– Giờ Chầu. CN. IV, Năm B – Chúa Chiên Lành (GIỜ CHẦU CỘNG ĐOÀN)

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH
Chúa Chiên Lành
                                                                            (Bánh Hằng Sống)

I. KHAI MẠC
Hát: Con thờ lạy
ĐK: Con thờ lạy hết tình. Chúa ngự trong Phép Thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong Hình Bánh. Nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng vui say: Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.
Lòng con hân hoan mến tin một Chúa. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu thắm trong tình Chúa, ngày đêm vang lên biết bao lời ca: dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

II. TÂM TÌNH ĐẦU
     Lạy Chúa Giê-su Thánh thể, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã ngự giữa chúng con và tỏ cho chúng con thấy: “Thiên Chúa là tình yêu”. Do lòng thương xót, Chúa Cha đã ban cho chúng con quà tặng Thánh Thể – là trọn vẹn thân mình Chúa, tựa như ánh bình minh chiếu giãi từ trời cao để soi sáng cho những ai đang sống trong tối tăm và dẫn dắt chúng con bước theo con đường bình an. Không một dấu chỉ nào tỏ lộ yêu thương săn sóc của Chúa Cha to lớn cho bằng việc Ngài sai con Một là Đức Giê-su xuống ở giữa chúng con trong Bí Tích Thánh Thể, và hơn nữa – Ngài chính là vị Mục Tử Nhân Lành yêu thương, chăn dắt chúng con.

        Lạy Chúa Giê-su, Chúa là vị Mục Tử đã “hy sinh mạng sống vì chúng con” – là đoàn chiên của Chúa. Trong giờ chầu này, chúng con xin Chúa ban thêm những linh mục có trái tim thuộc trọn về Chúa, nên cũng thuộc trọn về con người. Xin cho chúng con những linh mục có trái tim biết yêu bằng tình yêu hiến dâng, một trái tim đủ lớn để chứa được mọi người và từng người, nhất là những ai nghèo khổ, bị bỏ rơi. Xin cho chúng con những linh mục biết cầu nguyện, có tình bạn thân thiết với Chúa để các ngài giới thiệu Chúa cho chúng con.

     Xin cho chúng con những linh mục thánh thiện, có thể nuôi chúng con bằng tấm bánh thơm tho, tấm bánh Lời Chúa và Mình Chúa. Cuối cùng, xin cho chúng con những linh mục có trái tim của Chúa, say mê Thiên Chúa và say mê con người, hy sinh đời mình để bảo vệ đoàn chiên và dẫn đưa chúng con đến với Chúa là Nguồn Sống thật. Amen.
(Thinh lặng)

III. ĐỌC THÁNH VỊNH 139
      Người dẫn: Biết bao người từng mơ ước có được ai đó biết rõ mình cả mặt tốt lẫn mặt xấu mà vẫn yêu thương mình. Thiên Chúa, vâng chỉ có Thiên Chúa là người Cha yêu thương, Người biết chúng ta là ai, chúng ta cần gì và muốn gì; Người nắm rõ đường đi nước bước của chúng ta vầ Người luôn đứng đó chờ đợi chúng ta đi về với người.

       Hòa cùng tâm tình ấy, giờ đây chúng ta cùng dâng lên Chúa tâm tính thánh vịnh 139.
(A) Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ,
biết cả khi con đứng con ngồi.
Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa,
đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét,
mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.
(B) Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời,
thì lạy Chúa, Ngài đã am tường hết.
Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước,
bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con.
(A) Kỳ diệu thay, tri thức siêu phàm,
quá cao vời, con chẳng sao vươn tới!
Ði mãi đâu cho thoát thần trí Ngài,
lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan?
(B) Con có lên trời, Chúa đang ngự đó,
nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài.
Dù chắp cánh bay từ phía hừng đông xuất hiện,
đến ở nơi chân trời góc biển phương tây,

(A) Tại đó cũng tay Ngài đưa dẫn,
cánh tay hùng mạnh giữ lấy con.
Con tự nhủ: “Ước gì bóng tối bao phủ tôi và ánh sáng quanh tôi thành đêm tối!”
(B)Nhưng đối với Ngài, tối tăm chẳng có chi mù mịt, và đêm đen sáng tỏ như ban ngày,
bóng tối và ánh sáng cũng như nhau.
(A) Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu!
Hồn con đây biết rõ mười mươi.
(B) Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì, khi con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu.
(A) Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy; mọi ngày đời được dành sẵn cho con
đều thấy ghi trong sổ sách Ngài,
trước khi ngày đầu của đời con khởi sự.
(B) Lạy Chúa, con thấy tư tưởng Ngài khó hiểu biết bao, tính chung lại, ôi nhiều vô kể! Ðếm sao nổi, vì nhiều hơn cát;
dù có đếm xong, con vẫn ở với Ngài.
(A) Lạy Chúa, ước chi Ngài tiêu diệt kẻ gian tà, ước gì bọn khát máu đi cho khuất mắt con! Chúng nói về Ngài với chủ tâm phỉnh gạt, nổi dậy chống Ngài nhưng uổng công.
(B) Lạy Chúa, kẻ ghét Ngài, làm sao con không ghét? Làm sao con không tởm kẻ đứng lên chống Ngài? Con ghét chúng, ghét cay ghét đắng,
chúng trở thành thù địch của chính con.
(A) Lạy Chúa, xin dò xét để biết rõ lòng con, xin thử con cho biết những điều con cảm nghĩ. Xin Ngài xem con có lạc vào đường gian ác thì dẫn con theo chính lộ ngàn đời.
(A) Vinh Danh Chúa Cha và Chúa Con cùng Vinh Danh Thánh Thần Thiên Chúa.
(B)Từ muôn đời và chính hiện nay luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)
Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo Thánh Gio-an
       Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, vàvì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết các chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho chiên.
       Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Ðó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được.
       Đó là lời Chúa

SUY NIỆM:
     Ta là mục tử nhân lành. Cộng đoàn thân mến, trong tâm tình của Chúa nhật thứ IV Phục Sinh, còn gọi là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, Giáo Hội mời gọi chúng ta trở về với Chúa Giêsu, là vị mục tử duy nhất của ta. Trở về với Ngài là tin nhận và để Ngài làm chủ cuộc đời mình.

      Vâng! Hình ảnh Người mục tử nhân lành tương phản với hình ảnh của kẻ trộm và kẻ cướp. Vì kẻ trộm và kẻ cướp đến là để phá hoặc giết đàn chiêm, còn Người mục tử nhân lành thì khác, ngài đi kêu gọi tất cả các con chiên ở xa cũng như gần hay tản mác ở phía chân trời nào mà trở về thành một đàn để ngài chăm sóc trong tình yêu thương của Mình. Đồng thời ngài biết rất rõ tên từng con chiên, cũng như ngài biết rất rõ tình trạng sức khỏe của từng con chiên, con nào khẻo mạnh, con chiên nào đang đau yếu, con chiên nào bị thương thì Ngài chữa lành và băng bó, Ngài cho nó nghỉ ngơi và bồi dưỡng, còn con chiên nào đi lạc Ngài đi tìm kiếm mang về hội tụ với đàn và mở tiệc ăn mừng. Hơn nữa, khi sói đến, Người mục tử nhân lành không như người làm thuê đã bỏ chạy để cứu thân, Ngài vì đàn chiên của mình, mà Ngài sẵn sàng tự nguyện hiến dâng mạng sống của mình để cứu đàn chiên và ban cho đàn chiên sự sống đời đời.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đàn chiên được Người mục tử nhân lành sẵn sàng tự nguyện hiến dâng mạng sống của Mình để cứu và ban cho đàn chiên sự sống đời đời: Đó chính là hình ảnh của chúng con, tức là những người tin và bước theo Ngài. Mặc dù chúng con luôn được Chúa ở cùng mọi ngày cho đến tận thế. Vậy mà ngày hôm nay, chúng con đang phải đối diện với một thế giới phong phú đa dạng mọi mặt, và một xã hội nhiều mưu mô của “Kẻ trộm và kẻ cướp,” và sự dẫn dắt của “Người lạ và người làm thuê”. Vì thế, đức tin của chúng ta đang rất dễ lung lạc trước thách đố của cuộc sống, nào là cơm áo gạo tiền, nào là lo lắng sợ hãi trước những cơn dịch bệnh, dễ lung lay trước những hiện tượng như trừ tà, trừ quỷ hay các sứ điệp lạc giáo… Tuy nhiên đó cũng là cơ hội để chúng con nhìn lại và tự hỏi chính mình rằng: Tôi thực sự ý thức sự hiện diện của Chúa trong mọi hoàn cảnh không? Hay tôi thực sự yêu mến anh chi em mình chưa? Và tôi đã tha thứ cho anh chị em mình chưa cũng như tôi làm việc này vì tôi hay vì Chúa?

       Ước mong sao âm vang của Ngôi Lời vĩnh cửu “Ta là mục tử nhân lành, thí mạng sống vì đàn chiên” sẽ ở mãi trong chúng ta, để biến đổi cuộc đời chúng ta và làm cho chúng ta ngày một xứng đáng với tư cách là con cái Thiên Chúa hơn.

CẦU NGUYỆN:
       Lạy Chúa Giêsu là vị mục tử nhân lành, chúng con tin nhận Chúa là Thiên Chúa, xin Chúa giúp chúng con luôn luôn lắng nghe tiếng gọi của chủ chăn, chúng con xin Chúa bước vào và làm chủ cuộc đời chúng con như Chúa hằng mong đợi. Amen\

Hát: Chúa Là Mục Tử
1. Chúa là mục tử Người dẫn lối chỉ đường cho con đi. Đi trong tay Chúa nào con thiếu chi con sợ chi. Cỏ tươi rợn đồng con lo thỏa không bao giờ thiếu nữa. Suối nước trường sinh con thỏa uống lo đầy.
ĐK: Chúa chiên nhân lành người dẫn con tới đồng nội này, suối nước mát bóng con tới ống thảnh thơi. Chúa ơi sướng vui trong tay Chúa người dẫn con đi. Đi giữa suối mát cỏ xanh con thiếu gì.
2. Chúa là mục tử Người dẫn dắt con lần theo chính lối. Cho con đi tới vì danh Chúa con không lạc vướng. Tối tăm con sợ chi vì có Chúa với con cùng tiến bước, cánh tay Người đưa gậy người dẫn yên lòng.

V. CẦU NGUYỆN
      Hội thánh được Chúa giao chăm sóc đoàn chiên là các tín hữu trên khắp thế giới. Xin cho các Vị Mục Tử trong Hội Thánh biết noi gương Chúa, làm mục tử nhân lành hy sinh cho đoàn chiên.
Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

2. Trên thế giới hiện nay còn nhiều người chưa thuộc ràn chiên Chúa. Xin Chúa thương ban ơn giúp sức cho họ nhìn biết tin kính Chúa, để chỉ có một đoàn chiên và một chủ chăn.
Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

3. “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít”. Xin Chúa cho nhiều người quảng đại, hy sinh làm thợ gặt cho cánh đồng truyền giáo bao la của Chúa.
Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

4. Hôm nay là ngày cầu cho ơn thiên triệu. Xin cho cộng đoàn Giáo xứ chúng ta sẵn sàng đóng góp vào công cuộc đào tạo linh mục, tu sĩ, bằng lời cầu nguyện và sự hy sinh giúp đỡ hằng ngày.
Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Giờ đây trong tâm tình con thảo, chúng ta dâng lên Cha trên trời lời kinh mà Đức Giêsu đã dạy
Lạy Cha chúng con ở trên trời…

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ
Hát kết: Thần Khí Chúa đã sai đi
ĐK: Thần khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần khí Chúa đã thánh hiến tôi. Sai tôi đi, Ngài sai tôi đi.
1. Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù. Mang tin mừng giải thoát. Thiên Chúa đã cứu tôi.
2. Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Mang tin mừng an ủi. Thiên Chúa đã cứu tôi.
3. Sai tôi đến với người đau yếu, sai tôi đến với người thất vọng. Mang tin mừng chân lý. Thiên Chúa đã cứu tôi.