Chúa Nhật III Mùa Vọng – Năm C

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG

CHÚA MUỐN CHÚNG CON LÀM GÌ? 

Khởi Nguyện 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con xin mượn tâm tình của những người đến với Thánh Gioan năm xưa, mà thân thưa lên cùng Chúa hôm nay: Chúa muốn chúng con phải làm gì câu hỏi này được xuất phát từ đáy lòng sâu thẳm của mỗi người chúng con. Với bao lo âu tính toán trong cuộc sống, với bao những vất vả thử thách trong cuộc đời, với bao những gánh nặng khổ đau của kiếp người, với bao những sướng khổ vui buồn trong cõi nhân sinh. Tất cả như đã và đang đè nặng trên mỗi người chúng con, chúng kéo chúng con vào cơn lốc xoáy của cuộc đời, chúng nhận chúng con chìm sâu xuống giữa dòng đại dương của cuộc sống. Chúng lôi kéo chúng con vào dòng chảy của cơm áo gạo tiền. Tất cả đã làm cho chúng con đánh mất hướng đi của cuộc đời, làm tiêu tan đi ý nghĩa của cuộc sống, đánh mất đi giá trị của kiếp người. Giờ phút này chúng con đến với Chúa như người chợt tỉnh cơn say, như những người đang ngụp lặn giữa đại dương mà với được chiếc phao cứu hộ. Xin hãy để cho chúng con được bám vào Chúa, xin Chúa hãy kéo chúng con được đến gần Chúa và xin Chúa hãy ôm chúng con vào lòng của Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con đã bước sang Chúa nhật thứ ba của mùa vọng rồi. Chúa sắp đến ở với chúng con trong lễ Giáng Sinh năm nay. Vậy xin Chúa hãy chỉ dạy cho chúng con biết sửa soạn tâm hồn cho xứng đáng, để được đón Chúa đến ở cùng chúng con. Amen.

Tin Mừng     Lc 3, 10 – 18 

Đám đông hỏi ông rằng: “Chúng tôi phải làm gì đây?” Ông trả lời: “Ai Có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy.”  Cũng có những người thu thuế đến chịu phép rửa. Họ hỏi ông: “Thưa thầy, chúng tôi phải làm gì?” Ông bảo họ: “Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh,” Binh lính cũng hỏi ông: “Còn anh em chúng tôi thì phải làm gì?” Ông bảo họ: “Chở hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình.” Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gio-an lại chẳng là Đấng Mê-si-a! Ông Gio-an trả lời mọi người rằng: “Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa. Tay Người cầm nia rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi.” Ngoài ra, ông còn khuyên dân nhiều điều khác nữa, mà loan báo Tin Mừng cho họ. 

Đó là Lời Chúa. 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Sám Hối Cộng Đồng

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể: Khi dân chúng đến với Gioan, nhận phép rửa sám hối họ đã hỏi ông: chúng tôi phải làm gì đây? Cả những người thu thuế và binh lính cũng hỏi câu tương tự. Câu hỏi chúng tôi phải làm gì? Nghĩa là sám hối mang tính tập thể, tính liên đới. Làm gì đây? Nghĩa là sám hối không phải chỉ là một cảm xúc trong thánh thiện nhưng lại mông lung xa rời thực tế. Sám hối đích thực đưa đến một hành động cụ thể. Sám hối là sống bác ái có hai chiều: một là nhường cơm sẻ áo tức là ra khỏi nỗi bận tâm về mình. Hai là sống công bằng, không tham lam vơ vét, không dùng quyền lực để cưỡng đoạt áp bức người khác. Sám hối là hết nô lệ cho của cải, tiền bạc, quyền lực. Như thế dọn đường cho Chúa đến bàng sám hối, đời chúng con chỉnh đốn lại con đường đến với tha nhân. Trở về với Chúa diễn tả qua việc trở về với anh em. Gioan không bắt những người thu thuế bỏ cái nghề ô nhục, cũng không đòi những người lính Do Thái bỏ phục vụ Hê-rô-đê, ông cũng không bảo họ lên đền thờ dâng lễ đền tội, hay vào hoang địa sống nhiệm nhạt như mình. Họ cứ làm nghề của họ nhưng với một tinh thần mới.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Sám hối thực sự thì đụng đến bàn tay, một bàn tay chứa đựng cả con tim và khối óc. Trong mùa vọng này chúng con hỏi nhau: mình phải làm gì? Chúng con muốn cảm thấy mình sống có ích và muốn dùng thì giờ của mình sao cho có ý nghĩa. Hãy gặp nhau, hãy chấp nhận nhau và làm việc với nhau. Hãy cùng nhau làm một điều tốt nào đó cho tha nhân. Hãy cho thấy mình là người có đức tin, Đức tin được diễn tả qua hành động yêu thương cụ thể, và yêu thương lại làm cho đức tin lớn lên. Xưng tội cần dốc lòng chừa. Dốc lòng chừa là đổi cách nghĩ và lối sống. Đứa con thứ cần sống khác sau khi trở về nhà Cha. 

Lạy Chúa Giêsu, mỗi người chúng con đã chịu phép rửa trong Thánh Thần, nhưng chúng con vẫn cần được Thánh Thần thanh tẩy mỗi ngày. Chúng con không thể tự sức mình canh tân cuộc sống. Trở lại với tình yêu là hồng ân của Thánh Thần. Ước gì chúng con luôn mềm mại để cho Ngài uốn nắn và dạy chúng con biết làm gì để tỏ lòng hoán cải. Amen.

Bài Hát: Chúng Con Cần Đến Chúa 

 1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm can, vui buồn của đời sống dương gian. Đêm ngày miệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man. 

Đk. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời con bước bình an. 

 1. Ngày tháng năm đời sống không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay trong nụ cười bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn nghĩa an vui. 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Sám Hối Cơ Hội Dành Cho Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con phải làm gì trong mùa vọng năm nay? Đó là một câu hỏi không thể không đặt ra cho chính mỗi người chúng con, ngay bây giờ và ngay hôm nay. Cho dù trần gian hôm nay còn nhiều mây mù giăng lối, cho dù lòng chúng con hôm nay còn ngổn ngang những mối, cho dù bản thân chúng con dễ vấn vương lầm lỗi yếu đuối. Ôi Lời Chúa đến với chúng con mang hương vị ngọt ngào của yêu thương chân chính thảm sâu. Lạy ngài Đấng đã sống giữa nhân loại chúng con, xin thương giúp chúng con can đảm mở rộng tâm hồn, vung đôi cánh tay xua tan mây mù, để giản dị bước theo ánh sáng Lời Chúa, biết nắm chặt tay nhau, nhìn nhau, nâng đỡ nhau trong tình yêu của Chúa, hãy tạo cho Chúa một cơ hội để Chúa có dịp biến đổi chúng con. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Sám hối chính là cơ hội tốt nhất để Chúa biến đổi chúng con, vì sám hối không chỉ là quay trở về với quá khứ, mà còn hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Sám hối không chỉ là một cảm xúc mông lung nhưng chính là một quyết tâm hành động. Sám hối không chỉ là hướng tới đời sống thánh thiện, mà là trở về với một Đấng Thánh Đức Giêsu Kitô. Vì thế, sám hối chính là dành cho Chúa cơ hội để Người thanh tẩy tâm can, thay đổi con người, nhất là để Chúa biến những tâm tình và ước muốn của chúng con, nên giống những tâm tình và ước muốn của Chúa. Thay vì sám hối bên ngoài, Chúa muốn chúng con thật sự hướng về lòng Người. Thay vì kiêu căng tự mãn, Chúa muốn chúng con thật sự khiêm tốn để nên giống Người. Thay vì nô lệ cho của cải tiền bạc, Chúa muốn chúng con hãy ra khỏi nỗi bận tâm về mình mà nhường cơm sẻ áo cho anh em. 

Lạy Chúa Giêsu. Mùa vọng là mùa của hy vọng. Thiên Chúa không bao giờ thất vọng về con người. Cho dù con người có sa ngã phản bội. Thiên Chúa vẫn theo đuổi chương trình cứu độ của Người. Cho dù thấp hèn tội lỗi, con người vẫn mang hình ảnh cao đẹp của Thiên Chúa, nên mỗi người điều được Thiên Chúa tin tưởng, yêu thương. Amen.

Bài Hát: Trên Con Đường Trở Về 

 1. Trên con đường trở về, tâm hồn thấy băn khoăn. Trên con đường trở về, cuộc đời đầy ăn năn. Hãy bước nhanh trở về, tìm về chốn vinh quang, đời nặng gánh vai mang, nhẹ tựa cánh phượng hoàng. 

Đk. Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin sám hối. Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về tội đời xin giã từ. 

 1. Trên con đường trở về, xin đừng xé áo thôi. Trên con đường trở về, lòng tà diệt không ngơi. Hãy bước nhanh trở về, tình Người rất bao la, đời đời mãi thương ta, tình trời đất giao hòa. 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Hoán Cải Cách Sống

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hoán cải đích thực đòi thay đổi cách sống, Ông Gia-kêu đã chia phân nửa tài sản cho người nghèo. Gioan mời gọi người có hai áo chia cho người không có. Hoán cải thật sự đòi phải trả giá, vì nó đụng đến an toàn của chúng con, tiện nghi của chúng con. Hoán cải đụng đến bản thân chúng con ở sâu nhất. Chính vì thế, hoán cải là một ơn mà chúng con phải xin và can đảm đón nhận. Mùa vọng là thời gian hoàn cải để chờ Chúa đến. Nhiều người trong chúng con đã lo xét mình xưng tội, xưng tội rồi bắt đầu một đời sống mới, vui tươi và quên mình, công bình và bác ái. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con biết mùa vọng là như thế đó, vậy mà trong thực tế chúng con lại khó có thể thực hành, chúng con thường xây nhà cuộc đời của mình trên nền cát và chi biết thích thú nghe Lời Chúa dạy, nhưng lại không dám đem ra thực hành. Chính vì thế Lời Chúa chẳng kết trái nơi chúng con. Xin cho chúng con đừng hời hợt khi nghe Lời Chúa, đừng để nỗi đam mê làm Lời Chúa trở nên xa lạ. Xin giúp chúng con dọn dẹp mảnh đất đời mình, để hạt giống Lời Chúa được tự do tăng trưởng. Ước gì ngôi nhà đời chúng con, được xây trên nền tảng vững chắc là Lời Chúa. Lời chi phối toàn bộ cuộc sống chúng con .Amen.

Bài Hát: Lắng Nghe Lời Chúa 

 1. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con lắc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi. 

Đk. Lời Ngài là sức sống của con, lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng. Là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui. Trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai. 

 1. Xin cho con biết lắng nghe Là Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực hành Lời Chúa đã truyền ban.

Tâm Nguyện Kết 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cám ơn Chúa đã chỉ dạy cho chúng con biết cùng nhau ăn năn sám hối trước mặt Chúa và đối với nhau. Cám ơn Chúa đã tạo cho chúng còn cơ hội “sám hối” để Chúa đi vào con đường cuộc đời của chúng con, hầu biến đổi chúng con nên tốt hơn, nên thánh hơn. Cám ơn Chúa đã hướng dẫn cho chúng con biết những việc chúng con phải làm, những lời chúng con phải nói và những điều chúng con phải nghĩ. Giờ đây, chúng con sắp sửa phải trở về với cuộc sống đời thường rồi. Xin Chúa tiếp tục đồng hành với chúng con, tiếp tục cầm tay dắt chúng con vượt lên chính mình, tiếp tục ôm chúng con vào lòng để yêu thương và gia ân cho chúng con. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho mỗi người chúng con luôn cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa trong anh chị em của chúng con, để từ nay Chúa nuôi chúng con được no nê mà vẫn cảm thấy thiếu ăn, vì bên chúng con còn có người đói lả. Chúa cho chúng con uống nước mát mà họng vẫn khô ran, vì bên chúng con còn có người đang khát. Chúa cho chúng con vui cười mà nước mắt vẫn tuôn rơi, vì bên chúng con còn có người phiền muộn. Chúa cho chúng con sáng mát mà vẫn ở trong bóng đêm, vì bên chúng con còn có người mù tối. Chúa cho chúng con mặc áo đẹp mà vẫn rách tả tơi, vì bên chúng con còn có người trần trụi. Chúa cho chúng con nằm trong nệm êm mà vẫn thao thức, vì bên chúng con còn có biết bao người thiếu thốn. Amen.

  • Hát bài cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Đọc lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng.
  • Hát bài về Thánh Thể. 
  • Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm