Giờ Chầu. CN. Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Năm B, (GIỜ CHẦU THIẾU NHI)

CHẦU THÁNH THỂ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

                                                                                      Thầy Phê-rô Đặng Ngọc Bình, SSS

1. ĐẶT MÌNH THÁNH

Hát: Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn Thờ….

 • TÂM TÌNH ĐẦU

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi Thiếu nhi chúng con thật hạnh phúc vì được quây quần bên Chúa trong ngày mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Chúng con xin chúc tụng tôn thờ Chúa vì sự hiện diện của Chúa Thánh Thần ở giữa chúng con. Trong giây phút linh thiêng này, chúng con cảm tạ Chúa Là Thiên Chúa đã ban cho chúng con món quà quý giá là Chúa Thánh Thần, Đấng hoạt động cùng với chúng con, để củng cố Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến cho chúng con.

     Xin Thánh Thần Chúa ban sức sống và canh tân cuộc sống chúng con. Xin cho cuộc sống mỗi người chúng con đừng rơi vào sự đơn điệu nghèo nàn, vào những lối mòn quen thuộc, để nhờ Chúa Thánh Thần thúc đẩy, chúng con biết hăng say can đảm làm chứng cho Chúa nơi cuộc sống thường ngày của chúng con. Amen 

2. KINH VIẾNG THÁNH THỂ

         Lạy Chúa, con đến thờ lạy Chúa đang hiện diện trong Thánh thể. Con cám ơn Chúa vì khi gọi Chúa là Chúa của con, thì chính Thánh Thần cũng đang hiện diện trong con. Con yêu mến Chúa bằng trái tim của con. Con tin Chúa đang hiện diện bằng đôi mắt trần của con. Con chọn theo Chúa vì chúa đã yêu thương cứu chuộc con khỏi tội và sự chết đời đời. Con cám ơn Chúa đã nuôi con bằng chính Mình và Máu châu báu trường sinh của Chúa. Lạy Chúa Giê su Thánh thể. Chúa về cùng Chúa Cha nhưng đã không để con cô đơn, đói khát nơi trần gian này.

        Ôi êm ái và dịu dàng thay khi con được phúc ở trong lòng từ mẫu của Chúa. Khi con đến với Thánh Thể là con tìm được sự bình an, yêu thương và tha thứ đích thực trong tâm hồn, điều mà con không thể tìm được trên thế gian này. Con cũng chẳng còn sợ chi nữa vì có ai trong vũ trụ này mạnh mẽ quyền năng hơn Chúa? Những sầu muộn, đau khổ, bệnh tật, lo âu, chán trường, thất vọng, gánh nặng của con chỉ có Chúa là người duy nhất mới chữa lành được mà thôi. Con ao ước được yêu mến Chúa hơn, được biết về Chúa hơn, được gần Chúa hơn nữa. Con có mắt nhưng có lúc con đã đi trong tăm tối; Chúa ở trong con nhưng con lại cứ đi tìm Chúa ở bên ngoài; con có trái tim để yêu thương nhưng có lúc lại nuôi dưỡng hận thù, con tin Chúa là Đáng hằng sống và là hạnh phúc của con nhưng con thường hay sợ cái chết.

       Ước gì con được lớn lên và trở nên giống Chúa hơn. Ước gì con  cảm nghiệm được tình yêu của Chúa để trái tim con biết rung động. Ước gì con biết lắng nghe tiếng Chúa  để con làm điều đẹp thánh ý Chúa. Lạy Thiên Chúa là Đấng con yêu mến và tôn thờ, chớ gì trong trái tim con xin Cha làm chốn ngự trị, nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi. Ôi Giê su rất yêu dấu của con. Amen.

Hát: ĐK: Lời Ngài là sức sống của con…..

3. TIN MỪNG:  Ga 20, 19-23

       Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Dothái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em! “Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.” Đó là Lời Chúa. 

4. SUY NIỆM

         Trước khi rời xa các môn đệ, Đức Giêsu đã nói về một Đấng khác, Người sẽ đến an ủi và làm cho các môn đệ trở nên can đảm, vững mạnh rao giảng làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh. Tin Mừng Luca còn ghi lại lời dặn của Đức Giêsu rằng “anh em hãy ở lại trong thành cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống.” (Lc 24,49) Tin Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống nhắc lại lời hứa của Đức Giêsu về một Đấng Bảo trợ khác, Người sẽ đến và ở với các môn đệ luôn mãi. “Đấng bảo trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ phái đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.” (Ga 14,26)

       Các môn đệ đã đón nhận tin mừng phục sinh, lòng đầy hoan hỷ và hy vọng. Nhưng các ông còn phải chờ thêm một chút nữa để lãnh nhận Thánh Thần, để được ban thêm lửa mến và ơn nói Lời Chúa. Khi còn ở với Đức Giêsu, các môn đệ đã có lúc không hiểu lời dạy của Thầy, đã có lần tranh cãi sôi nổi về địa vị giữa các ông với nhau, đã từng muốn sai lửa từ trời xuống thiêu đốt những ai không theo Đức Giêsu. Đi theo Chúa nhưng các môn đệ vẫn có lúc suy nghĩ và hành động kiểu con người. Chúa Thánh Thần đến để giúp các ông nhớ lại, soi sáng cho hiểu và ban sức mạnh để sống theo lời dạy của Thầy Giêsu.

      Sách Công vụ tông đồ kể cho chúng ta biến cố Ngũ Tuần khi các tông đồ lãnh nhận ơn từ trời cao là Thánh Thần như lưỡi lửa đậu xuống trên từng người khiến “ai nấy đều được đầy Thánh Thần, và bắt đầu nói các thứ tiếng khác, theo như Thần Khí ban cho họ phát ngôn.” (Cv 2,4) Liền sau đó là bài giảng đầu tiên của tông đồ Phêrô, ông loan báo về Đức Giêsu, cuộc thương khó và phục sinh của Người. Bài giảng đầu tiên này đem về ba ngàn người thống hối và chịu phép rửa. Tông đồ Phêrô giờ đây hoàn toàn khác xưa, không còn vẻ sợ hãi nhu nhược như trong đêm Đức Giêsu bị bắt, ông đã từng chối Thầy đến ba lần trước một vài người, nhưng giờ đây, ông mạnh dạn lên tiếng giữa toàn dân để loan báo về Chúa Giêsu. Chính Thánh Thần đã làm bùng lên ngọn lửa yêu mến nhiệt thành nơi tông đồ Phêrô để vì lòng yêu mến mà ông thi hành sứ vụ Chúa trao là luôn đi hàng đầu, chăn dắt và chăm lo cho đoàn chiên của Chúa.

      Lễ Hiện Xuống làm mới lại ân sủng Thánh Thần chúng ta lãnh nhận nơi Bí Tích Thêm Sức, đó là Thần Khí khôn ngoan, thông hiểu, lo liệu, suy biết, sức mạnh, đạo đức và kính sợ Chúa. Tất cả ơn ban của Thánh Thần giúp ta biết sống và hành động theo lời Chúa dạy. Đối diện với thực tế, chúng ta cũng từng kinh nghiệm rằng không luôn luôn dễ dàng để hiểu biết và chọn Chúa trong cuộc sống thường ngày, dù là những lựa chọn bé nhỏ tầm thường. Để vượt thắng bản thân, chúng ta cần sức mạnh Chúa Thánh Thần và lòng yêu mến để kiên vững trong lựa chọn của mình.

      Xin Chúa Thánh Thần làm mới tâm hồn và khơi lửa yêu mến nơi con tim chúng ta để giữa thế giới hôm nay, chúng ta cũng trở nên chứng nhân cho Chúa cách sống động. Ước gì nhờ ơn Chúa Thánh Thần và ngang qua cuộc sống, người khác cũng thấy ra nơi người tín hữu Công giáo dung mạo hiền từ, con tim đầy lòng nhân ái và tâm hồn thánh thiện. 

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa hứa ban Thánh Thần cho những ai kêu cầu Chúa. Xin đổ tràn tâm hồn mỗi thiếu nhi chúng con, Lửa mến và Tình yêu của Chúa, để chúng con được biến đổi, trở thành chứng nhân cho Chúa, qua đời sống đơn sơ, hiếu thảo và ngoan hiền.

     Xin cũng giúp chúng con luôn ý thức rằng: chúng con là Đền thờ Chúa Thánh Thần, để chúng con biết tôn trọng bản thân, yêu thương ông bà, cha me, anh chị cũng như bạn bè. Nhất là xin giúp chúng con biết quý trọng sự sống là quà tặng và ơn ban của Chúa Thánh Linh, để mỗi thiếu nhi chúng con được sống trong hạnh phúc, bình an và hoan lạc của Chúa. Amen.

5. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI : Mầu Nhiệm Năm Sự Mừng

Thứ 3 : Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã chết, sống lại và lên trời, Chúa không để chúng con mồ côi nhưng ban cho chúng con một Đấng Bảo Trợ khác là Chúa Thánh Thần. Chính Thánh Thần sẽ giúp chúng con nhớ lại và hiểu lời của Chúa . Xin Thánh Thần Chúa đốt nóng lên trong tâm hồn chúng con ngọn lửa của bảy ơn thánh, để chúng con can cảm làm chứng nhân của Đức Kitô. Lạy Chúa Thánh Thần là sự sống, là linh hồn của nhân loại, chúng con xác tín rằng Hội Thánh sẽ tàn lụi nếu không có Tình Yêu thánh hoá của Chúa Thánh Thần. Xin cho chúng con nhận ra tình yêu Chúa, để biết mến Chúa trên hết mọi sự, và yêu mến Chúa trọn đời.

(Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

Hát: Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con, Thần Khí tác tạo của Chúa, Người đổi mới dương gian, đổi mới nhân trần..

 1. Người sẽ ban cho chúng con nhớ lại Lời hằng sống Chúa truyền ban.
 2. Người sẽ ghi trong trái tim chính lề luật tình mến Chúa truyền ban.
 3. Người đốt lên trong chúng con ánh lửa hồng bừng cháy của lòng tin.  

6. LỜI NGUYỆN

     Chủ sự: Cộng đoàn thân mến! Thánh Thần là hồng ân cao quí mà Đức Kitô Phục Sinh ban tặng cho chúng ta. Thật vậy, Chúa Thánh Thần không ngừng hướng dẫn chúng ta tiếp nối công trình cứu độ của Chúa Giêsu-Kitô dành cho chính chúng ta và cho nhân loại. Chúng ta cùng tạ ơn và tha thiết dâng lên Người lời nguyện xin.

 1. Chúa Thánh Thần hằng gìn giữ, hướng dẫn, thánh hóa và canh tân Hội Thánh. Chúng ta cầu xin cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, luôn được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, mà hướng dẫn cộng đoàn dân Chúa.
  2. Người thổi hơi vào các ông và bảo: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn các nhà cầm quyền trên thế giới biết hiệp thông với nhau để luôn luôn phục vụ công lý và hoà bình cho mọi người.
 2. “Chúa Giê-su nói: Bình an  cho anh em”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa Thánh Thần ngự đến chiếu soi tâm hồn người thế giữa bóng đêm tội lỗi, đem yêu thương vào nơi oán thù, đem niềm tin cho người đau khổ và hòa bình cho những vùng khói lửa chiến tranh.
 3. Trong một Thánh Thần, tất cả chúng ta được thanh tẩy để làm nên một thân thể”. Chúng ta cùng cầu xin cho mỗi người Thiếu nhi biết chấp nhận từ bỏ mình, hy sinh ý riêng, luôn chăm ngoan, nhất là siêng năng chạy đến Chúa qua Thánh lễ, Chầu Thánh Thể cũng như các giờ cầu nguyện, để mỗi ngày chúng con được gắn bó với Chúa hơn và trở thành những người con ngoan hiền của Chúa. 

Chủ sự:  Lạy Chúa Thánh Thần, xin biến đổi chúng con, xin gia tăng đức tin, lòng mến Chúa nơi chúng con, giúp chúng con sống trọn tình con thảo với Chúa và nhiệt tâm loan báo Tin Mừng bằng chính cuộc sống của chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu-Kitô, Chúa chúng con. Amen.

7. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát kết: Thần khí Chúa đã sai tôi đi

 ÐK: Thần khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo tin mừng. Thần khí Chúa đã thánh hiến tôi, sai tôi đi Ngài sai tôi đi.

 1. Sai tôi đến với người nghèo khổ, sai tôi đến với người lao tù, đem tin mừng giải thoát Thiên Chúa đã cứu tôi.
 2. Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Ðem tin mừng an ủi Thiên Chúa đã cứu tôi.