Giờ Chầu. CN. Chúa Chúa Ba Ngôi, Năm B, (GIỜ CHẦU GIỚI GIA TRƯỞNG)

GIỜ CHẦU LỄ CHÚA BA NGÔI

                                                                               Thầy Phê-rô Tự Nguyễn Văn Dũng, SSS

(Đặt Mình Thánh, hát thờ lạy)

I. Hát thờ lạy:

1- Con mến yêu tin thờ trong lòng. Cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa cả càn khôn, hằng náu thân tù hãm vì con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìnhạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất, tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu, con phó dâng tâm hồn.

2- Con phó dâng tâm hồn thật thà, cùng với lòng đội ơn thiết tha,nơi Thánh Thể Chúa Cả là Cha, hằng xót thương phù giúp người ta.

II. Tâm tình đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trong tấm bánh bẻ nhỏ đơn sơ trước mặt chúng con đây. Chúng con thờ lạy và yêu mến Chúa!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bỏ lại sau lưng những bộn bề vất vả của công việc, những lo toan mệt nhọc nơi gia đình, chúng con hiện diện ở đây lúc này, trước hết muốn được tìm kiếm một giờ nghỉ ngơi bên Chúa, muốn được thả lỏng tâm hồn, để Chúa mang đến nơi mỗi người chúng con sự bình an và cảm nhận sâu lắng khi được nghỉ ngơi bên Chúa. Bên cạnh đó, chúng con muốn được dâng lên Chúa lời tạ ơn của chúng con, vì muôn vàn ân huệ mà Chúa đã ban xuống nơi từng người chúng con và cho mỗi gia đình của chúng con. Sau nữa, chúng con cũng xin tạ lỗi với Chúa vì những thiếu sót trong tư cách làm chồng làm cha của chúng con. Xin mời Chúa ngự vào lòng chúng con, và hiện diện như là trung tâm của mái ấm chúng con. Để nhờ vậy, ngọn lửa yêu thương sẽ không bao giờ lụi tàn trong gia đình chúng con; nhờ vậy, chúng con biết trân trọng người bạn đời, biết hy sinh cho con cái, lắng nghe chúng và hướng dẫn chúng luôn sống đẹp lòng Chúa. Chúng con cũng hiệp ý với nhau cầu nguyện cho thế giới đang trong cơn khủng hoảng vì nạn dại dịch, xin Chúa thương gìn giữ thế giới, và chữa lành mọi người nhờ bởi tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa, Amen!

III. Thánh vịnh thờ lạy

Tv 112 (113): (Đọc chung phần ĐC, và đọc đối đáp các đoạn)

ĐC: Xin tôn vinh mừng chúc Ba Ngôi,

Ba Ngôi nhưng là một Thiên Chúa,

tự muôn đời và chính hiện nay,

luôn mãi đến thiên thu vạn đại.

Hỡi tôi tớ Chúa, hãy dâng lời ca ngợi,

nào ca ngợi danh thánh Chúa đi!

Chúc tụng danh thánh Chúa,

tự giờ đây cho đến mãi muôn đời ! *

Ca ngợi danh thánh Chúa,

từ rạng đông tới lúc chiều tà !

Chúa siêu việt trên hết mọi dân,

vinh quang Người vượt xa trời cao thẳm. *

Ai sánh tày Thượng Đế Chúa ta,

Đấng ngự chốn cao vời,

cúi xuống để nhìn xem bầu trời trái đất ?

Kẻ mọn hèn, Chúa kéo ra khỏi nơi cát bụi,

ai nghèo túng, Người cất nhắc từ đống phân tro, *

đặt ngồi chung với hàng quyền quý,

hàng quyền quý dân Người.

Người làm cho đàn bà son sẻ

thành mẹ đông con, vui cửa vui nhà.

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,

cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

tự muôn đời và chính hiện nay

luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

Ha-lê-lui-a.

ĐC: Xin tôn vinh mừng chúc Ba Ngôi,

Ba Ngôi nhưng là một Thiên Chúa,

tự muôn đời và chính hiện nay,

luôn mãi đến thiên thu vạn đại.

IV. Lời Chúa và suy niệm (Mt 28, 16-20)

Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.

Suy niệm:

Lạy Chúa Giêsu, Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi muôn đời không ai có thể hiểu nổi, làm sao có thể một Chúa trong ba ngôi, mà chỉ là một Chúa mà không phải là ba Chúa? Làm sao cả ba ngôi đều riêng biệt nhau, là Chúa Cha rõ ràng, là Chúa Con rõ ràng, là Chúa Thánh Thần rõ ràng, nhưng không phải là ba, mà chỉ là một Chúa. Đôi khi chúng con mường tượng như trong gia đình chúng con, là cha, là mẹ, là con cái, thì vẫn chỉ là một gia đình, mỗi người đều là thành viên của gia đình, nếu tách biệt ra thì không còn là gia đình, nhưng nơi mỗi người vẫn là có một sự đầy tràn của gia đình, là sức sống của cha, là yêu thương của mẹ, là sự ngoan hiền của con cái, tất cả xây dựng nên gia đình thiêng liêng nơi mỗi người chúng con. Chúng con thiết nghĩ, sẽ chẳng thể có một hình ảnh nào diễn tả nổi mầu nhiệm Ba Ngôi cao cả này, nhưng ít nhất nơi gia đình, chúng con thấy một sự phảng phất của hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi, và chúng con tin, nơi đó, Chúa Ba Ngôi đang ngự với chúng con.

Lạy Chúa, trên cương vị là người cha trong gia đình, chúng con không chỉ phải là người lo cho gia đình ấm êm hạnh phúc xét trong điều kiện vật chất, nhưng còn phải là người hiện thực hóa ý của Chúa nơi gia đình chúng con. Nói cách khác, chúng con phải là người thấm đượm và am hiểu ý Chúa muốn để cai quản và hướng dẫn gia đình mình trở nên những chi thể sống động của Chúa. Như con thuyền cần được lèo lái để đạt tới đích, trong gia đình, chúng con chính là những người đang cầm lái, để lựa chọn hướng đi, để giữ vững tay chèo, để đích đến của gia đình là chính Chúa. Những sóng gió cuộc đời, lắm phen làm gia đình chao đảo, chúng con phải là người vững vàng để có thể đem gia đình mình an toàn vượt qua thử thách.

Lạy Chúa, nhưng chúng con thực sự đầy yếu đuối và cả những bất toàn. Dẫu biết rằng, cách duy nhất để sống được như vậy, chúng con phải đắm mình trong cầu nguyện, trong trong chiêm niệm để tìm kiếm ý Chúa, và truyền đạt lại cho gia đình. Nhưng lạy Chúa, thật khó để cân bằng điều đó, cân bằng giữa những vật lộn trong sóng gió cuộc đời, và sự êm đềm nhẹ nhàng khi an nghỉ bên Chúa. Lắm lúc, chúng con đã mất cân bằng trong cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ phút này đây, xin cho chúng con biết gẫm lại cuộc sống chúng con trong ý nghĩa và tương quan của một người cha, một người chồng, xin cho chúng con biết đón nhận những sai lầm và cả những khiếm khuyết trong cuộc sống chúng con, để biết ý thức và cố gắng hoàn thiện mình hơn. Xin Chúa ban thêm ơn cho chúng con, xin Chúa trợ lực cho chúng con, đồng hành và soi sáng cho chúng con nhờ bởi ơn Chúa Thánh Thần, để chúng con xứng đáng là hiện thân của Thiên Chúa Cha nơi gia đình và cộng đoàn chúng con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa!

Thing lặng trong ít phút!

Hát: TÌNH YÊU THIÊN CHÚA

ĐK. Tình yêu Thiên Chúa như trăng như sao đưa con lên cao ôi nào biết lấy chi báo đền. Chúa dắt dìu con đi qua đêm đen cho con ca khen Tình yêu Chúa ôi như đại dương. Tình yêu Thiên Chúa chói sáng khắp chốn gội sạch tội đời Ôi Tình Chúa sao quá cao vời, con quyết trọn đời dâng hiến xác thân loan báo Thiên Ân cho khắp nhân trần.

  1. Người đã thương tôi từ thưở xa xôi chưa có bầu trời, nào ai có biết tôi đã từ lâu dâng đến trong đời. Chúa đã thương tôi nên có đôi môi tôi ca ngàn khúc hát vang lên ngợi Người.
  2. Trời đất bao la dành hết cho ta đâu có tình cờ, Tình yêu Thiên Chúa đã tác tạo nên sông núi trên đời, trăng gió lên khơi trong tiếng mưa rơi nghe như là tiếng Chúa trong tim mọi người

       Cầu nguyện

Mời cộng đoàn đứng.

1/ Chúng ta cùng cầu nguyện cho Giáo hội luôn được vững vàng trong ơn Chúa, cầu nguyện cho Đức Thánh Cha luôn là người cha đầy yêu thương, là hiện thân của chính Chúa Cha. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

2/ Chúng ta cùng cầu nguyện cho mỗi gia đình của chúng ta, và hết thảy các gia đình khác trên thế giới, luôn đầy tràn yêu thương, luôn là hiện thân của mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi trong thế giới này. Chúng ta cùng cầu xin Chúa!

3/ Chúng ta cùng cầu nguyện cho chính chúng ta, những người làm cha, làm chồng trong gia đình. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ, để chúng ta luôn chu toàn trách vụ trong cương vị của mình, để gia đình chúng ta luôn hạnh phúc và đầy yêu thương. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4/ Chúng ta cũng dâng lên Chúa, tất cả những người đau khổ, những ai đang tội lỗi yếu đuối, những ai đang rất cần Chúa nâng đỡ ủi ai, những người chưa nhận biết Chúa, những linh hồn trong luyện ngục, cũng như tất cả những ước nguyện riêng tư của mỗi người chúng ta. Xin Chúa chúc lành, thánh hóa, ban ơn và làm cho các ước nguyện ấy trở nên thành toàn trong Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Thing lặng trong giây lát để mỗi người cầu nguyện riêng.

VI. Kết thúc:

Xin mời Cộng đoàn quỳ.

– Hát : Cầu cho Đức Giáo Hoàng.

– Hát Thờ lạy Thánh Thể . Đây Nhiệm Tích

– Phép lành Thánh Thể.

– Kinh Trông cậy: