Chúa Nhật II Mùa Vọng – Năm C

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG

SÁM HỐI CANH TÂN 

Khởi Nguyện 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cuộc đời của mỗi người chúng con có rất nhiều những con đường đã đi qua. Những con đường trần thế: đó là những con đường mà hằng ngày chúng con đang đi tới. Đường đến nhà thờ, đường ra nương rẫy, đường tới trường học, đường đi chợ búa, và còn rất nhiều những con đường khác nữa, trên những đoạn đường này có khi là đường nhựa, có lúc là đường đất, có chỗ thì rộng rãi, có nơi thì chật hẹp, có đường thì sạch sẽ, nhưng có những đoạn đường rất sình lầy. Có những con đường quen thuộc, nhưng có những con đường lạ lẫm. Có những con đường thường xuyên lui tới, nhưng có những con đường một đi không trở lại. Con đường thứ hai là con đường cuộc sống. Đó là những con đường dẫn chúng con đến với nhau. Những con đường chúng con sống cho nhau và những con đường chúng con cần có nhau. Dù là người thân hay xa lạ, dù là tình nghĩa hay qua đường, dù là người lớn hay trẻ nhỏ, dù là người sang hay kẻ hèn. Tất cả đã, đang và sẽ đi qua trong cuộc đời của chúng con, đã để lại trong chúng con nhiều ấn tượng hay những kỷ niệm, nhiều hạnh phúc hay những bất hạnh, niềm vả chen lẫn nỗi buồn. Nhiều tiếng cười chan hòa trong tiếng khóc. Con đường thứ ba là con đường lên trời. Con đường mà chúng con đan dệt bằng cả một cuộc sống của mình: từng lời kinh trong âm thầm cầu nguyện, từng hy sinh trong phục vụ quên mình, từng đón nhận, trong khổ đau thập giá, từng vươn lên trong bão táp cuộc đời. Tất cả như đang hòa quyện để tạo thành một sức sống, đẩy chúng con lên đường về gặp Chúa Cha.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Quỳ trước tôn nhan Chúa, chúng con xin Chúa soi sáng giúp chúng con nhận ra được những giá trị của mỗi con đường mà chúng con đang trải qua, đồng thời xác định được cùng đích của con đường chúng con đang bước tới, để chúng con điều chỉnh hướng đi cuộc đời cho đúng. 

Tin Mừng  Lc 3, 1- 6

Năm thứ mười lăm dưới triều hoàng đế Ti-bê-ri-ô, thời Phong-xi-ô Phi-la-tô làm tổng trấn miền Giuđê, Hê-rô-đê làm tiểu vương miền Ga-li-lê, người em là Phi-líp-phê làm tiểu vương miền I-tu-rề và Tra-khô-nít, Ly-xa-ni-a làm tiểu vương miền A-bi-lên, Kha-nan và Cai-pha làm thượng tế, có lời Thiên Chúa phán cùng con ông Da-ca-ri-a là ông Gio-an trong hoang địa. Ông liền đi khắp vùng ven sông Gio-đan, rao giảng, kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội, như có lời chép trong sách ngôn sứ I-sai-a rằng: Có tiếng người hô trong hoang địa: hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lỗi cho thằng để Người đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy, ơn cứu độ của Thiên Chúa. 

Đó là Lời Chúa. 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Dọn Đường Đón Chúa 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con đã thưa với Chúa về những nẻo đường mà chúng con đang đi trong cuộc sống của chúng con. Chúa thấy, con đường nào cần thiết nhất, quan trọng nhất và cấp bách nhất, đòi buộc chúng con phải sửa sang dọn dẹp, để cho Chúa đến viếng thăm, thì xin Chúa hãy chỉ dạy cho chúng con với. Gioan mời gọi dân chúng sám hối, không thể tiếp tục sống như xưa nữa. Đã đến lúc phải đổi đời, đổi lối nhìn, đổi lối nghĩ. Ông kêu gọi cả nước hãy sửa sang đường sá, để đón lấy Đấng Mêsia mà ông không dám cởi dây giày. Đường quan trọng là đường vào cõi lòng có bao lối nghĩ quanh chúng con, bao tính toán lệch lạc, có những lũng sâu tăm tối, thiếu vắng ánh sáng tình yêu. Có những núi đồi ngạo nghễ tự kiêu tự mãn, có những chỗ nhấp nhô lồi lõm, giữa người với người. Phải sửa cho thẳng, lấp cho đầy, uốn cho ngay. Phải san cho phẳng, bạt cho thấp. Sám hối là dọn con đường của lòng mình và mời gọi mọi người cùng dọn các con đường thành đại lộ. Điều đó chẳng dễ dàng chút nào, và thường gây đau đớn. Vấn đề không phải đi xưng tội qua loa, nhưng là dẹp bỏ những chướng ngại trong tâm hồn, để Chúa có thể dễ dàng đến và ở lại. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Gioan đã là ngôn sứ chuẩn bị cho Chúa đến lần đầu. Chúng con phải là ngôn sứ chuẩn bị cho Ngài đến lần cuối. Làm ngôn sứ cho dân tộc mình, cho thời đại mình, đó là ơn gọi của mọi kitô hữu chẳng trừ ai. Cần cất tiếng hô bằng lời nói và bàng cuộc sống. Ơn cứu độ đã đến từ hơn 20 thế kỷ nay, nhưng vẫn thiếu những con đường phẳng phiu ngay thẳng, để Thiên Chúa có thể đến gặp con người. Xin Thánh Thần Chúa giúp chúng con xây dựng những con đường mới, trên những nẻo đường quen thuộc của nhân loại. Amen.

Bài Hát: Dọn Đường Cho Chúa Đi 

 1. Hãy dọn đường Chúa đi! hãy dọn đường Chúa đi, đồi cao hãy san bằng, hố sâu bạt cho phẳng vì này đây Chúa đến, Chúa đến đường quanh co uốn cho ngay, nơi gồ ghề lấp cho đầy, vì này đây Chúa đến, đến gần.

ĐK. Mừng vui lên anh em vì Chúa sắp đến rồi, Ngài sắp đến rồi ngày hồng ân cho muôn nơi, mừng vui lên anh em, Chúa cứu độ đang tới Chúa sắp đến rồi ngày hạnh phúc tuyệt vời. 

 1. Hãy dọn đường chúa đi! hãy dọn đường Chúa đi, người hỡi sống khiêm nhường mến thương là phần thưởng vì này đây Chúa đến, Chúa đến ngày tháng tới hãy yêu đời, không lọc lừa, sống chân thành, vì này đây Chúa đến, đến gần. 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Chúa Cần Chúng Con Sửa Đường Đón Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa mời gọi mỗi người chúng con qua Thánh Gioan: “Hãy dọn sẵn con đường cho Chúa, sửa lối cho thằng đế Người đi”. Thiên Chúa không cân chúng con phải sửa đường cho Người, nhưng chính chúng con cần sửa đường để đến với Chúa và đến với nhau. Đã có lần chúng con để mặc cho những chuyện hiểu lầm diễn ra từ năm này sang năm khác, với ý nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ khai thông giải tỏa. Chúng con cứ để cho những cuộc cãi vã tiếp tục tồn tại, bởi vì chúng con không thể sắp xếp tư tưởng, để dẹp bỏ và chấm dứt lòng tự ái của chúng con. Chúng con đi ngang qua người khác với vẻ mặt sưng sỉa, không hề nói với họ một lời nào, mặc dù chúng con biết rằng mình sẽ hối hận và xấu hổ, nếu nghe tin rằng ngày mai người đó sẽ qua đời. Chúng con cứ để mặc cho người đồng loại của mình bị đói khát, cho đến khi chúng con nghe tin rằng người đó đang chết đói; hoặc chúng con làm cho người bạn của mình bị đau lòng, vì một lời đánh giá mà chúng con đã nói với họ. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nếu chúng con nhận ra rằng “thì giờ ngắn ngủi” thì câu nói này sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến thế nào. Làm sao để chúng con có thể ra đi ngay tức khác, và làm đẹp những điều mà có thể không bao giờ chúng con có cơ hội khác để thực hiện. Như vậy, Thiên Chúa không cần chúng con phải sửa lỗi cho Người, nhưng chính chúng con cần. Vì thế, nếu chúng con có thái độ quanh co, hoặc lối sống không ngay thẳng, hoặc mối quan hệ không chân thật, cần chấn chỉnh lại, thì chúng con hãy sửa đổi ngay. Sau đó chúng con sẽ thực sự chuẩn bị đường cho Chúa đến với chúng con. Amen.

Hát Bài: Chúng Con Cần Đến Chúa

 1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm can, vui buồn của đời sống dương gian. Đêm ngày miệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man. 

Đk. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời con bước bình an. 

 1. Ngày tháng năm đời sống không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay trong nụ cười bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn nghĩa an vui.

Tâm Nguyện Thứ Ba: Sám Hối Là Dọn Đường Đón Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa mời gọi chúng con sám hối để được ơn tha tội. Chúng con nghe và hiểu rất rõ về điều đó. Thế nhưng đối với chúng con sám hối không phải là dễ dàng, bởi lẽ chúng con không đủ khiêm tốn để nhận mình lầm lỗi. Chúng con ngỡ ngàng khi thấy Chúa là Đấng vô tội mà lại đứng chung với tội nhân, chờ Gioan ban phép rửa. Chúa đã muốn nên bạn đồng hành với phận người mỏng ròn yếu đuối chúng con. Xin cho chúng con cũng biết thường xuyên điều chỉnh lối nghĩ và lối sống của mình, tỉnh táo để khỏi rơi vào ảo tưởng, thành thật để khỏi dối mình. Ước gì Chúa ban ơn cho chúng con ơn hoán cải, dám đi đến những hành động cụ thể, và chấp nhận cắt tỉa đơn đau. Nhưng xin đừng quên ban ơn cho chúng con, niềm vui của Gia-kêu, hạnh phúc vì tự do và yêu mến. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khi đến với Chúa, xin cho chúng con biết tháo bỏ đôi giầy tham vọng của chúng con, cởi bỏ đồng hồ thời khoá biểu của chúng con, đóng lại bút viết các quan điểm của chúng con. Bỏ xuống chìa khoá sự an toàn của chúng con; để chúng con được ở một mình với Chúa, là Thiên Chúa duy nhất và chân thật. Sau khi được ở với Ngài, chúng con sẽ xỏ giày vào để đi theo đường của Chúa, chúng con sẽ đeo đồng hồ, để sống trong thời gian của Chúa, chúng con sẽ đeo kính vào, để nhìn thế giới của Chúa, chúng con sẽ mở bút ra, để viết những tư tưởng của Chúa, chúng con sẽ cầm chìa khoá lên để mở những cánh cửa của Chúa. Amen.

Bài Hát: Tình Thương Nhiệm Mầu 

 1. Xin cho lòng mến thương, để dù đời đắng cay trăm chiều. Cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nỗi địu hiu. Cho con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn, dâng mạng sống con cho Ngài, luôn sẵn sàng minh chứng cho tình yêu. 

ĐK. Yêu thương là thế đấy, tình yêu ôi đắm đuối nhiệm mầu. Yêu con chính vì yêu con, Chúa đã chết trên đồi váng. Con xin hy sinh cuộc tình, nguyện theo tiếng Chúa mời gọi, dẫu có lúc sầu héo hon, xin trung kiên theo Chúa suốt cuộc đời. 

 1. Con xin dâng đời sống con, đền bù lại biết bao lỗi lầm. Gương bao anh hùng hiếu trung kêu mời con đáp xứng tình yêu. Xưa bao anh linh liều mình, chịu nỗi cực hình vì yêu Chúa, con còn vấn vương chi nhiều, vẫn hững hờ chưa đáp xứng tình yêu.

Tâm Nguyện Kết 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa luôn thúc bách chúng con phải dọn sửa con đường đón Chúa đến, một cách cụ thể đó là: mọi thung lũng phải lấp cho đầy; khúc quanh có phải uốn cho ngay; đường lồi lõm phải san cho phẳng. Đường Chúa muốn chúng con sửa sang đó chính là đường vào cõi lòng của mình. Phải lấp cho đầy những hố sâu tham lam ích kỷ hẹp hòi. Phải uốn cho ngay những lối nghĩ quanh co tính toán lệch lạc. Phải san cho phảng những núi đồi ngạo nghễ của tự mãn tự kiêu. Phải bạt cho thấy những gồ ghề lồi lõm của bất công, bất chính. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nếu sám hối là dọn đường của lòng mình, thì chúng con cần phải dẹp bỏ những chướng ngại của tâm hồn, để Chúa có thể đến và ngự lại trong đó. Nếu Gioan là ngôn sứ chuẩn bị cho Chúa đến lần đầu, thì chúng con sẽ là sứ giả chuẩn bị cho Người đến từng ngày trong cuộc sống của anh em. Vì Thiên Chúa chỉ có thể đến gặp con người trên những con đường ngay thẳng phẳng phiu. Và ơn cứu độ của Người cũng chỉ ban cho những ai rộng tay đón nhận. Nhưng Chúa ơi! Thật là khó cho chúng con khi nhận mình lầm lỗi và cũng không dễ dàng khi phải sửa chữa lỗi lầm. Xin Chúa ban cho chúng con ơn sám hối, dám đi đến những hành động cụ thể và can đảm chấp nhận cắt tỉa đớn đau, để chúng con xứng đáng đón rước Chúa đến trong lễ Giáng Sinh sắp tới. Amen.

  • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Hát bài về Thánh Thể. 
  • Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm