Chúa Nhật Phục Sinh Năm C

CHÚA NHẬT PHỤC SINH

CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI RỐI

Tâm Tình Đầu

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Sau suốt một mùa chay dài sống trong chay tịnh, cầu nguyện và bác ái, nhất là được sống trong Tuần Thánh, mà cao điểm là Tam nhật vượt qua của Chúa, Chúa đã dẫn chúng con bước vào cuộc thương khó của Chúa, Chúa cũng hé mở cho chúng con sự sống phục sinh của Chúa. Và hôm nay chúng con như chợt bừng tỉnh sau một đêm dài ngủ mê. Như đợt sống lại sau một ngày dài thương khó. Chúa long trọng và chính thức tỏ cho chúng con thấy được vinh quang phục sinh của Chúa. Chúa đã chiến thắng tử thần và sống lại vinh quang. Chúa đã đập tam sự chế và xây dựng một đời sống mới Chúa đã chấp nhận chết đi để cho chúng con được sống và Chúa đã sống lại để thông ban sự sống đời đời cho chúng con.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Suy nghĩ tới đây tâm hồn chúng con rạo rực niềm vui. Vui vì chúng con có một vị Chúa thật quyền năng cáo cả, đã thống trị sự chết và sống lại trong vinh quang. Vui vì từ nay chúng con được mời gọi hưởng sự phục sinh của Chúa. Vui vì ước mơ và hy vọng của con người này được Chúa cho toại nguyện, và niềm vui đó nay đã trở thành sự sống nơi mỗi người chúng con. Kể từ nay mỗi người chúng con không còn sống cho mình nữa, mà sống cho Đấng đã chết và sống lại vì chúng con. Kể từ nay chúng con phải chết đi cho con người tội lỗi của mình, để sống lại trong con người mới, con người đã được cứu chuộc bằng giá máu tử nạn và phục sinh của Chúa. Trong niềm vui và hạnh phúc đó, chúng con chẳng biết nói gì và làm gì. Chỉ biết cúi đầu chiêm ngắn và tin tưởng như tông đồ Gioan năm xưa Amen.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca   (2, 1-2)

Ngày thứ nhất trong tuần, vừa tảng sáng, các bà đi ra mộ, mang theo dầu thơm đã chuẩn bị sẵn.. Họ thấy tảng đá đã lăn ra khỏi mộ. Nhưng khi bước vào, họ không thấy thi hài Chúa Giê-su đâu cả. Họ còn đang phân vân, thì bỗng có hai người đàn ông y phục sáng chói, đứng bên họ. Đang lúc các bà sợ hãi, cúi gầm xuống đất, thì hai người kia nói: “Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết? Người không Còn đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi. Hãy nhớ lại điều Người đã nói với các bà hồi còn ở Ga-li-lê, là Con Người phải bị nộp vào tay phường tội lỗi, và bị đóng đinh vào thập giá, rồi ngày thứ ba sống lại.”. Bấy giờ các bà nhớ lại những điều Đức Giêsu đã nói. Khi từ mộ trở về, các bà kể cho Nhóm Mười Một và mọi người khác biết tất cả những sự việc ấy. Mấy bà nói đây là bà Ma-ri-a Mác-đa-la, bà Gio-an-na, và bà Ma-ri-a, mẹ ông Gia-cô-bê. Các bà khác cùng đi với mấy bà này cũng nói với các Tông Đồ như vậy: Nhưng các ông cho là chuyện vớ vẩn, nên chẳng tin. Dầu vậy, ông Phê-rô cũng đứng lên chạy ra mộ. Nhưng khi cúi nhìn, ông thấy chỉ còn có những khăn liệm thôi, ông trở về nhà, rất đỗi ngạc nhiên về sự việc đã xảy ra.

Đó là Lời Chúa.

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: ĐỨC KITÔ PHỤC SINH NIỀM VUI CUỘC SÔNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã sống lại, Chúa đã từ cõi chết sống lại. Chúa sống lại thật sự chứ không phải chỉ sống trong tưởng tượng, trong lòng tin của chúng con. Tuy chúng con không thấy Chúa, tuy chúng con chỉ nhận ra Chúa bàng đức tin, nhưng Chúa đang sống thật, dù chúng con không tin, Chúa cũng đang sống thật, đang điều khiển dòng lịch sử. Chúa đã sống lại, Chúa không tỏ cho quần chúng từng theo Chúa đi rao giảng, nhưng chỉ một số người được tuyển chọn để làm chứng nhân, được thấy Chúa, được ăn uống với Chúa, sau khi Chúa từ cõi chết sống lại. Chúa đã sống lại thật rồi. Sự sống lại của Chúa đem đến ý nghĩa cho cuộc sống của chúng con. Nếu Chúa không sống lại, chúng con vẫn còn mang tội lỗi trong mình và không ai giải cứu được. Không ai đem chúng con đến gặp Thiên Chúa được. Nếu Chúa không sống lại, chúng con sẽ là những người vô phúc nhất, ngu đần nhất, vì chúng con đặt tin tưởng vào một chuyện hão huyền. Nếu Chúa không sống lại, thì thập giá chỉ là dấu hiệu ô nhục, những đau khổ con người không có lối thoát, và cái chết của con người là ngõ cụt, là đường cùng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã sống lại, Chúa đã cho chúng con niềm hy vọng. Chúa đã đem theo những đau khổ của loài người qua bên kia bờ tuyệt vọng, làm cho những đau thương quằn quại của con người, không còn là nỗi đau quằn quại của kẻ sắp bị cái chết tiêu diệt, nhưng là nỗi đau của người mẹ đang sinh con, nỗi đau làm phát sinh sự sống mới. Chúa đã sống lại, thập giá không còn là ô nhục, nhưng là dấu hiệu của vinh quang. Chúng con đã được sống lại với Chúa. Nhờ phép rửa tội, chúng con đã được tham dự vào sự chết và sống lại của Chúa, được mang mầm sống mới trong mình. Mầm sống ấy phải lớn lên trong cuộc sống mỗi ngày, và sẽ đưa chúng con vượt qua chính cái chết tự nhiên của con người, để vào cuộc sống vinh quang với Chúa. Chúa đã chết và sống lại vì chúng con, chính là để chúng con không còn sống cho mình nữa, không còn khư khư giữ lấy mạng sống, giữ lấy sự bảo đảm an toàn ích kỷ của mình nữa, nhưng là phải sống cho Chúa và như Chúa, hoàn toàn vì Thiên Chúa và cho tha nhân. Amen.

HÁT BÀI NÀO TA HÃY MỪNG VUI

 Đk: Nào ta hãy mừng vui, Chúa chiến thắng tử thần rồi. Nguồn sống mới chiếu sáng tuyệt vời. Allêluia. Nào ta hãy mừng vui, Chúa đã sống lại rạng ngời, và Máu Thánh xóa hết tội đời. All…

1. Thánh giá Chúa vươn cao dâng lễ hy sinh, cho nhân thế muôn đời sống trong ân tình.

2. Sức sống đã khai nguyên trong những thương đau, Ấn thiêng đã khơi nguồn giữa bao khô sâu. .

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: SỐNG MỀM VUI PHỤC SINH.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Buổi sáng phục sinh đầu tiên ấy, Chúa đã vinh tháng ra khỏi mộ tối, để mở đầu cho kỷ nguyên mới, kỷ nguyên cứu rỗi. Chúa đã hiện ra với Ma-đa-lê-na, với Phêrô, với hai môn đệ trên đường Em-mau, với các môn đệ đang tụ họp trong nhà, trên bờ biển Ti-bê-ri-a. Và Chúa vẫn còn hiện diện giữa chúng con, những kẻ tin vào Người, ở mọi nơi trong mọi thời đại. Đó là một tin vui không chỉ cho thành Giêrusalem mà còn cho cả toàn thế giới. Tin vui chính là Chúa phục sinh, ánh sáng rạng ngời đã xóa tan bóng tối tử thần và tội lỗi, để dẫn đưa con người bước vào miền ánh sáng sự sống. Tin vui chính là Chúa phục sinh luôn hiện diện giữa những kẻ tin Người sống lại, để mang đến cho họ niềm vui và an bình trong cuộc sống mới. Nếu ngôi mộ trống không giam giữ Chúa phục sinh, xiềng xích của sự chết đã bị Chúa bẻ gãy, thì không còn gì có thể tiêu diệt chúng con được. Vì thế, sống niềm vui phục sinh chính là chết đi cho tội lỗi để sống lại với Chúa trong đời sống mới, đời sống phục sinh. Sống niềm vui phục sinh chính là tin rằng Chúa đã sống lại và đã cứu thoát chúng con khỏi vòng tội lỗi. Nên chúng con đặt niềm tin và hy vọng nơi Người. Sống niềm vui phục sinh chính là sống vui tươi, an bình và yêu thương trong sự hiện diện của Chúa phục sinh.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã vượt qua khổ nạn và sự chết để phục sinh về với Chúa Cha. Xin cho chúng con biết vượt qua ích kỷ tự ái, tự kiêu để tha thứ bao dung. Vượt qua đau khổ cực nhọc để dấn thân hy sinh. Ước gì cuộc sống chúng con luôn tràn đầy niềm vui và bình an của chúa phục sinh. Amen.

HÁT BÀI CHÚA NAY THỰC ĐÃ PHỤC SINH

Đk. Chúa nay thực đã phục sinh. Alleluia, Alleluia.

1, Ngài từ trong kẻ chết sống lại, Alleluia, Alleluia. Và niềm – vui tràn lan nơi nơi.

2, Ngài toàn thắng tội lỗi thế trần, Alleluia, Alleluia.và ngàn . dân hưởng ơn cứu rỗi.

TÂM NGUYỆN THỨ BA: ÔNG ĐÃ THẤY VÀ TIN.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Thánh Gioan tông đồ năm xưa chỉ thấy mộ trống và khăn liệm được xếp thứ tự, là những dấu chỉ đã đủ giúp Gioan thấy và tin chắc Chúa đã sống lại thật. Các người khác như Ma-da-lê-na nghe tiếng gọi của Chúa mới nhận ra Chúa. Các môn đệ thấy Chúa hiện đến: chúc bình an, ăn uống, mới tin Chúa sống lại. Tôma còn cứng lòng hơn nữa phải thấy, phải xỏ tay vào lỗ đinh ở chân tay và cạnh sườn Chúa mới tin. Như vậy Gioan thấy không phải bàng mát thịt, mà bàng đức tin của con tim. Gioan đã thấy Chúa sống lại thật nhờ con mắt tình yêu. Cần có con mắt của con tim để tin. Cần có con mắt tình yêu để mến. Bây giờ chúng con mới hiểu tại sao Gioan nói “Môn đệ Đức Giêsu yêu quý” Chính vì tình yêu này mà Gioan đã chạy nhanh hơn! Chính vì tình yêu này Gioan đã là người tin đầu tiên! Trên bờ biển Ga-li-lê, chính môn đệ Chúa Giêsu yêu quý đã nhận Chúa hiện ra đến trước Phêrô và các môn đệ khác.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lòng tin là một thực chất thâm sâu nhất của loài người. Chúng con chẳng bao giờ trông thấy lòng yêu của người yêu chúng con. Chúng con chỉ biết được nó qua những dấu chỉ. Và chỉ có ai am tường dấu chỉ mới hiểu được thôi. Một cử chỉ, một lời nói, một đồ vật, một quà tặng, là một dấu chỉ hàm hồ ẩn ý và tế nhị! Chúng con đòi được giải thích. Nó muốn nói gì với tôi? Tôi phải hiểu cử chỉ đó thế nào? Cần phải có tình yêu. Thâm sâu giữa hai người trao tặng cho nhau mới hiểu được ý nghĩa và những tín hiệu đó, cho nên sự kiện mồ trống và khăn liệm được xếp gọn gàng, chỉ hiểu được cho những ai yêu mến nhiều. Cũng thế, tất cả các bí tích là dấu chỉ đức tin. Chúng con chỉ có thể tin và lãnh nhận một cách ý thức nhờ lòng yêu mến mà thôi. Cũng vậy những biến cố trong đời sống chúng con cũng thế, chúng con chỉ có thể hiểu tường tận, nếu: chúng con biết soi sáng qua gương suy gẫm không ngừng Lời Chúa, dưới sự hướng dẫn của Thánh thần. Tình yêu Thánh Linh sẽ cho chúng con thấy sự thật. Cần phải yêu mến để tin. Amen.

HÁT BÀI TIN HAY KHÔNG TIN

1. Tin hay không tin là chấp nhận hay từ chối, tin hay không là Sống mãi hay trầm luân. Tin hay không tin đời sáng ngời hay mù tối, tin hay không tin này quyết định cho đời tôi.

Đk. Dù đời bao tăm tối tôi cứ vững tin luôn, tin rằng Ngài đã thương tôi, tin rằng Ngài chết cho tôi. Dù đời bao giông tố tôi quyết bước theo Ngài, cho dù đời lắm chông gai tôi vẫn làm môn đệ Ngài.

2. Luôn luôn tin yêu là đón nhận Tin mừng Chúa, luôn luôn tin yêu là quyết sống trong hồng ân, luôn luôn tin yêu là hết lòng tôn thờ Chúa, yêu thương tha nhân cho hết tình cho thành tâm.

TẦM NGUYỆN KẾT.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã sống lại thật. Đức tin và lòng yêu mến của chúng con mách bảo chúng con điều đó. Xin cho chúng con được thấy Chúa qua các dấu chỉ của Bí tích. Xin cho chúng con được gặp Chúa qua những biến cố trong cuộc sống, lúc chúng con tìm kiếm Ngài trong nước mắt, xin hãy gọi tên chúng con, như Chúa đã gọi chị Maria đứng khóc bên mộ. Lúc chúng con chán nản và bỏ cuộc, xin hãy đi với chúng con trên dặm đường dài, như Chúa đã đi với hai môn đệ Em-mau. Lúc chúng con đóng cửa và sợ hãi, xin hãy đến và đứng giữa chúng con. Như Chúa đã đến đem bình an cho các môn đệ. Lúc chúng con cố chấp và xa cách anh em, xin hãy kiên nhẫn và khoan dung với chúng con, như Chúa đã từng bỏ rơi ông Tôma cứng cỏi. Lúc chúng con vất vả suốt đêm mà không được gì, xin hãy dọn bữa sáng cho chúng con ăn, như Chúa đã nướng bánh và cá cho bảy môn đệ. Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin tỏ mình ra cho chúng con thấy Ngài mỗi ngày, để chúng con tin là Ngài đang sống, đang đến, và ở thật gần bên chúng con, trong lòng chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho mỗi người chúng con, luôn sống trong niềm vui phục sinh của Chúa, dù có phải trải qua những nắng hạn và bão tố trong cuộc sống, chúng con vẫn luôn ấp ủ trong niềm vui, vì có Chúa luôn đồng hành. Chúng con phải làm chứng cho niềm tin phục sinh bằng cách chấp nhận gian khổ, chấp nhận hy sinh, để cùng với mọi người xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, cho mọi người được sống xứng đáng phẩm giá con người hơn. Nếu chúng con tin rằng, mọi sự từ bỏ đều được Chúa đền bù, mọi hy sinh đều là tham dự vào hy sinh cao cả của Chúa, thì tại sao chúng con không dám từ bỏ, không dám hy sinh. Nếu chúng con tin rằng Chúa đã giải thoát chúng con khỏi ách tội lỗi, khỏi con người theo xác thịt ích kỷ hẹp hòi và cho chúng con một Thần khí mới, thì tại sao chúng con cứ tiếp tục sống ích kỷ hẹp hòi? Tại sao chúng con cứ khư khư giữ lấy an toàn bản thân, không dám liều mạng xả thân vì anh em vì tha nhân. Amen.

   • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng. 
   • Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. 
   • Hát bài về Thánh Thể. 
   • Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm