Chúa Nhật I Mùa Vọng – Năm C

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

TỈNH THỨC – CẦU NGUYỆN 

Khởi Nguyện 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con đã bước vào năm phụng vụ mới. Mẹ Thánh Giáo Hội mời gọi chúng con tỉnh thức và sẵn sàng chờ đón Chúa đến. Chúa đã đến với nhân loại chúng con cách đây hơn hai ngàn năm, trong thân phận của một Hài Nhi bé nhỏ, để chung chia kiếp người với chúng con. Từ thân phận tột cùng của kiếp người, Chúa đã dùng chính mạng sống của Chúa để nâng chúng con lên địa vị làm con Thiên Chúa. Qua mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Chúa. Chúng con lãnh nhận trọn vẹn ơn cứu độ của Chúa dành cho chúng con, chính vì thế mà chúng con đang mong đợi ngày Chúa đến lần thứ hai để đưa chúng con về hưởng hạnh phúc Với Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong khi chờ đợi Chúa đến lần thứ hai, chúng con vẫn sống trong niềm hy vọng của tỉnh thức, để tìm gặp Chúa trong cuộc sống đời thường của chúng con. Chúa đang hiện diện lặng lẽ trong tấm bánh ở nhà tạm, nhưng Chúa cũng đang sống trong những người nghèo khổ, Chúa hiện diện sống động nơi vị linh mục, nhưng Chúa cũng có mặt ở nơi hai người gặp gỡ nhau để chia sẻ Lời Chúa. Chúa hiện diện nơi giáo hội gồm những con người yếu đuối bất toàn, và Chúa cũng ở rất sâu trong lòng từng Kitô hữu. Xin cho chúng con tìm gặp Chúa nơi bất cứ ai là người vì họ cùng khuôn mặt với Chúa. Xin cho chúng con khám phá ra Chúa đang hẹn gặp chúng con nơi mọi biến cố buồn vui đời thường. Amen.

Tin Mừng                      Lc 21, 25-28; 34-36

 “Sẽ có những điểm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc.” “Vậy anh em phải đề phòng, chở để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.” 

Đó là Lời Chúa. 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Những Bất Ngờ Trong Cuộc Sống 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cuộc sống con người đầy rẫy những bất ngờ, có những điều chúng con nghĩ sẽ không xảy ra, thậm chí tin chắc sẽ không thể xảy ra được. Vậy mà thực tế nó lại xảy ra. Có những bất ngờ thú vị làm chúng con ngây ngất, có những bất ngờ đớn đau làm chúng con hụt hẫng. Làm người đi coi bói để biết trước tương lai hầu mong tránh được những bất ngờ bị thảm. Người kitô hữu tin rằng vũ trụ sẽ có ngày cùng tận, lịch sử sẽ kết thúc bằng biến cố Đức Kitô quang lâm. Nhưng khi nào chuyện đó xảy ra chẳng ai biết được. Nó giống như tấm lưới bất thần chụp xuống trên tất cả mọi người. Thiên Chúa có tàn nhẫn không khi cứ thích cái bất ngờ, khi cứ để cho con người sống trong thấp thỏm ? Thật ra cái bất ngờ chỉ đáng sợ, khi Ngài đến mà đèn chúng con đã cạn dầu, và những nén bạc Ngài trao vẫn còn bị chôn dấu. Nếu chúng con luôn thanh thoát sẵn sàng thì việc Ngài đến sẽ là một bất ngờ thú vị. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con dễ bị ru ngủ bởi những hoan lạc trần thế. Trái tim chúng con dễ bị trì trệ nàng nề, vì ăn nhậu say sưa, vì nuông chiều thân xác, hay vì quá lo lắng cho cuộc sống hiện tại. Chúng con bị chìm ngập trong những tính toán làm ăn, lo toan cho cuộc sống mà quên tìm lẽ sống. Khi Đức Giêsu ngự đến uy nghi như vị thẩm phán, nhiều người sẽ khiếp sợ rụng rời trước Thánh nhan. Nhưng đối với những ai đang tỉnh thức cầu nguyện, thì đây là giây phút được mong đợi từ lâu. Đấng họ chỉ thấy trong lòng tin nay được đối diện. Đây là cuộc hạnh ngộ giữa những người yêu nhau. Xin cho chúng con đứng thẳng cao đầu ra đón Chúa, chẳng chịu bỏ lỡ một lần cùng Ngài gặp gỡ.

Bài hát: Có Bao Giờ Con Thấy Chúa

 1. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con đôi chút cơm thừa, gạo rơi. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con ly nước lã nhạt cầm hơi ? 

ĐK: Nhưng con đâu, con đâu có ngờ, bao lâu nay, bao lâu đến giờ, mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng thương yêu bác ái. Dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa đấy thôi. Nhưng con nay, con nay biết rồi, chung quanh con hay năm rõ mười: mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng thương yêu bác ái. Dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô – danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa mà thôi. 

 1. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa – đến xin con manh áo cho mình lạnh căm. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con như khách lỡ đường trọ đệm ?

Tâm Nguyện Thứ Hai: Tỉnh Thức Và Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã loan báo cho nhân loại chúng con về những tai họa sẽ xảy đến: những điểm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao, các tinh tú lay chuyển; dưới đất biển gào sóng thét, ngày ấy những gì sắp giáng xuống địa cầu như chiếc lưới bất thần chụp xuống trên đầu anh em, ngày ấy sẽ ập tới mọi dân cư trên khắp mặt đất. Những kẻ không biết đề phòng, không sẵn sàng chuẩn bị không biết ngẩng đầu lên nhận ra những dấu chỉ điềm trời, những kẻ không lo cầu nguyện, không biết sống thế nào cho đẹp lòng Chúa. Có nhiều người sống như không bao giờ phải chết. Có nhiều người sống như thế giới sẽ vô tận, có nhiều người sống như thế gian này đã là thiên đàng. Họ bị ru ngủ bởi những loạn lạc trần thế, trái tim họ đã ra nặng nề vì chè chén say sưa. Họ bị chìm ngập trong những tính toán làm ăn, lo toan cho cuộc sống hiện tại mà quên tìm cuộc sống đời đời. Họ bị cuốn hút bởi những đam mê danh vọng, quyền lực mà quên đi những cái bất ngờ sẽ đến. Họ cứ buông thả theo lòng mình đắm say tửu sắc, đã mang sự đời chai đá cứng lòng, khô khan nguội lạnh lười biếng, lúc đó tội nghiệp và thảm hại cho họ, họ chẳng bao giờ được cứu thoát khỏi những tai hoạ khốn cực đó. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chỉ có những người biết tỉnh thức đứng dậy khỏi những đam mê, khỏi những ham hố sự đời, khỏi những lôi kéo trần tục, biết ngẩng đầu lên trông cậy vào Chúa, kiên trì bền trí cầu nguyên sống đẹp lòng Chúa và sống tình nghĩa mật thiết với mọi người, chắc chắn họ sẽ được phúc đón mừng Con Thiên Chúa quang lâm. Xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết tỉnh thức và cầu nguyện, để tâm hồn luôn sẵn sàng và thanh thoát, hầu khi Chúa đến sẽ là giây phút mong đợi và là một cuộc hạnh ngộ đầy hoan lạc và yêu thương. Amen

Bài Hát: Con Nay Trở Về

 1. Con nay trở về, trở về cùng Chúa, Chúa ơi. Con này trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi. Muốn khóc cho một niềm tin đã trót đôi phen ngả nghiêng. Bước chân hoang đàng này bến yêu thương tình đáp tình. 

ĐK. Ngài là Thiên Chúa, rất nhân từ và hay tha thứ. Ngài dựng nên con, không khi nào mặc con thoái hư. Vì là bụi đất, con phải vương tục lụy yếu đuối. Dẫn con trên đường lành, thủy chung ơn nghĩa muôn đời . 

 1. Con nay trở về, trở về miền đất tái sinh. Con nay trở về, về đường chính lý quang minh. Có suối nhân sinh tràn ưa có lá hoa không tàn úa. Lúa thơm trăm mùa, thêm trái ngon hoa ngọt có thừa.

Tâm Nguyện Thứ Ba: Cách Sống Tỉnh Thức 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong xã hội chúng con đang sống, có những người đặc biệt cần phải tỉnh thức. Đó là những người đang đảm nhận các công việc mang nhiều trách nhiệm. chẳng hạn như các phi công, tài xế; vì có biết bao tai nạn đã xảy ra do những người ngủ gục trong khi cầm lái, các y tá trực đêm, các cha mẹ đang có con cái đau yếu, những người làm công tác bảo vệ an toàn. Nhưng theo một nghĩa rộng, tất cả chúng con đều được kêu gọi phải tính thức, bởi vì cuộc sống thật quý giá. Chúng con không chỉ được thúc giục phải tỉnh thức mà còn phải cảnh giác nữa.

Chúa đòi hỏi chúng con, những kẻ đi theo Chúa phải luôn tỉnh thức, phải trở nên những môn đệ đầy cảnh giác, đầy tin tưởng. Chúng con là những chứng nhân của Chúa trong thế giới này, phải sống như thế nào để anh chị em tin thật và nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trên thế giới này, cùng sự hiện diện của Chúa trong lòng người hôm nay. Chúng con làm chứng cho sự sống và niềm hy vọng giữa cảnh đổ vỡ biến động và chết chóc. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khi làm chứng cho chân lý, công bằng, yêu thương và an bình, là chúng con đã và đang làm chứng cho Chúa. Cách thế làm chứng cho lẽ công bảng là phải hành động một cách công bằng. Cách thế làm chứng cho tình yêu là phải có hành động đầy yêu thương. Và cách thế làm chứng cho hoà bình, là phải sống trong sự bình an đối với người khác. Chúng con nghĩ rằng cách làm chứng lôi cuốn nhất đối với thế giới, chính là sự quan tâm đến mọi người, và sống bác ái đối với người nghèo đói, yếu đuối và khổ đau. Khi mọi người chúng con sống chứng nhân cho Chúa như thế, là chúng con đã và đang sống trong cuộc sống tỉnh thức để đón Chúa đến. Amen.

Bài Hát : Niềm Cảm Thông 

 1. Khi tôi đau khổ, tôi đã cảm thông với người khổ đau. Khi tôi nghèo đói, lúc đó mới biết đói nghèo thế nào? Khi tôi gian nan, tôi đã sớt chia với người khốn cùng. Khi tôi lầm lỡ, tôi đã thấu được con người yếu đuối. 

ĐK. Lạy Chúa, bước đường Chúa đi cuộc đời kết thân với đám dân nghèo. Lạy Chúa, Chúa đã cảm thông thân phận con người và bao yếu đuối. Lạy Chúa, Chúa đã thứ tha loài người ghét ghen kết án Thập hình Lạy Chúa, Chúa những Lời Chúa ban cho người dõi theo Tin Mừng hôm nay.

 1. Khi tôi cô độc, tôi đã cảm thông với người lẻ loi. Khi tôi trầm lắng, lúc đó mới thấy sống là thế nào? Khi tôi bơ vơ, tôi đã sớt chia với người bất hạnh. Khi tôi lạc lõng tôi đã thấu được con người thất trung.

Tâm Nguyện Kết 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Những giây phút hạnh phúc bên Chúa sắp qua đi rồi. Chúng con lại tiếp tục trở về với những sinh hoạt đời thường của mình; về lại với cuộc sống đầy rẫy những ưu tư và lo lắng, với những vất vả và bận rộn trong công việc, với những đam mê và cám dỗ, với những hy sinh trong phục vụ. Tất cả đã, đang và sẽ làm cho chúng con quên mất ngày Chúa đến gọi chúng con về với Chúa; ngày Chúa đến xét xử trần gian. Xin cho chúng con luôn sống trong tinh thần tỉnh thức và cầu nguyện, luôn sống trong thái độ ngẩng cao đầu để đón đợi Chúa đến. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con cũng xin Chúa ban ơn cách riêng cho những anh chị em đang bị những đam mê tửu sắc đè bẹp. Đang bị những danh lợi thú, tiền tài tình lôi kéo, được trở về với Chúa trong mùa vọng này. Chúng con xin Chúa thương đến cách riêng những gia đình trong giáo xứ của chúng con. Gia đình nào đang sống trong an vui hạnh phúc, xin Chúa thương chúc lành thánh hóa. Gia đình nào đang sống trong bất hoà tan vỡ, xin Chúa thương hàn gắn chở che. Gia đình nào đang sống trong khô khan nguội lạnh, xin Chúa thương nâng đỡ phù trì. Amen.

  • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
  • Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. 
  • Hát bài về Thánh Thể. 
  • Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm