– Giờ Chầu. CN. III, Năm B – Chứng nhân của Chúa Phục Sinh (GIỜ CHẦU GIỚI TRẺ)

Chủ đề: Chứng nhân của Chúa Phục Sinh

                                                                                       Thầy Giuse Phạm chính Trực, SSS 

Đặt Mình Thánh

1.Tìm đâu giây phút dịu êm hơn bên Chúa đây. Lặng nghe khúc hát tình yêu ngây ngất say. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Hồn con vươn tới trời quê hương, ôi sướng vui hạnh phúc Thiên Đường.

ĐK. Tìm về bên Chúa, ôi Chúa Giêsu! Nguồn tình yêu mến chan chứa vô bờ. Bừng bừng lửa cháy, trái tim ngời sáng. Thiết tha ân tình ngàn đời khôn vơi.

 2.Ngày qua trên biển đời phiêu lưu con đã quên. Hồng ân Thiên Chúa dìu con lên hiến thân. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Chìm sâu trong suối lệ ăn năn, xin xót thương lạy Chúa nhân hiền.

ĐK. Tìm về bên Chúa, ôi Chúa Giêsu! Nguồn tình yêu mến chan chứa vô bờ. Bừng bừng lửa cháy, trái tim ngời sáng. Thiết tha ân tình ngàn đời khôn vơi.

Tâm tình đầu

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Giữa những ồn ào của cuộc sống và những thách đố của thời đại khiến nhiều người trẻ quay cuồng trong vòng xoáy của việc kiếm tìm những giá trị vật chất và tạo một chỗ đứng trong xã hội, chúng con xin tìm về bên Chúa là nguồn bình an đích thực cho mọi Kitô hữu và hết những ai thành tâm tìm kiếm Chúa. Xin Chúa đoái nhìn đến từng người trẻ chúng con đang hiện diện nơi đây. Xin Chúa chúc lành cho những ước mơ và hoài bão của chúng con.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Giữa những xao động của nhân thế đổi thay khiến những người trẻ chúng con không tránh khỏi những lần vấp ngã và những sai phạm làm chúng con trở nên hoang mang và lung lay niềm tin, chúng con xin tìm về bên Chúa để được lắng nghe tiếng Chúa nói với chúng con trong tâm hồn qua giờ phút linh thiêng này. Xin ban thêm cho chúng con lòng tin – cậy – mến để chúng con có thể hội nhập những giá trị Tin Mừng vào đời sống hiện tại của chính chúng con ngõ hầu chúng con được Chúa thánh hóa, biển đổi. Nhờ đó, chúng con có thể trở nên những chứng nhân cho Chúa ngay giữa lòng thế giới hôm nay. Amen.

Thinh lặng giây lát  

Đọc Thánh Vịnh 34 (đối đáp hai bè)

Nam: Tôi sẽ không ngừng chúc tụng CHÚA,

câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi.

Nữ:     Linh hồn tôi hãnh diện vì CHÚA,

xin các bạn nghèo nghe tôi nói mà vui lên.

Nam:  Hãy cùng tôi ngợi khen ĐỨC CHÚA,

ta đồng thanh tán tụng danh Người.

Nữ:    Tôi đã tìm kiếm CHÚA, và Người đáp lại,

giải thoát cho khỏi mọi nỗi kinh hoàng.

Nam:  Ai nhìn lên CHÚA sẽ vui tươi hớn hở,

không bao giờ bẽ mặt hổ ngươi.

Nữ:     Kẻ nghèo này kêu lên và CHÚA đã nhậm lời,

cứu cho khỏi mọi cơn nguy khốn.

Nam: Sứ thần của CHÚA đóng trại chung quanh

để giải thoát những ai kính sợ Người.

Nữ:     Hãy nghiệm xem CHÚA tốt lành biết mấy :

hạnh phúc thay kẻ ẩn náu bên Người !

Nam: Kính sợ CHÚA đi, đoàn dân thánh hỡi,

vì ai kính sợ Người chẳng thiếu thốn chi.

Nữ:     Kẻ giàu sang phải bần cùng đói khổ,

còn ai tìm kiếm CHÚA chẳng thiếu của gì.

Nam:  Các con ơi, hãy đến mà nghe,

ta sẽ dạy cho biết đường kính sợ CHÚA.

Nữ:     Ai là người thiết tha được sống,

ước ao hưởng chuỗi ngày hạnh phúc chứa chan?

Nam:  Phải giữ mồm giữ miệng, đừng nói lời gian ác điêu ngoa;

hãy làm lành lánh dữ, tìm kiếm bình an, ăn ở thuận hoà.

Nữ:     CHÚA đối đầu với quân gian ác,

xoá nhoà tên tuổi chúng trên đời,

Nam: nhưng để mắt nhìn người chính trực

và lắng tai nghe tiếng họ kêu.

Nữ:     Họ kêu xin, và CHÚA đã nhậm lời,

giải thoát khỏi mọi cơn nguy khốn.

Nam: CHÚA gần gũi những tấm lòng tan vỡ,

cứu những tâm thần thất vọng ê chề.

Nữ:     Người công chính gặp nhiều nỗi gian truân,

nhưng CHÚA giúp họ luôn thoát khỏi.

Nam:  Xương cốt họ đều được CHÚA giữ gìn,

dầu một khúc cũng không giập gãy.

Nữ:     Quân gian ác chết vì tội ác,

kẻ ghét người lành chuốc án phạt vào thân.

Nam:  CHÚA cứu mạng các người tôi tớ,

ai ẩn thân bên Chúa không bị phạt bao giờ.

Chung: Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,

          cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa.

          Tự muôn đời và chính hiện nay,

          luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

      Thinh lặng giây lát

Hát: Lời Ngài là sức sống của con; lời Ngài là ánh sáng đời con; lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui; trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời; lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Đọc Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 24, 35 – 48).

35 Khi ấy, hai môn đệ từ Em-mau trở về, thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

36 Các ông còn đang nói, thì chính Đức Giê-su đứng giữa các ông và bảo: “Bình an cho anh em!” 37 Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma. 38 Nhưng Người nói: “Sao lại hoảng hốt? Sao lòng anh em còn ngờ vực? 39 Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây?” 40 Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem. 41 Các ông còn chưa tin vì mừng quá, và còn đang ngỡ ngàng, thì Người hỏi: “Ở đây anh em có gì ăn không?” 42 Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. 43 Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông.

44 Rồi Người bảo: “Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì sách Luật Mô-sê, các Sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm.” 45 Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh 46 và Người nói: “Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại; 47 phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. 48 Chính anh em là chứng nhân về những điều này.”

Suy niệm

“Chính anh em là chứng nhân về những điều này”(Lc 24, 48).

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khi đọc đoạn trích Tin Mừng theo thánh Luca trên đây, chúng con thử đặt mình vào vị trí của các môn đệ để cảm nhận về thái độ của các ông khi nghe tin Chúa đã phục sinh. Thật không khó để hiểu tại sao các ông lại có thái độ hoài nghi, bởi vì hoài nghi vốn là bản chất của loài người chúng con. Đặc biệt, là những người trẻ chúng con. Được sinh ra trong khung cảnh của một xã hội thực dụng, đề cao những tiến bộ khoa học, những giá trị vật chất và hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân, chúng con luôn phải ứng phó, tìm tòi và thích nghi với nhiều nỗi hoài nghi. Chính điều đó đã khiến chúng con nhiều lúc thiếu lòng tin nơi người khác và khước từ thiện chí của họ, thậm chí trở nên thờ ơ, lãnh đạm trước mầu nhiệm phục sinh mà Giáo Hội cử hành hàng năm để giúp con cái mình ý thức về ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại cách nhưng không qua cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu.

      Đồng thời, qua đoạn trích Tin Mừng trên đây, chúng con còn nhận ra chân dung của Chúa Giêsu Phục Sinh, Đấng vượt trên giới hạn của không gian và thời gian, nhưng tình yêu của Ngài dành cho các môn đệ không hề thay đổi. Ngài vẫn bao dung, kiên nhẫn với các ông và tỏ tình thương cho các ông. Điều này giúp chúng con cảm thấy được khích lệ và an ủi, bởi nhiều lúc trong thực tế cuộc sống, chúng con gặp phải những ngược đãi, bất công và sự kỳ thị của xã hội, thậm chí là từ những người thân của mình khiến chúng con cô đơn, tuyệt vọng và khép lòng lại với những thực tại diễn ra xung quanh chúng con nên không còn nhận ra được tình yêu của Chúa đã dành cho chúng con.

      Thêm nữa, chúng con còn nhận được lời mời gọi và lệnh truyền của Chúa qua đoạn trích Tin Mừng trên đây, là trở nên “chứng nhân” của Chúa Giêsu Phục Sinh cho thời đại hôm nay qua lệnh truyền Chúa để lại cho các môn đệ “chính anh em là chứng nhân về những điều này.”Thiết nghĩ, chỉ người môn đệ của Chúa, là kẻ được ở với Chúa, được thấm nhuần tinh thần và lối sống của Chúa mới có thể trở nên chứng nhân cho Chúa. Vậy nếu muốn trở nên chứng nhân cho Chúa, chúng con không có lựa chọn nào khác hơn là bắt chước các môn đệ đến “ở lại” với Chúa. Nhưng làm sao có thể “ở lại” với Chúa nếu chúng con không đến với Chúa? Làm sao chúng con có thể đến với Chúa nếu không biết Chúa? Làm sao chúng con có thể biết Chúa nếu không học hỏi về Chúa?

      Xin Chúa ban ơn giúp sức để chúng con biết ra sức học hỏi và suy gẫm Lời Chúa; đồng thời biết siêng năng đến với Chúa qua Thánh Lễ, qua các giờ chầu Thánh Thể và tham gia các hoạt động tông đồ. Nhờ đó, mỗi ngày chúng con thêm hiểu biết Chúa, thêm lòng yêu mến Chúa và can đảm bước theo Chúa ngõ hầu chúng con có thể trở nên chứng nhân của Chúa Giêsu Phục Sinh cho thời đại hôm nay qua chính đời sống của chúng con. Amen.

Thinh lặng giây lát

Hát kinh cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô, Chúa gìn giữ người tăng sức sinh lực và ban cho người đời nay hạnh phúc, đừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù. 

Lời nguyện (theo mẫu in sẵn)

Hát Tantum Ergo

Tantum ergo Sacramentum, Veneremur cernui: Et antiquum documentum, Novo cedat ritui:
Praestet fides supplementum, Sensuumde fectui.

Genitori, Genitoque, Laus et iubilatio, Salus, honor, virtus quoque, Sit et benedictio:
Procedenti ab utroque, Compar sit laudatio. Amen.

 Lời nguyện & Phép lành Thánh Thể

Kết thúc: Bốn câu lạy

Lạy Đức Mẹ Thánh Thể!

Đ. Cầu cho chúng con.

Lạy Thánh Cả Giuse!

Đ. Cầu cho chúng con.

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam!

Đ. Cầu cho chúng con.

Lạy cha Thánh Eymard Tông Đồ Thánh Thể!

Đ. Cầu cho chúng con.