– Giờ Chầu. CN XII. TN, Năm B, –

 

ĐẤNG QUYỀN NĂNG

                                                                                (Trích: Bánh Hằng Sống)

I – KHAI MẠC
Hát: Con thờ lạy hết tình
     Con thờ lạy hết tình. Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quí nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi đoàn con tháng ngày. Cho đoàn con vui say. Dâng hiến Vua Trời khúc hoan ca tràn đầy.
     ĐK. Lòng con hân hoan mến tin một Chúa. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu thắm trong tình Chúa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

II – TÂM TÌNH ĐẦU
     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì đã cho chúng con được phúc gần bên Thánh Thể Chúa trong giờ phút linh thiêng này. Chúng con ngợi khen, chúc tụng Chúa – vì yêu thương chúng con nên Chúa đã lập Bí Tích Thánh Thể để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế.
     Lạy Chúa, chúng con gặp nhiều thử thách trong cuộc sống, đã nhiều lúc chúng con chán nản, thất vọng – chỉ vì lòng tin của chúng con còn yếu kém và chưa hoàn toàn tín thác vào lòng thương xót của Chúa. Xin Thánh Thể Chúa ban thêm đức tin cho chúng con, xin cho chúng con biết đón nhận và vượt qua những thử thách trong cuộc đời. Bởi vì, chính thử thách giúp đức tin chúng con nên vững mạnh. Đời sống không thể thiếu thử thách, Chúa thử thách là vì yêu thương chúng con, để rèn luyện chúng con nên những người con ngoan hiền của Chúa. Ước gì mọi thử thách chúng con gặp trong đời đều biến thành cơ hội cho chúng con được thêm lòng cậy trông nơi Chúa. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa!
Hát: Ca Tình Tri Ân
     ĐK: Giữ gìn con Chúa ơi! Vì Chúa là Đấng con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống, tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.
    1. Hồn con thao thức bên lòng Chúa, Chúa là gia nghiệp duy nhất đời con, là chén phần phúc con trông mong, con tiến dâng Người tấm lòng cậy trông.
    2. Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là hy vọng nâng đỡ đời con, là chính cùng đích con trông mong, nơi cánh tay Người vững một niềm tin.
(Thinh lặng)

III – SUY NIỆM LỜI CHÚA
     Hát: Lắng Nghe Lời Chúa (Cộng đoàn đứng, hát)

      Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo Thánh Mác-cô Và ngày hôm ấy, lúc chiều đến, Ngài bảo họ: “Ta hãy qua bồ bên kia!” Cho dân chúng về rồi, thì vì Ngài đã sẵn ngay trên đò, họ chở Ngài đi; và cũng có những đò khác theo Ngài. Xảy đến một trận gió táp thổi mạnh, và sóng ập tràn vào đò, làm đò đã hòng đầy ngập. Ngài ở đằng lái, dựa trên ván véo mà ngủ. Họ đánh thức Ngài và nói với Ngài: “Thưa Thầy, Thầy chẳng lo chúng tôi chết mất?”. Tỉnh dậy, Ngài quát bảo gió và biển:
       “Nín đi! Câm đi!”. Và gió tắt, biển lặng như tờ. Rồi Ngài nói với họ: “Sao nhát đảm thế? Các ngươi chưa có lòng tin sao?”. Và họ kinh hoàng sợ hãi mà nói với nhau: “Ông này là ai vậy, mà gió và biển phải vâng phục ông!”.
      Đó là lời Chúa.

(Thinh lặng sau đó nghe gợi ý suy niệm)
SUY NIỆM:
        Né tránh đau khổ, mong muốn bình an trên bước đường mình đi là điều dễ hiểu, vì tâm lý tự nhiên ai cũng sợ đau khổ, sợ phải đối diện với “chướng ngại vật”. Và biển, mấy khi mà không có sóng gió, đường đời không thể lúc nào cũng bằng phẳng, và nếu gặp khó khăn, trở ngại, cũng là dịp để chúng ta rèn luyện đôi chân của mình nên vững chắc hơn. Kinh nghiệm cho biết cây cao bóng cả, thuyền to sóng lớn, không ai thay đổi được “qui trình” ấy, bậc cha mẹ phải có trách nhiệm bao bọc che chở con cái; người lắm tài nhiều đức phải là người đã từng trải qua khổ đau tập luyện, rồi mới có thể đem tài năng để phục vụ anh chị em nhiều mình.
       Giống tố có thể làm chìm thuyền, nếu các tông đồ khi ấy chỉ cậy dựa vào sức mình hay hiểu biết của các ông. Giông tố cũng là điều kiện để các tông đồ và chúng ta hôm nay, hãy tự tin, cậy trông vào quyền năng của Thầy Giêsu đang đồng hành với chúng ta trên con thuyền vượt biền trần này. Biển có yên, sóng có lặng là nhờ mỗi chúng ta tin tưởng và kêu cầu Đức Giêsu trợ giúp để con thuyền mình cặp bến an toàn.
        Hành trình vượt biển trần gian của mỗi chúng ta hôm nay cũng đầy sóng gió, sợ hãi, khó khăn, phải vất vả chèo chống thì vẫn còn đó, Thầy Giêsu luôn ở trên con thuyền của Giáo Hội, chúng ta có tin, có cậy nhờ Thầy ra tay trợ giúp không? Đức Giêsu sẽ chẳng trách mắng chúng ta đã “nản lòng nhụt chí” trên hành trình trần gian, nhưng Ngài sẽ hỏi “sao các con sợ hãi thế? “Các con chưa có đức tin ư”? nếu khi gặp giông bão chúng ta cứ tự xoay sở một mình.
           Cuộc sống trần gian, tự nhiên đã có đầy khổ đau bất trắc, vì chuyện ăn uống, vì tương quan giữa tình người bị phân rẽ hiểu lầm! Bước theo Chúa Kitô, vâng lệnh Ngài nhổ neo đẩy thuyền ra khơi vượt biển, tất nhiên có sóng gió, biển động là không tránh khỏi. Chúa không muốn chúng ta co cụm, chấp nhận số phận “hên xui”, Ngài lưu ý hãy an tâm, vì con thuyền vượt biền trần gian nếu không có sóng gió thì cũng chẳng cần đến Chúa hiện diện. Nếu mỗi người tin Chúa, kêu cầu Chúa là“Vị thuyền trưởng” dẫn đưa thuyền chúng ta vượt biển trần, con thuyền sẽ đến bến bờ an bình hạnh phúc. Chúa không hứa sẽ dùng quyền phép để làm cho sóng yên biển lặng, không dẹp hết những hận thù ghen ghét, những đau khổ bệnh tật, nhưng trên hành trình đức tin, Ngài vẫn mời gọi: “chúng ta hãy sang bên kia biển hồ”.
CẦU NGUYỆN:
     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là lương thực nuôi dưỡng bồi bổ đời sống đức tin của chúng con. Xin Chúa thánh hóa, chúc lành, để mỗi người chúng con không bao giờ nghi ngờ và xa cách tình Chúa yêu thương trên hành trình vượt biển của chúng con hôm nay. Amen

KINH KHẨN CẦU THÁNH GIUSE

        Lạy Thánh Giuse, / Đấng bảo vệ gìn giữ, / xin bảo vệ đất nước của chúng con.
     Xin soi sáng cho những người chịu trách nhiệm về công ích để họ biết, / như ngài, / chăm sóc cho những người được ủy thác cho trách nhiệm của họ.
      Xin ban trí thông minh khoa học cho những người đang tìm các phương thức phù hợp cho sức khỏe và thiện ích thể lý của các anh chị em.
      Xin nâng đỡ những ai đang hy sinh vì những người nghèo khổ: các tình nguyện viên, / các y tá bác sĩ, / những người ở tuyến đầu chăm sóc cho các bệnh nhân, / thậm chí với giá là sự an toàn của chính họ.
      Lạy Thánh Giuse, / xin chúc lành cho Giáo hội: từ các thừa tác viên của Giáo hội, / xin làm cho Giáo hội trở thành dấu chỉ và dụng cụ của ánh sáng và lòng tốt của ngài.
       Lạy Thánh Giuse, / xin đồng hành với các gia đình: bằng sự thinh lặng cầu nguyện của ngài, / xin kiến tạo sự hòa hợp giữa các bậc cha mẹ và con cái, / cách đặc biệt những là người bé nhỏ nhất.
        Xin gìn giữ những người cao niên khỏi sự cô đơn: xin giúp cho không ai bị rơi vào sự thất vọng khi bị bỏ rơi và nản chí.
         Xin an ủi những người yếu đuối nhất, / ban ơn can đảm cho những người lung lay, / xin bầu chữa cho những người nghèo khổ.
         Xin cùng với Đức Trinh nữ, / Mẹ của chúng con, / cầu Chúa giải thoát thế giới khỏi mọi hình thức của đại dịch. Amen.
(Thinh lặng)

IV – CẦU NGUYỆN BẰNG THÁNH VỊNH
          Lạy Chúa Giê-su, giờ đây xin Chúa lắng nghe những lời thánh vịnh là những bài ca của Hội Thánh và cũng là lời cầu nguyện của chúng con dâng lên Chúa trong giờ thánh này.
Người dẫn: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, ước chi mọi lời tán tụng và ngợi khen đều dâng về Chúa. Là Chúa Phục sinh nơi Bí Tích Thánh Thể; Bí Tích này là mầu nhiệm Đức tin, là Bí Tích cứu độ; Bánh ban sự sống đời đời, là quyền năng, Là tình yêu và hạnh phúc của chúng con.
Cộng đoàn: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin thương sai phái ánh sáng và chân lý của Ngài để soi đường dẫn lối con đi, về núi thánh lên đền Ngài ngự. Con sẽ bước tới bàn thờ Thiên Chúa, đến gặp Thiên Chúa, nguồn vui của lòng con. (Tv 43,3-4).
Người dẫn: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, con cảm tạ Chúa, hôm nay Chúa lôi kéo chúng con, đến trước nhan thánh Chúa. Con tin thật rằng: Nơi đây, Chúa ban thưởng cho những ai đến với Chúa vì lòng tin, Và biến đổi chúng con trong ánh sáng vinh quang của Chúa.
Cộng đoàn: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin thương sai phái ánh sáng và chân lý của Ngài để soi đường dẫn lối con đi, về núi thánh lên đền Ngài ngự. Con sẽ bước tới bàn thờ Thiên Chúa, đến gặp Thiên Chúa, nguồn vui của lòng con. (Tv 43,3-4)
Người dẫn: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, con tôn vinh Chúa, Chúa chờ đợi con đến với Chúa, một sự chờ đợi nôn nóng do tình yêu. Xin cho chúng con được tắm mình trong ánh sáng phục sinh của Chúa. Để từng ngày con được biến đổi, được nên mới theo hình ảnh của Chúa.
Cộng đoàn: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin thương sai phái ánh sáng và chân lý của Ngài để soi đường dẫn lối con đi, về núi thánh lên đền Ngài ngự, con sẽ bước tới bàn thờ Thiên Chúa, đến gặp Thiên Chúa, nguồn vui của lòng con. (Tv 43, 3-4)

V – PHÉP LÀNH THÁNH THỂ
Hát kết: Trong Trái Tim Chúa
1. Trong trái tim Chúa yêu muôn đời con xin được một chỗ nghỉ ngơi. Nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi như nước mưa tan trong biến khơi. Nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi. Trái tim con trong trái tim Người nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi là tình con trong khối tình người.
ĐK. Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim Người Cha mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa. Tháng năm đời con sống chứa chan lời ca có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa.
2. Trong trái tim Chúa như môi hồng con xin được như bé ngủ mơ. Một giấc mơ nghìn giấc mơ những giấc mơ ấm êm tuổi thơ. Nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi mỗi ước mơ con có trong đời là sống vui là hát vui là trẻ thơ trong mái nhà Người.