– Giờ Chầu. CN XI. TN, Năm B, –

CHẦU THÁNH THỂ TUẦN XI THƯỜNG NIÊN B

                                                          Thầy: Gioan B. Trần Văn Vụ, SSS

1. Đặt mình Thánh: Hát: Phút Linh Thiêng – Thành Tâm.
ĐK. Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa. Qùy dâng lòng tôn kính Chúa trên cao. Linh thiêng ôi phút giây giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm nhan thánh Chúa chí nhân quyền uy. Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa. Đồng thanh hợp chung tiếng hát ca khen. Cảm mến ơn Chúa ban tràn lan cho trần gian mình Máu Thánh nên nguồn sống tuôn ngày đêm.
1. Này đây Ta ban cho thân xác Ta làm của ăn Máu Ta, Ta ban cho làm của uống. Này ai, ai ăn Ta uống Máu Ta trong tin yêu thì sẽ sống, sẽ sống mãi muôn đời liên.
2. Người ơi không như xưa tổ tiên ngươi thời Mô – sê đã ăn, ăn Man – na và đã chết. Ngày nay ai tin Ta ăn bánh đây Ta ban cho thì sẽ sống, sẽ sống mãi trong tình Ta.

2. Tâm tình đầu:
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúa đã yêu thương, tạo dựng nên chúng con, cho chúng con được làm con Chúa. Thế nhưng chúng con lại bất tuân, cứ mãi hướng chiều theo và đắm chìm trong đam mê trần thế. Vì yêu thương chúng con và không muốn để chúng con phải hư nát vì tội lỗi, Chúa đã từ bỏ uy quyền của Ngôi Hai Thiên Chúa, mặc lấy xác phàm trong thân phận con người yếu đuối để chịu nhục nhã, đau khổ, đánh đòn, chịu chết và phục sinh để cứu độ chúng con.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Giờ phút này, chúng con lại được Chúa thương kêu gọi và quy tụ về đây xung quanh Thánh Thể Chúa. Chúa đang hiện diện nơi tấm bánh đơn sơ bé nhỏ này, để nuôi dưỡng chúng con, để chúng con được chiêm ngắm và để chúng con được kín múc nguồn ân sủng và bình an. Bên Thánh Thể Chúa, chúng con được hồi sinh, được trợ sức, được làm cho mới lại. Chúng con quỳ xin tôn vinh, chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa và cầu xin tình yêu thương vô bờ của Chúa, như suối nguồn sức mạnh, ân sủng để nâng đỡ và nuôi dưỡng đời sống dâng hiến của mỗi chúng con cũng như cộng đoàn chúng con. Ammen.
(Thinh lặng giây lát)

3. LỜI CHÚC TỤNG: Hát: Hãy Ca Tụng Chúa – Kim Long. Hát câu: 1 và 4 (Xin mời CĐ ngồi)

ÐK. Hồn tôi ơi hãy ca tụng Chúa. Ðấng Chí tôn rất uy linh cao sang chiếu ánh quang huy hoàng. Người mặc áo quang vinh, ngự trị giữa uy linh tầng trời mây xanh và muôn cánh gió là xa giá Chúa ngự đến.

1. Chúa cho gió đi tiền phong, bắt lửa hồng hộ giá. Người khai dựng nên trái đất qua bao đời vẫn vững bền.
4. Chúa ơi biết bao kỳ công Chúa đã làm tuyệt mỹ. Trần gian còn chi thiếu thốn, ôi uy quyền Chúa khôn lường.
(Thinh lặng giây lát)

4. Lời Chúa Và Suy Niệm: (Xin mời CĐ đứng)
CĐ hát: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng. Là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui. Trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai.

Tin Mừng: Mc 4, 26-34
Khi ấy, Ðức Giêsu nói với dân chúng dụ ngôn này: “Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Ðêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. Ðất tự động sinh hoa kết quả: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng là thành bông lúa nặng trĩu hạt. Lúa vừa chín, người ấy đem liềm ra gặt, vì đã đến mùa.”
Rồi Người lại nói: “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”
Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà giảng lời cho họ, tùy theo mức họ có thể nghe. Người không bao giờ nói với họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.
CĐ hát: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng. Là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui. Trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai.

Suy niệm: (Xin mời CĐ ngồi)
HẠT GIỐNG
Hình ảnh hạt cải nhỏ xíu, nhưng khi được gieo xuống, nó có thể lớn lên thành cây to cho chim trời tới đậu. Nước Trời cũng giống như hạt giống vậy. Nó cần một thời gian dài trước khi trồi lên. Hạt cải bé xíu trở thành một cây lớn oai phong. Khoảng cách hạt cải bé xíu và cái cây to thì quá là chênh lệch. Chớ vội thấy bước khởi đầu bé xíu mà lầm tưởng và coi thường. Ở đây cái khác thường đó là sự to lớn bất ngờ của cây cải. Hình ảnh thân cây hùng vĩ, có thể làm nơi trú ngụ cho vô số chim trời. Nước Thiên Chúa cũng mang nơi mình một nghịch lý tương tự như thế đó.
Hạt giống Nước Trời được gieo vào tâm hồn ngày chúng ta nhận bí tích Rửa Tội. Vậy làm sao để hạt giống đó nảy mầm và sinh hoa kết quả:
Thứ nhất: Chúng ta phải tin tưởng vào Chúa. Ngài đã gieo trồng hạt giống trong chúng ta, Ngài hiểu được điều gì đang xảy ra, đang chuyển biến cho dù chúng ta chẳng hề nhận biết.
Thứ hai: Chúng ta cần phải kiên nhẫn. Dù Nước Trời xem ra như không phát triển gì cả trong chúng ta, nghĩa là chúng ta dường như chẳng thánh thiện gì hơn trước. Chúng ta đừng nản lòng. Tốt hơn chúng ta nên tiếp tục vun xới hạt giống trong chúng ta bằng việc cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích.
Mẫu mực cho sự tin tưởng và kiên nhẫn này, chúng ta có thể học tập noi gương Đức Maria. Mẹ đã trọn niềm tín thác vào Thiên Chúa khi Mẹ nói lời xin vâng và chờ đợi ngày vinh thắng của Đức Giêsu, con của Mẹ.
Chúng ta cũng được kêu mời hãy tin tưởng và kiên nhẫn như thế, bởi vì sẽ có ngày Nước Chúa sẽ trồi lên từ tâm hồn chúng ta và phát triển thành một thực tại vinh quang mà muôn đời chúng ta sẽ phải cảm tạ Chúa luôn mãi. Có thể nói, Thiên Chúa đã trồng hạt giống Nước Trời trong tâm hồn mỗi chúng ta vào ngày chúng ta lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Bổn phận của chúng ta hôm nay là phải nuôi dưỡng nó với lòng tin tưởng và kiên nhẫn, qua việc cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích, để rồi đức tin sẽ nẩy mầm, lớn lên và đem lại hoa trái cho cuộc đời chúng ta.
(Thinh lặng giây lát)

5. Lời cầu: (Xin mời CĐ đứng)
Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa đã sai Con Một yêu dấu của Người là Chúa Giêsu Kitô đến trần gian để mạc khải chân lý và kiện toàn lề luật. Trong tâm tình lắng nghe và quyết tâm tuân giữ cách vẹn toàn điều Chúa truyền dạy, chúng ta hãy thành tâm dâng lời cầu xin:
1. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các vị chủ chăn trong Hội Thánh luôn vâng nghe sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và trung thành với giáo huấn của Đức Kitô khi loan báo Tin Mừng.
2. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những ai đang khao khát tìm kiếm chân lý và luôn sống theo lương tâm ngay lành được ơn nhận biết chỉ có Thiên Chúa là nguồn mạch Chân-Thiện-Mỹ và là Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại.
3. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi Kitô hữu biết vượt qua những khác biệt và bất đồng, để luôn sống hoà thuận yêu thương nhau, giúp nhau hoàn tất ơn gọi đời mình như một lễ dâng để tri ân và tôn vinh Thiên Chúa tình yêu.
4. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta hết lòng tuân giữ các giới răn Chúa truyền dạy cách chân thành, để mỗi ngày nên hoàn thiện hơn hầu xứng đáng là công dân Nước Trời.
5. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người biết yêu thương, hiệp thông cùng nhau vượt qua đại dịch Covid đang diễn ra trong nhân loại, đồng thời qua đó biết nhìn ra dấu chỉ thời đại, tìm lại chỗ đứng cho Thiên Chúa trong nhân loại ngày nay.
Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng hằng hữu, xin thương chúc lành cho những ước nguyện của chúng con, cùng xin ban Thánh Thần để Người thúc đẩy và hướng dẫn chúng con luôn trung thành chu toàn mọi lề luật Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

6. Tantum Ergo:

7. Kết: Hát: Tán Tụng Hồng Ân – Hải Linh  Vũ Đình Trác
ĐK: Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la, xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ, cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi, xin dâng lời cảm tạ. Tay hồng ân Chúa đưa con về xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới đất mới đường đời con đổi mới, con í ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.