Chúa Nhật IV Mùa Vọng – Năm C

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG.

NIỀM VUI PHỤC VỤ 

Khởi Nguyện 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con xin chia vui với Chúa, vì Chúa có một người mẹ thật tuyệt vời. Mẹ đã tin tưởng yêu mến và sẵn sàng đáp lại lời ngỏ tình yêu của Thiên Chúa, để có được Chúa Giêsu đến ở trong cung lòng của Mẹ. Mẹ đã can đảm chấp nhận những hy sinh trong cuộc đời của Mẹ, để giữ được Chúa Giêsu trong tâm hồn và thân xác mẹ, Mẹ đã bất chấp những gian nan vất vả và thử thách, để trao ban niềm vui có Chúa ở cùng cho gia đình bà chị Isave. Và Mẹ đã không quản ngại bao lầm than khốn khổ, để ở lại phục vụ người chị họ mang thai trong tuổi già. 

Thưa Chúa Giêsu kính mến! Khi chúng cơm suy nghĩ và chiêm ngắm con người và cách sống của Mẹ, chúng con đã hết sức cảm phục Mẹ, chúng con trân trọng tất cả những việc làm của Mẹ và chúng con cố gắng noi gương bắt chước gương sống của Mẹ, để áp dụng vào đời sống thường ngày của chúng cơm. Chúng con xin dâng lên Chúa giờ chầu này, để cầu nguyện cho mỗi người chúng con, cách riêng cầu nguyện cho các bà mẹ, biết cúi đầu thưa lên với Chúa lời xin vâng, mà đón nhận Chúa Giêsu trong cung lòng. Biết sẵn sàng hy sinh ý riêng để giữ được Chúa Giêsu trong cuộc sống, biết can đảm trao ban niềm tin có Chúa ở cùng cho anh chị em, để Chúa luôn luôn hiện diện trong nụ cười trong ánh mắt. Biết quên mình phục vụ anh chị em bằng tấm lòng khiêm tốn hơn. Amen. 

Tin Mừng       Lc 1, 39-45 

Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa Con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người Con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thể này? Vì này đây, tại tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” 

Đó là Lời Chúa. 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Niềm Tin Nơi Mẹ Maria.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con xin mượn lời bà Ê-li-sa-bét, để ca ngợi niềm tin của mẹ Maria. “Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì người đã nói với em” (Lc 1, 45) Như thế chính niềm tin mà Mẹ đã để cho Chúa thay đổi hướng đi cuộc đời của Mẹ. Vì trước khi thưa lời xin vâng Mẹ đã có chương trình của mình là sẽ sống đời đôi bạn với thánh Giuse, và qua lời xin vâng, Mẹ đã chấp nhận hoàn toàn để cho Thiên Chúa thay đổi cuộc đời của Mẹ. Chính niềm tin vào Thiên Chúa mà Mẹ đã để cho chương trình cứu độ của Người đảo lộn chương trình sống của Mẹ. Chính niềm tin vào lời của Thiên Chúa mà Mẹ đã chấp nhận lên đường, làm một cuộc hành trình mạo hiểm với Chúa. Mẹ ra đi mà không biết đi đâu, chỉ biết ra đi theo sự hướng dẫn của Chúa. Mẹ đã đi từ cuộc phiêu lưu này đến cuộc phiêu lưu khác: từ việc hạ sinh con Thiên Chúa cách đơn nghèo, cho đến khi lạc mất con trong đền thánh. Từ những lời cứng cỏi của con ở Ca-na và Ca-pha-na-um, cho đến khi gặp con dưới chân thánh giá. Mẹ đã suy đi nghĩ lại trong lòng và những kỷ niệm ấy thật là khó hiểu với con mắt người đời. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con thấy Mẹ xứng đáng là Mẹ Chúa Cứu Thế, vì Mẹ đã dám tin vào Lời Chúa và để Chúa thay đổi cuộc đời mình, theo chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mẹ thật diễm phúc, vì Mẹ đã chấp nhận lên đường làm một cuộc phiêu lưu đối với Chúa trong tin yêu và phó thác. Chính vì Mẹ diễm phúc mà lòng Mẹ đã là mái ấm đầu tiên, là đền Thánh cho Con Thiên Chúa ngự trước khi bước vào cuộc đời. Chính vì Mẹ là đền thánh nên Đấng thánh trong lòng Mẹ đã thanh hoá Gioan trong cuộc hạnh ngộ đầy linh thánh giữa Mẹ và bà chị họ, mà Thánh Thần đã linh ứng cho bà nhận ra điều mắt thường không thể thấy, đó là chuyện cô Maria thụ thai Đấng cứu thế. Chính vì niềm hứng khởi và những lời chúc mừng của bà Ê-li-sa-bét, đã khiến Mẹ cảm nhận sâu xa hồng ân cao cả, và lời ca ngợi Thiên Chúa đã vỡ oà trên bờ môi hạnh phúc trong lời kinh Magnificat. Vâng chính cuộc sống tin yêu và phó thác của Mẹ, đã tuôn chảy dòng sông của ân phúc, cuộc sống ấy đang lan tỏa hương thơm của Thiên đàng. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ tin vào Lời Chúa và chương trình cứu độ của Người. Xin cho chúng con biết ngoan ngoãn để Chúa hướng dẫn cuộc đời chúng con, với trọn niềm tin tưởng yêu mến. Amen.

Bài Hát: Xin Vâng

 1. Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi, đường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. 

ĐK. Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm qua, hôm nay và ngày mai: Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm nay tương lai và suốt đời.

 1. Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ở đường đi phủ đầy bóng tối, bẫy chông giăng tràn muôn lối. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. 

Tâm Nguyện Hai: Niềm Vui thăm viếng 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong Chúa nhật cuối cùng của mùa vọng Hội thánh mời gọi chúng con suy niệm về cuộc gặp gỡ giữa hai người mẹ. Mẹ Maria và bà Êlisabet, giữa hai thai nhi: Đức Giêsu và Gioan Tẩy giả. Một cuộc gặp gỡ chan chứa niềm vui. Niềm vui của mẹ Maria với bước chân vội vã, băng qua những vùng đồi núi chập chùng xứ Giuđê dài 150 cây số. Mẹ không đi một mình trên đường xa, vì Mẹ tin có một mầm sống đang lớn lên trong Mẹ. Mẹ chỉ mong cho mau đến nhà bà Elisabet, để phục vụ bà trong những ngày gần sinh nở. Niềm vui bất ngờ của bà chị sau lời chào của Mẹ Maria. Bà ngất ngây trước hồng ân mà cô em mình đã nhận được. Bà tràn ngập hạnh phúc vì được thân mẫu Chúa đến thăm. Elisabet cảm thấy đứa con trong dạ cũng nhảy mừng. Dường như bà quên cả niềm vui riêng tư. Để chỉ còn nhớ đến niềm vui cứu độ cho cả dân tộc. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu khí của Thánh Thần. Còn về phần Mẹ Maria, Mẹ đã đem đến niềm vui cho nhà ông Dacaria vì Mẹ mang đến Đấng mang lại Tin mừng cứu độ. Mẹ đem đến sự phục vụ khiêm hạ, vì Mẹ cưu mang Đấng đến để phục vụ. Khi được trở nên nữ tỳ của Thiên Chúa. Mẹ Maria đã sống như nữ tỳ của các người Mẹ có phúc vì Mẹ được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ còn có phúc vì Mẹ đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người nói với Mẹ. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ngày xưa có lẽ cuộc sống còn đơn giản, nên người ta thăm viếng nhau rất nhiều. Còn hôm nay sự thăm viếng không xảy ra thường xuyên nữa, Người ta sử dụng điện thoại, để thay thế cho sự thăm viếng. Một cú điện thoại cũng tốt thôi, nhưng nó không thể thay thế đức cuộc thăm viếng. Vì chúng con thăm viếng một người là chúng con tự nhận thấy mình đang làm một việc tốt đẹp cho ngực đó. Đó là sự thật. Nhưng chúng con cũng được lợi nữa. Vì trong cuộc viếng thăm người này được vui mừng khi tiếp nhận người kia được vui mừng khi cho đi. Bàng cách cho đi chút con lại có thể được đón nhận. Một trong những điều mà chúng con có thể cho đi, đó là chúng con đến thăm viếng người khác Xin Chúa cho mỗi người chúng con, biết nối tiếp cuộc viếng thăm hồng phúc chứa chan ơn cứu độ của Mẹ, để mỗi người chúng con tiếp tục đem nguồn vui Thánh Thần và ơn bình an của Chúa Giêsu, đến cho những gia đình trên quê hương thả yêu của chúng con. Amen.

Bài Hát: Linh Hồn Tôi 

ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í) (a) Thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tá. Vì vậy đến muôn đời sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đồ đến muôn đời, đến muôn đời. 

 1. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những việc cao trọng. Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua, từ đời nọ đến đời kia hằng bao bọc những ai kính sợ Người. 
 2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc. Bọn quyền quý tự kiêu Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường. 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Niềm vui phục vụ 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con nhận thấy Mẹ của Chúa không chỉ là tôi tớ của Chúa, nhưng Mẹ đã hành động như thế là tôi tớ của loài người. Vì ngay sau khi thưa lời xin vâng với Sứ thần, Mẹ đã vội vã lên đường để giúp đỡ và chia vui với người chị già. Mặc dầu Mẹ có nhiều lý do để không phải ra đi, không tiến hành cuộc thăm viếng: nào là từ nay phải giữ gìn sức khoẻ nhàm lợi ích cho thai nhi. Nào là đường đi xa xôi phải ít nhất bốn ngày ròng rã mới tới nơi, Lộ trình này có nhiều rủi ro nguy hiểm. Trước những trở ngại này và thêm vào đó không có một chỉ thị nào về phía Chúa bảo phải đi. Như thế những lý do trở ngại ấy không cản bước được Mẹ, chính lòng quảng đại của Mẹ đã quyết sau mọi chần chừ và lưỡng lự đó. Mẹ đã quan tâm đến người khác hơn nghĩ đến chính mình, vì vậy Mẹ cũng không phải cân nhắc đo lường sự bất tiện của chuyến đi xa. Mẹ chỉ nghĩ đến việc cần giúp đỡ bà chị già và cứ như thế Mẹ đã lên đường. Hơn nữa Mẹ đã tự nguyện ở lại với gia đình người chị họ suốt ba tháng trời, để giúp đỡ và phục vụ bà chị. Không ai có thể nhận ra những ngày phục vụ tại nhà bà Elisabet, một người thiếu nữ đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Ngài. Người ta chỉ thấy nơi nhà ông bà già này một gia nhân ân cần tự trọng, làm hết mọi việc tầm thường nhất, và làm cách tự nhiên, đó là phận sự của Mẹ. Mẹ đã làm những công việc đó cho bà chị già như là làm cho Chúa. Mẹ luôn tỏ ra nhỏ bé để người chị họ không lấy làm ngại ngùng, khi nhờ Mẹ làm bất cứ việc hèn hạ nào. Mẹ không đạt một giới hạn nào cho tình yêu Chúa, Mẹ cũng không có hàng rào nào cho tình yêu tha nhân. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đó là gương mẫu về lòng mau mán giúp đỡ, nghĩ tới người khác hơn nghĩ tới chính mình. Yêu thương luôn đòi hỏi từ bỏ, đòi hỏi phải hao mòn chính bản thân mình. Khi xảy ra một việc cần giúp đỡ, có biết bao lý do nại ra để từ chối! Nếu có được lòng yêu thương như Mẹ, chúng con sẽ sung sướng quên mình để nghĩ đến hạnh phúc của người khác. Xin Chúa hãy giúp cho chúng con tránh xa những tính toán ích kỷ, để khỏi phải giúp đỡ tha nhân. Thay vì sáng kiến để tránh khỏi, hãy tìm cách làm nhẹ gánh nặng cho tha nhân, để giúp đỡ họ. Thay vì phải ép lòng giúp đỡ vì không thể tránh được, hãy biểu lộ thái độ mau mắn thật sự. Mong ước sao mỗi người chúng con luôn ở tư thế sẵn sàng giúp đỡ phục vụ trong yêu thương và khiêm tốn. Amen.

Bài Hát: Bài Ca Phục Vụ

Đoàn ta cất bước theo Chúa đi vào đời. Hành trang ta mang trên vai phục vụ mọi nơi. Từng bước ta đi chân người in vết phục vụ. Từng tiếng ta nói âm dội vang vang phục vụ. Từng việc ta làm muôn đời lưu dấu phục vụ. Tình Chúa bao la muôn đời sáng chói. Người đến nơi đây nối lại yêu thương. Trong mọi nơi, trong mọi lúc tinh thần phục vụ bừng sáng như đuốc thiêng soi lòng muôn thú, như ánh. trăng soi vào hận thù, soi vào ngục tù, soi vào cõi âm u. Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ân nghĩa không chờ. Phục vụ là cho không, phục vụ vì Chúa Kitô.

Tâm Nguyện Kết. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Qua gương sống của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ của Chúa và Mẹ của chúng con. Xin Chúa thương nhận những ước nguyện của chúng con và chúc lành cho chúng con. Xin giữ gìn nơi chúng còn quả tim của trẻ thơ tinh tuyền và trong ngần như dòng suối. Xin ban cho chúng con quả tim đơn sơ, mau quên những nỗi buồn phiền. Một quả tim hào hiệp đám hiến thân, dịu dàng để cảm thông. Một quả tim trung thành và quảng đại, không quên ơn, không báo oán. Xin tạo cho chúng con quả tim hiền từ và khiêm tốn, yêu mà không mong được yêu lại, hân hoan xoá mình đi, để Con của Mẹ có chỗ trong lòng người khác. Xin ban cho chúng con, một quả tim vĩ đại và bất khuất, không khép lại trước những kẻ vô ơn, không chán nản trước những người lạnh nhạt. Xin ban cho chúng con một quả tim luôn khắc khoải, lo tìm vinh danh Chúa Giêsu Kitô. Quả tim mang vết thương vì yêu Ngài, vết thương chỉ lành khi được sống với Ngài trên Trời. Amen.

  • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Hát bài về Thánh Thể. 
  • Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm