– Giờ Chầu. CN. I Mùa Chay, Năm B – (GIỜ CHẦU THIẾU NHI THÁNH THỂ)

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY – NĂM B

                                                                                                    Thầy Giuse Phạm Quang Vĩnh, SSS

1.MỞ ĐẦU

  • Dấu Thánh Giá
  • Đọc Kinh Tin-Cậy-Mến
  • Đặt Mình Thánh
  • Hát: Thờ lạy Chúa, giờ đây …

2.TÂM TÌNH CHÚC TỤNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa vì đã quy tụ chúng con nơi đây để cùng dâng lên Chúa lời tung hô chúc tụng, bày tỏ niềm tri ân cảm mến vì những hồng ân Chúa đã ban cho chúng con, nhất là cho mỗi thiếu nhi chúng con những ơn cần thiết phần xác cũng như phần hồn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với tất cả lòng tin, cậy, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con yêu mến Chúa, chúng con cám ơn Chúa, vì Chúa đã nêu gương sống chay tịnh cho chúng con. Xin Chúa ban cho chúng con tràn đầy Thần Khí Chúa, để chúng con luôn yêu mến Lời Chúa, khao khát lắng nghe Lời Chúa và chiêm ngắm Chúa nơi phép Thánh Thể, đặc biệt trong Mùa Chay Thánh này. Xin Chúa cũng giúp chúng con hiểu rằng, Mùa Chay là một cơ hội thuận lợi tốt đẹp, cho việc tăng cường cầu nguyện và sám hối, bằng cách mở rộng tâm hồn để sẵn sàng chào đón ý muốn của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con cũng xin dâng lên chúa giờ Chầu này với tất cả tâm tình và ước vọng của chúng con. Chúng con dâng lên Chúa gia đình, ông bà, cha mẹ, các anh chị, các bạn hữu… cùng trọn cuộc sống của chúng con. Xin Chúa nâng đỡ, hướng dẫn và đồng hành với chúng con, để mỗi người chúng con trở thành những người con ngoan hiền của Chúa. Amen.

 

3.TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa, giờ đây chúng con mượn lời thánh thi sau đây để dâng lên Thiên Chúa tâm tình thống hối ăn năn.

(Nam) Lạy Đấng Hóa Công xin đoái nhận

Nỗi lòng con cái khấn nguyện đây

Lời kinh thấm lệ cùng dâng Chúa

Suốt cả mùa Chay thánh thiện này

 

(Nữ)    Cõi lòng người thế Chúa lạ chi,

Biết sức phàm nhân chẳng là gì,

Xin hãy bao dung người sám hối,

Chúa nỡ lòng nào đuổi xua đi!

 

(Nam) Tội lỗi ngập đầu khôn xiết kể,

Cung xưng hầu được Chúa thứ tha.

Ngàn muôn thương tích xin cứu chữa

Để hiển danh Ngài khắp gần xa.

 

(Nữ)    Chỉ bảo đoàn con biết hãm mình,

Tinh thần vững mạnh bởi hy sinh,

Hồn thiêng tắm gội nguồn ân tứ

Rửa hết bùn nhơ sạch tội tình.

 

(Nam) Tay chắp gối quỳ lòng tha thiết

Nài xin Chúa cả khấn nghe lời,

Đoàn con nhờ phúc mùa chay tịnh

No thỏa ân tình mãi an vui.

 

(Thinh lặng ít phút)

Hát: Lắng nghe Lời Chúa

4.TIN MỪNG (Mc 1, 12-15)

Sau khi Đức Giê-su chịu phép rửa, Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người. Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”    Đó là lời Chúa.

5.SUY NIỆM

Mỗi khi bắt đầu mùa Chay, Hội Thánh lại mời chúng ta vào hoang địa với Ðức Giêsu. Chính Thánh Thần đã dẫn đưa Ngài đến nơi đó, ngay sau khi Ngài chịu phép rửa của Gioan và nhận được Thánh Thần để lên đường đi sứ vụ. Bốn mươi ngày sống trong cô tịch và cầu nguyện. Một cuộc tĩnh tâm để định hướng tương lai, qua đó Ðức Giêsu thấy rõ con đường Ngài phải đi, và qua đó Ngài cũng thấy mình bị Xatan cám dỗ. Ma quỉ đã cám dỗ Chúa về những nhu cầu tự nhiên của thân xác, những tham vọng của tinh thần và những khát vọng của linh hồn. Chúa đã thắng vượt tất cả các cơn cám dỗ trên qua chay tịnh và cầu nguyện.

Satan cám dỗ Chúa Giêsu bỏ con đường cứu độ khiêm tốn và đau khổ như Chúa Cha mong muốn. Nhưng nhờ chay tịnh và cầu nguyện, Chúa Giêsu vẫn một mực trung thành với ý Chúa Cha, và như thế Ngài đã chiến thắng cơn cám dỗ, chiến thắng Satan. Hình ảnh Ngài “sống chung với dã thú và các thiên thần hầu hạ Chúa gợi lại cho ta hình ảnh của Thiên Đàng xưa kia khi nguyên tổ Ađam và Eva. Khi đã tạo dựng Ađam, Thiên Chúa dắt mọi thú vật trong vườn đến cho ông làm bạn. Rồi chiều chiều Thiên Chúa đi dạo trong Vườn Địa Đàng và nói chuyện vđi con người. Điều này cho thấy khi trung thành sống theo Lời Chúa, trung thành với công việc của thánh ý Chúa, con người sẽ luôn tìm được niềm vui và nguồn bình an với chính mình, với anh em và với thiên nhiên vạn vật.

Lạy Chúa, mỗi năm mùa chay đến như là một cơ hội thuận lợi tốt đẹp cho việc tăng cường cầu nguyện và sám hối, bằng cách mở rộng tâm hồn ra và sẵn sàng chào đón ý muốn của Chúa. Xin Chúa ban cho mỗi thiếu nhi chúng con ơn Thánh Thần tình yêu của Chúa, để chúng con luôn biết yêu mến Lời Chúa, khao khát lắng nghe và chiêm ngắm Chúa nơi phép Thánh Thể, cách đặc biệt trong mùa chay Thánh này.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa giúp chúng con biết tận dụng việc siêng năng học tập, cũng như vâng lời ông bà, cha mẹ, anh chị… như là một cơ hội tốt để sống mùa chay Thánh này như dấu chỉ của lòng trung thành mà chúng con tìm thực thi ý Chúa, hầu mỗi ngày chúng con biết sửa mình và xứng đáng là những người con thảo hiền của Chúa.

6.KINH DÂNG NGÀY CỦA THIẾU NHI

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa đã cho con được sống đến sớm mai này. Con xin dâng ngày hôm nay cho Chúa. Xin Chúa chúc lành cho mọi việc con làm và mọi người con gặp hôm nay. Xin Chúa ban Thánh Thần Chúa xuống trong lòng con và trong lòng mọi người, để chúng con biết làm mọi việc theo Thánh ý Chúa Cha.

Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa, con quyết tâm nghe theo lời Chúa dạy và sống hiền lành khiêm nhượng như Chúa sống ngày xưa. Lạy Chúa Thánh Thần, xin làm cho con luôn biết cố gắng là người con ngoan của Cha trên trời. Amen.

  1. XIN ƠN

 

Dẫn: Lạy Chúa, giờ đây trong tâm tình của người con thảo, chúng con xin dâng lên Chúa những tâm tình nguyện ước:

XLạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban cho chúng con Thần Khí, để Thần Khí đưa chúng con vào sa mạc nội tâm sâu kín của tâm hồn, để nhờ Thần Khí chúng con can đảm, dứt khoát cắt đứt tội lỗi và sống an bình.

ĐLạy Chúa, xin cho chúng con ngày càng yêu mến Chúa hơn và siêng năng tham dự thánh lễ để được đón Chúa vào lòng.

X: Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương, Chúa đã tự hiến mình để nên của ăn của uống nuôi sống chúng con.

ĐLạy Chúa, xin cho chúng con cảm nhận được tình thương của Chúa ngày một sâu đậm hơn. Tình thương của Chúa giúp chúng con khám phá ra vẻ đẹp và lòng nhân từ của Chúa trong tất cả mọi sự.

X: Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương, Chúa đã hy sinh hãm mình, ăn chay và cầu nguyện suốt bốn mươi ngày đêm để nên gương sáng cho chúng con.

ĐLạy Chúa, xin cho chúng con có một tâm hồn trong trắng, cam đảm chống lại những cám dỗ tội lỗi và biết làm điều tốt, tránh xa việc xấu, ngõ hầu tâm hồn chúng con luôn xứng đáng cho Chúa ngự.

X: Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương, Chúa đã lướt thắng mọi cảm bẫy của ma quỷ để làm chứng cho niềm tin của chúng con.

ĐLạy Chúa, Tình thương của Chúa cho chúng con nhìn thấy sự hiện diện của Chúa qua mọi biến cố vui buồn trong cuộc sống. Xin tình thương của Chúa chiếu soi tâm hồn chúng con để chúng con biết sống yêu thương, biết khoan dung quảng đại và dấn thân phục vụ, để làm chứng cho tình thương vô biên của Chúa.

 

Dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giây phút bên Chúa đang gần kết thúc. Chúng con ra về mang theo lời nhắn nhủ từ sứ điệp Lời Chúa hôm nay để sống mùa Chay này thật đạo đức thánh thiện. Xin Chúa cho mỗi thiếu nhi chúng con luôn biết khiêm tốn nhận ra con người yếu đuối tội lỗi của mình để chúng con biết chạy đến kín múc nguồn ân sủng của Chúa qua các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Hòa Giải. Xin Chúa cho chúng con năng học hỏi và suy niệm Lời Chúa để Lời Chúa giúp chúng con sống thánh thiện mỗi ngày. Amen.

8.PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

9.Hát: Tạ ơn Chúa với Mẹ