lại tâm tình của Mẹ Maria và các Tông đồ, đó là khao khát chờ mong Chúa Thánh Thần đến trên mỗi người chúng con. Xin Thánh Thần tình yêu đốt lên trong lòng chúng con ngọn lửa yêu mến, để xua tan đi những băng giá của khô khan nguội lạnh, những bóng mờ của đam mê lỗi tội, những bụi bặm của yếu đuối lỡ lầm. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần biến đổi, tâm hồn mỗi người chúng con sẽ ấm lên lòng Sốt sắng, rạo rực niềm ngất ngây hạnh phúc, tràn đầy sức sống tâm linh.

Chúa Thánh Thần Vô vàn kính yêu của chúng con, tạ ơn Chúa đã không chê chúng con là kẻ lỗi tội, cám ơn Chúa đã không trách chúng con là những người khô khan nguội lạnh. Chúng con tin tưởng Chúa đang sống trong tâm hồn mỗi người chúng con. Chúa đang hoạt động một cách âm thầm nhưng rất mãnh liệt, một cách kín đáo nhưng rất hiệu quả. Xin cho cuộc đời kitô hữu của chúng con, đừng rơi vào sự đơn điệu nghèo nàn, vào những lối mòn quen thuộc, nhưng xin canh tâm và tái tạo chúng con mỗi ngày. Ước gì Chúa ban cho nhân loại một lễ Hiện xuống mới, để con người có thể hiểu nhau hơn, và đón nhận nhau trong yêu thương. Amen

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an 20, 19-23 

Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái. Đức Giêsu đến đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” Nói xong Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em” Nói xong Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ”. 

Đó là Lời Chúa 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Khải Tin Giáo Hội.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể: Chúa đã về trời nhưng Chúa không để chúng con phải đơn côi một mình, Chúa đã ban Thánh Thần cho các Tông đồ và chính thức sai các ông ra đi rao giảng Tin mừng cho muôn dân. “Như Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em. Rồi Người thổi hơi và bảo các ông Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới. Từ chỗ không hiểu gì cả thì nay các ngài đã hiểu rõ tất cả. Từ sự nhát đảm run sợ, cửa đóng then cài, thì nay các ngài mạnh dạn can đảm mở toang cửa ra. Từ những dân chài ít học, thì nay các ngài nói được nhiều thứ tiếng khác nhau. Không những các ngài rao giảng Đức Kitô chịu đóng đinh, mà còn dám hy sinh cả tính mạng vì danh thánh ấy. Tất cả các ngài đều đã chịu tử vì đạo. Người ta tưởng các ngài say rượu, nhưng thực ra các ngài đang say Chúa. Người ta nghĩ các ngài điên dại, nhưng thực ra các ngài đang đầy tràn Thánh Thần. Lễ Hiện Xuống không chỉ là ngày khai sinh Giáo Hội, mà nay lễ Hiện Xuống vẫn còn tiếp diễn. Nghĩa là Chúa Thánh Thần vẫn đang hoạt động trong Giáo Hội. 

Kính lạy Chúa Thánh Thần, cuộc sống của mỗi người chúng con hôm nay đang gặp phải rất nhiều gian nan thử thách, những sóng gió và giông tố thường xuyên xảy tới. Chính vì thế chúng con cũng dễ rơi vào trong tâm trạng lo âu, sợ hãi, chán chường, không còn đủ niềm tin vào Chúa, hay thậm chí chẳng thiết tha gì đến cuộc sống, muốn buông xuôi mặc cho sóng đời đưa đẩy. Lúc này đây chúng con rất cần đến ơn Chúa, cần đến sức mạnh của Chúa, hầu giúp chúng con chỗi dậy, củng cố ý chí và nghị lực để chúng con đủ can đảm làm lại cuộc đời. Amen.

Bài hát: Lạy Cha Chí Thánh Hằng Sinh 

ĐK. Lạy Cha chí Thánh hằng sinh, xin ban ơn Thánh Linh canh tân thế giới. Nguyện xin Cứu Chúa Phục Sinh, ban ơn Thánh Linh tác sinh muôn loài. 

1. Xin Ngài thổi hơi truyền Thần Khí cho con hồi sinh, thoát ly tay Sa-tan. Lưỡi lửa xin bạn để con biết nhờ giải án tuyên công mà nên con Cha từ nhân. 

2. Xin rửa hồn con sạch mọi vết nhơ, tưới gội mưa móc xuống nơi khô khan. Xin Ngài uốn nắn lòng ai cứng đờ, chỉnh đốn chỗ sai, sưởi ấm tâm trí lạnh bằng. 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Sự Sống Của Thiên Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhìn những vết chân trên cát, chúng con biết có người đã đi qua. Nhìn hàng cây lay động chúng con biết có gió. Chúa đã ví Thánh Thần như cơn gió: “Gió muốn thổi đâu thì thôi…chẳng ai biết gió từ đâu đến và sẽ đi đâu”. Chúng con chỉ thấy những dấu vết hoạt động của Chúa Thánh Thần, nhưng không thấy được chính Ngài, cũng không nắm được đường đi nước bước của Ngài. Bài Tin mừng hôm nay mô tả Thánh Thần như hơi thở của Chúa Phục Sinh. Hơi thở là dấu hiệu của sự sống. Thiên Chúa đã thở hơi vào Adam và cho ông có sự sống. Chúa Giêsu đã thổi hơi trên các Tông đồ, để họ nhận một sự sống mới hoàn toàn. Đời sống kitô hữu là đời sống trong Thánh Thần. Ngay từ giây phút đầu tiên trong lòng mẹ, Chúa Giêsu đã được tràn đầy. Chúa Thánh Thần. Khi lãnh nhận phép rửa của Gioan, Ngài đã được Thánh Thần ngự xuống và lưu lại. Cũng chính Thánh Thần đưa Ngài vào sa mạc để cầu nguyện ăn chay và định hướng cuộc đời. Tại Galilê Chúa Giêsu đã bắt đầu sứ mạng trong quyền năng của Thánh Thần. Ngài đã nhờ Thánh Thần mà đuổi quỷ, và khi được hân hoan trong Thánh Thần, Ngài đã thốt lên lời ca ngợi Cha. Quả Thật Chúa Giêsu là con người sống trong Thánh Thần, Đấng mà Ngài đã nhận được một cách vô hạn. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đôi khi chúng con cảm thấy xa lạ với Ngôi Ba, dù thực sự Ngài là người bạn, người Thầy, quá ư gần gũi và cần như hơi thở. Chúng con gọi Đức Giêsu là Chúa nhờ Thánh Thần. Chúng con gọi Thiên Chúa là Cha cũng nhờ Ngài. Nhờ Ngài mà chúng con biết cầu nguyện, và nếm được sự ngọt ngào của Lời Chúa. Nhờ Ngài mà Hội Thánh vẫn được canh tân liên tục bằng những luồng gió bất ngờ, nhưng lôi cuốn mạnh mẽ không sao cưỡng lại. Xin cho chúng con can đảm để cho ngọn gió của Ngài, thổi tung mọi sợ hãi, rụt rè khép kín. Xin cho chúng con lười lửa để chúng con ra đi loan báo Tin mừng với trái tim bừng cháy. Xin cho chúng con hơi thở của Ngài, để chúng con biết sống và yêu nồng nàn. Amen. 

Bài hát: Thần khí Chúa Đã Sai Tôi Đi 

ĐK: Thần khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo tin mừng. Thần khí Chúa đã thánh hiến tôi, sai tôi đi Ngài sai tôi đi. 

1. Sai tôi đến với người nghèo khổ, sai tôi đến với người lao tù, đem tin mừng giải thoát Thiên Chúa đã cứu tôi. 

2. Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Đem tin mừng an ủi Thiên Chúa đã cứu tôi.

Tâm Nguyện Thứ Ba: Sức Mạnh Tình Yêu. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhiều người trong chúng con hôm nay vẫn còn có thái độ như các Tông đổ năm xưa: lo lắng và sợ hãi, tâm hồn chán nản băn khoăn, cuộc sống nhiều khi mất phương hướng. Chúng con muốn cửa đóng then cài, sống co cụm lại, không muốn tiếp xúc với ai. Chúng con đến đây với Chúa mong được giãi bày những trăn trở của chúng con trong cuộc sống hôm nay. Chúng con mong ước được Chúa ban ơn thêm sức và nâng đỡ chúng con trên bước đường dương thế. Ước gì chúng con cũng nhận được sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để Ngài biến đổi chúng con. Xin sức mạnh tình yêu Thánh Thần đổi mới trí lòng và canh tân cuộc sống chúng con, như năm xưa Ngài đã từng đổi mới tâm hồn các Tông đồ. Xin sức mạnh Thánh Thần phá tan những cánh cửa đang khép lại Con tim của chúng con. Xin mở tung những trì trệ đang kéo ghi cạp mắt tâm hồn chúng con. Xin cắt đứt những dây trói đang cột chặt đôi tay của chúng con. Xin phá tan những rào cản đang ngăn cách bước chân của chúng con. Xin đẩy lui những tội lỗi đang đè nặng tâm hồn chúng con. 

Kính lạy Chúa Thánh Thần! Xin hãy bắt đầu đi Chúa. Chúng Con đã sẵn sàng rồi. Xin đẩy chúng con đi vào quỹ đạo tình yêu của Chúa. Xin đồng hành với chúng con trong hành trình tình yêu của Chúa. Xin tháp nhập tình yêu của chúng con vào trong tình yêu của Chúa. Xin nuôi chúng con bằng những thức ăn mới, cho chúng con khám phá ra những chiều sâu khôn dò của Đức Kitô, và ý nghĩa thâm thúy của Tin mừng. Xin cho chúng con biết say mê tình yêu và gieo vãi tình yêu khắp nơi. Amen. 

ĐK. Lạy Chúa, xin ban xuống trên chúng con, Thần Khí tác tạo của Chúa. Người đổi mới dương gian, đổi mới nhân trần. 

1. Người sẽ ban cho chúng con nhớ lại Lời Hằng Sống Chúa truyền ban.

2.Người sẽ ghi lại trong tim chính lề luật tình mến Chúa truyền ban.

Tâm Nguyện Kết. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cảm tạ Chúa đã trao ban Thánh Thần cho chúng con. Cảm tạ Chúa đã chỉ dạy cho chúng con hiểu phần nào về ân ban Thánh Thần mà chúng con đã đón nhận trong cuộc sống. Cảm tạ Chúa đã đổi mới chúng con bàng sức mạnh tình yêu của Chúa. Xin Chúa cho chúng con được có đôi lời ngỏ với Chúa Thánh Thần: Kính lạy Chúa Thánh Thần! Chúa là Thần Khí là Sự Sống và là Tình Yêu. Xin ban cho chúng con một thời để yêu và một thời để sống; để chúng con sống vì tình yêu Thiên Chúa, để chúng con yêu và cuộc sống muôn loài. Xin dạy chúng con biết yêu những gì tốt đẹp cao quý, và biết ghét những điều đê tiện xấu xa. Xin dạy chúng con luôn sống vì những điều mình yêu, và dám chết vì những điều mình ghét. Xin cho chúng con biết đưa tình yêu vào cuộc sống, để mỗi giây phút sống, chúng con đều cảm nhận được niềm hạnh phúc yêu thương. Xin cho chúng con biết đưa cuộc sống vào tình yêu, để từng giây phút yêu, chúng con đều làm cho cuộc sống thêm giá trị. Cuối cùng, xin cho chúng con biết hòa nhập cả hai nên một: để sống là yêu và yêu là sống, vì hiểu được rằng Thiên Chúa Hàng  Sống, cũng chính là Thiên Chúa Tình Yêu. Amen.

    • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng. 
    • Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. 
    • Hát bài về Thánh Thể,
    • Đọc lời nguyện ban phép lành

Tài liệu sưu tầm