– Giờ Chầu. CN XX. TN, Năm B, –

SUY NIỆM GIỜ CHẦU THÁNH THỂ – ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI
Giờ chầu dành cho giới trẻ

                                                               Thầy Giuse Vũ Ngọc Hoàng Tuấn, SSS 

I. Đặt Mình Thánh: (Mời cộng đoàn quỳ)
Hát: Con thờ lạy
1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.
ÐK: Lòng con hân hoan mến tin một Chúa. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu sống trong tình Chúa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.
2. Chúa ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.
ÐK: Lòng con hân hoan mến tin một Chúa. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu sống trong tình Chúa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.
II. Tâm tình đầu
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đoàn chúng con quy tụ nơi đây trong tinh thần hiệp nhất yêu thương, để cùng dâng lên Chúa lòng mến yêu tôn thờ, với niềm xác tín rằng Chúa đang hiện diện ngay trước mặt chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa vì tình thương bao la Chúa đã dành cho chúng con qua bí tích nhiệm màu này.
Lạy Chúa Giêsu mến yêu, được ở bên Chúa là niềm vui lớn lao dành cho tất cả những người trẻ chúng con, là phần thưởng quý giá nhất cho những phấn đấu của chúng con. Thế nhưng giờ phút này đây, được nhìn ngắm Chúa mà tâm hồn chúng con vẫn còn chất chứa bao nỗi lắng lo của cuộc sống, của học tập, của những bộn bề công việc vẫn còn dang dở và của những ý định đang hình thành trong tâm trí của chúng con. Tất cả những điều đó làm cho chúng con quên mất sự hiện diện của Chúa, dù rằng những người trẻ chúng con đang quỳ trước nhan thánh Chúa.
Chúng con xin dâng lên Chúa tất cả những nỗi niềm, những ưu tư của mỗi chúng con để giờ thánh này tâm hồn và thân xác chúng con được thuộc trọn về Chúa và để Chúa cũng thuộc về chúng con.
Xin cho chúng con biết quên bớt những nỗi phiền lo của cuộc đời để đến với Bàn tiệc của Chúa; vì chỉ nơi đây, chúng con mới thực sự được no thỏa cõi lòng.
Thinh lặng trong giây lát

III. Tâm tình cảm tạ: (Mời cộng đoàn ngồi!)
Hiệp cùng với Đức Maria, chúng ta hãy hướng lòng lên Chúa là Thiên Chúa chúng ta, cũng là Đấng tạo thành trời đất và dâng lên Người lời cảm tạ tri ân qua thánh vịnh 150:

Ca tụng Chúa đi, trong đền thánh Chúa,
ca tụng Người chốn cao thẳm uy linh./
Ca tụng Chúa vì công trình hùng vĩ,
ca tụng Người lẫm liệt uy phong.

Ca tụng Chúa đi, rập theo tiếng tù và,
ca tụng Người, họa tiếng cầm tiếng sắt./
Ca tụng Chúa, bằng vũ điệu trống đưa,
ca tụng Người, theo cung đàn nhịp sáo.

Ca tụng Chúa đi, với chũm choẹ vang rền,
ca tụng Người cùng thanh la inh ỏi./
Hỡi toàn thể chúng sinh,
ca tụng Chúa đi nào!

IV. Suy niệm
A. Lời Chúa: (Mời cộng đoàn đứng!)
Hát: Lời Ngài là sức sống của con, lời Ngài là ánh sáng đời con, lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”
Bấy giờ bà Ma-ri-a nói:
“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời.”
Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

Hát: Lời Ngài là sức sống của con, lời Ngài là ánh sáng đời con, lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.
B. Suy niệm
Phụng vụ lời Chúa ngày hôm nay cho chúng ta chiêm ngắm Đức Maria, người thiếu nữ làng Nazareth. Bằng cả tấm lòng yêu thương chân thành, Mẹ đã không ngại đường xa đi thăm người chị họ Elisabeth của mình. Mẹ đến để mang niềm vui ơn cứu độ; Mẹ đến mang lại sự gặp gỡ thân tình trong dòng họ; Mẹ đến để chia sẻ gắn nặng cho người chị họ của mình, và Mẹ cũng đến với mỗi người chúng ta.
Hôm nay Giáo hội mừng kính trọng thể Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, theo phương diện thần học, Lễ Mẹ Lên Trời nói với chúng ta rằng cả hồn và xác Mẹ Maria đang ở trên thiên quốc. Vì Đức Mẹ không vướng mắc tội lỗi, giống như thân xác Chúa Giêsu, thân xác Mẹ không hư nát. Thể chất trần gian của Mẹ biến sang thể chất thiên đàng.
Theo phương diện thực hành, Lễ Mẹ Lên Trời nhắc nhở rằng chúng ta một ngày nào đó cũng được ở trên thiên đàng cả hồn và xác.
Đã biết bao lần chúng ta quên đi đích đến nơi cuộc sống trần thế của chúng ta, biết bao lần chúng ta bị những đam mê trần thế này lôi kéo chúng ta, làm cho chúng ta quên đi thân xác yếu hèn nơi dương thế này. Chẳng có xác thân nào gần gũi với Đức Giêsu hơn Mẹ vì Mẹ đã thốt lên lời “xin vâng” để đón nhận thân xác của con thiên Chúa. Mẹ đã kề bên Chúa Giêsu suốt cả cuộc đời và như thế Mẹ xứng đáng để được ở bên Con Mẹ cả hồn lẫn xác.
Mừng lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời nhắc nhở cho chúng ta quê hương đích thực ở trên trời; trên đó, có Mẹ luôn đồng hành với chúng ta, che chở chúng ta, cầu bầu cho chúng ta trước tòa Chúa. Mẹ sẽ cho chúng ta được cảm nếm những ân huệ mà Mẹ đã nhận lãnh trước chúng ta.
V. Cầu nguyện (Mời cộng đoàn quỳ!)
Thinh lặng trong giây lát
Chủ sự: Lạy Chúa chí thánh, hôm nay, Đức Trinh Nữ, Mẹ Thiên Chúa, được đưa về trời. Người là khởi đầu, là hình ảnh của Hội Thánh viên mãn, là niềm an ủi và hy vọng tràn trề cho dân thánh trong cuộc lữ hành trần thế. Chúa không muốn Người chịu cảnh hư nát trong mồ, vì đã sinh hạ Con Cha yêu quí là Đấng ban sự sống cho mọi loài. Xin cho chúng con được cùng Đức Mẹ, một ngày nào đó trên thiên đàng, ca tụng Chúa muôn đời. chúng con cầu xin nhờ đức ki tô Chúa chúng con.
VI. Phép lành Thánh Thể
Hát: Này con là đá
Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng
Hát: Đây nhiệm tích.
Lời nguyện
Phép lành Thánh Thể
VII. Kết thúc
Hát: Trinh Vương Maria
ĐK: Như một vầng trăng, vầng trăng tuyệt vời muôn ngàn tia sáng lung linh chốn thiên cung. Muôn ngàn đóa hồng khoe màu đẹp xinh, hương băng trinh say đắm trong tình người. Maria trinh vương mến yêu Mẹ ơi! con say sưa cung đàn vương trầm lắng. Maria trinh vương mến yêu xin giơ tay ban hồng ân tràn đầy.
1. Trên đôi môi mềm e ấp con nguyện cầu xin Mẹ chở che. Lòng con sợ lo khi hoàng hôn buông xuống nếu không có Mẹ ủi an.