Giờ Chầu CN. IV Mùa Vọng Năm B (DÀNH CHO GIA TRƯỞNG)

CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG

NIỀM HẠNH PHÚC CỦA TÂM HỒN CHÂN THÀNH

(đối tượng: Gia Trưởng)

  1. KHAI MẠC:

Hát: Phút Linh Thiêng

ĐK: Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa, quỳ dâng lòng tôn kính Chúa trên cao. Linh thiêng, ôi phút giây giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm nhan thánh Chúa chí nhân quyền uy. Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa. Đồng thanh hợp chung tiếng hát ca khen. Cảm mến ơn Chúa ban tràn lan cho trần gian Mình Máu Thánh nên nguồn sống tuôn ngày đêm.

Này đây Ta ban cho thân xác Ta làm của ăn. Máu Ta, Ta ban cho làm của uống. Này ai, ai ăn Ta, uống máu Ta trong tin yêu thì sẽ sống, sẽ sống mãi muôn đời liên.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đôi lúc chúng con bước vào giờ cầu nguyện với một con tim bất an vì những lo lắng mà cuộc đời đặt lên vai chúng con, vì những đòi hỏi mà vòng tay của chúng con không thể nào ôm xuể, vì những vấn nạn vượt quá khả năng của chúng con, và cũng vì chúng con không dám chắc rằng Chúa có thể lo cho chúng con mọi sự. Chúng con chỉ là những kẻ yếu hèn và đầy giới hạn, nên cho dù có cố gắng để làm hết sức mình, chúng con vẫn luôn cần đến Chúa. Chúa thường dạy chúng con đến cầu nguyện với Thiên Chúa như thái độ của một người con đến với Cha của mình. Xin cũng dạy chúng con biết cách sống như một người con thảo, tin tưởng, phó thác và hết lòng yêu mến Cha để giữa những vấn nạn khó khăn của cuộc sống, chúng con chỉ cần đến với Chúa, và chỉ cần gọi lên hai tiếng: Cha ơi! Lạy Chúa, Chúa biết lòng tin của chúng con yếu kém vì trong đầu của chúng con luôn đầy những nghi nan ngờ vực, trong khi đó con tim của chúng con lại thiếu niềm tín thác yêu thương. Bằng những thời khắc quý giá ngồi lại bên Chúa, xin cho chúng con được thêm vững vàng với niềm tin, để chúng con có thể ổn định được cuộc đời mình, có thể sống bình an tín thác và có thể làm được mọi việc đẹp ý Chúa. Amen (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

  1. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

 Một người xướng:

Nơi hoang địa cằn cỗi sẽ vui mừng,

cõi tịch liêu sẽ hân hoan,

và nở bông dường như khóm huệ,

sẽ nảy chồi non và hoan hỉ vui mừng,

và khen ngợi rằng: Ðấng đã ban cho Israel được vinh quang của xứ Liban,

huy hoàng của Carmel và Saron.

Chính chúng sẽ nhìn thấy vinh quang của Chúa,

và huy hoàng của Thiên Chúa chúng ta

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

Bấy giờ mắt người mù sẽ nhìn thấy,

và tai những người điếc sẽ được nghe.

Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai,

những người được Chúa cứu chuộc sẽ trở về,

và đến Sion với lời khen ngợi;

và trên đầu họ mang hoan hỉ triền miên,

họ sẽ được vui mừng khoái trá,

họ sẽ không còn đau buồn; rên siết sẽ trốn xa.

 Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

Thiên Chúa trả lại quyền lợi cho người bị áp bức,

và ban cho những kẻ đói được cơm ăn.

Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù;

Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị khòm lưng khuất phục.

Thiên Chúa yêu quý các bậc hiền nhân;

Thiên Chúa che chở những khách kiều cư.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ,

và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân.

Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời.

Sion hỡi, Ðức Thiên Chúa của ngươi

sẽ làm vua tự đời này sang đời khác

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

 

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Ðấng cứu độ con, là Ðấng ngày đêm con cậy trông.

Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 1, 26-38)

Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

Suy niệm

Sau biến cố truyền tin, Mẹ Maria đi thăm gia đình Dacaria để chia sẻ niềm vui trong gia tộc, đó là niềm vui của sự đợi chờ Đấng Cứu Thế sẽ được sinh ra, và chia sẻ niềm vui với bà chị họ Elisabeth được mang thai trong lúc tuổi già son sẻ. Maria đã đem lại niềm vui cho gia đình bà chị họ và cũng tạo thêm cho chính Mẹ niềm vui chờ đón Con Mẹ khi dấn thân phục vụ mà Mẹ đã biểu lộ qua lời ca Magnificat (x. Lc 1,46-55).

Hình ảnh niềm vui và phục vụ của Mẹ gợi cho chúng ta sống chờ đợi Chúa đến trong vui tươi và chia sẻ niềm vui bằng phục vụ dấn thân, đó cũng là bổn phận của chúng ta trong tinh thần chờ đợi Chúa đến.

Như Mẹ Maria đem và chia sẻ niềm vui, tôi và bạn hãy là một ánh bình minh gieo vui, một tia nắng ấm gieo tình thương, Đức Tin, hy vọng cho những người chung quanh, nhất là những người đang gặp u buồn tăm tối.

Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta học gương yêu thương – phục vụ của Đức Maria, đó là kinh nghiệm sống trong sự chờ đợi Đấng Cứu Thế nơi Mẹ. Tôi và bạn, ai cũng có tránh nhiệm nơi gia đình, hàng xóm và công sở… Hãy sông phục vụ với trách nhiệm của mình: Bổn phận của người làm cha làm mẹ lo giáo dục và nuôi dạy con cái; bổn phận học hành và giúp đỡ cha mẹ của những người làm con; bổn phận sống tốt và dấn thân phục vụ xã hội của công dân… Đó là những thực tại và đối tượng tôi và bạn cần dấn thân phục vụ trong lúc chờ đón Chúa.

Cho nên, vui tươi trong phục vụ là một thái độ ngóng trông mang tinh thần tỉnh thức. Mọi hành động phục vụ trong yêu thương đều có những ý nghĩa hoàn hảo chờ đón Đấng Mêssia ngự đến.

Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ cao cả, thánh thiện, đáng yêu, đáng mến và là mẫu gương cho chúng con. Xin Mẹ cầu bầu cho chúng con trước tôn nhan Chúa. Xin Mẹ dẫn chúng con đến với Chúa. Amen.

Hát: Cho Tình Tôi Nguyên Vẹn

  1. Ngài đến bên tôi, cho tình tôi nguyên vẹn tựa trăng rằm. Ngài đến bên tôi với tình yêu muôn vạn nồng thắm. Ngài đến bên tôi để từ đây tiếng hát ngọt ngào, để từ đây rất đổi nhiệm mầu, để ngàn sau tôi hằng ghi dấu. Ngài đến bên tôi để mùa xuân hoa nở rộn khung trời. Từ đó trong tôi, hương hồng ân dâng trào phơi phới. Từ đó trong tôi bao niềm vui nối tiếp một đời, như biển khơi sóng vỗ tuyệt vời, cho trọn kiếp không hề lắng vơi.

ĐK. Chúa ơi, Chúa đưa con về tình yêu tuyệt đối. Từ đây Chúa đưa con về mùa xuân hạnh phúc ngàn năm chẳng phai. Chúa ơi tháng năm mong chờ tình yêu tô thắm niềm mơ. Trái tim con này nguyện dâng lên Chúa sẽ không phai nhòa.

  1. Ngài đến bên tôi để cùng tôi đi tìm tình yêu người. Về những phương xa nơi làng quê những người nghèo đói. Rừng núi sông sâu, hay ở đâu tiếng khóc nghẹn ngào, những người thân sống kiếp khổ sầu, để ủi an trao niềm cảm mến. Ngài đến bên tôi để cùng tôi ươm đẹp tình nhân loại. Ngài hát cho tôi bản tình ca đem làn gió mới. Để đến hôm nay tôi còn nghe thế giới tìm Ngài, nghe mùa xuân sẽ mãi thật dài, nghe tình tôi muôn đời thắm tươi.

(Thinh lặng)

  1. LỜI NGUYỆN
  2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Con Thiên Chúa và là Chúa chúng con, Chúa đã nhập thể trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, trở nên người như chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin giải thoát chúng con.

  1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhờ việc Chúa tự hạ làm con Đức Trinh Nữ, đã chịu chết và sống lại mà chúng con khi chịu phép rửa tội, được trở nên chi thể của Chúa và được thiên chức làm con cái Cha trên trời.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin mở rộng lòng chúng con đón tiếp Chúa.

  1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chính là Đấng thiên hạ đợi trông và Chúa đã giải thoát cả nhân loại, nhưng chỉ thâu nhận vào vương quốc của Chúa những ai khiêm nhường sám hối.

Cộng đoàn: Xin Chúa hãy đến chiếm hữu lòng chúng con và cho chúng con được thực sự là dân riêng của Chúa.

  1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa sẽ đến tuyên dương kẻ lành và lên án kẻ dữ.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho những ai tin cậy vào tình thương Chúa, luôn biết sống ngay lành.

  1. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát kết: Trời Cao

ĐK: Trời cao hãy đổ sương xuống, và ngàn mây hãy mưa Đấng chuộc tội. Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng cứu đời.

Trong đêm u tối, chúng con mong ngày mau tới, như nai đang khát ước mong mau tìm thấy suối. Chúa ơi! dừng cơn giận Chúa lại thôi, Chúa ơi! đoàn con đã hối tội rồi.