Chúa Nhật X Thương Niên – Năm C

CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN

CHÚA LÀ SỰ SỐNG 

Khởi Nguyện 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Các môn đệ và những người từ mọi nơi kéo đến với Chúa. Họ đã tìm thấy nơi Chúa có điều gì rất đặc biệt, đặc biệt hơn khi họ chứng kiến Chúa cho con trai bà góa thành Na-in đã chết mà sống lại, một điều mà họ chưa từng thấy bao giờ. Chúng con có thể là những môn đệ theo sát Chúa chẳng chút nghi ngờ, cũng có thể là những người hiếu kỳ theo Chúa đang từng bước khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa. Hoặc cũng có thể chỉ là bà góa thành Na-in, đau khổ thất vọng và đang kéo lê cuộc đời của mình một cách vô vọng. Hoặc tệ hơn nữa là anh thanh niên đang bất động trong cuộc đời. Giờ đây tất cả đã gặp Chúa và xin Chúa cho chúng con cùng theo Chúa, vì chỉ có Chúa mới có sự sống, có tương lai. Trước Thánh Thể, chúng con tin và tuyên xưng sự hiện diện và quyền năng của Chúa. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể chạnh lòng thương đổ tràn hồn chúng con sức sống và niềm tin cho cuộc đời héo mòn của mỗi người chúng con. Amen. 

Tin Mừng                           Lc 7, 11-17 

Sau đó, Đức Giê-su đi đến thành kia gọi là Na-in, có các môn đệ và một đám rất đông cùng đi với Người: Khi Đức Giê-su đến gần cửa thành, thì đáng lúc người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà góa: Có một đám đông trong thành cùng đi với bà. Trông thấy bà Chúa chạnh lòng thương và nói: “Bà đừng khóc nữa!” Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài. Các người khiêng dừng lại Đức Giê-su nói: “Này, người thanh niên tôi bảo anh: hãy trỗi dậy!” Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Đức Giê-su trao anh ta cho bà mẹ. Mọi người đều kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng: “Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người”. Lời này về Đức Giê-su được loan truyền khắp cả miền Giuđê và vùng lân cận. 

Đó là Lời Chúa 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Tình Người

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tình Chúa đã chạm đến tình người, khi Chúa dừng lại làm cho một người đã chết được sống lại. Tại sao Chúa lại thương người đàn bà đó? Chúng con tự hỏi như vậy. Trước hết bà là một bà góa, một người đã một lần trong đời mất đi người thân thiết nhất của mình, một người chồng. Một người như là cả cuộc đời của mình, một chỗ dựa vững chãi cho người phụ nữ yếu đuối khi phải đối chọi với cuộc sống khó khăn. Còn nỗi đau nào cho bàng người vợ mất đi người bạn đời yêu dấu. Mái nhà xiêu vẹo trước gió lấy ai bảo vệ che chống cho an toàn, lấy ai chăm lo công việc kinh tế, việc gia đình, việc xã hội. Con cái làm sao mà giáo dục chúng nên người, vì thiếu sự cương quyết của người cha. Vất vả tứ bề. Nỗi lo chồng chất. Ai mà chẳng thương người một thân một mình lo phải vừa làm cha vừa làm mẹ như thế. 

Giờ đây bà lại mất thêm một đứa con trai duy nhất của mình. Con cái là tương lai của cha mẹ. Triều thiên cho cha mẹ là sự thành công của con cái. Mất con trai duy nhất là mất tất cả, tương lai, sự nghiệp, tài sản, chẳng ai thừa kế. Mọi người đều thương cảm cho hoàn cảnh của bà, mọi người chỉ còn biết khóc thương, Người đàn bà góa đã dành yêu thương chồng hết mực, khi chồng chết, đáng lẽ bà sẽ lấy người chồng khác, để bà đáp phần trống trải cho cả gia đình. Bà hoàn toàn có quyền hưởng hạnh phúc đó. Nhưng bà đã từ chối, dành hết tình thương cho con của mình, tình thương cho con còn lớn hơn tình cảm riêng của bà, khiến bà sẵn sàng từ chối sự dễ dàng riêng tư để lo cho con. Chúng con cũng có thể thấy bà cũng là một bà mẹ tốt, khiến cho ai cũng thương cảm bà, đi chia buồn với bà thật đông. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Sống như bà góa là cuộc sống đáng quý, bởi vì bà đã sống yêu thương. Bà không sống thừa bởi vì bà không sống cho mình, nhưng sống cho chồng, đến khi chồng chết lại sống hoàn toàn cho con. Bà không sống vội, vì bà đã kiên trì trong gian lao với đời sống khó khăn của một bà góa, nay lại mất đi đứa con duy nhất mà bà vẫn bình tĩnh. Đó thực là cuộc sống tràn đầy yêu thương, tràn đầy khát vọng. Bước chân của bà đã đi đến cùng trong tình yêu chồng và tình yêu con cái. Cả đám đông trong thành thương cảm cho hoàn cảnh của bà nên đã đi để thương tiếc bà nhiều hơn là tội nghiệp cho đứa con. 

Lạy Chúa cuộc sống của chúng con nhiều khi cũng gặp nhiều bế tắc, làm sự khó tưởng chừng không thể vượt qua được, chúng con cũng chẳng hiểu tại sao lại gặp nhiều sự khốn khổ như thế. Nhưng xem chừng chúng con còn may mắn hơn bà góa trong đoạn Tin mừng rất nhiều. Xin cho chúng con biết sống chung thủy với bí tích hôn nhân, sống trung thành với Chúa và hết mực yêu thương người mà Chúa thương gửi đến cho chúng con. Yêu thương đến tận cùng cho dẫu có gặp nhiều trục trặc đến đâu đi nữa. Vì chúng con tin rằng cuối đoạn đường tình, Chúa đang có mặt và đợi chờ trả lại cái đáng quý nhất cho chúng con.

Bài Hát: Tin Hay Không Tin 

1. Tin hay không tin là chấp nhận hay từ chối, tin hay không là sống mãi hay trầm luân. Tin hay không tin đời sáng ngời hay mù tối, tin hay không tin này quyết định cho đời tôi.

Đk. Dù đời bao tăm tối tôi cứ vững tin luôn, tin rằng Ngài đã thương tôi, tin rằng Ngài chết cho tôi. Dù đời bao giông tố tôi quyết bước theo Ngài, cho dù đời lắm chông gai tôi vẫn làm môn đệ Ngài. 

2. Luôn luôn tin yêu là đón nhận Tin mừng Chúa, luôn luôn tin yêu là quyết sống trong hồng ân, luôn luôn tin yêu là hết lòng tôn thờ Chúa, yêu thương tha nhân cho hết tình cho thành tâm. 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Tình Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đọc kỹ đoạn Tin mừng, chúng con thấy toát lên vẻ đẹp của tình yêu, tình Chúa dành cho con người thật kỳ diệu lớn lao. Chúa đã đến để cứu sống thực sự. Từ sơ khai khi con người đã nghe lời ma quỷ chống lại Chúa, mà Chúa vẫn đi tìm con người, vẫn gọi mời con người: “Ađam ngươi ở đâu?” một sự tìm kiếm không mệt mỏi và không tự ái. Tình yêu là thế đó. Khi con người bỏ Chúa đi thờ ác thần, Chúa vẫn đến để năn nỉ, để răn đe và kéo con người trở về với Chúa. Tình Chúa là thế đó. Chúa Giêsu là Con duy nhất của Cha, mà Cha cũng gửi đến tìm kiếm con người. Địa chỉ của Chúa Cha là con người, địa chỉ của Chúa Giêsu cũng là loài người, con người là trung tâm của cuộc tìm kiếm và quy tụ. Chúa Giêsu là hình ảnh tình yêu trung thực nhất của Thiên Chúa Cha. Tình Chúa vô biên không hề tính toán và hoàn toàn hướng về lợi ích của con người. Ngài đã nhiều lần thương con người đến rơi lệ. Có lần Chúa đã khóc khi thấy hai chị em Maria và Matta thương khóc em của mình. Khi Chúa thấy trước những hiểm họa dành cho thành Giêrusalem, Chúa đã thốt lên: “Giêrusalem! Giêrusalem… đã bao lần ta muốn tập hợp con cái ngươi lại, như gà mẹ tập hợp gà con dưới cánh, mà các ngươi không chịu”. Tình Chúa thật đậm đà với dân Chúa chọn. Nhưng tình Chúa còn vượt biên giới. Người Do thái chỉ đến và chơi với người Do thái, vì họ cho rằng đó là dân ngoại, không biết Chúa, dân tội lỗi, nỗi nhục của họ là khi bị giày của đế quốc Rôma cai trị, chẳng còn cách nào khác nên họ đành gò mình chung sống thôi, nếu có thể họ đã đè bẹp dân ngoại lâu rồi. Còn Chúa đã nhiều lần đến với dân ngoại, với người tội lỗi. Chúng con còn nhớ có lần Chúa đã thương và chữa cho con gái ông Gia-a sống lại. Một người dân ngoại. Bà góa thành Na-in cũng là dân ngoại. Và hôm nay Chúa làm cho đứa con trai duy nhất của bà. Tình Chúa không phân biệt sắc tộc màu da, giai cấp. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tình Chúa thật bao la, bao trọn cả địa cầu, bao trọn tất cả không phân biệt. “Chúa đến để cho con người được sống và sống dồi dào”. Câu này thật là tuyệt vời nếu chúng con đạt vào giờ chầu này. Chúa không để con người tuyệt vọng. Đối với bà góa đã một lần bất lực trước cái chết của chồng mình, nay lại đành chấp nhận cái chết thật phi lý của người con. Bà bó tay và có thể oán trách trong lòng không để cho bà có lối thoát nào chăng. Nhưng Chúa sẽ lau sạch nước mát của bà. Chúa sẽ đến cho con bà được sống và sống mạnh khỏe. Còn chúng con khi thấy tình Chúa bao la như thế chúng con cũng phải tự xem lại tình mỗi người chúng con. Tại sao trong chúng con vẫn còn ghen tị, còn giận hờn khi thấy người khác hơn mình. Tại sao khi chúng con còn nhỏ nhen với làng xóm? Có phải chăng chúng con đang sử dụng tình người bon chen thay cho tình Chúa bao dung. Phải chăng chúng con còn lạm dụng tình Chúa hải hà để chèn ép tình người nhỏ nhen không thưa Chúa?! Amen.

Bài Hát: Chúa Là Tình Yêu 

Đk. Chúa là tình yêu, Ngài đã đến cứu thế giới khỏi chốn lưu đày. Chúa là tình yêu, Ngài đã thương ban Con Một cho trần thế. Để đem muôn ơn lành, để loan tin vui mừng, khán thế giới, cho mọi người, Ngài đã chết trong đau thương để ta sống bình an. 

1. Còn tình yêu nào cao vời vợi bằng tình Chúa đã yêu ta. Dù rằng đất trời mãi đổi thay, nhưng tình Chúa vẫn yêu tả đến muôn muôn đời. 

2. Ngài hằng mong chờ, luôn mời gọi, người người sống yêu thường nhàu. Để tình yêu Ngài mãi tràn lan trong tình chúng ta yêu nhau sống vui an bình.

Tâm Nguyện Thứ Ba: Tình Trời Đất Giao Duyên 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tình của bà góa dành cho chồng, đó là tình yêu chung thuỷ trọn đời. Tình của bà dành cho con cái đó là tình mẫu tử. Tình bà dành cho chồng và con đã diễn tả tình Thiên Chúa dành cho con người. Thiên Chúa trung thành với lời giao ước của mình, trung thành đến cùng. Ngài đã dùng nhiều ngôn sứ đến rao giảng, cứu thoát và bệnh vực dân, nhất là những người nghèo khổ. Như Ê-li-a đã đến kêu gọi mọi người trở về với Đức Chúa. Chúa cũng cho ngôn sứ Ê-li-a chữa con trai bà góa Sa-rép-ta sống lại và sau đó lại cho con trai người phụ nữ Su-nêm sống lại; cả hai đều là người ngoại giáo. Cuối cùng Chúa Con cũng đã được sai đến, lòng trung thành của Thiên Chúa là chân lý của Dân Do Thái và của toàn thể loài người. Tình Chúa còn kéo dài đến tận cùng. Nếu như con trai bà góa mà Chúa cho sống lại, thì đến lượt Chúa Giêsu, Thiên Chúa Cha đã hy sinh con mình đến tận cùng, Chúa Giêsu chịu cay đắng tủi nhục, đám đông theo Chúa để lên án, để dồn Chúa đến chỗ chết chứ không phải để cứu sống. Chúa Giêsu đã phải chịu chết thực sự. Đâu ai cứu Chúa sống lại vinh quang như con trai bà góa. Tình của bà đã phản ánh được tình Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa chữa con trai bà góa thật kỳ diệu khiến cho ai cũng tung hô Chúa là Thiên Chúa hiện diện. Giờ đây trong gia đình chúng con cũng đang sống bí tích hôn phối. Chúa cũng muốn chúng con trung thành với nhau mãi, Chúa cũng muốn chúng con phải sinh sản con cái có trách nhiệm và giáo dục chúng theo luật Chúa Kitô và Hội thánh. Nếu chúng con chung thủy với nhau, biết trợ giúp nâng đỡ nhau trong đời sống hôn nhân gia đình, thì chúng con đang bày tỏ tình Chúa, đang diễn tả lòng trung thành của Hội thánh dành cho Chúa. Nếu chúng con biết chăm sóc hy sinh cho con cái, thì chúng con đang tỏ tình Chúa yêu thương nhân loại. Chúa đã xác định luật trọng nhất của Chúa là mến Chúa yêu người. Chúng con chỉ thực sự gặp được Chúa nếu chúng con biết đối xử với nhau có tình có nghĩa. Chúa đã dùng tình nghĩa mà ban cho chúng còn rất nhiều đặc ân, thì đến lượt chúng con cũng phải biết đối xử với nhau như Chúa đã đối xử với chúng con. Điều này rất khó vì sự hạn chế tình nghĩa của chúng con. Nhưng được kết hợp trong lời cầu nguyện, được hòa chung với toàn thể Hội thánh, thì những gì còn lại Chúa và Hội thánh sẽ bù đắp cho chúng con, Amen.

Bài Hát: Kinh Hoà Bình 

Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nguy nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu. Lạy Chúa xin hãy dạy con: tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người yêu mến. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi thần linh thánh ái xin mở rộng lòng con. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

Tầm Nguyên Kết 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Không phải Chúa không có mặt để mặc chúng con trong đau khổ, hoặc để chúng con tự héo mòn trong đời sống. Nhưng Chúa muốn chúng con phải biết chấp nhận và khám phá ra tình Chúa. Khám phá ra ý của Chúa. Đời người phụ nữ theo chồng, mất chồng; nuôi con mất con thì quá bất hạnh, nhưng bà vẫn kiên trì, tuy bà không hiểu nhưng vẫn cứ lam lũ khóc lóc theo cái chết đến mộ. Chỉ khi nào bà thấy Chúa trả lại sự sống của con bà, bà mới thực sự tin và tuyên xưng tình yêu của Chúa, tin sự hiện diện của Chúa cho nhân loại. Tin rằng Chúa là chủ của sự sống. Nếu là chủ thì Chúa có thể bạn cho và lấy đi. Đó là điều rất tự nhiên. Xin Chúa cũng đến kịp thời, đừng để chúng con đợi chờ và đau khổ quá nhiều. Xin đừng để chúng con tuyệt vọng. Đừng tuyệt vọng, vì Chúa vẫn còn đó, vẫn hiện diện đó lúc vui cũng như trong lúc đau khổ. Như lời của ông Gióp nói lên trong lúc ông cùng cực nhất ràng: “Chúng ta đón nhận điều lành từ Thiên Chúa, còn điều dữ lại không biết đón nhận sao?”. Lạy Chúa xin chúc tụng Chúa. Amen.

    • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng. 
    • Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. 
    • Hát bài về Thánh Thể. 
    • Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm