– Giờ Chầu. CN XIV. TN, Năm B, –

GIỜ CHẦU CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN.

                                                                  Thầy Phanxico. X Cao Văn Long, SSS

I. MỞ ĐẦU

  • Chủ sự: Đặt Mình Thánh Chúa.
  • Hát: (quỳ)

GIÊ-SU TÌNH YÊU

1/ Trước Thánh thể nhiệm mầu, ai người nào đâu suy thấu, tình yêu Chúa thật cao siêu. Sấp mình kính yêu tôn thờ tình Chúa vô bờ, thương con ở lại với con.

ĐK: Ôi Giê-su tình yêu, lòng con cảm mến thật nhiều, ở lại cùng con Chúa ơi. Lòng con tri ân suốt đời tình Chúa cao vời, ngàn năm sẽ chẳng hề vơi.

2/ Chúa đến với con hằng ngày buồn vui nhân thế, đời con vững dạ an tâm, lo gì những nỗi thăng trầm vì Chúa trong đời, tim con dâng lời mến yêu.

II. TÂM TÌNH THỜ LẠY VÀ CHÚC TỤNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang ngự trong Bí tích Tình Yêu, trên bàn thờ này. Nơi đây Chúa đến để xóa tan mọi ngăn cách của hận thù, thành kiến để tất cả nên một trong tình yêu Chúa. Chúa đón chờ chúng con bằng đôi tay rộng mở, và không ngớt ban ơn lành cho chúng con. Với tinh thần khiêm hạ, Chúa đã cúi xuống để vực chúng con dậy sau những lần vấp ngã vì yếu đuối.

            Lạy Chúa, chúng con đã phải làm việc vất vả vì kế sinh nhai, với đủ mọi thứ lắng lo trong cuộc sống, vì thế có những  lúc chúng con thờ ơ sao nhãng trong việc đạo đức, cụ thể là chạy đến với Bí tích Thánh Thể. Hôm nay, cộng đoàn chúng con được quy tụ về đây để tạ ơn, chúc tụng và ngợi khen Chúa. Giờ đây, xin Chúa gởi Thánh Thần Chúa đến để Ngài củng cố và ban thêm ơn đức tin cho chúng con để chúng con sốt sắng tham dự giờ chầu này.

HD:  Vì yêu thương chúng con, Chúa đã mặc lấy xác thân con người yếu hèn và mỏng dòn để ở cùng chúng con và để cứu độ chúng con.

CĐ: Chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa.                                                  

HD: Vì yêu thương chúng con, Chúa đã ban cho chúng con chính Mình Máu Thánh Chúa làm của ăn, của uống nuôi hồn chúng con.

CĐ: Chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa.

HD: Vì yêu thương chúng con, Chúa đã vâng lời Chúa Cha cho đến nỗi bằng lòng chịu chết để hòa giải chúng con với Chúa Cha.

CĐ: Chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa.

(thinh lặng…)

III. TÂM TÌNH LẮNG NGHE

 • Lắng nghe Lời Chúa:Mc 6,1-6. (đứng)

Tin Mừng theo thánh Máccô.

Khi ấy, Đức Giê-su về nơi quê quán của Người, có các môn đệ đi theo. Đến ngày sa-bát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Ma-ri-a, và anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giu-đa và Si-môn sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao? ” Và họ vấp ngã vì Người. Đức Giê-su bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi.” Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. Người lấy làm lạ vì họ không tin.

Suy niệm: (ngồi)

Mỗi người chúng ta đều có quê hương xứ sở. Nơi “chôn nhau cắt rốn” ấy là chỗ mà mọi người đều cảm thấy bình an hạnh phúc khi họ được sống gần gũi, gắn bó với những người thân yêu, quen thuộc. Nhắc đến quê hương, nơi sâu thẳm cõi lòng của người xa xứ đã dấy lên một niềm thương cảm sâu lắng nhớ nhung. Nhưng cũng tại quê hương, vì biết rõ “tông tích” của nhau, người ta dễ có những thành kiến hoặc định kiến về nhau và đó như là một dấu ấn khắc sâu trong trí họ. Cũng vậy, khung cảnh Tin Mừng hôm nay trình thuật về cuộc trở về quê hương của Chúa Giêsu.

Sau một thời gian đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng, hôm nay Chúa Giêsu đã về thăm quê hương là làng Nagiarét. Dân làng ngạc nhiên trước lời giảng khôn ngoan và thán phục trước các phép lạ Người làm ở khắp nơi. Nhưng họ lại đặt nghi vấn về thân thế dòng dõi của Người và không tin Người là Đấng Thiên Sai.

Nagiarét là cái nôi của thời thơ ấu, thời niên thiếu của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã từng cầm cưa, bào, đục, và nhất là nói giọng nói miền quê Nagiarét trong suốt bấy nhiêu năm trời.

            Khởi đi từ cái lý lịch ấy, làm cho họ thay vì hân hoan vì quê hương có người con như thế, họ lại kinh ngạc, thành kiến với sự khôn ngoan, và tài năng của Chúa Giêsu. Vì thế, thay vì họ được nhiều ơn lành từ Chúa Giêsu, thì ngược lại, họ đánh mất tất cả. “Người đã không làm phép lạ nào được”. Họ hoài nghi, ngạc nhiên bởi trong thời gian sống chung với Chúa Giêsu họ chỉ nhìn thấy Người như bao thanh niên ở làng Nazaret mà thôi. Nhưng hôm nay, là một con người mới hoàn toàn được thể hiện nơi Chúa Giêsu và “họ vấp phạm vì Người”.

          Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian rao giảng ơn cứu độ, khơi dậy hy vọng giữa cõi đời tăm tối. Chính vì thế, những lời rao giảng của Chúa có sức lôi cuốn mạnh mẽ. Nhưng một điều lạ lùng là chính những người đồng hương với Chúa lại chỉ nhận ra đó là những lời chói tai của con bác thợ mộc, chứ không nhận ra đó là lời loan báo tin vui của Con Thiên Chúa. Họ đã không giải mã được sứ điệp, vì họ không thể vượt qua được các thành kiến của mình.

        Lạy Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết yêu thương kính trọng nhau trong cuộc sống vì mỗi người chúng con là hình ảnh của Chúa. Xin đừng để lòng ghen tỵ đố kỵ ngăn cản chúng con đến với nhau mà xin Chúa ban cho chúng ta một tâm hồn rộng mở và giàu lòng quảng đại để chúng con đón nhận nhau trong yêu thương, và nhất là biết đối xử tốt với nhau khi còn đang sống bên nhau, đừng để thời gian trôi qua trong sự tiếc nuối xót xa vì mình đã không một lần đối xử tốt với những người thân yêu mà nay đã không còn.

          Sau hết, xin Chúa ban cho chúng con một đức tin đủ mạnh để chúng con luôn nhận ra Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời chúng con. Vì cuộc sống của chúng con muôn ngàn những khó khăn, những thách đố mà chúng con phải đối diện, do đó nhiều khi chúng lại xua đuổi Chúa ra khỏi cuộc đời chúng con. Vì thế, xin ban lòng tin cho chúng con, qua đó chúng con luôn sống trong ân sủng và tình thương của Chúa, dù cho cuộc sống có gian nan vất vả thì chúng con vẫn luôn xác tin rằng Chúa vẫn ở bên đồng hành với chúng con. Amen.

IV.  TÂM TÌNH CẦU XIN (đứng)

            Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xưa Chúa đã phán: “Tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người sẽ ban cho anh em”. Nay chúng con xin được nhân danh Chúa mà dâng lên Thiên Chúa Cha những lời nguyện sau đây:

HD: Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa Giáo Hội đang đối diện với những thách đố. Xin Chúa ban cho Đức Giáo Hoàng cũng như những người lãnh đạo dân Chúa được ơn khôn ngoan của Chúa, để các vị hướng dẫn Giáo Hội đi trong bình an của Chúa.

CĐ: Xin Chúa nhận lời chúng con.

HD: Lạy Chúa, Chúa đã đặt người nam làm trưởng gia đình để hướng dẫn gia đình sống theo thánh ý Chúa. Nguyện xin Chúa chúc lành và gìn giữ các gia trưởng trong vòng tay nhân ái của Ngài, hầu các gia trưởng thi hành tốt sứ mạng mà Chúa giao phó.

CĐ: Xin Chúa nhận lời chúng con.

HD: Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con phải yêu thương nhau như Chúa yêu thương chúng con. Xin Chúa giúp các gia trưởng luôn nhận ra và thi hành lời dạy của Chúa, đồng thời giúp các gia trưởng xây dựng gia đình thành cộng đoàn của tình yêu và sự tha thứ.

CĐ:  Xin Chúa nhận lời chúng con.

HD: Lạy Chúa, Chúa đã yêu thương ban cho các gia trưởng người nội trợ làm người bạn đường và những hoa trái của tình yêu là con cái. Nguyện xin Chúa hướng dẫn các gia trưởng để họ biết quản trị gia đình bằng tình yêu thương và bằng đời sống gương mẫu.

CĐ: Xin Chúa nhận lời chúng con.

V. KẾT THÚC

  • Hát:  Này Con Là Đá
  • Chủ sự: Dâng lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng.
  • Hát: Đây Nhiệm Tích.     
  • Chủ sự: Dâng lời nguyện và phép lành Thánh Thể.

Hát: (đứng)

GIUSE XÓM NHỎ

ĐK: Giuse trong xóm nhỏ khó nghèo. Thuở xưa, miền Na-gia-rét Thánh gia Người vui sống. Nêu gương cho tất cả gia đình cần lao: Tình yêu tha thiết với cảnh đời đơn nghèo.

 1. Cho người Cha hết sức yêu mến tận tình. Biết nêu gương sáng chốn gia đình. Dù bao phong trần lòng được luôn sướng vui: vững tay đưa thuyền qua sóng đời.
 2. Cho người thân mẫu giữ hạnh phúc gia đình. Sống vui trong chí hướng trung thành. Nhiệt tâm giáo dục đoàn trẻ thơ: dấu yêu lớn lên trong tình yêu Chúa nhiều