– Giờ Chầu. CN. V, Năm B – (GIỜ CHẦU THIẾU NHI)

(Chúa Nhật 5 phục sinh, năm B)
                                                                       Thầy Phao lô Nguyễn Văn Lý, SSS

1. Đặt mình thánh (Cộng đoàn quỳ)
ĐK. Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.
1. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi, người uống máu này sẽ được trường sinh.
2. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.
2. Tâm tình đầu
Lạy Chúa Giê-su Thánh thể, thiếu nhi chúng con là những trẻ thơ ở trước tôn nhan Chúa. Chúng con thật hạnh phúc vì được Chúa yêu thương như chính Chúa đã nói với các tông đồ: “hãy để trẻ nhỏ đến với thầy”. Giờ đây chúng con quây quần bên Chúa, trong giờ chầu Thánh Thể này, chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ, tri ân vì Chúa đã yêu thương ban cho mỗi một người chúng con biết bao ơn lành hồn xác và đặc biệt đã ở lại với chúng con nơi Bí Tích Thánh Thể. Chúng con cũng xin dâng lên gia đình và người thân yêu, bạn bè, và thầy cô của chúng con, thậm chí cả tội lỗi, yếu đuối của chúng con. Xin Chúa thanh tẩy, thánh hóa và biển đổi tất cả con người chúng con để xứng đáng mỗi ngày nên giống thiếu nhi Thánh thể của Chúa hơn.

3. Suy niệm Thánh vịnh 131 (Cộng đoàn ngồi)
Chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình của Thánh vịnh 134, để diễn tả lòng tín thác cây trông tuyệt đối của chúng con vào Chúa, như đứa con bé bỏng trong tay Cha hiền:
Thánh vịnh 131: 1-3
Lạy Chúa, lòng con chẳng dám tự cao,
mắt con chẳng dám tự hào, CHÚA ơi!

Đường cao vọng, chẳng đời nào bước,
việc diệu kỳ vượt sức, chẳng cầu;
hồn con, con vẫn trước sau
giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình.

Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ,
trong con, hồn lặng lẽ an vui.
Cậy vào CHÚA, Ít-ra-en ơi,
từ nay đến mãi muôn đời muôn năm.
4. Hát: Con đường bé nhỏ
1/Con muốn làm một bông hoa nhỏ, dưới chân bàn thờ ngày lễ thường. Con muốn làm một bông hoa trắng, từng chiều vắng đơn sơ nguyện cầu.
ĐK. Chúa ơi, những con đường bé nhỏ dễ thương mà sáng ngời, dẫn đưa về cõi trời. Cuộc đời của người con thơ bé, là nụ hoa khiêm nhường mà nồng hương Thiên đường.

5. Lời Chúa (Cộng đoàn đứng)

Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gioan (15,1-8)
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn. Các con đã được tỉa sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho; các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy.Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì. Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như ngành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu các con ở trong Thầy, và lời Thầy ở trong các con, thì các con muốn gì cứ xin, và sẽ được. Đây là điều làm Cha Thầy được vinh hiển là các con sinh nhiều trái, và như thế các con trở nên môn đệ của Thầy”.
6. Suy niệm (ngồi)
Theo lẽ tự nhiên, cành nho nào không gắn với cây nho thì sẽ bị khô héo. Đó là lí do Đức Giê-su mượn hình ảnh cây nho và cành nho, để nói về đời sống đức tin. Đức Giê-su nói với các môn đệ Ngài chính là cây nho đích thực mà Chúa Cha đem trồng và mỗi người môn đệ là cành nho. Mỗi người Ki-tô hữu chúng con cũng là những cành nho. Nếu chúng con không biết tháp nhập vào thân nho là Đức Giê-su thì sẽ không có sự sống nơi mình như chính lời Đức Giê-su đã phán với các môn đệ ngày xưa: “Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho; các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy.Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì. Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như ngành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi”.
Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con luôn ý thức rằng nếu đời sống đức tin của chúng con thiếu gắn kết với Chúa thì chúng con sẽ không thể sinh hoa trái được. Vì thế, giờ đây xin Chúa hãy soi sáng, để cho chúng con biết gắn kết với Chúa trong đời sống học tập, trong sinh hoạt tại gia đình và giáo xứ của chúng con. Xin cho chúng con luôn ý thức mỗi lời nói, hành động của thiếu nhi chúng con khi hướng đến tha nhân là đang làm cho chính Chúa vậy vì Chúa hiện diện trong họ. Xin cho chúng con luôn là người con ngoan trong gia đình và trở thành ki-tô hữu thánh thiện trong giáo xứ, trường học và khu phố nơi gia đình chúng con sinh sống. Chúng con là những cành nho chỉ có thể gắn bó với thân nho là chính Chúa, để sinh hoa trái nếu mỗi một thiếu nhi chúng con sống theo tôn chỉ của người thiếu nhi Thánh thể là siêng năng rước lễ, câu nguyện, hi sinh và làm việc tông đồ trong từng ngày sống.

7. Lời cầu (đứng)
NHD: Chúa Giêsu rất yêu thương những tâm hồn trẻ thơ, chúng ta hãy chúc tụng và cảm tạ Chúa
CHUNG: Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD: Chúa là Đấng đã mặc khải Nước Trời cho những người bé mọn
CHUNG: Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD: Chúa mời gọi chúng con sống kết hợp với Chúa như cành nho kết hợp với thân nho để sinh hoa trái.
CHUNG: Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD: Chúa xót thương những người biết xót thương người khác
CHUNG: Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD: Chúa đã muốn làm bạn với những ai bé nhỏ nghèo hèn.
CHUNG: Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD: Chúa đã dưỡng nuôi chúng cho hằng ngày nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể.
CHUNG: Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD: Chúa luôn sẵn sàng tha thứ tội lỗi cho chúng con, và yêu thương nâng đỡ để chúng con can đảm bắt đầu lại.
CHUNG: Lạy Chúa, Chúa đối xử thân tình với chúng con. Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa. Xin ban cho chúng con lúc nào cũng sẵn sàng đón Chúa, và tha thiết yêu mến Chúa như các trẻ nhỏ khao khát được gần Chúa. Xin cho chúng con yêu mến Bí Tích ThànhThể và siêng năng học hỏi giáo lý để biết Chúa hơn, và yêu Chúa nhiều hơn.
7. Hát (quỳ): Đây nhiệm tích – PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH (khi cha hay phó tế ban phép lành Thánh thể thì cúi đầu và làm dấu thánh giá )
8. Hát kết (đứng) Cầu cho cha mẹ
1. Con ra đời có mẹ cha là trời cao biển lớn bao la. Từng ngày qua giữa tuổi ngọc ngà. Con là nụ hoa bé nhỏ trong nhà. Nhờ công cha, nhờ nghĩa mẹ, con khôn lớn trong muôn lời ca.
ĐK. Xin ơn trên đổ xuống muôn nhà, giúp mẹ cha ngày tháng an hòa. bao nhọc nhằn sinh trái đơm hoa. Xin cho con ở giữa gia đình, sống làm sao đền đáp ân tình, ơn biển trời ghi khắc trong tim.
2. Nuôi con bằng sữa tình yêu và dạy con bằng tiếng thương yêu. Là nụ hoa bé nhỏ dại khờ, con nhờ mẹ cha mới trở nên người. Bàn tay cha, giòng sữa mẹ, xin ghi nhớ không bao giờ quên.