– Giờ Chầu. CN XXII. TN, Năm B, –

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ CHÚA NHẬT XXII TN năm B

(Dành cho giới Hiền mẫu)

                                                                          Thầy AnTôn Nguyễn Văn Lập, SSS

Chủ đề: Giữ gìn truyền thống và hạnh phúc gia đình.

I. Khai mạc (công đoàn đứng)

 1. Làm dấu Thánh giá
 2. Kinh Chúa Thánh Thần (hoặc hát cầu xin Chúa Thánh Thần)

II. Đặt Mình Thánh Chúa (cộng đoàn quỳ)

 1. Hát thờ lạy: Về bên Chúa (hoặc bài thích hợp)
 • Tìm đâu giây phút dịu êm hơn bên Chúa đây. Lặng nghe khúc hát tình yêu ngây ngất say. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Hồn như vươn tới trời quê hương, ôi sướng vui hạnh phúc Thiên Đường.
 • Ngày qua trên biển đời phiêu lưu con đã quên. Hồng ân Thiên Chúa dìu con lên hiến thân. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Chìm sâu trong suối lệ ăn năn, xin xót thương lạy Chúa nhân hiền

Đk. Tìm về bên Chúa, ôi Chúa Giêsu! Nguồn tình yêu mến chan chứa vô bờ. Bừng bừng lửa cháy, trái tim ngời sáng. Thiết tha ân tình ngàn đời khôn vơi.

2. Tâm tình đầu

Thú vị thay được tạ ơn Chúa

Được mừng hát danh Ngài, lạy Đấng Tối Cao

Được tuyên xưng tình thương của Ngài từ buổi sớm

Và lòng thành tín của Ngài suốt canh khuya

Hòa điệu sắt cầm gieo trầm bổng

Nhè nhẹ vấn vương khúc tỳ bà.

(Tv 92, 2).

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giữa những bộn bề, lắng lo của cuộc sống thường nhật với công việc của gia đình, giới Hiền mẫu chúng con được mời gọi đến với Chúa trong giờ phút này, thật hạnh phúc và thú vị dường nào! Lạy Chúa, giữa những náo động và hào nhoáng của một thế giới thực dụng và ưa chuộng hình thức bề ngoài, chúng con được gần gũi Chúa, được trải lòng với những tâm tư từ trong sâu thẳm cõi lòng của chúng con và được Chúa ủi an. Gần bên Chúa, chúng con tìm thấy những phút giây dịu êm; được lắng nghe giai điệu tình yêu của Lòng Thương Xót và được cảm nghiệm hạnh phúc Thiên Đàng nơi dương thế này. Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin hãy đến và ở lại với chúng con.

 1. Hát: Ca tình tri ân (hoặc bài thích hợp)

Đk. Giữ gìn con Chúa ơi! Vì Chúa là Đấng con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Ngài, hồn con vui sống, tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

 • Hồn con thao thức bên lòng Chúa, Chúa là gia nghiệp duy nhất đời con. Là chén phần phúc con trông mong, con tiến dâng Người tấm lòng cậy trông.
 • Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là hy vọng nâng đỡ đời con, là chính cùng đích con trông mong, nơi cánh tay Người vững một niềm tin.
 1. Thinh lặng (khoảng 3 – 5 phút)

III. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM

 1. Lắng nghe Lời Chúa: (Mc 7, 1-8a.14-15.21-23)

(cộng đoàn đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

       Khi ấy, những người biệt phái và mấy luật sĩ từ Giêrusalem tụ tập lại bên Chúa Giêsu, và họ thấy vài môn đệ Người dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch, nghĩa là không rửa trước. Vì theo đúng tập tục của tiền nhân, những người biệt phái và mọi người Do-thái không dùng bữa mà không rửa tay trước, và ở nơi công cộng về, họ không dùng bữa mà không tắm rửa trước. Họ còn giữ nhiều tập tục khác nữa, như rửa chén, rửa bình, rửa các đồ đồng. Vậy những người biệt phái và luật sĩ hỏi Người: “Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?” Người đáp: “Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: ‘Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người’. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người”.

      Và Người lại gọi dân chúng mà bảo rằng: “Hết thảy hãy nghe và hiểu rõ lời Ta. Không có gì từ bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. Chỉ có những gì từ con người xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế. Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu: ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng. Tất cả những sự xấu đó đều ở trong mà ra, và làm cho người ta ra ô uế”.

 1. Suy niệm (cộng đoàn ngồi)

       Qua bài Tin Mừng hôm nay, thánh Mác-cô kể lại cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu với các người Biệt Phái và Luật sĩ về cách giữ luật tiền nhân của người Do Thái. Các Biệt Phái và Luật Sĩ vốn là những người am hiểu về luật và truyền thống của tiền nhân. Họ bắt bẻ việc Chúa Giêsu để các môn đệ ăn uống với bàn tay không tinh sạch, nghĩa là không rửa tay trước khi ăn. Chúa Giêsu không cổ xúy cho thái độ của các môn đệ, cũng không lên tiếng giải thích hay bảo vệ cho các ông, nhưng qua hành động đó Ngài hướng con người đến một tinh thần mới trong cách giữ luật và truyền thống. Việc giữ vệ sinh bằng cách rửa tay trước khi ăn là điều tốt, và giữ luật tiền nhân là điều đáng trân trọng. Tuy nhiên, Chúa Giêsu lên án thói chuộng hình thức bề ngoài và tô vẽ nó để tìm cách bắt bẻ người khác.

     Chúa Giêsu khẳng định: “Không có gì từ bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. Chỉ có những gì từ con người xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế.” (Mc 7, 15).

     Thế nên, điều cần rửa là rửa tâm hồn sạch mọi những toan tính bất chính, cần phải loại bỏ những ý đồ dơ bẩn, và tránh xa những cám dỗ tội lỗi của ma qủy luôn dẫn dụ con người đi ngược lại với giáo huấn của Chúa.

      Xin Chúa cho các tín hữu chúng con luôn biết thanh luyện tâm hồn của mình khỏi những bợn nhơ tội lỗi, những toan tính bất chính và đam mê thấp hèn, để tâm hồn luôn thanh khiết vẹn toàn. Ước gì mỗi người chúng con luôn biết trân trọng, yêu qúy phẩm giá cao qúy của con người là hình ảnh Thiên Chúa để biết sống cao thượng, sống đúng với luân thường đạo lý và nhất là biết sống theo lề luật của Chúa để bình an của Chúa luôn cư ngụ mãi trong cuộc đời chúng con.

 1. Cầu nguyện

         Lạy chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con là những người được Chúa mời gọi trong thiên chức làm phụ nữ, làm vợ và làm mẹ trong gia đình. Thiên chức đó tuy rất cao cả và vinh quang nhưng cũng không thiếu nước mắt và tủi nhục. Hằng ngày, chúng con phải mang lấy bộ mặt hình thức khác nhau để mong sao cho gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc. Niềm vui của chúng con là được nhìn thấy mái ấm gia đình luôn bình yên và đầy niềm vui. Mọi khó khăn chúng con đều có thể đón nhận. Càng chiêm ngắm Chúa, chúng con càng nhận ra trái tim nhân hiền của người mẹ. Chúng con mong được giống Chúa hơn mỗi ngày, biết hiến thân, chịu đựng, nhẫn nại và cho đi tất cả vì hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình mình. Áp lực và gánh nặng gia đinh nhiều lúc khiến chúng con đau khổ, cục cằn và nóng giận, xin Chúa giúp chúng con luôn hiền hòa, dịu dàng và biết kiềm chế cảm xúc của mình. Xin Chúa đến và ở lại với gia đình chúng con. Có Chúa chúng con không sợ hãi gì; có Chúa chúng con thấy an vui và hạnh phúc hơn. Amen.

(thinh lặng vài giây)

 1. Hát: Xin cho con một trái tim (hoặc bài phù hợp)
 • Xin cho con một trái tim như Ngài để con đây luôn quảng đại như Chúa. Để tim con luôn luôn được rộng mở mà mặc lấy tâm tình bao dung thứ tha.
 • Xin cho con vượt hết bao oán thù đừng bon chen hay làm điều gian dối. Để con đây mang bao niềm hạnh phúc vào lòng ai khi buồn đau hay thất vọng.

Đk. Lạy Chúa! đôi tay con vươn cao xin giúp con từng ngày sống luật yêu thương của Chúa. Lạy Chúa! xin đưa tay đỡ nâng dìu bước con trong đời rắc gieo niềm vui đến mọi người.

 1. Kinh cầu cho giới Hiền mẫu (cộng đoàn quỳ)

       Lạy Chúa/ chỉ có Chúa mới biết được lòng người mẹ/ vì chính Chúa đã dựng nên và ban cho họ một tình thương vô bờ bến/ để họ diễn lại một phần nào tình thương của Chúa nơi trần gian.

       Xin Chúa gìn giữ chúng con là con cái Chúa./ Xin cho chúng con được xác hồn an mạnh và xa lánh dịp tội/ cho chúng con biết kính sợ Chúa,/ ăn ở ngay thẳng, trong sạch và biết thương người,/ luôn trung thành với bổn phận làm vợ, làm mẹ của mình.

         Lạy Chúa,/ xin cho chúng con biết hy sinh cho gia đình,/ kính nhường bạn con như Đức Mẹ kính nhường Thánh Giuse./ Xin thánh hóa tình thương giữa hai chúng con,/ để tình yêu này nảy sinh nhiều hoa quả thiêng liêng/ là các việc lành phúc đức và giúp nhau trong việc tìm kiếm Chúa.

          Lạy Chúa,/ xin cho chúng con hiểu biết con cái để giáo dục chúng như ý Chúa muốn/ Xin cho chúng con được mềm mại mà không nhu nhược/ cương quyết mà không cứng cỏi/ được khôn ngoan và nhẫn nại trong việc giáo dục con cái./ Xin cho chúng con khỏi tính nóng giận và nuông chiều con cái,/ biết tùy lúc yên ủi hay quở trách,/ để hướng dẫn chúng đi trong đường lối Chúa.

           Lạy Mẹ Maria là gương mẫu các bà mẹ,/ Chúng con xin trao phó gia đình con trong tay Mẹ,/ để nhờ Mẹ phù trì dẫn dắt,/ sau bước đường trần thế,/ toàn thể gia đình chúng con được đoàn tụ trên thiên đàng với Chúa và Mẹ mãi mãi. Amen.

IV. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ (cộng đoàn quỳ)

 1. Hát: cầu cho Đức Giáo Hoàng
 2. Hát: Đây Nhiệm Tích (tùy chọn mẫu)
 3. Phép lành Thánh Thể (cộng đoàn quỳ và cúi đầu lãnh nhận phép lành)

V. BẾ MẠC (cộng đoàn đứng)

 1. Hát: Tạ ơn Chúa với Mẹ (hoặc bài phù hợp)
 2. Ba câu lạy