Chúa Nhật 2 Phục Sinh Năm C

CHÚA NHẬT II PHỤC SINH

THIÊN CHÚA CỦA CON 

Tâm Tình Đầu

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúng con tin Chúa đã sống lại và đích thân Chúa đi tìm gặp các Tông đồ, để chia sẻ niềm vui phục sinh cho các ông. Hơn ai hết, Chúa rất hiểu và thông cảm Với các Tông đồ trước sự sợ hãi, có cụm và khủng hoảng nơi các ông. Chúa muốn hiện diện giữa các ông, để trấn an và củng cố niềm tin của các ông. Chúa mời gọi các ông xem chân tay và cạnh sườn của Chúa. Những chứng tích của tình yêu mà Chúa muốn bộc lộ cho các ông thấy mà tin, Chúa còn tỏ thái độ ưu tiên và thương mến đến tông đồ Tô-ma, một người cứng lòng tin. Chúa đã hiện diện riêng cho Tô-ma và mời gọi ông hãy vững tin vào Chúa. Chúa tiến đi bước trước để tỏ lộ cho các Tông đồ thấy được tình yêu của Chúa, và Chúa tìm mọi cách có thể để nâng đỡ niềm tin của các ông. 

Lạy Chúa Giê-su phục sinh! Lúc này đây tâm hồn Chúng con cũng đang ngổn ngang những lo toan tính toán, những lo âu và sợ hãi trong bổn phận cũng như trong công việc, xin Chúa hãy hiện diện giữa chúng con, bên chúng con và trong Chúng con. Lúc này đây niềm tin chúng con đang bị chao đảo vì những sóng gió trong cuộc sống, vì những xích mích hiểu lầm và ngay cả những đau khổ nữa. Xin Chúa hãy chỉ cho chúng con thấy những vết thương tử nạn của Chúa, để chúng con an tâm vững bước. Lúc này đây lòng mến của chúng con đang phai mờ hay già nua theo năm tháng. Xin Chúa thương ban Thánh Thần tình yêu sưởi ấm. Chúng con ngước nhìn lên Thánh Thể Chúa, và vững tin rằng chính Chúa phục sinh đang hiện diện, đang lắng nghe, đang chỉ dạy và đang ban ơn cho chúng con. Amen.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an                        Ga 20, 19-31 

Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.” Một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tô-ma, cũng gọi là Đi-đy-mô, không ở với các ông khi Đức Giê-su đến. Các môn đệ khác nói với ông: “Chúng tôi đã được thấy Chúa!” Ông Tô-ma đáp: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.” Tám ngày sau, các môn đệ Đức Giê-su lại có mặt trong nhà, có cả ông Tô-ma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em.” Rồi Người bảo ông Tô-ma: “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.” Ông Tô-ma thưa Người: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của Con!” Đức Giê-su bảo: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!” Đức Giê-su đã làm nhiều dấu là khác nữa trước mặt các môn đệ, nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này: Còn những điều đã được chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Giê-su là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sự sống nhờ danh Người.

 Đó là Lời Chúa. 

Tâm Nguyện Thứ Thất: Thiên Chúa Của Con. 

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Mỗi người chúng con hàng ngày phải tiếp xúc trực tiếp với Chúa qua đức tin. Không phải vì cha mẹ, họ hàng bạn hữu. Chúng con tin nên chúng con tin theo. Đức tin của họ giúp ích cho chúng con rất nhiều, nhưng chỉ như thế mà thôi thì không đủ; chúng con phải tự tiếp xúc trực tiếp bàng đức tin với Chúa, giống như thánh Tô-ma trong bài Tin mừng. Thánh Tô-ma nghĩ mình có quyền được xem thấy Chúa sống lại, ít là như các anh em khác. Các Tông đồ lúc đầu cũng chẳng ai tin Chúa đã sống lại. Các ông chỉ tin sau khi tiếp cận với Chúa, được sở đến thân xác Chúa, được ăn uống với Chúa. Vì thế Tô-ma thấy mình thiệt thòi và thua kém. Cho nên ông cương quyết không chịu tin lời anh em kể lại và ông đòi phải được sờ vào những dấu đinh ở tay Chúa . 

Lạy Chúa Giê-su phục sinh! Chúng con cũng phải biểu lộ niềm tin trực tiếp vào Chúa như thế. Chúng con cũng phải tìm được lý do riêng tư thôi thúc chúng con quỳ gối xuống thưa với Chúa. Lạy Chúa là Thiên Chúa của con. Dĩ nhiên chúng con không thể đạt ngón tay vào lỗ đinh nơi cạnh sườn Chúa giống như thánh Tô-ma. Nhưng chúng con có thể tin vào Tin mừng, có thể tiếp xúc với Chúa bằng đức tin, có thể tự cảm nghiệm được Chúa Phục Sinh đang ngự giữa chúng con. Chúa đang ngỏ với chúng con: phúc cho ai không thấy mà tin. Phúc cho chúng con nếu chúng con tin vào Tin mừng. Phúc cho chúng con nếu chúng con tiếp xúc với Chúa bằng đức tin. Chính đức tin của chúng con còn cần phải được nuôi dưỡng bằng những dấu hiệu dấu chỉ. Không có các bí tích, không có thánh lễ, chúng con sẽ tìm đâu ra cơ hội để gặp thấy sự hiện diện của Chúa phục sinh, một khi đức tin của chúng con được các dấu hiệu về sự kiện Chúa phục sinh: các biến cố, các hoàn cảnh, tha nhân, mỗi giây phút đưa chúng con đến với một cuộc gặp gỡ, và chúng con có thể tuyên xưng như thánh Tô-ma tông đồ, “Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con”. Amen.

Hát bài Xin Được Thấy Tôn Nhan 

1. Xin cho con thấy tôn nhan dịu hiền; Xin dâng Chúa tháng ngày điêu linh; con luôn tin nơi ơn Ngài cứu độ, và tình Chúa yêu thương hộ phù. 

Đk: Lạy Chúa, con tin, Con trông cậy hết lòng, vì nơi Chúa mới có lời hàng sống, Lạy Chúa, con tin, con trồng cây hết lòng: con yêu Chúa hết tâm hồn, hết trí khôn.

2. Xin thường nâng đỡ con trong cuộc đời, nên nơi nương náu lúc gặp nguy nan; khi con giao tranh Chúa nên sức mạnh; và là thuẫn che chở an toàn. 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Chứng Tích Tình Yêu. 

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Thân xác của chúng con thường mang những vết sẹo, hậu quả của những lần bị trầy trụa, té” ngã. Có những vết sẹo gợi lại cả một vùng kỷ niệm, dù vui hay buồn cũng là chuyện đã qua. Vết sẹo làm chúng con kém đẹp. nhưng không còn đau như xưa. Khi Chúa phục sinh hiện ra thăm các môn đệ, Chúa giúp họ nhận ra Chúa nhờ những vết sẹo. Chúa cho họ xem những vết sẹo ở tay và cạnh sườn. Những vết sẹo nói lên một điều quan trọng, Thầy chính là Đấng bị đóng đinh và đâm thâu. Thầy đã chết nhưng Thầy đã thắng được cái chết. Chúng con ngỡ ngàng khi thấy Chúa phục sinh có sẹo, dù điều đó chẳng đẹp gì, Ngài không ngượng mà cho các môn đệ xem, những cái sẹo sẽ ở mãi với Ngài trên Thiên Quốc. Chúng gợi lên những kỷ niệm buồn phiền, thất bại đớn đau. Nhưng nếu không có chúng thì cũng chẳng có phục sinh. Chẳng cần xoá đi khỏi ký ức cuộc khổ nạn kinh hoàng và cái chết nhục nhã. 

Lạy Chúa Giê-su Phục Sinh! Chúng con cũng lên thiên đàng với các vết sẹo của mình. Sống ở đời sao tránh khỏi những dập gẫy thương tích. Nếu chúng con dám đón nhận mọi sự với tình yêu, thì mọi sự sẽ trở nên nhịp cầu cứu độ. Cuộc khổ nạn của Chúa làm các môn đệ bị thương, các vết sẹo của Chúa sẽ chữa lành các vết thương đó. Hẳn Tô-ma đã nhìn thật lâu những dấu đinh. Chính lúc đó ông khám phá thật sâu một tình yêu. Tình yêu hy sinh mạng sống và đủ mạnh để lấy lại, tình yêu khiêm hạ cúi xuống để chinh phục ông. Ông đâu dám mong Thầy sẽ đích thân hiện đến, để thoả mãn những đòi hỏi quá quát của mình, lòng ông tràn ngập niềm cảm mến tri ân. Tin bao giờ cũng đòi một bước nhảy vọt khỏi cái thấy, cần tập thấy Chúa để rồi tin. Có khi cần phải tập nhìn lại các vết sẹo của mình, của Hội thánh, của cả thế giới; để rồi tin rằng Chúa phục sinh vẫn đang có mặt, giữa những trăn trở và vấp váp, thất bại và khổ đau. Phúc cho những ai không thấy mà tin và phúc cho những ai biết thấy nên tin. Amen.

Bài hát: Không Thấy Mà Tin

1. Tôi không tin nếu tôi không trông thấy Thầy. Tôi Không tin nếu tôi không thấy dấu định. Tôi không tin nếu tôi không thấy cạnh sườn Người. Tôi không tin, tôi vẫn không tin. 

Đk. Tô-ma hãy xem đây chính Thầy đây. Tô-ma con hãy tin và đừng cứng lòng. Phúc cho ai không thấy mà tin. 

2. Nhưng hôm nay đức tin tôi luôn vững vàng. Tôi tin yêu Chúa tôi nay đã sống lại. Tôi tin yêu Chúa tối nay sống lại khải hoàn. Tôi tin yêu, tôi đã tin yêu

Tâm Nguyện Thứ Ba: Cảm Nhận Tình Yêu. 

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chiều phục sinh đầu tiên, Chúa hiện ra với các môn đệ, váng mạt Tô-ma. Một con người thực tế, muốn kiểm chứng bằng mắt thấy, tai nghe, tay sờ, thì mới tin. Tám ngày sau Đấng phục sinh hiện ra với các ông, có cả Tô-ma. Chúa gọi đích danh ông: “Tô-ma hãy nhìn xem tay Thầy, hãy đặt cánh tay vào cạnh sườn Thầy đừng cứng lòng nữa hãy tin”. Ông chỉ còn biết run sợ mà thưa với Chúa: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con”, Tại sao Gio-an chỉ cần nhìn thấy ngôi mộ trống và tấm khăn liệm xếp gọn gàng, là ông đã tin Thầy sống lại, còn Tô-ma đã được các môn đệ làm chứng Thầy đã phục sinh mà ông ấy không tin. Vậy điều khác nhau cơ bản giữa Gio-an và Tô-ma chính là cảm nhận tình yêu. Sở dĩ Gio-an cảm nhận được sự hiện diện của Chúa phục sinh, là vì ông đã nhớ lại lời Kinh thánh “ ngày thứ ba Chúa sẽ sống lại” Vậy chính Kinh thánh đã soi sáng, hướng dẫn chúng con nhận ra những dấu chỉ của Thiên Chúa trong mỗi biến cố hàng ngày. 

Lạy Chúa Giê-su Phục Sinh! Niềm tin vào mầu nhiệm phục sinh của Chúa nơi chúng con hôm nay, không phải là một niềm tin mơ hồ, mà là một niềm xác tín vào lời chứng chắc chắn của các Tông đồ qua Kinh thánh. Trong bài giảng đầu tiên của ngày lễ ngũ tuần, Phê-rô đứng chung với các Tông đồ lớn tiếng tuyên bố rằng: “ Chính Đức Giê-su đó, Thiên Chúa đã làm cho sống lại; về điều này chúng tôi xin làm chứng”. Như thế, chính sự phục sinh của Chúa đã bảo đảm cho niềm tin của chúng con. Thánh Phao-lô viết “ nếu Đức Ki-tô đã không chỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của mình”. Lạy Chúa phục sinh, xin ban cho chúng con tình yêu nhiều hơn nữa, để chúng con tin Chúa mãnh liệt hơn. Xin dạy chúng con biết siêng năng suy niệm Lời Chúa, để Chúa mãi là đèn soi cho chúng con bước, là ánh sáng chỉ đường cho chúng con đi. Amen.

Hát bài: Lắng Nghe Lời Chúa 

1.  Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa : Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi. 

Đk. Lời Ngài là sự sống của con, lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng. Là đường để con hàng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui. Trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai. 

2. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực hành Lời Chúa đã truyền ban.

Tần Nguyện Kết.

 Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúng con muốn sống lại tâm tình của thánh Tô-ma năm xưa, sung sướng và hạnh phúc vì chúng con đã cảm nhận được sự hiện diện sống động của Chúa trong giờ chầu này. Chúng con muốn kêu lên như Tô-ma “lạy Chúa lạy Thiên Chúa của con” niềm hạnh phúc ngất ngây khi chúng con suy gẫm đến những chứng tích tình yêu của Chúa. Tất cả là những bằng chứng Chúa luôn yêu thương chúng con. Qua đó chúng con có cơ hội nhìn lại những vết thương cuộc đời của chúng con, để chúng con có một chút tự hào rằng, chúng con cũng đang yêu mến Chúa. Xin cho chúng con luôn cảm nhận sâu xa sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời của chúng con, để chúng con luôn vui tươi dù có phải lo âu và thống khổ. Xin cho chúng con đừng bao giờ khép lại với chính mình, nhưng biết nghĩ đến những người bên chúng con, những người cũng như chúng con đang cần một người bạn. Nếu như chúng con nên yếu đuối, thì xin cho chúng con biết yêu thương và sáng suốt hơn, thông cảm và nhân từ hơn. Nếu bàn tay chúng con run rẩy, thì xin giúp chúng con luôn biết mở ra và cho đi. Khi chúng con yếu đuối bệnh tật, xin cho chúng con biết đón nhận những giới hạn, khổ đau như một lời kinh. Ước chi chúng con sẽ chết trong khiêm hạ và tín thác, như một lời xin vâng cuối cùng. Và chúng con về nhà Chúa, để dự tiệc yêu thương muôn đời. Amen

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng. 
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. 
Hát bài về Thánh Thể. 
Đọc lời nguyện ban phép lành. 

Tài liệu sưu tầm