Giờ Chầu. CN. IV Thường Niên, Năm B (GIỜ CHẦU GIA TRƯỞNG)

TUẦN IV       HÃY SÁM HỐI    &    THAY ĐỔI

                                                                                         (Bánh Hằng Sống)

 I. KHAI MẠC

Hát: Tình Yêu Thương vời vợi

  1. Chúa có tình yêu thương vời vợi, tình vượt cao hơn ngàn vì sao. Mãi mãi luôn bao la, muôn lời ca cảm tạ Tình Cha.

ĐK: Mãi mãi Chúa là Cha Nhân Ái, là Mẹ Hiền nuôi sống con.

  1. Chúa đến cùng con đây tội tình, từ ngàn năm không ngại tìm thăm. Chúa đến trong tim con, ban thần lương giữ hồn đẹp luôn.
  2. Máu Thánh từ Can-về ngày nào, còn hông ân ban tặng ngàn dân. Máu đổ trên dương gian, nuôi hồn con tháng ngày lầm than.

II. TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì đã cho chúng con được phúc kết hợp với Chúa trong giờ phút linh thánh này. Tâm hồn chúng con đang cảm nhận rõ tình yêu Chúa dành cho chúng con, xin ban Thánh Thần Chúa xuống để đốt lên trong lòng chúng con ngọn lửa tình yêu đủ lớn – để đáp lại tình yêu Chúa dành cho chúng con.

Lạy Chúa, cuộc sống nhân trần như một làn sương, mong manh và có thể tan vào hư vô bất cứ lúc nào. Chúng con ý thức được điều đó. Chúng con “cảm” được sự mong manh đó, nhưng sao vẫn để Chúa phải nhắc nhở: “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Lạy Chúa, cuộc sống trần gian quá nhiều thứ lôi kéo chúng con, nhiều thứ hào nhoáng quá, khiến chúng con lạc lối, mất phương hướng khi đến với Chúa… Xin Chúa nắm lấy đôi tay nhỏ bé của chúng con, dắt chúng con đi trên đường lối Chúa. Để đến khi “thời kỳ đã mãn” – chúng con sẽ sẵn sàng bước đến để gặp Chúa.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con yêu mến Ngài.

(Thinh lặng)

III.     SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa (Mời cộng đoàn đứng)

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài dạy con trong đêm tối…

Tin Mừng Đức Giêsu Ki-tô theo Thánh Mác-cô

Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga- li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”

Người đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy ông Si-môn với người anh là ông An-rê, đang quăng lưới xuống biển, vì họ làm nghề đánh cá. Người bảo họ: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.

Đi xa hơn một chút, Người thấy ông Gia-cô-bê, con ông Dê-bê-đê, và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền. Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dê-bê-đê ở lại trên thuyền với những người làm công, mà đi theo Người.

Đó là lời Chúa.

Suy niệm Lời Chúa:

          Từ ngàn xưa, ma quỷ luôn luôn là một mối bất hạnh cho con người. Ma quỷ luôn tìm cách làm hại con người không những bằng xúi giục con người làm điều tội lỗi mà còn hành hạ, khống chế, trói buộc, bắt con người làm nô lệ cho chúng. Trong cuộc chiến với ma quỷ, con người không phải là địch thủ ngang tài đồng sức, nên thường thua cuộc. Ngay trong trận chiến đầu tiên, hai ông bà nguyên tổ đã thua mưu chước ma quỷ. Từ đó, con người chẳng thể nào tự mình thoát được nanh vuốt ma quỷ giam hãm.

          Ngày nay, ma quỷ rất tinh khôn nên thường xuất hiện dưới những hình dáng bên ngoài xinh đẹp, hấp dẫn. Chúng xuất hiện dưới những đồng tiền bất chính và hứa hẹn cho ta một cuộc sống thoải mái. Chúng xuất hiện dưới chiêu bài tự do hưởng thụ để xúi giục ta lao mình vào những nơi ăn chơi độc hại. Chúng kích thích sự tò mò của thanh niên muốn thử sức với ma túy.

          Với bàn tay nham hiểm, ma quỷ âm thầm len lỏi vào tận đáy tâm hồn, khơi lên những làn sóng chia rẽ, ganh ghét, thù hận, bất hòa. Chúng kích thích lòng tham lam vô đáy, đưa ta đến chỗ trộn cắp, kiện cáo và tranh giành. Chúng khơi dậy thói kiêu căng, lòng tự ái để ta ham hố vinh danh và quyền lực. Chúng vuốt ve thói ích kỷ để xúi giục ta chỉ nghĩ đến bản thân mình, làm ngơ trước những nhu cầu của người khác. Chúng lừa gạt ta để ta coi thường tội lỗi, mất ý thức về tội.

          Đức Giêsu đến mở đầu một kỷ nguyên mới: Cho Nước Thiên Chúa hiện trị để xóa tan sự dữ của ma quỷ đang thống trị con người. Ngay khi Đức Giêsu xuất hiện, ma quỷ mở lại bài cũ cám dỗ Đức Giêsu đi vào con đường kiêu ngạo, phô trương, cậy sức mình, ham hố danh, lợi, thú. Thế nhưng ma quỷ đã thất bại nặng nề, Đức Giêsu đã toàn thắng vì Người cương quyết đi theo con đường vâng phục thánh ý Chúa Cha, trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, sống khiêm tốn, đơn sơ, khiêm nhường, phó thác. Từ đó, Đức Giêsu đi đến đâu là khuất phục ma quỷ, giải thoát con người đến đấy. Người trực tiếp giải thoát con người khỏi bàn tay hung ác của Satan. Người xua đuổi thần ô uế công khai trước mặt mọi người trong hội đường. Người xua đuổi cả một đạo quân quỷ dữ. Chúng đã xin nhập vào đàn lợn đang ăn bên bờ biển, và cả đàn lợn lăn xuống biển chết hết. Cuộc chiến giữa con cái Thiên Chúa và ma quỷ vẫn tiếp tục, nên Đức Giêsu khi sai các tông đồ đi rao giảng, vẫn luôn kèm theo mệnh lệnh xua đuổi ma quỷ. Hôm nay, Người sai chúng ta tiếp bước các tông đồ, đi chiến đấu chống lại ma quỷ. Ma quỷ không hiện hình cho ta thấy, nhưng chúng ẩn nấp trong các sự dữ, sự ác còn tồn tại trên thế giới. Ngài muốn ta tiếp tục công việc của Chúa, xua trừ ma quỷ ra khỏi đời sống chúng ta. Hãy cùng nhau xua đuổi quỷ đói, quỷ nghèo ra khỏi thế giới. Hãy góp phần tích cực diệt trừ quỷ dốt, quỷ bệnh ra khỏi xã hội con người.

          Hãy tỉnh táo nhận ra ma quỷ dưới những khuôn mặt đẹp đẽ của vật chất, tiền bạc, hưởng thụ, cám dỗ; nhất là hãy trục xuất khỏi tâm hồn ta những con quỷ gây chia rẽ, bất hòa, tham lam, kiêu căng, tự mãn, gian trá, giả hình, hám danh, ích kỷ, dửng dưng. Tự sức riêng, ta khó mà chiến thắng được ma quỷ. Muốn chiến thắng ma quỷ, ta phải nhờ ơn Chúa giúp. Ta múc lấy sức mạnh nơi Chúa bằng ăn chay và cầu nguyện. Ta rèn luyện tinh thần bằng khiêm nhường từ bỏ ý riêng để hoàn toàn vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Lạy Chúa, xin thương xót con, xin cứu con khỏi mọi sự dữ. Amen.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu là “Đấng Thánh và là Con Thiên Chúa”. Chúa đến để tiêu diệt ma quỉ và thiết lập một Triều Đại Mới Của Thiên Chúa. Trong Tin Mừng hôm nay, quyền năng của Chúa đã bắt ma quỉ phải câm miệng và xuất ra khỏi người   bị chúng trói buộc. Chúng con vững tin vào quyền năng của Chúa, và thành khẩn xin Chúa giúp chúng con chiến thắng ma quỉ, tội lỗi và các thói hư. Xin cho chúng con sẵn sàng cộng tác với Chúa đẩy lùi thế lực của ma quỷ như phim ảnh đồi trụy, xì-ke ma túy, cờ bạc, rượu chè… ra khỏi gia đình và môi trường chúng con đang sống hầu Nước Chúa ngày một lan rộng.

Hát: Kinh Hoà Bình

ĐK: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dụng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu. Lạy Chúa xin hãy dạy con, tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi thần linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình.

IV. THINH LẶNG VÀ SUY NIỆM

Người dẫn: Người bảo họ: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” Sứ mạng của mỗi người Ki-tô hữu là phải trở nên muối để ướp cho đời là ánh sáng để soi sáng thế gian, nghĩa là chúng ta cần phải làm chứng tá cho tình yêu Thiên Chúa, và nếu gương sáng cho những người xung quanh. Vì thế, chúng ta hãy dâng lời nguyện xin:

Cộng đoàn:

(A): Ôi lạy Chúa, mở cho con đôi mắt Thấy tình yêu Chúa kỳ diệu khắp nơi Con mù lòa bên vệ đường hành khất

Xin chữa con để nhìn thấy mặt Ngài. (B): Cúi lạy Ngài, xin mở rộng đôi tay

Luôn nắm lại giữ khư khư tất cả Trước cửa nhà có người nghèo đói lả Xin dạy con biết san sẻ cho người.

(A): Cúi lạy Ngài, cho chân con vững chãi Để tiến lên dẫu đường xá hiểm nguy Nguyện theo Ngài, thập giá đâu quản ngại Chúa cầm tay là dẫn bước con đi.

(B): Cúi lạy Ngài, làm tai con nghe rõ Tiếng tha nhân cầu khẩn lượng hải hà Họ khổ đau, họ kêu gào than thở

Đừng để con giả điếc làm ngơ.

(A): Cúi lạy Ngài, giữ lòng con tin tưởng Mặc ai bảo: Chúa đã chết đâu còn

Khi chiều về gánh thời gian chĩu nặng Xin dừng chân ở lại với con luôn.

V. KINH THÁNH HIẾN CHO THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Lạy rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu,/ chúng con

xin thánh hiến bản thân chúng con cho rất thánh Trái Tim Chúa./ Xin hãy biến đổi con nên một với Chúa./ Xin hãy làm đôi tay con nên đôi tay Chúa,/ đôi chân con nên đôi chân Chúa,/ và con tim con nên con tim Chúa./ Xin cho con nhìn với đôi mắt Chúa,/ hiểu với tâm trí Chúa,/ yêu với con tim Chúa,/ phụng sự với ý chí của Chúa,/ và xin cho con được tôn thờ Chúa với tất cả sự hiện hữu của con./ Lạy rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu,/ xin ban cho con Thần Khí Thánh của Chúa,/ để Ngài dạy con biết yêu Chúa và chỉ sống nhờ Chúa,/ với Chúa,/ trong Chúa,/ và cho Chúa mà thôi.

Lạy Chúa Thánh Thần,/ xin hãy đến và biến đổi thân thể con thành đền thờ của Chúa./ Xin Chúa hãy ở lại cùng con luôn mãi./ Xin ban cho con tình yêu sâu thẳm nhất,/ để con sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu./ Xin cho con tình yêu để con phụng sự Người với trọn cả con tim con,/ linh hồn con,/ trí khôn con và sức mạnh con./ Xin hãy chiếm lấy tất cả mọi quan năng hồn xác con./ Xin điều hòa mọi ước muốn trong con,/ mọi cảm xúc của con./ Xin hãy chiếm lấy trí khôn của con,/ sự hiểu biết của con,/ và ý chí của con./ Xin hãy làm chủ trí nhớ và trí tưởng tượng của con.

Lạy Thần Khí tình yêu cực thánh,/ xin ban cho con tràn đầy các ân sủng linh nghiệm của Chúa./ Xin ban cho con trọn vẹn các nhân đức./ Xin gia tăng đức tin trong con,/ bồi thêm lòng trông cậy cho con,/ tăng thêm lòng tin tưởng nơi con,/ và thiêu đốt lửa yêu mến trong con./ Xin hãy cho con được toàn vẹn 7 đặc sủng, hoa quả và ân phúc của Thần Khí Chúa./ Lạy Thiên Chúa Ba ngôi cực thánh, xin hãy biến đổi linh hồn con nên cung thánh của Chúa. Amen

VI. CẦU NGUYỆN

Người dẫn: Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta sám hối tội lỗi và tin Người để được hưởng Nước Trời. Chúng ta nhiệt tâm vâng lời Chúa và khẩn khoản nài xin.

  1. Hội Thánh đang lâm cảnh phân tán, chia rẽ. Xin cho hết mọi người tin Chúa biết thông cảm, thương yêu, hiệp nhất với nhau, để tất cả nên một đoàn chiên và một chủ chăn. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

  1. Nhân loại ngày càng sa đà tội lỗi vì không tin Chúa. Xin Chúa soi lòng mở trí cho họ nhìn biết tin kính Chúa và cải thiện đời sống, để được hưởng Nước Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

  1. Hơn hai ngàn năm qua, nhiều Kitô hữu đã nhiệt thành đáp lại lời Chúa mời gọi xả thân loan báo Tin Mừng. Xin Chúa luôn thương yêu nâng đỡ, cho họ bền đổ trung kiên phụng sự Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

  1. Chúa còn cần nhiều người cộng tác đem ơn cứu rỗi đến cho mọi người. Xin cho cộng đoàn chúng ta sẵn sàng giúp Chúa bằng lời cầu nguyện, việc bác ái và gương sáng hằng ngày. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

Giờ đây trong tâm tình con thảo, chúng ta dâng lên Cha trên trời lời kinh mà Đức Giê-su đã dạy chúng ta Lạy Cha chúng con ở trên trời…

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ Hát kết: Thắp sáng lên

ĐK: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa, tháp sáng lên trong con tình tuyệt vời.

  1. Để con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối tựa như mưa tuôn mưa hồng ân Chúa trên trần đời.
  2. Trần gian hôm nay ôi bao nhieu mây mù giăng lối, tựa như cơn mê tâm hồn con quá xa tình Ngài.