Giờ Chầu CN . Lễ Thánh Gia, Năm B (GIỜ CHẦU CỘNG ĐOÀN)

GIA ĐÌNH NAZARÉTH

(Trich nguồn Bánh Hằng Sống)

I.  KHAI MẠC

Hát: Phút Linh Thiêng

ĐK: Người ơi! Nào mau tới thờ lạy Chúa. Quỳ đây lòng tôn kính Chúa trên cao, linh thiêng ôi phút giây giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm, Nhan Thánh Chúa chí nhân quyền uy. Người ơi! Nào mau tới thờ lạy Chúa. Đồng thanh hợp chung tiếng hát ca khen, cảm mến ơn Chúa ban tràn lan cho trần gian, Mình Máu Thánh nên nguồn sống tuôn ngày đêm.

Này đây Ta ban cho thân xác Ta làm của ăn. Máu Ta, Ta ban cho làm của uống. Này ai, ai ăn Ta uống Máu Ta trong tin yêu thì sẽ sống sẽ sống mãi muôn đời liên.

II.  TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng con một mái ấm gia đình để cùng chia sẻ buồn vui, sang hèn với nhau. Chúa cũng muốn chúng con được sống hạnh phúc và vui hưởng những ơn lành Ngài ban.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, lắm khi chúng con đã đánh mất những điều qúy báu ấy chỉ vì chúng con không sống theo ý Chúa. Chúng con đã để cho những thói quen xấu, những lời nói thiếu suy nghĩ, những hành vi bộc phát, gây tổn thương cho nhau và làm xáo trộn bầu không khí yêu thương mà Chúa muốn thấy nơi gia đình. Lạy Thiên Chúa là Đấng nhân từ và hay tha thứ, xin tha thứ những lỗi lầm chúng con mắc phải, xin Chúa cho chúng con biết nhìn nhau bằng cái nhìn yêu thương và bao dung của Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết chậm giận, mau tha thứ, và lấy lòng nhân từ mà đối đãi với nhau.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Xin giúp từng thành viên trong gia đình chúng con biết sống đức tin và thực thi ý Chúa. Xin cho các thành viên trong gia đình luôn biết chu toàn trách nhiệm của mình cả về tinh thần cũng như vật chất, hầu gia đình chúng con ngày thêm hòa hợp hạnh phúc và là dấu chỉ giúp người đời nhận biết tình yêu của Thiên Chúa. Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

(Thinh lặng)

III.  TÂM TÌNH TẠ ƠN

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chiêm ngắm Chúa nơi hang đá bé nhỏ, chúng con cảm nhận được tình yêu mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng con qua Ngôi Lời Nhập Thể.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con sống tâm tình yêu thương

và mang Chúa đến với anh em chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, các mục đồng đã rời đàn chiên để đi đến hang đá Bêlem và chứng kiến mọi điều như sứ thần loan báo.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con trở nên chứng nhân của Chúa, như các mục đồng, để mang một sứ mạng là loan truyền tình thương và Tin Mừng Cứu Độ.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, noi gương các mục đồng, xin cho mỗi hội viên chúng con biết đến với anh chị em bằng cả con tim, lòng vị tha và từng công việc chúng con làm.

Cộng đoàn: Xin cho mỗi người chúng con biết sống gắn kết trong tình Chúa yêu, và trong các mối tương giao với mọi người xung quanh chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Giáng Sinh chính là dịp để nhắc nhớ chúng con hãy chiêm ngắm và học tập sự khiêm nhường nơi gia đình Thánh Gia.

Cộng đoàn: Xin cho gia đình mỗi hội viên chúng con, cách riêng gia đình Eymard luôn biết noi gương gia đình thánh gia, sống gắn bó và chia sẻ tình bác ái với hết mọi người.

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh Vịnh 127 thuộc nhóm Thánh Vịnh lên đền, được hát khi các khách hành hương tiến lên đền thánh Giêrusalem. Qua thánh vịnh này chúng ta có một ca khúc đồng quê thật giản đơn và tươi mát. Đó là cảnh ‘hạnh phúc trong nhà’ một gia đình được diễn tả cách giản dị: những con người trong đó sống đạo đức biết yêu thương, tôn thờ và kính sợ Đức Chúa. Hát lên thánh vịnh 127 trong giờ thánh này, chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa đã thiết lập định chế hôn nhân gia đình cách khôn ngoan và đầy yêu thương và chúng ta cũng xin Ngài thánh hoá và chúc lành cho các gia đình hôm nay

Hát: Vinh Phúc

ÐK: Vinh phúc thay người kính sợ Chúa, và hằng đi trên đường quang minh Thiên Chúa. Người hưởng huê lợi tay người tạo nên, và hạnh phúc Chúa thưởng ban muôn đời.

  1. Hiền thê người tựa gốc nho sai trái, trong nội thất nhà người. Con cái người như đám cây Ôliu, xum xuê quanh mâm bàn người.
  2. Ngàn ân lộc của Chúa ban chan chứa trên kẻ kính sợ Ngài. Xin Chúa từ trên núi Sion chúc phúc suốt cả đời người.
  3. Nguyện cho người được sống cao niên tuế trong hạnh phúc tuyệt vời. Con cháu người đông đúc như sao mai, an vui đến muôn ngàn đời.
V. SUY NIỆM LỜI CHÚA Hát: Lời Ngài Sáng Ngời

       Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 2,22-40)

     Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô- sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa”, và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa. Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người,28 thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

      “Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân: Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài.”

        Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Si-mê- ôn vừa nói về Người. Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.”

         Lại cũng có một nữ ngôn sứ tên là An-na, con ông Pơ- nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, rồi ở góa, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa. Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

          Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê. Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

SUY NIỆM

          Chúa Giêsu đã kêu gọi: Ai muốn theo tôi, hãy quên mình, vác thập giá mà theo tôi.

           Nhưng chính nhờ thập giá mà các thánh được thanh tẩy, tinh luyện và thánh hóa.

         Khi Đức Mẹ và thánh Giuse dâng Hài Nhi Giêsu trong đền thờ, thì Chúa Thánh Thần đã thúc đẩy tâm linh cụ già Simêon lên đền thờ đúng lúc.

         Cụ Simêon đã được bồng Hài Nhi Giêsu trên tay mà chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa, vì Thiên Chúa đã đến viếng thăm, cứu chuộc dân Người, và xin cho mình được ra đi bình an, vì đã được Thiên Chúa ban cho hồng ân là được thấy Đấng Cứu Độ nhân trần.

         Nhưng sau đó cụ Simêon đã được linh ứng để nói về Hài Nhi Giêsu là con trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách và nhiều người chống đối. Hài Nhi Giêsu là Đấng Cứu Thế sẽ bị người đời sỉ nhục và khổ đau mà người tội lỗi sẽ làm cho Ngài.

        Còn về phần Đức Maria, cụ Simêon cũng tiên báo : Về phần Bà, Bà sẽ bị dao sắc đâm thấu tim.

         Thánh Giuse không được cụ Simêon nói tới, nhưng làm sao thánh nhân không lo âu, không sợ hãi khi thấy cụ Simêon tiên báo về những khó khăn, thử thách cho Đức Maria và Hài Nhi Giêsu. Nếu Đức Maria lo lắng vì tương lai người con là Hài Nhi Giêsu, thì Thánh Giuse càng lo lắng về những khổ đau của cả hai mẹ con, mà Thánh nhân có trách nhiệm và bổn phận lo lắng cho gia đình Thánh Gia Thất.

            Chúng ta thấy gia đình Thánh Gia Thất, luôn gặp những khó khăn và thử thách, tuy nhiên gia đình Thánh Gia năm xưa vẫn đứng vững trong mọi biến cố cuộc đời, vì cả gia đình đều sống theo thánh ý của Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa đã giữ gìn và giúp gia đình Thánh Gia vượt qua sóng gió cuộc đời và trở nên mẫu gương sống động cho tất cả các gia đình nhân loại noi theo.

            Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, gia đình Thánh Gia Thất năm xưa được gọi là gia đình Thánh, thế nhưng gia đình ấy cũng trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, cũng bị người đời hiểu lầm, sỉ nhục, ganh ghét. Tuy nhiên, gia đình Thánh Gia đã vượt qua mọi sóng gió cuộc đời và đã trở nên gia đình mẫu gương, vì đã sống và thực thi theo thánh ý của Thiên Chúa.

              Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, gia đình nhân loại nói chung, và gia đình mỗi người chúng con nói riêng, gia đình nào cũng đều có những thập giá và khó khăn thử thách khác nhau, có lẽ mỗi gia đình chúng con chưa sống và thực thi theo thánh ý của Thiên Chúa. Chúng con chưa thể hiện tinh thần phục vụ, chia sẻ và yêu thương trong gia đình. Xin cho mỗi gia đình chúng con biết noi gương gia đình Thánh Gia luôn sống bác ái, yêu thương và hy sinh. Amen

Hát: Cầu Cho Cha Mẹ 5
  1. Con ra đời có mẹ cha là trời cao biển lớn bao Từng ngày qua giữa tuổi ngọc ngà, con là nụ hoa bé nhỏ trong nhà. Nhờ công cha, nhờ nghĩa mẹ con khôn lớn trong muôn lời ca. ĐK: Xin ơn trên gội xuống muôn nhà, giúp mẹ cha ngày tháng an hòa, bao nhọc nhằn sinh trái đơm hoa. Xin cho con ở giữa gia đình sống làm sao đền đáp ân tình, ơn biển trời ghi khắc trong tim.
  1. Nuôi con bằng sữa tình yêu và dạy con bằng tiếng thương yêu. Là nụ hoa bé nhỏ dại khờ, con nhờ mẹ cha mới trở nên người. Bàn tay cha dòng sữa mẹ, xin ghi nhớ không bao giờ quên.
VI.  TÂM TÌNH CẦU XIN
  1. “Phúc thay những ai tôn sợ Thiên Chúa”. Xin cho mọi thành viên trong các gia đình công giáo, biết yêu Chúa hết lòng và chu toàn thánh ý Ngài, để xây dựng gia đình mình thành cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất và bình an. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con

  1. “Ai vâng lời cha, sẽ làm vui lòng mẹ”. Xin cho những người con trong các gia đình biết sống trên thuận dưới hoà, thảo kính ông bà cha mẹ, để được lớn lên và trưởng thành trong một gia đình đạo đức, đầy ắp tình Chúa tình người. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con

  1. “Nguyện cho bình an của Đức Kitô làm chủ trong lòng anh em”. Xin cho các gia đình đang phải đối mặt với những bất hòa và nguy cơ tan vỡ, tìm được những phương thế hòa giải, để vượt qua những thử thách và luôn trung tín với Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con

  1. “Nguyện xin Thiên Chúa từ Sion chúc phúc cho bạn”. Xin cho các gia đình trong giáo xứ chúng con được hưởng dồi dào phúc lành của Chúa, được Lời Chúa và Thánh Thể Chúa nuôi dưỡng, để cả nhà luôn sống bình an trong yêu thương và đạo đức. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con

VII.  PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Cầu Cho Cha Mẹ 1

           Xin Chúa í a chúc lành cho đời cha mẹ của con, công ơn là như núi non dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời an vui là nhờ có ơn trời, và ơn cha mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau

          ĐK: Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời. Cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.