Chúa Nhật 7 Phục Sinh Năm C

CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH

CHÚA THĂNG THIÊN 

Tâm Tình Đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con xin chia vui với Chúa, vì hôm nay Chúa đã hoàn thành sứ mạng cứu độ nhân loại chứng con, Chúa đã về trời để tiếp tục công việc đón đưa chúng con về trời với Chúa. Chúng con chiêm ngắm Chúa về trời trong tư thế giơ tay chúc lành cho thế giới. Chúng con xin hết lòng cảm tạ tình thương của Chúa đã lo lắng, qua tâm, hy sinh và làm hết sức có thể, để đem lại niềm vui hạnh phúc cho chúng con. Chúng con không biết dùng lời gì, và biết làm gì để đáp lại tấm thiện tình của Chúa dành cho chúng con. Chúng con chỉ biết mỗi ngày một cố gắng hoàn thiện chính mình hơn, mỗi ngày một bước trên con đường Chúa đã chỉ dạy cho chúng con, mỗi ngày chúng con biết bỏ bớt đi những bám víu, những rào cản, những lôi kéo, làm cho chúng con không còn đủ sức tiến về quê hương đích thật là Nước Trời, nơi Chúa đang đồng hiển trị với Chúa Cha. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! chúng con chiêm ngắm Chúa một cách ngất ngây say đắm, nhưng chúng con cũng nhớ rằng, chúng con đầu đội trời, chân đạp đất, nghĩa là chúng con còn có bổn phận giới thiệu nước Chúa cho anh chị em. Chúng con còn có trách nhiệm tiến về Nước Trời với anh chị em. Xin Chúa hãy sai chúng con đi loan báo Tim màng nước Chúa, như khi xưa Chúa đã sai các Tông đồ đi rao giảng. Xin Chúa hãy luôn đồng hành với chúng con trong mọi nẻo đường đời của cuộc sống, như khi xưa Chúa đã đi cùng với các Tông đồ trên con đường truyền giáo. Xin Chúa hãy đến dẫn dắt chúng con trên đường về với Chúa Cha, như năm xưa Chúa đã dẫn dắt các tông đồ vào hưởng hạnh phúc Nước Trời với Chúa. Amen. 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an 17,20-26 

Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con. Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một: Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con.

Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành. Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng con, con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai con. Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa.”

Đó là Lời Chúa.

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Hướng Về Trời Cao. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa về Trời khiến cả nhân loại hoan hỷ. Con Thiên Chúa làm người, long đong với phận người, nếm cảnh nghèo đói, nhọc nhằn, nếm nỗi khổ đau cay đắng. Cuộc đời Chúa sống như một thất bại ê chề. Nhưng rồi Chúa đã phục sinh và khải hoàn đưa vào thế giới của Thiên Chúa. Ngài từ Cha mà đến và lại trở về với Cha. Sứ mạng Cha giao, tuy khó khăn, nhưng Ngài đã hoàn tất. Chúng con chiêm ngắm giây phút Chúa được siêu thăng. Ngài giơ tay chúc lành cho các môn đệ như vị thượng tế. Ngài về trời trong tư thế đang chúc lành. Chúc lành cho trái đất mà Ngài đã sống. Chúc lành cho mọi người là người như Ngài. Hôm nay chúng con vui vì biết mình có người Anh trưởng, đã được nâng lên đến tột đỉnh vinh quang thần linh. Con người đầu tiên với tất cả nhân tính như chúng con. Đã được siêu tôn trên trời, dưới đất và nơi âm phủ. Sự thành công của Chúa là niềm hy vọng cho chúng con. Cùng đi với Ngài trên con đường cheo leo ấy. Chúng con tin mình sẽ đến nơi mà Ngài đã đến. Chúa về trời sau khi hoàn thành sứ vụ dưới đất. Ngài muốn chúng con trưởng thành và gánh lấy trách nhiệm. Bước chân Ngài mới chỉ là đi hết xứ Palestina bé nhỏ. Còn cả một thế giới mênh mông ngút ngàn. Còn bao dân tộc xa gần chưa hề nghe rao giảng. Ngài muốn chúng con làm chứng nhân cho Ngài đến tận thế, Thiên Thần bảo chúng con không được khoanh tay nhìn trời, vì còn quá nhiều việc phải làm trước mát. Chúng con phải nhiệt tình xây dựng quê hương này huynh đệ hơn, công bằng hơn, bác ái hơn, văn minh hơn, để nó xứng đáng đón ngày Ngài trở lại. Chúng con không được khoanh tay nhìn trời, nhưng lòng chúng con phải thường xuyên hướng lên trời. Xây dựng trái đất mà không hướng lòng về trời, thì sẽ không tìm được câu trả lời tối ưu. Chúng con cần sức mạnh từ trên cao của Thánh Thần, để giải quyết những vấn đề chằng chịt ở dưới đất: ma túy, truy lạc, tham nhũng, ô nhiễm, nghèo đói, và nhất là vấn đề xây dựng con người. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khoa học tiến bộ làm cuộc sống nhẹ nhàng, nhưng cũng thường làm con người thêm nặng nề. Con người như bị dính vào những sản phẩm do mình tạo ra, bị nô lệ cho những nhu cầu không có thực, Trái đất này vẫn còn có sức hút ghê gớm, khiến chúng con luôn chọn nó làm quê hương vĩnh hằng, và quên ràng quê thật chúng con ở trên trời cao. Ước gì Chúa được đưa lên cao, kéo chúng con lên khỏi cái tầm thường mỗi ngày. Amen.

Bài hát Chúa lên trời 

1. Chúa đã lên trời, núi đồi đưa mắt nhìn theo. Chia ly đôi ngả ngàn dân xanh ngát một màu. Thấy về quê hương xa vời ôi, xa vời cuộc đời, nhưng bao tình mến ơn trời mãi ở với người. 

Đk Con nhìn lên cao, thao thức với ngàn vì sao. Khấn xin Người, dìu đưa con bền tâm bước lên trời cao. 

2. Chúa đã xuống đời, với người chung kiếp khổ đau, lang thang muôn nẻo tìm đâu một chỗ tựa đầu. Người về thiên cung nhưng chẳng quên cát bụi cuộc đời. Ta đi dọn chỗ cho người ở nhà Chúa Trời. 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Sống Tin Mừng Tại Thế. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trải qua hơn hai mươi thế kỷ, Chúa vẫn không thay đổi kế hoạch cứu độ nhân loại. Các Tông đồ không làm cho Chúa thất vọng, cả đám dân được rao giảng Tin mừng cũng không phụ lòng Ngài, và hiện giờ Chúa vẫn đang tin tưởng vào chúng con. Thật vậy, trước khi từ giã các Tông đồ về trời, Chúa đã trao ban trọng trách cho các ông các con hãy đi giảng dạy muôn dân. Từ đó các Tông đồ đã hăng hái lên đường truyền rao Tin mừng nước Thiên Chúa. Các ông không còn sợ hãi của những ngày Chúa chịu chết, nhưng đầy sức mạnh Chúa Thánh Thần, dám đương đầu với tất cả những khổ đau, những thương tích mà chính các ông không thể trốn tránh được. Quả thật các môn đệ của Chúa đã không phụ lòng Chúa.

Còn đối với chúng con là những người được nghe biết về Tin mừng của Chúa. Chúa muốn chúng con cũng phải truyền giảng Tin mừng của Chúa cho những người chúng con gặp gỡ. Bằng chính cuộc sống của chúng con, đó là sống Lời Chúa trong chính cuộc sống riêng của mỗi người. Để rao giảng Tin mừng cho thế giới, chúng con phải bắt đầu bằng cách tự rao giảng Chúa cho chính chúng con trước. Chúng con phải đưa Chúa vào trong cuộc sống đời thường của chúng con, sau đó lời rao giảng về Chúa mới có sức thuyết phục và tỏa sáng cho những người chung quanh. Chúng con thiết nghĩ rằng: nếu có đủ số người kitô hữu biết đưa Chúa vào cuộc sống đời thường của mình, thì họ sẽ thay đổi được bộ mặt của thế giới này. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mừng lễ Chúa lên trời hôm nay, chúng con không phải chỉ đăm đăm ngước mắt nhìn về trời để nuối tiếc, để tìm kiếm, nhưng là hãy ra đi vào thế giới, vào môi trường mình đang sống, để làm chứng cho Chúa, để giới thiệu Chúa cho anh chị em của chúng con. Chúa đạt hết niềm tin tưởng nơi chúng con, để một khi chu toàn bổn phận Chúa trao ở trần gian, chúng con sẽ được trở về trời với Chúa. Amen.

Bài hát Chúa sống trong tôi 

Đk. Cuộc sống tôi hôm nay và mãi mãi tôi không còn tìm sống cho chính mình nhưng chính là tìm Chúa sống trong tôi, nhưng chính là để Chúa sống trong tôi. 

1. Dẫu sướng vui hay lúc tôi u hoài, tôi tin Chúa bên tôi cùng song hành và có người đau khổ không còn nữa, nhưng chỉ còn niềm vui và sức sống. 

2. Chúa giúp tôi biết sống trong cuộc đời, theo gương Chúa tôi luôn tìm yêu người, vì chính người đã đến trong trần gian để đem lại tình thương và hạnh phúc.

Tâm Nguyện Thứ Ba: Đường Lên Trời 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa chính là con đường chắc chắn nhất, an toàn nhất và ngắn nhất dẫn đến Nước Trời. Vì chính Chúa đã từ trời xuống, cho nên Chúa biết rõ con đường dẫn về thiên quốc. Được Chúa dẫn đường chỉ lối, con người luôn cảm thấy an tâm tiến bước. Mặt khác Chúa muốn tất cả mọi người cũng được tận hưởng hạnh phúc Nước Trời. Vì thế cánh cửa thiên đàng rộng mở để đón mời con người vào thiên quốc. Chúa còn để lại những phương tiện hữu hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho con người được dự phần thiên quốc. Lời Chúa chính là kim chỉ nam chỉ đường dẫn lối cho con người, Mình Thánh Chúa chính là của ăn đàng, giúp cho con người đủ sức tiến về thiên quốc. Các bí tích là phương thần dược linh nghiệm bảo đảm cho con người được hưởng hạnh phúc nơi Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Vậy con đường lên trời có dễ đi không Chúa? Những ai mới đủ tư cách đi trên con đường đó? Chúa đã dạy chúng con ràng: đường lên trời là con đường hẹp gai thử thách và ít người dám đi lối đó. Con đường mà Chúa đã chọn để cứu độ con người chúng con chính là con đường thập giá, con đường của hy sinh từ bỏ. Chúa cũng đã kêu mời chúng con những ai muốn đi theo Chúa, phải từ bỏ chính mình vác thập giá hàng ngày mà bước theo Chúa. Chúa ơi, chúng con thực sự muốn đi theo Chúa làm! Chúng con muốn được lên thiên đàng hưởng hạnh phúc với Chúa, nhưng chúng con còn nặng nợ trần gian quá, e rằng những thứ tiền tài tình, danh lợi thú, nó sẽ đeo bám và kéo, ghì chúng con lại, không cho chúng con đến với Chúa nữa. Lúc đó chúng con lại sợ mình sẽ bị xếp vào hạng người đã không vào được Nước Trời, mà con đang tâm đóng cửa thiên đàng lại không cho ai vào nữa. Xin Chúa cho chúng con luôn cố gắng tìm thấy hạnh phúc Nước Trời ngay tại trần thế này. Amen.

Bài hát Chúa Là Đường

1. Chúa là con đường cho con bước lên, là ánh hồng xua tan bóng đêm là sức sống trong khi đau khổ, sống từng ngày có Chúa dư đây. Chúa là mối tình con dâng trái tim là bóng hình con luôn vững tin là bóng mát cho con an nghỉ, sống một đời có Ngài Con vui. 

Đk. Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu này hiến dâng cho tình yêu. 

2. Chúa từng xuống đời mang thân đơn đau, từng với người chung tin xuyến xao thì Chúa biết con đi muôn nẻo vẫn tựa nhờ sức Chúa vô bờ. Chúa mở lối trời cho con đến nơi này xác hồn con đây Chúa ơi, xin dẫn lối con đi xa vời biết tìm Ngài suốt đời con thôi.

Tám Nguyên Kêt 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Những giây phút hạnh phúc bên Chúa sắp qua rồi. Chúng con lại phải trở về với cuộc sống đời thường của chúng con. Vậy chúng con xin dùng những phút giây còn lại mà chúc tụng, tôn vinh và yêu mến Chúa, vì những công việc quá lớn lao, mà Chúa đã thể hiện cho chúng con; đó là sẵn sàng chịu chết cho chúng con được sống, sẵn sàng sống lại để thông ban sự sống của Chúa cho chúng con. Chính vì những công lao to lớn đó mà Chúa Cha đã tôn vinh Chúa, cùng đón Chúa về hướng hạnh phúc trên thiên quốc với Cha. Nơi đó Chúa sẽ cai quản và thống trị muôn loài. Nơi đó Chúa cũng luôn cầu bầu cùng Chúa Cha cho chúng con. Cũng nơi đó Chúa luôn luôn hiện diện bên Cha mọi nơi và mọi lúc.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con xin hết lòng tạ ơn Chúa, vì Chúa đã thương về trời mà dọn chỗ ở cho chúng con. Trong nhà Chúa có rất nhiều chỗ ở, vì thế chúng con cứ an tâm mà tiến bước. Đồng thời chúng con cũng lo chuẩn bị hành trang cho mình trên thiên quốc, bằng những vật dụng trần thế mà xây dựng hạnh phúc Nước Trời. Chúng con xin tán dương và cao rao tình thương nhân hậu của Chúa, vì Chúa sẽ trở lại để dẫn đưa chúng con về trời hưởng hạnh phúc với Chúa. Amen.

  • Hát bài cầu cho Đức giáo hoàng. 
  • Đọc lời nguyện cầu cho Đức giáo hoàng. 
  • Hát bài về Thánh Thể. 
  • Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm