Chúa Nhật 3 Phục Sinh Năm C

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH
LỜI MỜI GỌI YÊU MẾN    

Tâm Tình Đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng con tin rằng Chúa luôn luôn hiện diện trong cuộc đời chúng con, cũng như xưa kia Chúa luôn luôn có mặt với các Tông Đồ trong từng biến cố cuộc đời của các ông. Chúng con cũng tin thật Chúa luôn quan tâm đến những lao nhọc vất vả của chúng con trong cuộc sống, cũng như xưa Chúa đã từng lo liệu giúp đỡ các Tông Đồ khi các ông lâm cảnh khốn cùng. Chúng con xác tín rằng hôm nay Chúa cũng đang mời gọi chúng con đáp trả lại lời ngỏ tình yêu của Chúa, muốn đi theo và làm môn đệ của Chúa; cũng như xưa Chúa đã từng chất vấn Phêrô về lời đáp trả tình yêu của ông vào Chúa, để Chúa trao ban quyền lãnh đạo cộng đoàn cho Phêrô. Chúng con vững tin và cảm nhận sự hiện diện cùng lòng yêu mến của Chúa, đang thể hiện giữa cộng đoàn chúng con, Chúa đang dọn sẵn cho chúng cơn bữa tiệc không phải là thự cá nhưng là chính Thị Chúa, không phải là rượu nho, nhưng chính là rượu đã trở thành Máu Chúa cũng giống như năm xưa trên bờ biển lộng gió, Chúa đã chuẩn bị cho các Tông đồ ăn bữa sáng thịnh soạn bằng cá nướng với rượu ngon. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho mỗi người chúng con một chút hạnh phúc ngây ngất, của các Tông đồ ngồi bên Chúa trên bờ biển lộng gió. Xin cho mỗi người chúng con một chút tình thương của các Tông đồ khi chứng kiến mẻ cá lạ, mà Chúa đã thực hiện cho các ông. Xin cho mỗi người chúng con một chút lòng mến như thánh Phêrô, đã thân thưa cùng Chúa, và xin cho mỗi người chúng con một lời đáp trả quảng đại đi theo làm tông đồ của Chúa. Amen.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an                                   Ga 21,1-14 

Sau đó, Đức Giê-su lại tỏ mình ra cho các môn đệ Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Người tỏ mình ra như thế này. Ông Si-môn Phê-rô, ông Tô-ma gọi là Đi-đy-mô, ông Na-tha-na-en người Ca-na miền Ga-li-lê, các người con ông Dê-bê-đê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau.Ông Si-môn Phê-rô nói với các ông: “Tôi đi đánh cá đây.” Các ông đáp: “Chúng tôi cùng đi với anh.” Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả. Khi trời đã sáng, Đức Giê-su đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giê-su. Người nói với các ông: “Này các chú, không có gì ăn ư? ” Các ông trả lời: “Thưa không.” Người bảo các ông: “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá.” Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá. Người môn đệ được Đức Giê-su thương mến nói với ông Phê-rô: “Chúa đó! ” Vừa nghe nói “Chúa đó! “, ông Si-môn Phê-rô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước. Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa. Đức Giê-su  bảo các ông: “Đem ít cá mới bắt được tới đây! “

Ông Si-môn Phê-rô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách. Đức Giê-su nói: “Anh em đến mà ăn! ” Không ai trong các môn đệ dám hỏi “Ông là ai? “, vì các ông biết rằng đó là Chúa. Đức Giê-su đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy. Đó là lần thứ ba Đức Giê-su tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết. 

Đó là Lời Chúa. 

Tâm nguyện thứ nhất: Lời Mời Gọi Của Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Qua bài Tin mừng mà Chúa vừa dạy chúng con, chúng con đã thấy Chúa đến với các Tông đồ một cách hết sức bất ngờ. Lúc đầu các ông chưa nhận ra Chúa. Phải có một lời nói hay một dấu chỉ gì của Chúa, có liên hệ với kinh nghiệm trước kia của các ông, các ông mới giác ngộ và nhận ra sự hiện diện rất thật của Chúa phục sinh. Câu chuyện kể lại hôm nay rõ ràng gợi nhớ mẻ lưới lạ lùng trước đó gần ba năm. Cũng một mẻ cá như vậy mà Chúa đã kêu gọi các ông, “hãy theo Thầy, từ nay anh em sẽ là những kẻ lưới người như lưới cá”. Thì ra mẻ lưới thần kỳ hôm nay là để mở đường cho giây phút gặp gỡ thân tình giữa thầy và trò, giữa Đấng phục sinh và các Tông đồ. Sao Chúa lại ngỏ lời đơn giản như vậy? Sao Chúa lại lụi cụi nướng cá, nướng bánh, dọn một bữa điểm tâm cho những người đi làm đêm trở về, như một người nội trợ lo các việc trong gia đình. Rồi thầy trò ngồi bên nhau mà chia một bữa ăn thân hữu. Không cần phải hỏi ông là ai? Vì biết rồi. Thuyền đây, lưới đây, cá đang chín vàng đây, bánh đang ròn đây và Chúa đây. 

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh! Giáo hội của Chúa ngày nay đang tiếp tục các sứ mạng của các Tông đồ, nếu muốn phát triển thì cũng không có con đường nào khác. Giáo hội của Chúa phục sinh chỉ có thể phát triển được qua những cuộc đời có khi vất vả, tăm tối, có khi tù túng, nhọc nhằn. Như các Tông đồ đã gặp được Chúa phục sinh đang đơn sơ dọn bữa cho họ và mời họ đến cùng ăn với Chúa. Do đó: Tin Chúa Phục sinh là tin vào sự hiện diện kề cận của Ngài bên chúng con, ngay trong công việc sinh sống, làm ăn vất vả hàng ngày. Tin Chúa Phục sinh là tin luôn luôn có một cuộc gặp gỡ giữa Chúa và nỗi đau khổ, thất bại, bị bỏ rơi, đơn độc của chúng con. Tin Chúa Phục sinh là nhận thấy Chúa vẫn luôn tái diễn những việc kỳ diệu, những mẻ lưới đầy cá, những lần hóa bánh ra nhiều trong đời sống chúng con và trong thế giới, để đáp ứng những nhu cầu ấm no hạnh phúc cho con người . Tin Chúa Phục sinh là đáp lại lời mời gọi của Chúa, đến dự bữa ăn huynh đệ mà Ngài đã ân cần dọn sẵn cho chúng con nơi bàn tiệc Thánh Thể, một bữa ăn hiệp nhất thăm tình – thầy trò sum họp, cha con đoàn tụ, liên kết mọi người trong một sức sống mới của Chúa phục sinh, để tiến đến một tương lại vinh quang vĩnh cửu. Amen. 

Bài hát: Tin Hay Không Tin 

1. Tin hay không tin là chấp nhận hay từ chối, tin hay không là sống mãi hay trầm luân. Tin hay không tin đời sáng ngời hay mù tối, tin hay không tin này quyết định cho đời tôi. 

Đk. Dù đời bao tăm tối tôi cứ vững tin luôn, tin rằng Ngài đã thương tôi, tin rằng Ngài chết cho tôi. Dù đời bão giông tố tôi quyết bước theo Ngài, cho dù đời lắm chông gai tôi vẫn làm môn đệ Ngài. 

2. Luôn luôn tin yêu là đón nhận Tin mừng Chúa, luôn luôn tin yêu là quyết sống trong hồng ân, luôn luôn tin yêu là hết lòng tôn thờ Chúa, yêu thương tha nhân cho hết tình cho thành tâm.

Tâm nguyện thứ hai: Nhận Ra Chúa Hiện Diện. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mẻ cá lạ lùng trong bài Tin mừng hôm nay, không thể lầm lẫn với phép lạ Chúa làm khi bắt đầu sứ vụ. Tuy nhiên phép lạ này có thể nhờ phép lạ trước làm sáng tỏ ý nghĩa. Sau phép lạ lần trước Chúa bảo các môn đệ: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những tay đánh lưới người” Lần này Chúa thấy không cần phải nói lên ý nghĩa đó nữa, nhưng chắc chắn các ông hiểu rằng Chúa kêu gọi các ông theo Chúa, là để giao cho các ông nhiệm vụ đi cứu người. Mỗi người môn đệ, mỗi kitô hữu, đều phải chú tâm vào công tác chinh phục người đời về cho Chúa Kitô, Cơ hội và tài năng tuy có khác nhau, nhưng tất cả đều nhằm phục vụ việc đánh lưới người. Tuy nhiên, qua biến cố này, Chúa cũng dạy chúng con về sự hiện diện liên tục của Chúa, lúc nào Chúa cũng sẵn sàng hướng dẫn chúng con, và chúng con phải phụ thuộc vào sự hướng dẫn ấy, nếu chúng con muốn thành công. Biến cố này còn chứng tỏ chúng con phụ thuộc vào quyền năng Chúa khi làm việc cho Ngài.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh! Có rất nhiều lần chúng con quên mất sự hiện diện của Chúa trong thánh lễ, chúng con thường quên thánh lễ là một bữa ăn, qua đó Chúa nuôi dưỡng chúng con, bằng Thịt Máu của Chúa. Chúng con được mời dùng bữa mà không cảm nhận được niềm hân hoan vui sướng. Chúng con được ăn Thịt của Chúa mà không cảm nhận được sự sống Chúa thông ban. Chúng con cũng là những thực khách được mời đến dự tiệc, mà không cảm nhận được tình huynh đệ một nhà. Đó là những lầm lỗi thiếu sót của chúng con, xin Chúa thương tha thứ. Chúng con xin hứa với Chúa, sẽ cố gắng nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống thường ngày của chúng con. Mỗi khi chúng con lao nhọc vất vả, Chúa đang đứng đó chia sẻ gánh nặng với chúng con. Mỗi khi chúng con khô khan nguội lạnh, Chúa đang đứng đó sưởi ấm tâm hồn chúng con. Mỗi khi chúng con thất vọng chán nản, Chúa đang đứng đó động viên an ủi chúng con. Mỗi khi chúng con tham dự thánh lễ, Chúa đang đứng đó dọn bữa cho chúng con. Mỗi khi chúng con ăn tiệc của Chúa, Chúa đang đứng đó thông ban sự sống cho chúng con. Amen.

Bài hát: Chúa Luôn Còn Mãi 

1. Ngàn ngàn năm sau khi ruộng dâu đã hoá biển xanh. Và sao trên trời đã thành cát biển âm thầm. Thì Chúa vẫn còn đây luôn còn mãi êm ái hai đầu thời gian, năm tháng không hề mờ tan. Người không biết vội vàng, và Người không biết muộn màng. 

Đk. Chúa ở bên tôi đến ngày tận thế, khi đá vỡ ra khi Chúa bát thời gian ngừng trôi. Người ở bên tôi đi khắp muôn nơi. Muôn đời Người ở bên tôi, tôi không hề đơn côi.

2. Người ở bên tôi trong nổi trội năm tháng đầy vơi. Nguồn ơn cho đời như là cát biển sao trời. Nhìn theo suốt thời gian không bờ bến. Con ví như là giọt sương, trong Chúa như là đại dương. Giọt sương sống từng ngày, nhờ đại dương quá tràn đầy. 

Tâm nguyện thứ ba: Lời Đáp Trả Mến Yêu. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Sau biến cố Phục Sinh, các Tông đồ trở về đời sống thuyền chài. Phêrô vẫn là người quyết định: tôi đi đánh cá đây. Các môn đệ khác cũng đồng tình: chúng tôi cùng đi với anh. Đêm ấy không bắt được con cá nào. Trời sáng, theo lời người khách lạ, thả lưới bên phải mạn thuyền, một mẻ cá bất ngờ. Khi vừa nghe Gioan nói “Chúa đó!” Phêrô liền nhảy xuống biển đến với Chúa. Ông rất nồng nhiệt, năng nổ, hăng hái. Sau khi thầy trò đã ăn điểm tâm xong. Chúa bát đấu phỏng vấn thủ lãnh Phêrô để trao cho ông sứ vụ mới. 

“Này anh Simon, con ông Gioan, Anh có mến Thầy hơn các anh em này không?”. Thật tình, ông rất ngượng ngùng vì ông mới chối Thầy ba lần, mà giờ đây Người lại hỏi ông có yêu mến Thầy không? Mới phản bội mà giờ lại nói yêu thương quả là rất khó khăn, hơn nữa Chúa hỏi tới ba lần ! Có lẽ Phêrô đang nhớ lại Lời Chúa nói trước đây : Kẻ nào được tha nhiều thì sẽ yêu nhiều hơn. Vậy Chúa đã tha thứ cho Phêrô ngay lúc Người quay xuống nhìn ông từ trên dinh thượng tế, khiên nước mắt ông tuôn trào. 

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh! Phêrô ba lần chối Chúa thì ba lần Chúa cho ông cơ hội để nói lời yêu thương, để tuyên xưng lại niềm tin. Ông đã không bỏ lỡ cơ hội “Thưa Thầy có Thầy biết rõ mọi sự Thầy biết con yêu mến Thầy”. Và cũng ba lần Người trao cho ông sứ mạng cai quản Hội Thánh của Chúa “Hãy chăn dắt chiên của Thầy”. Từ đây Phêrô đích thực trở nên thủ lĩnh của Giáo Hội, chăm sóc đoàn chiên của Thầy và cuối cùng đã hiến mạng sống vì đoàn chiên. Lạy Chúa Phục Sinh! Chúa đã tha thứ cho thánh Phêrô thật nhiều và Thánh nhân cũng đã yêu mến Người tha thiết. Xin cho chúng con luôn cảm nghiệm ơn yêu mến của Chúa, cảm nghiệm được tình Chúa yêu thương, để như thánh Phêrô chúng con sẽ đáp trả lòng yêu mến của chúng con đối với Chúa. Xin cho chúng con luôn xác tín rằng: hiến thân vì Chúa là nhận lãnh, nô lệ cho Chúa là tự do, và chết với Chúa là sống mãi muôn đời. Amen.

 

Bài hát: Tình Chúa Cao Vời. 

Đk. Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi! 

1. Ôi tình yêu thương Chúa cao vời, tình yêu thương Chúa muôn đời Người yêu con từ ngàn xưa. Từ khi chưa có đồi non, từ khi chưa có trời cao, chưa có vầng trăng với ngàn sao. Gọi con giữa muôn muôn người, tìm con giữa nơi bùn nhơ. 

2. Ôi vì thương con Chúa quên mình, vì yêu nên hiến thân mình, gọi con nên bạn tình Cha. Dù bao sóng gió hiểm nguy, dìu con trên bước đường đi, ơn Chúa ngày đêm ấp ủ con. Vi con Chúa quên thân mình đời con dám mơ gì hơn. 

Tâm Nguyện Kết.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con đến đây với Chúa để đáp lại lời mời gọi của Chúa, chúng con tin thật Chúa đã chịu chết và sống lại vì chúng con. Chúng con tin thật Chúa đang lắng nghe chúng con tâm sự với Chúa và Chúa cũng đang chỉ dạy cho chúng con xác tín hơn vào sự hiện diện của Chúa. Chúa hiện diện không chỉ ở trên bàn thờ trước mặt chúng con, Chúa hiện diện không chỉ ở trong đền thờ tâm hồn chúng con, Chúa hiện diện không chỉ ở trong thân xác của những người nghèo đói bệnh tật . Nhưng Chúa còn hiện diện ở mỗi biến cố trong cuộc đời của chúng con nữa. Xin cho mỗi người chúng con luôn xác tín sự hiện diện của Chúa, để có đủ niềm tin và lòng yêu mến đáp trả lại lời mời gọi của Chúa bằng cuộc sống bác ái yêu thương và quên mình phục vụ của chúng con. 

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh! Xin bạn cho mỗi người chúng con một chút đức tin của các Tông đồ, để chúng con nhận ra được sự hiện diện ân cần phục vụ của Chúa trong thánh lễ mỗi ngày. Xin ban cho chúng con một chút tĩnh lặng, để chúng con nghe được lời ngỏ tình yêu của Chúa trong mỗi thánh lễ chúng con dâng, xin cho chúng con một chút lòng mến để chúng con sốt sáng hơn, yêu mến hơn khi mỗi lần chúng con lên rước Chúa. Amen.

   • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng. 
   • Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. 
   • Hát bài về Thánh Thể. 
   • Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm