– Giờ Chầu. CN. II Mùa Chay, Năm B – (GIỜ CHẦU THIẾU NHI THÁNH THỂ)

CHỦ ĐỀ:  SỐNG THEO THÁNH Ý CHÚA ĐỂ BIẾN ĐỔI ĐỜI CON!

                                                                                                 Thầy Giuse Trần Xuân Hậu, SSS

 1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội
 2. Đặt Mình Thánh:

Hát:

Chúa Yêu Con

Lm. Nguyễn Duy

1/ Giêsu Chúa con ơi yêu thương phút giây này Ngài đến viếng thăm con trao ban muôn hồng ân. Giêsu sống trong con thông chia những vui buồn, tình yêu Chúa cho con mênh mông như mưa nguồn.

ĐK. Con xin tin kính khiêm nhường thờ lạy Chúa mến cảm tạ tình yêu Chúa. Qua bao năm tháng ân tình Chúa cao vời. Cho con yêu Chúa yêu người yêu mãi thôi.

2/ Giêsu Chúa con ơi cho con mến yêu Ngài. Dù năm tháng phôi phai con xin yêu Ngài luôn. Con mong bước chân vui đi loan báo danh Ngài tình yêu Chúa khôn vơi. Chúa tín trung muôn đời.

3/ Con xin khắp nơi nơi yêu thương giữa muôn người. Từ nay đến mai sau, cho nhau mối tình sâu. Giêsu Chúa con ơi cho con biết yêu Người vầng tim mãi xinh tươi tin yêu trên môi cười.

 1. Tâm tình chúc tụng và ca khen:

(Chia 2 bè đọc đối đáp – Tc Ep 1,3-10: Ca tụng Thiên Chúa cứu độ).

A. Phúc tụng Thiên Chúa

Là thân phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

B. Trong cõi trời,

Người đã thi ân giáng phúc

Cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần.

A. Trong Đức Kitô,

Người đã chọn ta trước khi tạo thành vũ trụ,

B. Để trước thánh nhan Người,

Ta trở nên tinh tuyền thánh thiện,

Nhờ tình thương của Người.

A. Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người

Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử

Nhờ Đức Giêsu Kitô,

B. Để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời.

Ân sủng Người ban tặng cho ta,

Trong Thánh Tử yêu dấu.

A. Trong Thánh Tử, nhờ máu Thánh Tử đổ ra,

Chúng ta được cứu chuộc,

Được thứ tha tội lỗi,

Theo lương ân sủng rất phong phú của Người.

B. Ân sủng này Thiên Chúa đã tặng ban cho ta,

Cùng với tất cả sự khôn ngoan thông hiểu.

A. Người cho ta được biết thiên ý nhiệm màu;

Thiên ý này là kế hoạch yêu thương,

Người đã định từ trước trong Đức Kitô.

B. Đó là đưa thời gian tới hồi viên mãn,

Là quy tụ muôn loài trong trời đất

Dưới quyền một thủ lãnh là Đức Kitô.

 

 1. Lắng nghe Lời Chúa

(Mời các em thiếu nhi đứng)

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

 1. Công bố Tin Mừng (Mc 9, 1-9)

“Ðây là Con Ta rất yêu dấu”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô.

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng với Người lên núi cao, và Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế. Rồi Êlia và Môsê hiện ra và đàm đạo với Chúa Giêsu. Bấy giờ Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm. Chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”. Phêrô không rõ mình nói gì, vì các ông đều hoảng sợ. Lúc đó có một đám mây bao phủ các Ngài, và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Ðây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”. Bỗng nhìn chung quanh, các ông không còn thấy ai khác, chỉ còn một mình Chúa Giêsu với các ông. Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu ra lệnh cho các ông đừng thuật lại cho ai những điều vừa xem thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. Các ông tuân lời căn dặn đó, nhưng vẫn tự hỏi nhau: “Từ trong cõi chết sống lại nghĩa là gì?”

(Mời các em thiếu nhi ngồi)

 1. Gợi ý suy niệm:

Các em Thiếu nhi thân mến,

Đoạn Tin Mừng theo thánh Marcô chúng ta vừa nghe kể về chuyện gì? Chuyện Chúa Giêsu biến hình trên núi, lúc đó có mặt ba môn đệ thân tín với Chúa là Phêrô, Giacôbê và Gioan.

Ba môn đệ này thấy Chúa biến hình thì có thích không các em?

Thích lắm! Đến nỗi thánh Phêrô xin Chúa cho làm ba cái lều để ở trên đó luôn. Chúng con biết tại sao các ông thích khi thấy Chúa biến hình không? Không phải vì chỉ có các ông mới được thấy, cũng không phải vì các ông thấy Chúa mà vẫn còn sống v.v. Nhưng vì khi thấy Chúa biến hình các ông tưởng như được hưởng nếm hạnh phúc thiên đàng.

Điều mà ba môn đệ thấy trước mắt là điều đáng để mơ ước, đáng để chiếm hữu, đáng để tận hưởng vì đó là hạnh phúc thiên đàng. Thế nhưng đó mới là “nếm”, còn “ở trên núi”. Quan trọng hơn là khi xuống núi phải làm gì nữa kìa, vì có tiếng phán: “Đây là con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe Lời Người” (Mc 9,7).

Một hôm nhà vua triệu tập các cận thần, vua trao cho quan tể tướng viên ngọc trai quí giá và hỏi: “ông hãy nói viên ngọc này đáng giá bao nhiêu?”

Quan tể tướng trả lời: “Thưa bệ hạ, nó đáng giá hơn số vàng khối 100 con lừa chở.

Bệ hạ nói: “các khanh hãy đập nó ra!”

Quan tể tướng đáp: “Thưa bệ hạ, làm sao thần có thể phung phá một báu vật như thế ạ!”

Vua thưởng cho quan tể tướng chiếc áo danh dự và lấy lại viên ngọc, rồi trao viên ngọc cho quan thị vệ. Vua cũng hỏi: “theo ngươi, viên ngọc này đáng giá bao nhiêu?”

quan thị vệ: “Thưa bằng nửa vương quốc”.

Vua nói: “hãy đập nó vỡ ra!”

quan thị vệ: “Đập vỡ một vật báu như thế ư, thần không thể làm được như vậy”.

Vua cũng thưởng cho anh ta chiếc áo danh dự và tăng lương cho anh. Sau cùng vua đưa viên ngọc cho Abdul và hỏi: “ngươi có thấy viên ngọc đẹp không?”

Abdul “Thưa rất đẹp, không thể diễn tả được”.

Vua ra lệnh “Hãy đập nát nó ra!”

Ngay lập tức Abdul bỏ nó xuống đất, lấy một cục đá lớn đập nát viên ngọc quí. Tất cả quần thần thét lên sợ hãi vì hành vi táo bạo của Abdul. Họ hỏi: “vì sao ngươi dám làm thế?”

Abdul bình tĩnh đáp: “lệnh của hoàng thượng đáng giá hơn bất kỳ viên ngọc quí nào. Tôi tôn kính hoàng thượng chứ không tôn kính viên ngọc.

Vua khen ngợi hành động của Abdul và thưởng chàng trọng hậu hơn những vị kia. Câu chuyện cho ta hiểu Chúa Cha đã dạy chúng ta: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe Lời Người” (Mc 9,7).

Các em thân mến, điều quan trọng là chúng ta biết Nghe và Sống Lời Chúa Giêsu dạy, đặc biệt trong Năm Thánh mừng 75 năm thành lập Giáo phận. Sống Lời Chúa Giêsu dạy đem lại niềm vui, bình an và hạnh phúc đích thực cho mỗi người chúng ta, Lời đó mới cho chúng ta được vui hưởng hạnh phúc thiên đàng, điều mà ai trong chúng ta cũng luôn mong ước. Lời của Chúa Giêsu dạy, lời của cha mẹ, ông bà, thầy cô, những người yêu thương dạy dỗ để chúng con được thành người tốt và nên thánh. Chúng con hãy lắng nghe và thực hành nhé!

(Trích bài giảng tại: http://www.giaophanthaibinh.org/a1106/Giang-le-thieu-nhi-CN-Thu-II-Mua-Chay.aspx)

Xướng:  Hiệp cùng mẹ Maria

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Hát:

Biến Đổi Đời Con

Lm. Thái Nguyên

ĐK. Biến đổi đời con Chúa ơi khi con nghe lời Chúa dạy, khi con sum vầy bên Chúa, khi con từng ngày khát mong. Biến đổi đời con Chúa ơi cho nên tươi mới rạng ngời, tình yêu nồng thắm không vơi, niềm tin chan chứa mọi nơi.

1/ Con sống trong Ngài tâm con luôn khát khao hoài một cuộc đời đổi mới Chúa ơi. Lòng còn ngủ say chưa đổi thay, tình đời trả vay vẫn còn đây, bao vấn vương này. Ngày ngày con sống niềm cậy trông nơi lòng nhân Chúa: Nguồn sống mới đời con.

2/ Con bước theo Ngài tâm tư thôi hết u hoài lòng miệt mài niềm tin chẳng phai. Ngày ngày con vui mong gặp Chúa để được đổi thay tim hồng say, yêu mến dâng đầy. Lòng này chờ mong được hiệp thông nên một với Chúa: Nguồn ánh sáng đời con.

3/ Trong Chúa mỗi ngày tim con khao khát dâng đầy tình của Ngài niềm vui của con. Một đời thao thức đi tìm Chúa, chỉ mong được sống với Ngài luôn, qua những vui buồn. Mọi sự rồi đây sẽ đổi thay trong vòng tay Chúa: Hạnh phúc của đời con.

(Mời các em thiếu nhi quỳ)

 1. Hát: Này con là đá
 2. Hát:  Đây nhiệm tích
 3. Phép lành Mình Thánh Chúa

Những lời chúc tụng

(đọc sau phép lành Mình Thánh)

Chúc tụng Chúa là Thiên Chúa,

Chúc tụng Danh Thánh Thiên Chúa,

Chúc tụng Chúa Giê-su Kitô, thực sự là Thiên Chúa và là con người,

Chúc tụng Danh Thánh Chúa Giêsu,

Chúc tụng Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu,

Chúc tụng Máu Thánh Châu Báu Chúa Giêsu,

Chúc tụng Chúa Giêsu trong Thánh Thể trên các bàn thờ,

Chúc tụng Chúa Thánh Thần, Đấng Bảo Trợ,

Chúc tụng Rất Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời,

Chúc tụng Rất Thánh Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,

Chúc tụng Mẹ lên Trời cao sáng,

Chúc tụng Danh Mẹ Maria, Đồng Trinh và Hiền Mẫu,

Chúc tụng Thánh Giuse, bạn thanh sạch Đức Maria,

Chúc tụng Thiên Chúa nơi các Thiên Thần và các thánh. Amen

 1. Hát kết: Tạ ơn Chúa với Mẹ