Giờ Chầu. CN. Lễ Lá. Mùa Chay, Năm B (GIỜ CHẦU TU SĨ)

Chủ đề: Cùng Mẹ Bước Trên Đường Thương Khó

                                                                                   Thầy Mátthêu Nguyễn Thánh Kỳ, SSS

PHẦN MỞ ĐẦU

Lời dẫn

Cộng đoàn phụng vụ thân mến, trong bài nói chuyện ngày 19.10.2013, Đức tổng Giám mục Joseph Carballo, Tổng thư ký Bộ các Dòng tu đã nói rằng mỗi năm có cả ngàn nam nữ tu sĩ rời bỏ đời tu. Có ba lý do chính tạo nên tình trạng này là: thiếu đời sống thiêng liêng và đánh mất cảm thức về đời sống cộng đoàn. Với thao thức về đời tu như thế, trong giờ Chầu hôm nay, nơi thánh đường này tựa như Phòng Tiệc Thánh năm xưa, chúng ta cử hành giờ Chầu Thánh Thể với chủ đề: Cùng Mẹ Bước Trên Đường Thương Khó. Chúng ta cùng cầu nguyện cho sự hiệp nhất và tình huynh đệ trong đời sống tu trì, cách riêng cho những anh chị em tu sĩ đang đau ốm bệnh tật và phục vụ nơi các vùng truyền giáo xa xôi… Để nhờ Mẹ, chúng ta cùng thắp lại ngọn lửa say mê của đời dâng hiến.

Cộng đoàn chúng ta sẽ quay trở về với bầu khí của cộng đoàn Giáo Hội sơ khai, nơi đó mọi người đều đồng tâm nhất trí, cùng với Mẹ chúc tụng và tôn thờ Thánh Thể; cùng lắng nghe Lời Chúa; và sau hết, cùng với Mẹ chiêm ngắm hành trình lên Giêrusalem năm xưa của Chúa Giêsu trước sự tung hô reo mừng của toàn dân.

Giờ đây, xin mời cộng đoàn quỳ chuẩn bị tâm hồn để nghênh đón Chúa.

 • Cha chủ tế: Tiến ra đặt Mình Thánh – xông hương Thánh Thể.
 • Cộng đoàn hát: Đây Lòng Chúa Ái Tuất.
 1. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, Thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn dân.

       ĐK: Con xin kính tin sắp mình thờ lạy Chúa và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình.

 1. Trong hình bánh Chúa náu thân khó hèn.Con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính Máu Thịt con Đức Chúa Trời. Là Vua trên hết các Vua trần ai.

       ĐK: Con xin kính tin sắp mình thờ lạy Chúa và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình.

                        (cộng đoàn thinh lặng ít phút – tùy nghi chủ sự)

 

DIỄN TIẾN GIỜ CHẦU

2.1 Cùng Với Mẹ Chúc Tụng Và Tôn Thờ Thánh Thể

(Sau mỗi lời chúc tụng, xin cộng đoàn đáp: Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy Chúa).

 • Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy Chúa đang ngự thật trong phép Thánh Thể trên bàn thờ này. Chúng con tin nhận Chúa là Đấng được Chúa Cha sai đến để mạc khải cho những ai Chúa muốn.
 • Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy Chúa
 • Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy Chúa đang ngự thật trong phép Thánh Thể trên bàn thờ này như lời Chúa đã hứa: “Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28,20)”.
 • Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy Chúa
 • Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu, cùng với Mẹ, chúng con thờ lạy Chúa đang ngự thật trong phép Thánh Thể trên bàn thờ này. Vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, qua bao thế hệ, Chúa vẫn một niềm thành tín (x.Tv 100,5).
 • Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy Chúa
 • Cộng đoàn hát chung: TÌNH YÊU CHÚA CAO VỜI (Lm Duy Thiên)
 1. Tình yêu Chúa cao vời biết bao làm sao biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi để cho cân xứng Chúa ơi.

ĐK: Ôi tình yêu thương Chúa cao vời, tình yêu thương Chúa muôn đời người yêu con từ   ngàn xưa. Từ khi chưa có đồi non, từ khi chưa có trời cao, chưa có vầng trăng với ngàn            sao. Gọi con giữa muôn muôn người tìm con giữa nơi bùn nhơ.

 1. Tình yêu Chúa cao vời biết bao làm sao biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi để cho cân xứng Chúa ơi.

ĐK: Con thành tâm dâng hiến trọn đời thành tâm dâng hiến xác hồn để nên tông đồ của      Cha và nên nhân chứng của Cha, truyền rao chân lý của Cha, gieo rắc lời Cha khắp gần    xa. Rồi con sẽ đi khắp miền làm nhân chứng cho tình yêu

2.2 Cùng Với Mẹ Chúc Tụng Thiên Chúa

Cộng đoàn thân mến, đời sống tu trì không thể nào sống động được nếu không được nuôi dưỡng bởi lời cầu nguyện tha thiết qua những bài thánh ca hay thánh vịnh vang lên mỗi ngày. Giờ đây, cùng với Mẹ Maria nơi Phòng Tiệc Thánh, trong bầu khí cộng đoàn với sự đồng tâm nhất trí với nhau, chúng ta cùng lắng nghe và suy gẫm thánh vịnh 132 sau đây (chủ sự đọc chậm rãi từng câu):

ĐC: Cả cộng đoàn tín hữu đều nhất trí đồng tâm

Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay,
anh em được sống vui vầy bên nhau,

như dầu quý đổ trên đầu
xuống râu xuống cổ áo chầu A-ha-ron,

 

như sương từ đỉnh Khéc-môn
toả trên đồi núi Xi-on lan tràn,
nơi đây ân huệ CHÚA ban,
chính là sự sống chứa chan muôn đời.

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa

Tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen

 

2.3 Cùng Với Mẹ Lắng Nghe Lời Chúa

Xin mời CĐ đứng, chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

 • Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Máccô – Chúa nhật lễ Lá (Mc 14,1 – 15,47)
 • Gợi ý Suy Niệm

Đời Sống Cộng Đoàn, Chốn An Vui Hay Thập Giá Nặng Nề?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với sự thúc đẩy của Thánh Thần, chúng con tự nguyện bước theo Chúa với một sự chọn lựa dứt khoát và từ bỏ thực sự. Chúng con không bước vào đời tu như một cuộc “chạy trốn thế gian”, nhưng là “sống trong thế gian mà không thuộc về thế gian, đôi chân chạm đất – mắt hướng về trời”. Qua dấu chỉ hữu hình của việc tuyên khấn các lời khuyên Phúc Âm, từ nay, chúng con hoàn toàn thuộc về Chúa và thi hành sứ vụ Chúa trao. Để có thể thực hiện được lý tưởng đó, Chúa đã qui tụ chúng con lại thành một nơi, nơi đó chính là CỘNG ĐOÀN TU.

Dầu được che chắn, bảo vệ, nhưng ngày hôm nay, sự ồn ào của thế gian, tính ích kỉ của con người và sự khủng hoảng của thế giới, đã và đang len lỏi vào trong các cộng đoàn. Chúng lật tung mọi trật tự và phá vỡ “khu nội vi” trong tâm hồn của những người tu sĩ. Đời sống cầu nguyện, thiêng liêng, nhất là đời sống đức tin và đời sống cộng đoàn đang bị đe dọa bởi những thứ phù phiếm bên ngoài. Sự chia rẽ và đổ vỡ nơi các cộng đoàn ngày một gia tăng. Ngọn lửa dấn thân đang dần lịm tắt. Nguyên nhân của mọi rắc rối ấy chính là chúng con chưa đụng chạm và gặp gỡ được Chúa.

Thế nhưng, trong sách Công vụ Tông đồ, Chúa cho chúng con một niềm vui lớn lao, khi trở về với bầu khí cộng đoàn tín hữu thời sơ khai. Nơi đó, họ đồng tâm nhất trí và chuyên cần cầu nguyện với nhau. Rồi hôm nay, dưới ánh sáng của Huấn quyền Hội Thánh, chúng con nhận ra “đời sống cộng đoàn phải được nuôi dưỡng bằng chân lý Phúc Âm, Phụng vụ thánh, nhất là chính Chúa hiện diện trong Thánh Thể. Là chi thể của Chúa, chúng con mang lấy gánh nặng của nhau và tôn trọng nhau trong tình huynh đệ. Và khi được tình yêu của Chúa chiếm ngự, và ơn Chúa Thánh Thần tràn đầy tâm hồn, cộng đoàn giống như một gia đình thực sự qui tụ lại nhân danh Chúa (x. CĐ Vatican II, số 11).

Và đặc biệt, trong Bài Tin mừng Chúa Nhật lễ Lá hôm nay, Chúa mời gọi chúng con chiêm ngắm hành trình Chúa lên Giêrusalem để chịu tử nạn, mà đúng hơn là nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu (x.Ga 19,37). Nhìn lên Chúa để chúng con cảm thấy thánh giá đời mình chẳng thể nào so với Chúa; để chúng con không còn nản lòng thối chí, vì trò không hơn Thầy, tớ không hơn chủ (Mt 10,24); để chúng con nhận ra rằng một ngày kia nỗi buồn của chúng con sẽ biến thành niềm vui (x. Ga 16,23a).

Lạy Chúa Giêsu, chính trong bầu khí của cộng đoàn đức tin, chúng con mới có thể kinh nghiệm được sự hiện diện đích thân của Chúa, cũng như thấm đẫm những lời giáo huấn Chúa dạy, để rồi cuộc đời chúng con sẽ thực sự được biến đổi, đời tu mới thực sự nở hoa và cộng đoàn mới thực sự trở thành địa đàng. Căn cốt của ơn Chúa gọi chúng con vào sống đời cộng đoàn chính là để Chúa gọt tỉa. Muốn vậy, chúng con phải chấp nhận đau đớn và hi sinh… Đó chính là huyền nhiệm của đời tu.

Đặt mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể, trước sự hiện diện của anh em, người viết xin đặt dấu hỏi với chính mình và với anh em. Ta đã có những hy sinh đóng góp gì để cộng đoàn trở nên địa đàng của Chúa giữa trần gian này? Đời ta đã thực sự là một cuộc đời hiến tế cho Chúa chưa hãy vẫn mãi loay hoay tìm cho mình một chốn an toàn?

 

2.4 Cùng Với Mẹ Dâng Lời Cầu Nguyện

Cộng đoàn Phụng vụ thân mến, được qui tụ lại nhân danh Chúa, chúng ta được kêu mời sống như anh chị em với nhau trong Hội Thánh. Giờ đây, cùng với Mẹ và nhờ Mẹ, chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin:

 1. Chúng ta cầu nguyện Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Giám mục giáo phận chúng ta, xin Chúa dùng sức mạnh và tình thương của Chúa mà ban ơn phù trợ cho các ngài.

Vì lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa thương nhậm lời chúng con.

 1. Chúng ta cầu nguyện tình hiệp nhất và bác ái huynh đệ trong cộng đoàn chúng ta, cách riêng là những cộng đoàn đang gặp khó khăn thử thách. Xin Chúa ban cho các thành viên trong cộng đoàn tìm được niềm vui trong cuộc đời tận hiến.

Vì lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa thương nhậm lời chúng con.

 1. Nơi vạn vật, Chúa cho chúng ta nhận ra quyền năng của Chúa, qua các biến chuyển trên thế giới, Chúa cho chúng ta thấy được bàn tay Chúa quan phòng, chúng ta cầu nguyện cho những nạn nhân trong đại dịch Covid 19, cho những người dân đang bị lũ lụt ở miền Trung và những người nghèo khổ, đau ốm bệnh tật… Xin Chúa ủi an và nâng đỡ họ.

Vì lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa thương nhậm lời chúng con.

 1. Chúng ta cầu nguyện cho các thành viên trong cộng đoàn chúng ta. Xin Chúa ban ơn đức tin, ơn cầu nguyện và niềm vui sống đời thánh hiến, để mỗi ngày chúng ta trở nên chứng tá sống động cho Chúa nơi trần gian này.

Vì lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa thương nhậm lời chúng con.

Kinh Lạy Cha.

 

 • KẾT CHẦU

3.1 Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức giáo hoàng Phanxicô, Chúa gìn giữ người tăng sức sinh lực và ban cho người đời nay hạnh phúc, đừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

3.2 Đây nhiệm tích

 1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Cộng đoàn hát: TÂM TÌNH HIẾN DÂNG (Ns. Lm Oanh Sông Lam)

GIỜ CHẦU KẾT THÚC