Giờ Chầu CN . Lễ Chúa Hiển Linh, Năm B (GIỜ CHẦU GIỚI TRẺ)

 GIỜ CHẦU LỄ HIỂN LINH

 (Giờ Chầu Cho Giới Trẻ)                                             Thầy Antôn Nguyễn Bá Vĩnh, SSS

 • Đặt Mình Thánh – Hát:

ĐK: Cùng hiệp nhau, chúng con thợ lạy Chúa, đã ban Mình cực thánh, hiến thân nuôi người ta. Cùng cầu xin Máu Thịt truyền sức sống.Ủi an người nguy khốn, dắt đưa con trên đường.

 1. Như nai kia uống nước suối trong, như hy vọng chứa đầy trong lòng. Bên bàn tiệc thánh Máu Thịt Chúa, suối hoan lạc sức sống chan hòa.
 2. Thờ lạy Chúa trong ánh đức tin, giác quan này bất lực muôn nghìn. Tai còn vang Chúa cực nhân, Chúa ở lại cứu giúp nhân trần.
 • Tâm tình đầu:

Lạy Chúa Giêsu, thật là hạnh phúc cho chúng con vì Chúa đã Giáng sinh, đến cư ngụ giữa nhân loại. Mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại hân hoan, tưng bừng, nhà nhà lấp lánh ánh sao, đường phố trang hoàng, du dương những âm điệu Noel, những ngôi thánh đường trở nên lộng lẫy, lòng người không khỏi háo hức nhìn ngắm những hang đá đủ mọi hình dáng, với những ánh đèn đủ màu sắc, to có nhỏ có. Người ta dễ dàng nhận ra Noel của ngày nay là Noel của những sắc màu ánh sáng.

 • Cộng Đoàn cùng hát:“Chúc tụng Ngài là Chúa tể càn khôn. Chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời”

Ánh sáng là dấu hiệu để tìm gặp Chúa. Mọi người chạy theo những con đường dài với những ánh điện lung linh dẫn đến hang đá để chiêm ngắm Chúa Hài Đồng. Như ba vua ngày xưa lần theo ánh sao sáng đi tìm gặp Chúa Hài Đồng. Nhưng hơn hết, chúng con tìm gặp Chúa chính là tìm thấy ánh sáng dẫn đường cho cuộc đời mình. Chúa đã phán: “Ta là ánh sáng thế gian.”. Chính Chúa là ánh sáng ơn cứu độ mà Chúa Cha đã ban cho nhân loại.

 • Cộng Đoàn cùng hát:“Chúc tụngNgài là Chúa tể càn khôn. Chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con dâng những giây phút này để chiêm ngắm Chúa, và dâng lên Chúa những tâm tình yêu mến, thờ lạy. Noel ngắn ngủi, hình ảnh Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ nghèo hèn sẽ chóng nhạt phai, chẳng còn ánh đèn muôn màu lung linh, rực rỡ để gợi nhớ, Chúa vẫn hiện diện âm thầm trong tấm bánh bé nhỏ nơi nhà tạm. Mầu nhiệm nhập thể vẫn diễn ra nơi Bí tích Thánh Thể. Xin cho chúng con luôn nhận ra ánh sáng của tình yêu, của ơn cứu độ mỗi khi chúng con đến với bí tích Thánh Thể. Amen.

 • Thánh vịnh giáng sinh

Đông đoài nam bắc trong bốn cõi,

Lời ca vang dội khắp gần xa:

Ki-tô Thiên Tử nay giáng thế,

Làm con Trinh Nữ Ma-ri-a.

Đấng đã tạo thành nên thế giới,

Đành mang thân phận kẻ tôi đòi,

Một mai cứu khỏi vòng hư hoại,

Con người hèn mọn ấy chúng tôi.

Mời cộng đoàn cùng hát (2 lần) : Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người mùa cứu rỗi cho mọi nơi

 

Ân sủng Thánh Linh đổ dạt dào

Xuống lòng Trinh Nữ tự trời cao.

Tấm thân trong trắng giờ mang nặng

Ơn cả diệu huyền quá thẳm sâu.

  

Khi Mẹ đặt nằm xuống nắm rơm,

Máng cỏ làm nôi cũng chẳng buồn,

Chim trời cá nước Người nuôi sống,

Giờ đây chút sữa đã là ngon.

Mời cộng đòan giơ cao 2 tay cùng hát (2 lần) : Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người mùa cứu rỗi cho mọi nơi

 

Rộn rã tưng bừng đoàn thiên sứ

Dâng Chúa lời ca tận thinh không,

Đây Ngôi Chúa Tể đây Mục Tử,

Thương tỏ mình ra với mục đồng.

Muôn tiếng ngợi khen dâng kính Chúa

Giáng trần sinh bởi Mẹ Đồng Trinh,

Ngài cùng Thánh Linh và Thánh Phụ

Thiên thu hiển trị cõi thiên đình.

Mời cộng đoàn cùng hát (2 lần) : Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người mùa cứu rỗi cho mọi nơi

(Thinh lặng – nghe nhạc)

 

 • Lắng nghe Tin Mừng (Mt 2, 1-12)

Mời cộng đòan cùng tung hô : Lời Ngài là sức sống của con Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài…

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Ðông phương tìm đến Giê-rusalem. Các ông nói: “Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Ðông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người”. Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Ðức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: “Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Ðấng Tiên tri đã chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta”.

Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đã hiện ra. Rồi vua đã phái họ đi Bêlem và dặn rằng: “Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người”. Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Ðông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình.

Ðó là lời Chúa.

 • Suy Niệm:

Có một sứ điệp nhắc nhớ chúng ta khi kết thúc mùa giáng sinh này. Khi tiếng hát của các thiên thân im bặt, khi ngôi sao của bầu trời lịm tắt, khi các mục đồng trở về chỗ của mình, khi ba nhà đạo sĩ trở về nhà mình, thì niềm vui mầu nhiệm giáng sinh bừng sáng lên. Bắt đầu con người tìm đến với nhau, những người đói khát được no đầy, những người buồn tủi được chia sẻ ủi an. Nhất là những trái tim rộn ràng nhịp đập yêu thương.

Chính vì vậy, thi sĩ Êliôt đã phải cất lên: nếu như bạn không là một ngôi sao chiếu sáng trên bầu trời thì hãy là một ngọn lửa trên núi cao. Và nếu như bạn không là một ngon lửa trên núi cao thì hãy là một ngọn nến chiếu sáng trong gia đình. Đây là sứ điệp của lễ giáng sinh, đặc biệt là mầu nhiệm ngôi hai xuống thế làm người bừng sáng trong cuộc sống con người hôm nay. Có một câu hỏi đặt ra ở đây là: Tại sao các mục đồng cũng được gặp Chúa Giêsu mà lại không có lễ để mừng? Trong khi đó lại có thánh lễ mừng ba vua đến thờ lạy hài nhi ở hang Bêlem?  Hay nói cách khác tại sao lại có lễ hiển linh mà không có lễ các mục đồng? Bởi vì các mục đồng thì được lời các sứ thần mộng báo và ca vang trên cánh đồng bêlem “ vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” còn ba nhà đạo sĩ thì ở xa vời mãi phương đông. Họ lại chỉ có một dấu hiệu, mà dấu hiệu ấy họ phải tìm tòi, nghiên cửu, phải hi sinh vượt núi băng đèo để tìm cho được nơi hài nhi sinh hạ. Sự hiến dâng, sự hi sinh, cố gắng ấy là một bài học cho con người thấy ánh sáng của muôn dân nơi hài nhi Giêsu là kho tàng ơn cửu độ mà muôn người được đón nhận. Chúa hiển linh không chỉ cho người Do Thái mà cho tất cả chư dân. Nhất là những người lương dân, họ cũng cần có được những dấu hiệu của ánh sáng soi đường để có thể nhận ra tình yêu thương của Chúa.

 Mỗi người kitô hữu trong đó có chúng ta, cũng có thể nhìn lại xem ánh sao nào dẫn đường đưa lối mình đến với chúa, và ta có phải là ánh sao tiếp tục dẫn đường đưa lối cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa được cảm nếm hồng ân này không?  Và Đức Giáo Hoàng Phan xicô khi mở cửa năm thánh ngài nói: “giữa một đại dương mênh mông của lòng thương xót. Mỗi người trong chúng ta cũng phải làm ánh sao sáng của lòng thương xót, để mọi người nhận ra Thiên Chúa từ bi nhân hậu, đại lượng, bao dung và giàu niền vui ơn cửu độ.”

Như các nhà đạo sĩ, chúng ta cũng đang được mời gọi đến với hài nhi Giêsu qua bí tích Thánh Thể mỗi ngày để tỏa sáng niềm vui Tin mừng, trở nên ánh sao tin mừng chiểu sáng giữa bầu trời đen tối của những tục lụy, của những nghi ngại, lầm than vất vả của những con người đang mất đi niềm tin, niềm cậy trông vui sống. Họ sống giữa những khốn cùng của cuộc đời. Xin cho cuộc sống của những kitô hữu hôn nay tiếp tục là men, là muối và là ánh sao soi sáng cho trần gian này nhận ra Thiên Chúa Đấng cửu độ con người.

Lạy chúa Giêsu Hài đồng. Tạ ơn chúa đã đến và ở lại với chúng con, để chúng con được ở lại với Chúa và trở nên con cái của Cha trên trời. Chúa đã nói “ chính anh em là ánh sáng thế gian” Chúa đã cho chúng con trở nên gương sáng cho tha nhân. Xin Ngài giúp chúng con ý thức rõ hơn sứ mạng này, để sống cho xứng đáng với ân sủng ấy. Xin cho chúng con để cho ánh sáng của Chúa chiếu tỏa và bóng tối trong con người chúng con bị đẩy lui. Xin Ngài soi dẫn tâm hồn chúng con để chúng con bước đi theo ánh sáng của Chúa. Amen

* Lời nguyện tín hữu:

      Chủ tế: Chúa thương đến cứu độ mọi người. Chúng ta thành tâm cảm tạ Chúa và khẩn khoản nài xin:

 1. Chúa đã dùng ánh sáng sao lạ dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến thờ lạy Chúa. Xin cho các thành phần Hội Thánh nên ánh sáng soi cho mọi người nhìn biết Chúa.

        Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
        Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

 1. Chúa đến cứu độ mọi người, nhưng nhiều người chưa nhìn biết Chúa. Xin Chúa thương soi sáng hướng dẫn họ đến với Chúa.

        Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
        Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

 1. Chúa đến giải thoát con người khỏi lầm than đau khổ. Xin Chúa thương nâng đỡ những người sầu khổ vì hận thù, bạo lực, nghèo đói, bệnh tật.

        Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
        Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

 1. Chúng ta là tín hữu Chúa. Chúa mời gọi chúng ta dẫn đường cho mọi người đến với Chúa. Xin cho cộng đoàn họ đạo/giáo xứ chúng ta quảng đại giúp đáp lại mời mời gọi ấy bằng việc bác ái và gương sáng hằng ngày.

        Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
        Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến cứu độ mọi người. Xin cho toàn thể nhân loại nhận biết Chúa là Ðấng Cứu Ðộ duy nhất, để được sống muôn đời.

Đây nhiệm tích – Phép lành- Hát kết