– Giờ Chầu. CN XVI. TN, Năm B, –

CHẠNH LÒNG THƯƠN

                                                                    (Trích: Bánh Hằng Sống)

I. KHAI MẠC
Hát: Bánh Nhiệm Mầu
1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh. Thiên Chúa cao quang bởi nơi Thiên đình, ngự trong hình bánh để nuôi trần gian. Chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.
2. Con cái trên đời cùng ăn một bánh. Thân xác Giêsu xuống muôn ơn lành. Đoàn con âu yếm kết hợp cùng nhau. Sống trong tình yêu đến muôn đời sau.
ĐK: Giêsu nhân lành đoàn con kính thờ. Chúa là Thần Lương ban cho con cái qua nơi lưu đày về nơi mong chờ. Say nguồn tình yêu thiết tha suốt đời.
II. TÂM TÌNH ĐẦU
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang cảm nhận được nguồn bình an tuôn chảy từ Thánh Thể Chúa, chúng con hết lòng cảm tạ Chúa!
Lạy Chúa, cuộc sống bon chen làm chúng con mệt mỏi, lắm lúc ê chề trong thất bại – ấy nhưng mỗi lúc gần bên Thánh Thể Chúa là mỗi lần chúng con trút bỏ hết muộn phiền, lắng lo và chúng con tìm được giải pháp cho những bài toán khó giữa đời.
Lạy Chúa, chúng con biết rằng, không có Chúa, chúng con như “những con chiên không người chăn dắt” và như thế chúng con dễ lạc mất, bị thương và có thể bị tiêu diệt bởi kẻ thù nữa. Vì vậy – lạy Chúa, chúng con thật hạnh phúc vì có Chúa luôn ở bên, luôn đợi chờ, luôn dẫn dắt chúng con trên mọi nẻo đường dù là gian nan nhất – chúng con thành tâm ca ngợi tình yêu Chúa.
Lạy Chúa Tể càn khôn,
Là Đức Vua, là Thiên Chúa con thờ,
Ngay chim sẻ còn tìm được mái ấm,
Cánh nhạn kia cũng làm tổ đặt con
Bên bàn thờ của Chúa.
Phúc thay người ở trong thánh điện
Họ luôn luôn được hát bài mừng Ngài (Tv 83, 4-5).
(Thinh lặng)
III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG TẠ ƠN
Dẫn ý Thánh Vịnh 122 thuộc thánh vịnh tán tụng, thánh vịnh này nói lên lòng yêu mến của dân Chúa đối với thành thánh Giêrusalem. Tác giả diễn tả niềm vui mừng khi được lên đó và cầu chúc bình an cho thành, Chúa Giêsu cũng đã đọc thánh vịnh này mỗi khi Người lên Giêrusalem. Chúng ta cũng đang ở trong Giêrusalem mới là Giáo Hội, nơi Thiên Chúa hiện diện và dân Chúa được quy tụ. giờ đây chúng ta mượn tâm tình của Thánh Vịnh 122 để ca ngợi chúc tụng Đức Giêsu Đấng đang ở giữa chúng ta, xin Ngài hãy dẫn dắt và hướng lòng chúng ta về Giêrusalem thiên quốc nơi mọi niềm vui được trọn vẹn.
(A) Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi:
“Ta cùng trẩy lên Đền Thánh Chúa!”
Và giờ đây, Giê-ru-sa-lem hỡi,
cửa nội thành, ta đã dừng chân.
Giê-ru-sa-lem khác nào đô thị
được xây nên một khối vẹn toàn.
(B)Từng chi tộc, chi tộc của Chúa,
trẩy hội lên đền ở nơi đây,
để danh Chúa, họ cùng xưng tụng,
như lệnh đã truyền cho Ít-ra-en.
Cũng nơi đó, đặt ngai xét xử,
ngai vàng của vương triều Đa-vít.
(A) Hãy nguyện chúc Giê-ru-sa-lem được thái bình, rằng: “Chúc thân hữu của thành luôn thịnh đạt, tường trong luỹ ngoài hằng yên ổn,
lâu đài dinh thự mãi an ninh.”
(B) Nghĩ tới anh em cùng là bạn hữu,
tôi nói rằng: “Chúc thành đô an lạc.”
Nghĩ tới Đền Thánh Chúa, Thiên Chúa chúng ta thờ, tôi ước mong thành được hạnh phúc, hỡi thành đô
IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA
Hát: Lắng Nghe Lời Chúa (Cộng đoàn đứng, hát)
LỜI CHÚA
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô
Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông: “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút”. Vì lúc ấy dân chúng kẻ đến người đi tấp nập, đến nỗi các tông đồ không có thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài.
Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều. Đó là lời Chúa
(mời cộng đoàn ngồi)
SUY NIỆM
Hôm nay thánh Maccô tường thuật cho chúng ta thấy, các môn đệ trở về gặp Đức Giêsu sau cuộc hành trình đầu tiên ra đi rao giảng Tin mừng và chữa lành những người bị quỷ ám. Các ông đã quy tụ quanh Đức Giêsu và kể lại cho Người biết tất cả những gì các ông đã làm, trong đó có những thành công, nhưng cũng không thiếu những khó khăn thử thách mà các ông phải đối diện. Thấy trên khuôn mặt các ông tỏ ra hiện rõ sự hân hoan vui mừng về những thành công mà các ông đạt được. Tuy nhiên, Ngài cũng nhận ra những khuôn mặt ấy cũng đầy những mệt mỏi vì hoạt động truyền giáo. Nên Ngài đã nói với các ông “Anh em hãy lánh riêng ra, đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”. Lời mời gọi của Chúa Giêsu cho thấy sự quan tâm mà Chúa dành cho các ông, cũng là mối tình thân thiết giữa Thầy với trò. Những người môn đệ cần phải được nghỉ ngơi, bồi dưỡng cả về tinh thần lẫn thể xác. Công việc rao giảng Lời Chúa là cần thiết. Nhưng, sau những lời rao giảng, họ cần phải tìm đến chỗ thanh vắng, tách mình ra khỏi thế giới ồn ào, tách mình khỏi những công việc khiến mình phải lo lắng để dành thời gian đi vào hoang mạc nội tâm mà nhìn lại chính mình.
Đây là thời gian quý báu của các môn đệ. Vì các ông dành chính thời gian này để nghỉ ngơi bên Thầy, để lắng nghe những lời truyền dạy của Thầy, để được Thầy trao dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm trong đời sống thiêng liêng cũng như trong những kinh nghiệm của cuộc sống.
Đây cũng là thời gian, các môn đệ lắng mình xuống để nhìn lại những biến cố, những hành trình trong cuộc đời của mình đã xảy ra và nhìn lại những kinh nghiệm đã trải qua, ngay cả những thành công, cũng như những thất bại, những bất tín và những vấp ngã trong hành trình theo Thầy.
Lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ, cũng chính là dành cho mỗi người chúng ta hôm nay. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vì mải mê tìm kiếm những tiền bạc, danh vọng, địa vị, nên người ta không ngừng lao vào để cho những công việc che kín nội tâm của mình. Họ không còn thời gian để dành cho chính mình, cho gia đình mình, và nhất là không còn thời gian dành riêng cho Thiên Chúa. Việc họ đến với Chúa trong những Thánh Lễ chỉ là bổn phận, mong cho Thánh Lễ chóng qua để đi tìm những thú vui khác. Hoặc nếu có đến với Chúa, thì cũng chỉ hiện diện thân xác đó, nhưng tâm hồn họ đang nghĩ đến những chuyện công việc, tình cảm…Đặc biệt các bạn trẻ, khi có thời gian nghỉ ngơi, họ đã không dành thời gian ấy để thinh lặng, để bồi dưỡng tinh thần lẫn thể xác. Thay vào đó, họ tìm những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng, họ nhảy nhót, vui chơi. Đối với họ, thinh lặng là một cái gì đó xa xỉ và rất khó khăn.
Hôm nay, Lời Chúa mời gọi các môn đệ cũng chính là đang mời gọi mỗi chúng ta để chúng ta nhìn lại, mình đã dành những thời gian Chúa ban để nghỉ ngơi phần xác lẫn tinh thần hay chưa? Hay chúng ta đã dùng những thời gian thinh lặng để sống bên Chúa, để lắng nghe Lời Chúa dạy, và sống đúng thánh ý của Chúa hay chưa? Hay chúng ta còn mải mê với những danh vọng, địa vị, những cuộc vui chơi thâu đêm suốt sáng. Những thứ ấy không mưu ích gì cho phần hồn của mỗi chúng ta. Chúng ta hay suy ngẫm Lời Chúa mà sống lại với chính những gì Chúa trao ban.
CẦU NGUYỆN:
Lạy Chúa, Cuộc sống mưu sinh đã che lấp hết thời gian của chúng con. Chúng con mải mê chạy theo những danh vọng, tiền bạc, thú vui, đam mê thể xác mà không dành lấy cho Chúa một thời gian nào trong tâm hồn. Chính vì thế, mà tâm hồn chúng con luôn bị xáo động bởi thế giới bên ngoài, bởi những thứ của trần gian. Hôm nay Chúa dạy chúng con, hãy biết dành thời gian nghỉ ngơi, để tâm hồn luôn trống rỗng mà đón Chúa ngự vào làm chủ tâm hồn của chúng con. Xin cho chúng con biết gạt bỏ những thú vui, những danh vọng, mà tìm đến với Chúa để được Chúa bồi bổ. Chỉ nơi Chúa, chúng con mới có lại sức sống. Và từ đó tiếp tục thi hành sứ vụ Chúa trao cho chúng con. Amen.

(Thinh lặng)
V. KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA
Chúng con kính lạy và ngợi khen sự mầu nhiệm Mình Thánh rất sang trọng, / Máu Thánh rất châu báu vô cùng / bởi lòng Đức Bà Maria đồng trinh sạch sẽ mà ra, / đã để mình trong phép mầu nhiệm này / cho được ở cùng chúng con: là đêm sau hết / khi Người còn ngồi cùng các đầy tớ mà ăn bữa tối / là bữa trọng trên hết các bữa; / khi đã giữ cho đủ các phép đạo cũ truyền lại mà ăn bữa này, / đoạn mới phó mình cho mười hai đầy tớ lấy làm của ăn. / Ngôi thứ Hai ra đời làm người phán một lời phép tắc vô cùng / mà làm cho bánh thật trở nên Mình Người, / cùng làm cho rượu nho hóa nên Máu Người thật; / vì vậy dù con mắt chúng con xem chẳng thấy, / thì phải có đức tin cho được vững lòng.
Vậy chúng con phải thờ lạy phép Rất Thánh rất trọng dường ấy, / vì các phép trong đạo cũ chẳng bằng phép này, / thì chúng con phải có lòng tin cho bền / thay vì con mắt chúng con xem thấy, / chúng con phải ngợi khen Đức Chúa Cha, / Đức Chúa Con, / Đức Chúa Thánh Thần, / cùng thờ lạy kính mến ngợi khen và hát mừng sự mầu nhiệm Rất Thánh này đời đời chẳng cùng Amen.
Hát: Chúng con cần đến Chúa
1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm tư, vui buồn của đời sống dương gian, đêm ngày miệt mài những lo toan. Khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man.
ĐK: Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời vui sống bình an.
2. Ngày tháng năm đời sống, không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay. Lao nhọc cả đời trắng đôi tay. Trong nụ cười, bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn nghĩa an vui.
VI. CẦU NGUYỆN
1. Thiên Chúa trao cho Hội Thánh sứ mạng chăm sóc đoàn chiên Chúa. Xin cho các vị Mục Tử tận tâm hoàn thành sứ mạng bằng tình thương và sự hy sinh của mình.
Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.
2. Ðoàn chiên Chúa đang cần nhiều Mục Tử nhân lành tài đức. Xin cho nhiều người biết đáp trả tiếng mời gọi Chúa – để trở nên những Mục Tử như lòng Lòng Chúa muốn.
Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.
3. Trong lúc chăm sóc đoàn chiên, các vị Mục Tử thường gặp nhiều khó khăn thử thách. Xin Chúa thương nâng đỡ, để các ngài vững lòng an tâm phụng sự Chúa.
Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.
4. Các vị Mục Tử trong Hội Thánh thay mặt Chúa dạy dỗ các Kitô hữu. Xin cho giáo hữu trong cộng đoàn chúng ta biết vâng lời các ngài, để xứng đáng là chiên ngoan của Chúa.
Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.
Giờ đây trong tâm tình con thảo, chúng ta dâng lên Cha trên trời lời kinh mà Đức Giêsu đã dạy Lạy Cha chúng con ở trên trời…
(Mời cộng đoàn qùy)
VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

KINH KHẨN CẦU THÁNH GIUSE

Lạy Thánh Giuse, / Đấng bảo vệ gìn giữ, / xin bảo vệ đất nước của chúng con.
Xin soi sáng cho những người chịu trách nhiệm về công ích để họ biết, / như ngài, / chăm sóc cho những người được ủy thác cho trách nhiệm của họ.
Xin ban trí thông minh khoa học cho những người đang tìm các phương thức phù hợp cho sức khỏe và thiện ích thể lý của các anh chị em.
Xin nâng đỡ những ai đang hy sinh vì những người nghèo khổ: các tình nguyện viên, / các y tá bác sĩ, / những người ở tuyến đầu chăm sóc cho các bệnh nhân, / thậm chí với giá là sự an toàn của chính họ.
Lạy Thánh Giuse, / xin chúc lành cho Giáo hội: từ các thừa tác viên của Giáo hội, / xin làm cho Giáo hội trở thành dấu chỉ và dụng cụ của ánh sáng và lòng tốt của ngài.
Lạy Thánh Giuse, / xin đồng hành với các gia đình: bằng sự thinh lặng cầu nguyện của ngài, / xin kiến tạo sự hòa hợp giữa các bậc cha mẹ và con cái, / cách đặc biệt những là người bé nhỏ nhất.
Xin gìn giữ những người cao niên khỏi sự cô đơn: xin giúp cho không ai bị rơi vào sự thất vọng khi bị bỏ rơi và nản chí.
Xin an ủi những người yếu đuối nhất, / ban ơn can đảm cho những người lung lay, / xin bầu chữa cho những người nghèo khổ.
Xin cùng với Đức Trinh nữ, / Mẹ của chúng con, / cầu Chúa giải thoát thế giới khỏi mọi hình thức của đại dịch. Amen.