– Giờ Chầu. CN. VII, Năm B – (GIỜ CHẦU TU SĨ)

CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH – NĂM B

LỄ CHÚA THĂNG THIÊN

                                                                                                                       Người đưa tin

I: ĐẶT MÌNH THÁNH

HÁT: “ĐÂY LÒNG CHÚA ÁI TUẤT”

  • Đây lòng chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót máu thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn
  • Trong hình bánh Chúa hiến thân khó hèn con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính máu thịt con Đức Chúa Trời. Là Vua trên hết các vua trần ai.

ĐK: Con xin kính tin sấp Mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian và trên chốn Thiên Đình.

 

II: TÂM TÌNH ĐẦU            

                                                 Thánh Thi Kinh Sách – Lễ Chúa Thăng Thiên

 

Lạy Vua Cả chí tôn hằng hữu

Chịu khổ hình để cứu muôn dân,

Dnag tay đánh bại tử thần

Đem về chiến thắng muôn phần vinh quang.

 

Ngài lên tận ngai vàng vĩnh cửu

Cõi thiên đình bên hữu Chúa Cha,

Uy phong ngự chốn thiên tòa

Quyền năng Thánh Phụ trao qua tay Ngài.

 

Để từ đây muôn loài muôn vật

Khắp mọi nơi trời đất âm ty,

Thay đều tay chắp gối quỳ

Một niềm suy phục trọn bề thần dân.

 

Thấy cảnh tượng, thiên thần run sợ:

Tội loài người, thân Chúa đền thay,

Rồi lên ngự chốn trời mây,

Phận hèn người thế đổi thay tuyệt vời.

 

Ngài là chính nguồn vui khôn sánh

Thưởng công người xa lánh phù hoa.

Lạy Vua ngự chốn thiên tòa

Niềm vui thiên giới vượt xa thế trần.

 

Ngửa trông Chúa khoan nhân lượng thứ

Dủ lòng thương xóa bỏ tội tình,

Nhờ ơn vũ lộ huyền linh

Nghe lời Chúa gọi vươn mình bay cao.

 

Ngày chung thẩm, khi nào chợt tới

Vinh quang Ngài chói lọi trời mây,

Xin tha hình phạt đọa đày

Vinh quang đã mất từ đây trả về.

 

Câu chúc tụng, xin quỳ dâng Chúa

Vua cõi trời rực rỡ hồi loan,

Cùng Ngôi Thánh Phụ, Thánh Thần

Ngàn đời hiển trị muôn phần quang vinh.

 

Hiệp thông với Giáo Hội và cùng với Mẹ Maria cầu nguyện cho Giáo Hội và thế giới qua Kinh Mân Côi

 

Năm Sự Mừng

Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.

                                                                                                                              

III: SUY NIỆM LỜI CHÚA

Mc 16, 15-20

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Đức Giêsu hiện ra với Nhóm Mười Một và nói với các ông rằng : “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin : nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.”

Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sự kiện Chúa lên trời không phải là câu chuyện Chúa ra đi. Ngược lại là đàng khác! Người vẫn tiếp tục hiện diện, nhưng theo một cách mầu nhiệm. vì Người đã hứa “Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20), và Người vẫn tiếp tục hoạt động trong thế giới này qua các môn đệ.

Thế giới ngày nay dường như đang dần chìm mất Tin Mừng của Chúa. Qua chúng con, Chúa muốn đem niềm vui và sự bình an vào trong một thế giới đầy những tai ương, chiến tranh và bất công. Qua chúng con, Chúa muốn đem sự hiểu biết, tình yêu và sự cảm thông vào trong một thế giới đầy tranh chấp, cãi cọ và thù hận. Qua chúng con, Chúa muốn biến đổi thế giới này trở nên một nơi chốn tốt lành hơn.

Ngày hôm nay, chúng con cũng ý thức rõ về trách nhiệm cũng như nhiệm vụ Chúa trao phó “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16, 15). Nhưng có lẽ cũng vì những trách nhiệm, chúng con đã quá chú tâm đến công việc mà quên mất rằng Chúa cũng vẫn hoạt động với chúng con. Chúng con nhiều khi làm theo cách thức con người yếu hèn mà quên đi cách thức Chúa thi hành sứ vụ – Chúa luôn kết hợp với Chúa Cha và cầu nguyện với Ngài.

Việc cử hành thánh lễ mỗi ngày không phải là việc tưởng nhớ một người vắng mặt, nhưng là một cử hành tràn đầy niềm vui cùng với chính Chúa đang hiện diện giữa chúng con.

Đức Phanxicô – tông đồ của Chúa – đã nhắc nhở chúng con về cách thức của Chúa. Ngài nhắc nhở chúng con đừng có lười biếng thiêng liêng. Ngài nói rằng: Chúng ta phải đề phòng chống lại sự lười biếng thiêng liêng: chúng ta thoải mái với kinh nguyện và phụng vụ của chúng ta, và cảm thấy đó là đủ rồi. Không! Leo lên núi không phải là quên đi thực tại; cầu nguyện không bao giờ là một sự trốn tránh những cơ cực của cuộc sống; ánh sáng đức tin không phải để phục vụ cho một cảm xúc tinh thần đẹp. Chúng ta được kêu gọi cảm nghiệm cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô, để rồi sau khi được ánh sáng của Chúa chiếu sáng, chúng ta có thể mang ánh sáng ấy và làm cho nó chiếu tỏa rạng ngời khắp nơi. Thắp lên những ngọn nến nhỏ trong tâm hồn con người; là những ngọn đèn bé nhỏ của Tin mừng mang một chút tình thương và hy vọng: đó là sứ mạng của Kitô hữu.

Thánh Eymard – Tông đồ Thánh Thể- trong các bài suy niệm và cảm nhận ngài đã viết: “Tôi tưởng rằng nhân đức  đặc biệt của kẻ tôn thờ là đức thờ phượng, nhưng giờ tôi thấy không phải vậy, vì thực hành và sự hoàn thiện của đức thờ phượng vẫn chỉ ở bên ngoài… Như vậy, hồn tôi hỡi, nếu không sống trong Chúa, ngươi không thể sống đời sống chúc tụng và chiêm niệm được, vì đời sống chúc tụng và chiêm niệm này gắn bó linh hồn với Thiên Chúa hơn các nhân đức bên ngoài. Đó là điều tôi phải khát vọng đạt tới, vì đó là đó là đời sống thực ở trong Chúa. Đời sống ngoài Chúa thì cũng giống như đời sống của một công nhân đươc thuê mướn để làm công việc gì đặc biệt mà thôi.

Thánh Eymard cũng đã chỉ cho chúng con con đường kết hợp mật thiết nhất với Chúa, con đường đó chính là hiệp lễ. Chỉ khi đó, chúng con được kết hợp cách gần nhất, cách bản thể nhất, chính lúc đó là giây phút thần thiêng mà Chúa hiện diện cách đích thật.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn ý thức rõ ràng về sự hiện diện của Chúa, Ngài luôn bên cạnh và đồng hành với chúng con. Để từ đó chúng con biết mình có một nguồn sức mạnh lớn lao, nguồn sức mạnh hướng dẫn và nâng đỡ chúng con trên con đường thi hành sứ vụ mà Chúa đã trao phó “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16, 15).

 

IV: Lời Cầu

  1. “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng và các vị mục tử trong Giáo Hội luôn biết nhiệt thành rao giảng Tin Mừng Chúa, đặc biệt là ở những vùng ngoại biên để muôn dân được nhận biết Thiên Chúa.

 

  1. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo các quốc gia luôn thi hành chức vụ và trách nhiệm của mình cách công bình và bác ái, để từ đó xây dựng các quốc gia thành vương quốc tình thương như lòng Chúa mong ước

 

  1. “Chúa Giêsu được đón lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người Kitô hữu chúng ta đừng quá đam mê bám víu vào những thực tại phàm tục, nhưng luôn biết quy hướng về Chúa và khao khát những thực tại trời cao.

 

  1. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi gia đình luôn tích cực hăng say lắng nghe và thi hành Lời Chúa, để xây dựng đời sống gia đình đạo hạnh và giáo dục con cái biết sống đức tin trong xã hội đầy rẫy những cám dỗ và khó khăn này.

 

V: Hát (quỳ): Đây nhiệm tích – PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH

 (khi cha hay phó tế ban phép lành Thánh thể thì cúi đầu và làm dấu thánh giá)

 

 VI: Hát kết (đứng)

 GIEO MẦM TIN YÊU

  1. Ai dãi dầu mưa nắng đi gieo trồng mầm sống. Ươm vào đất quê hương mình bao hạt giống trên nương đồng, mong chờ ngày lúa đơm bông. Sẽ vô vàn vui sướng đón chào ngày gặt mới. Đây hạt giống sinh ba chục, kia hạt giống sinh sáu chục, có hạt trổ sinh một trăm.

ĐK: Nào ta đi (nào cùng nhau đi) gieo mầm tin yêu (gieo mầm tin yêu), để cuộc sống mãi xanh tươi, để lòng tôi với muôn nơi. Tin vui hạnh phúc giữa đời.

  1. Hãy chôn vào lòng đất những ích kỷ hèn yếu. Xin đổi mới ngay chính mình. Xin hãy hóa xanh tâm hồn. Giã từ thù oán bi quan. Ai chấp nhận hi sinh sẽ như hạt một trăm. Khi chẳng sống cho riêng mình sẽ tìm thấy trong mỗi ngày: phục vụ là chính niềm vui.