Lễ Chúa Hiển Linh – Năm C

LỄ CHÚA HIỂN LINH

ÁNH SÁNG CHO MUÔN DÂN 

Khởi Nguyện 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Thật là hạnh phúc cho nhân loại chúng con được Chúa đến viếng thăm. Chính Chúa đã đi bước trước để nhờ ánh sao mà dẫn lối đưa đường cho chúng con đến gặp Chúa. Theo chân ba nhà đạo sĩ, chúng con đến đây để thờ lạy Chúa. Chúng con xin dâng lên cho Chúa một chút lễ vật là lòng mến của chúng con. Rất đơn sơ mộc mạc nhưng được gói ghém bằng tất cả lòng chân thành của chúng con. Xin Chúa thương đón nhận. Chúng con xin dâng lên cho Chúa một chút lễ vật là lòng hy sinh của chúng con. Rất nhỏ bé và khiêm tốn nhưng chứa đựng chính tình yêu của chúng con. Xin Chúa thương chấp nhận. Chúng con xin dâng lên cho. Chúa một chút lễ vật là lời cầu nguyện đơn hèn của chúng con. Rất bất xứng và ít ỏi, nhưng chứa đựng sự xác tín và tin yêu của chúng con. Xin Chúa thương đoái nhận. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chính nhờ ánh sao lạ mà ba nhà đạo sĩ đã tìm gặp được Chúa. Xin cho mỗi người chúng con cũng trở thành ánh sao, để dẫn đưa anh chị em đến gặp Chúa. Một nụ cười, một ánh mắt, một lời khích lệ, cũng bừng sáng rực rỡ như một vì sao. Xin cho chúng còn có khả năng đẩy lùi bóng tối của hận thù và bất công, của buồn phiền và thất vọng. Xin cho chúng con biết giữ gìn ngọn lửa mà Chúa đã thắp lên trong lòng chúng con, và biết vâng theo những soi sáng của Chúa qua từng phút giây của cuộc sống. Lạy Chúa Giêsu, cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối vẫn còn tiếp diễn trên thế giới và trong lòng chúng con. Ước gì chúng con đừng lo nguyền rủa bóng tối, nhưng can đảm thắp lên những ngọn lửa, để cả trái đất ngập tràn ánh sáng Chúa. Amen. 

Tin Mừng                                       Mt 2,1-12.

Khi Đức Giê-su ra đời tại Bê-lem, miền Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê trị vì, Có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giê-ru-sa-lem, và hỏi: “Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” Nghe tin ấy, vua Hê-rô-đê bối rối, và cả thành Giê-ru-sa-lem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sự trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Ki-tô phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời: “Tại Bê-lem, miền Giu-đê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng: “Phần ngươi, hỡi Bê-lem, miền đất Giu-đa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giu-đa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en dân Ta sẽ ra đời.” Bấy giờ vua Hê-rô-đê bí mật với các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. Rồi vua phái các vị ấy đi Bê-lem và dặn rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người.” Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hê-rô-đê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

Đó là Lời Chúa. 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Ánh Sáng Dẫn Đường. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hôm nay Chúa đã tỏ mình ra cho loài người chúng con. Qua ánh sao lạ, Chúa đã dẫn đường cho ba nhà đạo sĩ đến gặp Chúa. Chúa muốn mỗi người chúng con cũng trở thành ánh sao soi đường dẫn lối cho mọi người đến với Chúa. Vì còn có biết bao người đang sống trong tăm tối thiêng liêng, họ đang lầm lũi bước đi trong lầm lạc. Họ đang khao khát chân lý. Họ không ngớt đạt vấn nạn với chúng con. Đức Giêsu là ai? Hãy chỉ cho chúng tôi con đường hạnh phúc? Chúc chán họ không xin chúng con một Đức Giêsu đóng khung trong sách vở, nhưng là một Đức Kitô sống động qua con người của chúng con. Không có con đường nào khác đưa người ta trở về hoặc khám phá ra Chúa Kitô ngoài con đường Tin mừng đã vạch, con đường yêu thương. Chính tình yêu là sức mạnh khiêm tốn nhất, nhưng lại mãnh liệt nhất để đưa con người đến với nguồn chân lý.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con biết con đường dẫn người ta đến với Chúa là như thế đó. Thế nhưng trong cuộc sống thực tế của mỗi người chúng con lại khác hẳn. Chúng con còn đóng khung đời sống đạo của mình trong nhà thờ, giữa những nghi lễ, mà không nhận ra những nhu cầu, những đòi hỏi của xã hội chung quanh. Khi chúng con còn quá bám víu vào những thứ gọi là quyền lợi tôn giáo của mình, mà làm ngơ trước những đau khổ bất hạnh của người khác, thì chúng con lại trở thành những người đang dập tắt ánh sao dẫn họ đến gặp Chúa Kitô. Thế nhưng, may mắn thay giữa xã hội chúng con đang sống, ngay trong những giờ này vẫn còn có những con người sẵn sàng hy sinh quên mình, lo cho anh chị em đau yếu nghèo đói, bệnh tật, Có những người giờ đây đang âm thầm phục vụ những con người đau khổ và những mảnh đời bất hạnh. Có những người cha, có những bà mẹ, đang một nắng hai sương để lo cho gia đình, có những người trẻ đang hy sinh quên mình để đem lại một nụ cười, một niềm vui cho các trẻ em đường phố. Có những con người đang dấn thân lo chăm sóc cho những người đau yếu bệnh tật. Tất cả đang là những ánh sao dẫn đường cho con người hôm nay tìm gặp Đấng cứu thế của lòng mình. Amen

Bài Hát: Lễ Hiển Linh

Đk. Kìa trong bầu trời cao cao, có ánh sao Soi rạng ngời. Nào ta đi, nào ta đi, tìm Hài Nhi đã sinh cho ta, tìm Hài Nhi đã sinh cho đời. 

 1. Kia, Ba vua từ phương Đông đến quỳ đây nơi hang đá này, dâng Người bao vật quý và hương ngát bay. Kìa Ba vua tìm Bê-lem, đến mà xem nơi hang đá hèn: Chúa Trời nay sinh xuống giữa cảnh lầm than. 
 2. Kìa, muôn dân từ muôn nơi đã nhìn xem vinh quang Chúa trời. Trên đời này đã thấy nhành hoa thắm tươi. Này muôn dân ngàn năm sau, sẽ còn luôn yêu thương thắm màu, muôn đời luôn ghi nhớ mối tình thẳm sâu. 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Ánh Sáng Và Bóng Tối. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Người xưa cho rằng ngày ra đời của các vĩ nhân thường được báo hiệu bằng sự xuất hiện của các ngôi sao lớn. Các chiêm tinh gia thường nghiên cứu chuyển động của các vị tinh tú để đoán biết định mệnh con người; vì thế khi nhận ra sao lạ, các đạo sĩ đã nhận ra sự sinh hạ của Đấng cứu thế Vua dân Do Thái. Thế nhưng có một sự thật vô cùng trớ trêu: khi vị cứu tinh xuất hiện, dân Do Thái lại thờ ơ lãnh đạm, các thượng tế và kinh sư lại dửng dưng thụ động, cho dù họ thông thạo kinh thánh và biết rõ nơi sinh của Đấng cứu thế. Hêrôđê lại còn hoảng sợ vì ngai vàng của mình bị lung lay. Chỉ có các đạo sĩ đại diện cho lượng dân lại hàng hái lên đường hăm hở tìm kiếm, cho dù cuộc tìm kiếm đầy phiêu lưu trắc trở. Phải chăng đó chính là những bóng tối và ánh sáng đang chen lẫn nhau. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhờ ngôi sao lạ mà các đạo sĩ đã tìm ra Đấng cứu thế. Xin Chúa cho chúng con hãy là những ánh sao thu hút những tâm hồn đang khao khát tìm Chúa. Nếu con người hôm nay đang đi trong bóng tối của gian dối, hận thù. Xin Chúa cho chúng con hãy là những ánh sao của chân thành, phục vụ và yêu thương. Nếu thế giới hôm nay đang chìm đắm trong bóng tối của buồn phiền, thất vọng. Xin cho chúng con hãy là những ánh sao của niềm vui bình an và hy vọng. Xin cho chúng con đừng chỉ lo nguyên của bóng tối, nhưng hãy dấn thân tháp lên những ngọn nến sáng: nến sáng của tin yêu và hy vọng, của bác ái và vị tha, để cả trái đất này ngập tràn ánh sáng tình yêu Chúa. Xin cho chúng con đừng chỉ lo gìn giữ ngọn nến của ngày chịu phép Rửa tội, nhưng can đảm thắp sáng những ngọn nến trong bóng tối lầm lạc và tội lỗi, để thế giới này luôn đi trong ánh sáng chân thật của Chúa. Lạy Chúa Hài Đồng, cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối vẫn còn tiếp diễn trên thế giới này và trong lòng mỗi người chúng con. Xin cho chúng con biết kín múc nơi Chúa là chính Nguồn Sáng, để chúng con có khả năng đẩy lui bóng tối trong chúng con và trong lòng mọi người. Amen.

Bài Hát: Nguồn Ánh Sáng 

ĐK. Lạy Chúa nguồn ánh sáng soi đường. Đoàn chúng con tiến về nhà Cha. Lạy Chúa nguồn sức sống, nguồn hạnh phúc, đoàn chúng con tiến về nhà Cha, tiến về nhà Cha. “

 1. Chúa dẫn lối đưa đường về nơi chan hòa ánh sáng, trong âm u cuộc đời, Ngài là ngọn đuốc sáng ngời. 
 2. Chúa dẫn lối đưa đường về nơi đâm chồi công lý trong âm u cuộc đời, Ngài tận diệt nỗi bất hòa. 

Tâm Nguyện Thứ Ba. Ánh Sáng Lan Tỏa. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lễ Hiển Linh nhắc chúng con về việc truyền giáo. Các nhà chiêm tinh đã tìm đến gặp Chúa nhờ ánh sao. Còn con người hôm nay nhờ ánh sáng nào mà được gặp Chúa? Mỗi môi trường cần một thứ ánh sáng riêng. Mỗi con người nhạy cảm với một loại ánh sáng. Chúng con phải tìm hiểu xem đâu là thứ ánh sáng thu hút được lòng con người. Ánh sáng của sự chân thành, của phục vụ yêu thương; ánh sáng của niềm vui an bình của can trường bất khuất. Anh sáng của một nụ cười cảm thông làm vơi đi bao nỗi bất hạnh trong lòng người, Ánh sáng của đôi mắt dịu hiền và trong sáng, có sức thuyết phục và thu hút lòng người. Ánh sáng của lời nói động viên khích lệ, làm nhẹ đi những trăn trở ưu phiền. Ánh sáng của nghĩa cử tốt đẹp và cao thượng, có đủ sức xóa đi những bất đồng và đố kỵ. Ánh sáng của những con tim biết trao ban tình thương tha thứ, có một sức hàn gắn và lấp đầy những giận hờn ghét ghen. Ánh sáng từ những đôi tay sẵn sàng phục vụ, Có đủ sức kéo lòng người xích lại gần nhau. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Qua những suy nghĩ và cảm nghiệm trên, chúng con mới thực sự được soi sáng và thấu hiểu lời mời gọi của thánh Phaolô: giữa một thế hệ sa đoạ, anh em hãy tỏa sáng như những vì sao trên vòm trời. Chúng con chỉ có thể là những vì sao sáng khi chúng con để mọc lên trong lòng chúng con ngôi sao mai chính là Đức Kitô. Ước gì mỗi kitô hữu chúng con cũng biết trở thành một ánh sao. Anh sao nói được điều gì đó với những người đang chờ đợi. Anh sao đồng hành với nhân loại trên mọi nẻo đường, ánh sao ngừng lại trước nhà của Con Thiên Chúa, để Con Thiên Chúa và thế giới hôm nay gặp nhau. Amen.

Bài Hát: Đâu Có Tình Yêu Thương 

Đk. Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi ở đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đầu ý hợp tâm đầu ở đấy.chứa chan nguồn vui. 

 1. Nài xin tha thiết Thượng Đế muôn tình lân ái. Xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức, hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con. 
 2. Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt hết căm thù chia rẽ cán hờn ghét ghen. Gìn giữ Đức: yêu Chúa mến thương anh em.

Tâm Nguyện Kết. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể: Hành trình của các đạo sĩ cũng là hành trình của người kitô hữu chúng con hôm nay. Đi tìm Chúa qua các biến cố, để thấy ý nghĩa cho lòng tin sống động. Cuộc đời của mỗi người chúng con không hẳn lúc nào cũng bước đi trong ánh sáng, có những lúc chúng con phải mò mẫm và dò dẫm tiến bước trong đêm tối của cuộc đời. Xin cho chúng con luôn biết khám phá, chọn lọc và rút ra từ Lời Chúa như những ánh sao chỉ đường dẫn lối cho chúng con bước tới. Xin cho mỗi người chúng con luôn biết vận dụng mọi khả năng của mình, để tìm ra ý nghĩa trong các biến cố cuộc đời; nhất là ý nghĩa trong Tin Mừng để lên đường, thoát ra khỏi cái hạn hẹp của mình và dấn thân nhập cuộc trong mọi môi trường xã hội, nhờ đó chúng con mới có thể sống Tin mừng đạo Trời.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho đời sống hàng ngày của chúng con, là sứ điệp Tin mừng và qua đời sống bác ái yêu thương phục vụ khiêm tốn, chúng con giới thiệu Chúa cho anh chị em. Xin cho chúng con luôn cố gắng quảng đại, sẵn sàng chia sẻ đời sống tinh thần và vật chất cho những người nghèo khổ bất hạnh, để họ cùng với chúng con vui mừng và hạnh phúc trong cuộc hành trình tiến về Nước Trời. Xin cho mỗi người chúng con trong cuộc đời lữ hành trần thế này, luôn ý thức sứ mạng làm ánh sao để dẫn anh chị em đến với Chúa. Ít ra hơn một lần trong đời chúng con đích thực là ánh sao, dù ánh sao đó chỉ loé rạng một cách âm thầm khiêm tốn ở trong gia đình của chúng con, ở trong môi trường mà chúng con đang sống. Amen.

  • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Hát bài về Thánh Thể.
  • Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm