– Giờ Chầu. CN XV. TN, Năm B, –

CHÚA NHẬT XV B THƯỜNG NIÊN

                                                                                                   Thầy An-tôn Nguyễn Văn Nhân. SSS

I. Đặt Mình Thánh
Hát: Thánh Thể cao siêu
ĐK. Qua Thánh Thể cao siêu con ngợi ca tình yêu của Chúa. Một tình yêu bao la vời vợi, tình yêu có từ bao đời, một tình yêu chẳng lúc nào vơi. Một tình yêu cao sâu nhiệm mầu, tình yêu có từ bao đời một tình yêu trên mọi tình yêu.
1. Con đã thấy, đã thấy quyền năng của Chúa. Biến lễ vật hóa lương thần làm sức sống ngàn dân. Dẫu con đây là tội nhân Chúa yêu thương luôn độ trì. Tình Ngài muôn đời khôn ví, đời con đâu sức lãnh nhận.
2. Con đã thấy, đã thấy nguồn ơn giải thoát. Chúa giáng trần chết khổ hình để cứu rỗi đời con. Tấm thân con đầy tội khiên, Chúa hy sinh quên chính mình. Trọn đời không hề toan tính, Ngài yêu con hết tâm tình.
II. Tâm tình đầu
      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thật hạnh phúc cho chúng con khi được quy tụ lại nơi đây để cùng nhau thờ lạy, chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa vì những hồng ân kỳ diệu mà Ngài đã ban xuống trên mỗi người chúng con. Quả thật, như bài hát mà chúng con vừa cất lên, “Chúa có tình yêu bao la vời vợi, một tình yêu có từ bao đời, một tình yêu chẳng lúc nào ngơi”. Chính bởi tình yêu mà Ngài đã xuống thế làm người trong kiếp sống phàm trần. Chính bởi tình yêu mà Ngài đã nhục nhằn hy sinh chết trên cây thập giá. Và cũng bởi tình yêu mà Ngài hằng ngự lại nơi đây; nơi bí tích Thánh Thể.
      Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, xin cho chúng con biết đáp trả tình yêu của Chúa bằng cách nỗ lực loan truyền Lời Người, ngõ hầu Nước Chúa sớm được hiển trị khắp trần gian. Amen.
III. Tâm tình chúc tụng
      THÁNH VỊNH 145

– Ca ngợi Đức Chúa là Vua
1 Lạy Thiên Chúa con thờ là Vua của con,
con nguyện tán dương Chúa
và chúc tụng Thánh Danh muôn thuở muôn đời.
2 Ngày lại ngày, con xin chúc tụng Chúa
và ca ngợi Thánh Danh muôn thuở muôn đời.
3 CHÚA thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng.
Người cao cả khôn dò khôn thấu.
4 Đời nọ tới đời kia, thiên hạ đề cao sự nghiệp Chúa
và truyền tụng những chiến công của Ngài,
5 tuyên bố Ngài oai phong vinh hiển,
kể lại rằng : Ngài thực hiện những kỳ công,
6 bảo cho nhau : sức mạnh Ngài đáng sợ,
loan truyền rằng : Ngài cao cả lắm thay !
7 Nhắc nhở luôn : Ngài nhân ái vô cùng,
hoan hô Ngài công chính.
8 CHÚA là Đấng từ bi nhân hậu,
Người chậm giận và giàu tình thương.
9 CHÚA nhân ái đối với mọi người,
tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.
10 Lạy CHÚA, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ,
kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài,
11 nói lên rằng : triều đại Ngài vinh hiển,
xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng,
12 để nhân loại được tường những chiến công của Chúa,
và được biết triều đại Ngài rực rỡ vinh quang.
13 Triều đại Ngài : thiên niên vĩnh cửu,
vương quyền Ngài vạn đại trường tồn.
Chúa thành tín trong mọi lời Chúa phán,
đầy yêu thương trong mọi việc Người làm.
14 Ai quỵ ngã, CHÚA đều nâng dậy,
kẻ bị đè nén, Người cho đứng thẳng lên.
15 Lạy Chúa, muôn loài ngước mắt trông lên Chúa,
và chính Ngài đúng bữa cho ăn.
16 Khi Ngài rộng mở tay ban,
là bao sinh vật muôn vàn thoả thuê.
17 CHÚA công minh trong mọi đường lối Chúa,
đầy yêu thương trong mọi việc Người làm.
18 CHÚA gần gũi tất cả những ai cầu khẩn Chúa,
mọi kẻ thành tâm cầu khẩn Người.
19 Kẻ kính sợ Người, Người cho toại nguyện,
nghe tiếng họ kêu than, và ban ơn giải cứu,
20 CHÚA gìn giữ mọi kẻ mến yêu Người,
nhưng lại diệt trừ hết bọn ác nhân.
21 Môi miệng tôi, hãy dâng lời ca ngợi CHÚA,
chúng sinh hết thảy, nào chúc tụng Thánh Danh
đến muôn thuở muôn đời !

IV. Suy niệm Tin Mừng
Lời Chúa (Mc 6, 7-13):
        Khi ấy Đức Giêsu gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một. Người ban cho các ông quyền trừ quỷ. Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy ; không được mang lương thực, bao bị, tiền đồng để giắt lưng ; được đi dép, nhưng không được mặc hai áo. Người bảo các ông : “Bất cứ ở đâu, khi anh em đã vào nhà nào, thì cứ ở lại đó cho đến lúc ra đi. Còn nơi nào người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi đó, hãy giũ bụi chân để tỏ ý phản đối họ.” Các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn hối cải. Các ông trừ được nhiều quỷ, xức dầu cho nhiều người đau ốm và chữa họ khỏi bệnh.
Suy niệm:
        Sau những ngày tháng được chung sống và chuyện vãn bên Người Thầy Chí Thánh, giờ đây đã đến lúc các tông đồ “ra đi” để thi hành sứ vụ của mình. Người bắt đầu sai các ông đi từng hai người một. Người sai họ đi vào các thôn xóm làng mạc để truyền rao Lời Người. Rao giảng Lời Chúa là trách nhiệm của từng người Kitô hữu, thế nhưng nó sẽ đạt được kết quả cao hơn nếu có sự phối hợp, cộng tác của một nhóm người. Như thế, các môn đệ Chúa Kitô không bao giờ cô đơn, lẻ loi mà luôn có sự giúp đỡ, đồng hành của Thiên Chúa và anh chị em mình. Thật vậy, ra đi với Đức Kitô không phải là một chuyến du ngoạn với đầy đủ các nhu yếu phẩm chất kín toa xe mui tàu, nhưng đó là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm của khách bộ hành nơi thâm sơn cùng cốc. Các ông không được mang gì đi đường, trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền giắt lưng. Quả vậy, tinh thần thừa sai không là gì khác hơn sự từ bỏ, quảng đại và hi sinh. Bởi lẽ, làm sao người ta có thể đem Lời Chúa đến tận cùng cõi đất nếu còn mang theo bên mình quá nhiều thứ kềnh càng và phức tạp? Người thừa sai chỉ có thể đi sâu, đi xa, đi vào dòng đời với một hành lí gọn nhẹ một cuộc sống giản đơn. Chính với lối sống giản đơn, người thừa sai của Chúa Kitô mới có thể đồng cảm và sẻ chia với những con người nghèo khổ, bất hạnh. Chỉ với tinh thần như thế, người môn đệ mới có thể “ở lại đó với họ cho đến lúc ra đi”. Lắng nghe và đón nhận Tin Mừng là hành động mang đầy tính tự do của người thụ giáo. Người truyền giáo luôn luôn tôn trọng và không bao giờ bắt ép ai theo quan điểm của mình. Thế nhưng, họ phải luôn kiên vững trong niềm tin và trung thành với giáo huấn của Người. “Ai không đón tiếp, cũng không nghe lời các con, thì hãy ra khỏi đó, phủi bụi chân để làm chứng tố cáo họ”. Sứ mạng của người thừa sai còn là mạnh mẽ và dứt khoát với những điều có khả năng làm sai lạc đức tin cố hữu của mình. Tất cả những điều đó, người tông đồ chỉ có thể thực hiện được trong sự phó thác vào Đức Kitô.
         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, lệnh truyền khi xưa Chúa nói với các tông đồ cũng là lời mời gọi đối với giới trẻ chúng con hôm nay. Chúng con đã được Chúa thương ban hồng ân làm người, hồng ân sự sống, và đặc biệt hơn cả là hồng ân đức tin – được nhận biết và yêu mến Chúa trong gia đình Hội Thánh. Xin cho chúng con biết ý thức trách nhiệm của mình là chứng nhân cho sự hiện diện của Chúa giữa lòng xã hội hôm nay. Nơi công sở hay trong xí nghiệp, xin cho chúng con phản chiếu vẻ đẹp công chính của Ngài qua lối sống lành mạnh, chân thành và nhiệt tâm. Nơi giảng đường hay trong khu xóm, xin cho chúng con diễn tả hình ảnh chân thật của Ngài bằng tinh thần hăng say, đam mê và nhiệt huyết. Nơi gia đình hay trong giáo xứ, xin cho chúng con tô điểm nhân đức hy sinh của Ngài bằng công việc phục vụ, quảng đại và dấn thân. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Ngài hãy luôn bên cạnh để nâng đỡ và đồng hành với chúng con. Amen.

V. Lời cầu
Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa đã yêu thương mời gọi chúng ta cộng tác vào công cuộc loan báo Tin Mừng, hầu muôn người được quy tụ và cứu độ trong Đức Giêsu Kitô. Chúng ta cùng chúc tụng tri ân Chúa và tha thiết dâng lời cầu nguyện.
1. “Chúa Giêsu gọi Nhóm Mười Hai lại và sai đi từng hai người một.” Chúng ta cùng cầu nguyện Đức Thánh Cha Phanxicô và các Giám mục trên khắp hoàn cầu, luôn luôn kiên vững trong đức tin và đức ái, ngõ hầu có thể dẫn dắt Hội Thánh Chúa vượt thắng mọi phong ba bão táp trên con đường lữ thứ trần gian.
2. “Chúa Giêsu ban cho các Tông đồ có quyền trên các thần ô uế.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia biết nhiệt tâm lo cho dân nước để mọi người có được cuộc sống ấm no hạnh phúc và nạn đại dịch sớm được đẩy lui trên khắp hoàn cầu.
3. Thầy sai anh em đi như chiên non đi giữa bầy sói. Chúng ta cầu nguyện cho các kitô hữu luôn biết can đảm làm chứng cho Chúa bằng đời sống và các hoạt động tông đồ cho dẫu có gặp phải khó khăn và bách hại vì Nước Trời.
4. Trong Đức Kitô, mọi tín hữu được chọn để trở nên tinh tuyền thánh thiện. Chúng ta cầu nguyện cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta, luôn liên kết mật thiết với Đức Kitô qua việc lắng nghe cùng thực hành Lời Chúa, và nhiệt tâm với sứ mạng loan báo Tin Mừng.
Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin nhận lời chúng con cầu nguyện và chúc phúc để chúng con luôn hăng say tiếp nối sứ vụ tông đồ của Con Chúa, hầu đem tin mừng cứu độ đến cho nhiều người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

VI. Phép lành Mình Thánh

Hát: Đây nhiệm tích
VII. Kết
Hát: LỜI NGUYỆN TRUYỀN GIÁO
Lạy Chúa xưa Chúa đã phán: Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt. Chúa hãy ban nhiều thợ biết nhiệt thành. Để nước Chúa rộng lan khắp nơi. Xin Chúa ban cho đoàn chúng con nên: Tông Đồ thiện toàn, mở Nước Chúa Trời. (2 lần)