Giờ Chầu CN. III Mùa Vọng Năm B (DÀNH CHO GIỚI TRẺ)

CHẦU THÁNH THỂ DÀNH CHO GIỚI TRẺ

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG NĂM B

CHỦ ĐỀ: VUI MỪNG CHỜ ĐÓN CHÚA

 1. KHAI MẠC

Hát: Bánh Nhiệm Mầu

 1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh. Thiên Chúa cao quang bởi nơi Thiên đình, ngự trong hình bánh để nuôi trần gian. Chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.

ĐK: Giê-su nhân lành, đoàn con kính thờ. Chúa là Thần Lương ban cho con cái qua nơi lưu đày về nơi mong chờ. Say nguồn tình yêu thiết tha suốt đời.

 1. Con cái trên đời cùng ăn một bánh. Thân xác Giê-su xuống muôn ơn lành. Đoàn con âu yếm kết hiệp cùng nhau. Sống trong tình yêu đến muôn đời sau.
 1. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, là Đấng cứu chuộc muôn dân hằng trông đợi. Chúa Cha đã hứa ban tặng Con yêu dấu của Ngài cho chúng con. Chúng con tạ ơn Chúa vì hồng ân cứu độ đã gần kề.

Lạy Chúa, chúng con đang hân hoan đón chờ ngày Chúa Giáng Sinh. Mỗi dịp Giáng Sinh về, giới trẻ chúng con rất vui mừng, nhưng nhiều khi chúng con đã quên mất Chúa là trung tâm điểm của đại lễ, mà thay vào đó chúng con xem ngày này như một dịp lễ hội, để nghỉ ngơi, để vui chơi, tiệc tùng đình đám cùng bạn bè. Chúng con cứ mải mê chạy theo những cám dỗ của thú vui bên ngoài sự hiện diện của Chúa, thế nên chúng con chẳng bao giờ có được hạnh phúc thực sự. Chúng con chưa đặt tình yêu Chúa làm tâm điểm của đời sống thì làm sao chúng con có thể cảm nghiệm được Chúa đã đến và ở giữa chúng con để đồng hành, chở che và để cứu độ chúng con.

Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần đến soi lòng mở trí để chúng con ngày càng tin tưởng phó thác vào tình yêu thương quan phòng của Chúa. Đồng thời, xin Chúa cũng gia tăng lòng hăng say và nhiệt huyết nơi giới trẻ của chúng con để chúng con luôn dấn thân trong việc đem Tin Mừng cứu độ đến cho tất cả mọi người.  Amen.

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Chúa đã đến để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó và chữa lành những người nghèo khổ trong tâm hồn.

Cộng đoàn: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời. Nguồn hạnh phúc cho con người. Nguồn cứu rỗi cho mọi nơi.

Người dẫn: Chúa không đến để kêu gọi những người công chính, nhưng kêu gọi những người tội lỗi.

Cộng đoàn: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời. Nguồn hạnh phúc cho con người. Nguồn cứu rỗi cho mọi nơi.

Người dẫn: Với những con chiên lạc lối, Chúa đã băng bó những vết thương vác chiên lạc trên vai mà đem về đàn.

Cộng đoàn: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời. Nguồn hạnh phúc cho con người. Nguồn cứu rỗi cho mọi nơi.

Người dẫn: Chúa đã hứa Thiên Đàng cho người trộm lành ăn năn hối cải.

Cộng đoàn: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời. Nguồn hạnh phúc cho con người. Nguồn cứu rỗi cho mọi nơi.

Người dẫnLạy Chúa, Chúa đã ban ơn nâng đỡ sự yếu hèn của chúng con, chúng con nài xin Chúa cho chúng con được vui mừng đón nhận ơn tha thứ của Chúa nhất là trong Mùa Vọng này, và chứng minh hiệu quả ơn ấy bằng một đời sống mới. Nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con.

 

 1. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN (Mời cộng đoàn ngồi)

Thánh ca Đn 3,57-88.56

Muôn loài muôn vật hãy ca ngợi Chúa

BÈ A:

Chúc tụng Chúa đi, mọi công trình của Chúa,

muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.*

Chúc tụng Chúa đi, các thiên sứ của Người,

chúc tụng Chúa đi, chín tầng trời thăm thẳm.

BÈ B:

Chúc tụng Chúa đi, nguồn nước tận cao xanh,

chúc tụng Chúa đi, mọi cơ binh thượng giới, *

Chúc tụng Chúa đi, mặt trời với mặt trăng,

chúc tụng Chúa đi, hỡi tinh tú muôn ngàn.

BÈ A:

Chúc tụng Chúa đi, nào mưa sương tất cả,

chúc tụng Chúa đi, mọi luồng gió cơn dông, *

chúc tụng Chúa đi, sức nóng với lửa hồng,

chúc tụng Chúa đi, trời nồng và khí lạnh.

BÈ B:

Chúc tụng Chúa đi, nào sương đọng mưa tuôn,

chúc tụng Chúa đi, kìa thời đông tiết giá. *

Chúc tụng Chúa đi, này băng phủ tuyết rơi,

chúc tụng Chúa đi, hỡi đêm ngày đắp đổi.

BÈ A:

Chúc tụng Chúa đi, ánh sáng và bóng tối,

chúc tụng Chúa đi, chớp giật với mây trôi, *

chúc tụng Chúa đi, tất cả mười phương đất,

muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

BÈ B:

Chúc tụng Chúa đi, này đồi xanh núi biếc,

chúc tụng Chúa đi, kìa hoa lá cỏ cây, *

chúc tụng Chúa đi, hỡi suối nước tràn đầy,

chúc tụng Chúa đi, nào sông sâu biển cả.

BÈ A:

Chúc tụng Chúa đi, kình ngư cùng thủy tộc,

chúc tụng Chúa đi, hết mọi loài chim chóc, *

chúc tụng Chúa đi, gia súc lẫn thú rừng,

muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

BÈ B:

Chúc tụng Chúa đi, hỡi phàm nhân dương thế,

chúc tụng Chúa đi, dòng dõi Ít-ra-en, *

chúc tụng Chúa đi, tư tế phụng thờ Chúa,

chúc tụng Chúa đi, tôi tớ phục vụ Người.

BÈ A:

Chúc tụng Chúa đi, hồn thiêng hàng công chính,

chúc tụng Chúa đi, người thánh kẻ khiêm nhường. *

Chúc tụng Chúa đi, này Kha-na-ni-a,

A-da-ri-a và Mi-sa-en hỡi,

muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

BÈ B:

Nào chúc tụng Chúa Cha,

Chúa Con, và Chúa Thánh Thần, *

muôn ngàn đời, cùng ca tụng suy tôn.

BÈ A:

Lạy Chúa,

chúc tụng Chúa trên cõi trời cao thẳm, *

muôn ngàn đời, xin ca tụng suy tôn.

 1. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài …

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Và đây là lời chứng của ông Gio-an, khi người Do-thái từ Giê-ru-sa-lem cử một số tư tế và mấy thầy Lê-vi đến hỏi ông: “Ông là ai?” Ông tuyên bố thẳng thắn, ông tuyên bố rằng: “Tôi không phải là Đấng Ki-tô.” Họ lại hỏi ông: “Vậy thì thế nào? Ông có phải là ông Ê-li-a không?” Ông nói: “Không phải.” – “Ông có phải là vị ngôn sứ chăng?” Ông đáp: “Không.” Họ liền nói với ông: “Thế ông là ai, để chúng tôi còn trả lời cho những người đã cử chúng tôi đến? Ông nói gì về chính ông?” Ông nói: Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi, như ngôn sứ I-sai-a đã nói. Trong nhóm được cử đi, có mấy người thuộc phái Pha-ri-sêu. Họ hỏi ông: “Vậy tại sao ông làm phép rửa, nếu ông không phải là Đấng Ki-tô, cũng không phải là ông Ê-li-a hay vị ngôn sứ?” Ông Gio-an trả lời: “Tôi đây làm phép rửa trong nước. Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người.” Các việc đó đã xảy ra tại Bê-ta-ni-a, bên kia sông Gio-đan, nơi ông Gio-an làm phép rửa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Ai trong chúng ta lại không muốn được hân hoan vui mừng. Ai trong chúng ta lại không muốn thoát ra khỏi tất cả những gì đang ám ảnh và đè nặng lên mình: Những trách nhiệm quá nặng nề; những tư tưởng xâu xé dằn vặt; những băn khoăn lo lắng cho con cái, cho tình yêu, cho gia đình và cho tương lai; sự sợ hãi trước đau ốm bệnh tật, trước cảnh già yếu và trước sự chết. Và ai sẽ là người mang lại cho chúng ta niềm vui đích thực, một niềm vui không chỉ dừng lại ở thế gian này mà là niềm vui vĩnh cửu không bao giờ phai tàn?

Vâng! Đức Giêsu quả thực là niềm vui của con người! Ngài là Đấng Thiên Sai mà dân Do Thái ngày xưa vẫn luôn kiếm tìm. Sống dưới ách thống trị của đế quốc La-mã dân Do Thái luôn trông chờ một Đấng cứu thế do Thiên Chúa sai đến. Họ đã mượn nỗi khắc khoải của cha ông thuở trước để cầu xin: Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng cứu đời. Chính vì thế, khi Gioan xuất hiện bên bờ sông Gio-đan, họ đã phấn khởi vui mừng. Và rồi họ đã cử một phái đoàn đến để tìm hiểu cho cặn kẽ và thấu đáo. Những người này đã hỏi Gioan: Ông là ai, ông có phải là Đức Ki-tô hay không. Gioan đã xác quyết với họ: Tôi không phải là Đấng Cứu Thế, nhưng tôi chỉ là người tiền hô, đi trước để dọn đường cho Ngài. Hãy chuẩn bị vì Ngài sắp đến. Hãy sám hối ăn năn vì Nước Trời đã gần. Ông không để cho người ta chú ý tới ông mà trái lại, ông hướng mọi sự chú ý của họ vào Đức Kitô: Ngài cần phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ đi.

Qua sứ điệp của Gio-an Tiền Hô, chúng ta rút ra hai điểm thực hành. Điểm thứ nhất đó là hãy sám hối, cải thiện đời sống. Thực vậy, Chúa không phải chỉ đến với chúng ta trong đêm giáng sinh, mà hơn thế nữa Ngài còn đến với chúng ta vào ngày tận cùng của vũ trụ, cũng như vào ngày sau hết của cuộc đời chúng ta. Và hơn thế nữa, Ngài còn đến với chúng ta mỗi ngày qua bí tích Thánh Thể. Như thế cuộc đời chúng ta phải là một mùa vọng nối dài. Và trong mùa vọng cuộc đời này chúng ta phải thực hiện ngay sứ điệp của Gio-an Tiền Hô, đó là hãy sám hối, dọn đường Chúa đến. Sám hối ở đây không phải chỉ là hối tiếc về những tội đã phạm mà hơn thế nữa còn phải cố gắng uốn nắn sửa đổi để nhờ đó thăng tiến bản thân, đổi mới cuộc đời.

Điểm thứ hai, đó là hãy trở nên những tiền hô cho Chúa. Thực vậy, là người Ki-tô hữu, chúng ta không phải chỉ có Chúa trong tâm hồn, mà hơn thế nữa, còn phải đem Chúa đến cho người khác. Dọn đường cho Chúa đến trong tâm hồn của mình mà thôi chưa đủ, chúng ta còn phải dọn đường để Chúa cũng đến được trong tâm hồn người khác. Muốn được như thế, chúng ta cần phải có một đời sống đạo đức và thánh thiện, bác ái và yêu thương, nhờ đó mà dần dần chúng ta có thể cảm hoá được những người chung quanh và dẫn đưa họ trở về cùng Chúa.

Dọn đường Chúa đến trong tâm hồn mình và giúp người khác dọn đường Chúa đến trong tâm hồn họ đó là việc chúng ta cần phải làm ngay trong mùa vọng này.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Giáo Hội qua muôn thế hệ vẫn rao truyền sứ điệp của Chúa và kêu mời con cái đang lữ hành, sống tinh thần hoán cải thống hối và trung thành với ơn gọi Ki-tô hữu cho đến ngày Chúa lại đến lần thứ hai. Nếu như niềm vui lớn lao của dân Ít-ra-en là việc Chúa thực thi lời hứa, thì niềm vui của người tín hữu hôm nay là được cứu độ bằng giá máu của Chúa; và nếu như những thính giả của Thánh Gio-an năm xưa vui mừng khi tin vào lời chứng của Gio-an, thì người tín hữu ngày nay cũng được mời gọi tin vào cuộc quang lâm lần thứ hai của Chúa, cuộc quang lâm mà xét theo thời gian, mỗi ngày mỗi gần hơn.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con có nhiều lý do để không đến với người nghèo: Nào là sợ người ta bảo mình lập dị; nào là người nghèo sẽ lợi dụng, sẽ bám chúng con mãi… Nhưng xin cho chúng con chỉ biết cho đi mà không tính toán. Xin giúp chúng con nhanh chóng san lấp những chỗ lồi lõm, những chỗ quanh co nơi tâm hồn để chuẩn bị một con đường thật sạch và đẹp để đón chờ Chúa đến. Xin giúp chúng con biết tẩy rửa tâm hồn thật trắng trong, xứng đáng làm máng cỏ ấm êm cho Chúa ngự vào. Amen

Hát: Yêu thương cho người

 1. Con muốn đi tìm Ngài trong cuộc sống. Lối Ngài xưa con chưa tới một lần. Biết về đâu cho con gặp được Ngài. Ngài ở đâu trong tiếng hát lời kinh. Ngài ở đâu trong ánh sáng niềm tin.

ĐK1: Ngài ở đâu cho con đi tìm Ngài. Ngài ở đâu cho con đi gặp Ngài, trong yêu thương hay trong thù hận, trong tim anh hay trong lòng tôi.

 1. Con muốn đi tìm Ngài trong buổi sớm. Ánh bình minh lên cao chiếu rạng ngời. Cõi trần gian say sưa còn miệt mài. Ngài ở đâu sao con thấy quạnh hiu. Ngài ở đâu cho con chút tình thương.

ĐK2: Ngài ở đây trong thâu sâu tâm hồn. Ngài ở đây trong tha nhân bạn bè, trong anh em hay trong mọi người, đem yêu thương đến trong lòng ta.

 1. TÂM TÌNH CẦU XIN (Mời cộng đoàn đứng)
 2. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa đã giao cho Hội Thánh sứ mạng làm chứng về tình yêu Chúa cho nhân loại.

Cộng đoàn: Xin Chúa ban cho mọi thành phần của Hội Thánh luôn chu toàn sứ mạng, bằng lời cầu nguyện và bằng gương sáng đời sống hằng ngày.

 1. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa đã đến với loài người, nhưng nhiều người chưa nhận biết Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa ban cho tất cả mọi người đều tin nhận Chúa Giê-su là Ðấng Cứu Thế, để được hưởng nhờ ơn cứu rỗi.

 1. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, cũng như thánh Gio-an đã có cuộc đời nhân chứng bằng lối sống khiêm nhường và hãm mình. Chúng con cũng khao khát trở nên nhân chứng của Chúa bằng cuộc đời hy sinh hãm mình chờ Chúa đến.

Cộng đoàn: Xin Chúa ban cho mỗi người Kitô hữu chúng con luôn nhiệt tâm làm theo lời thánh nhân, để dọn đường cho Chúa đến.

 1. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa ngự đến sao được nếu tâm hồn của chúng con vẫn còn ngổn ngang những lo toan, tính toán, những đam mê bất chính của kiếp người.

Cộng đoàn: Xin Chúa ban cho mỗi hội viên chúng con, luôn biết bạt đi những lo toan, tính toán. Để trở nên hang đá sống động cho Chúa viếng thăm.  

VII. KINH NGUYỆN GIỚI TRẺ (Mời cộng đoàn quỳ)

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô,/ là Thầy và là Bạn của giới trẻ chúng con,/ Chúa đã xuống thế làm người,/ chịu đau khổ, chịu chết vì chúng con./ Sau khi sống lại,/ Chúa đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Em-mau/ và soi trí mở lòng cho họ hiểu biết Lời Chúa./ Chúa đã Bẻ Bánh cho họ tham dự sự sống của Chúa/ và làm cho mắt họ sáng ra để họ nhận biết Chúa./ Nhờ ơn Chúa giúp,/ họ trở thành những chứng nhân trung tín của Chúa cho mọi người./

Chúng con cảm tạ Chúa,/ vì Chúa ở lại với chúng con cho đến tận thế./ Xin cho chúng con ngày càng hiểu biết/ và yêu mến Lời Chúa hơn,/ để Lời Chúa luôn là ‘ngọn đèn soi cho con bước,/ là ánh sáng chỉ đường con đi’./ Xin cho chúng con siêng năng đến với Bí Tích Thánh Thể,/ để chúng con được tham dự sự sống đời đời của Chúa/ ngay trong hành trình trần thế này./ Xin cho chúng con hăng say loan báo Tin Mừng Bình An của Chúa/ trong môi trường sống của chúng con.

Xin cho chúng con luôn cảm nghiệm được lòng Chúa xót thương/ và dấn thân giữa dòng đời bằng tình yêu và hành động. Xin cho chúng con biết đi theo Con Đường Trái Tim Chúa/ để đến với mọi người,/ nhất là những người nghèo khổ/ và thiếu vắng tình thương./ Xin cho chúng con biết yêu mến muôn vật muôn loài Chúa đã dựng nên/ và cộng tác với Chúa trong công trình sáng tạo.

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, là Thầy và là Bạn của giới trẻ chúng con,/ xin cho chúng con luôn là những môn đệ và tông đồ trung tín của Chúa trong hành trình trần thế này,/ cho đến ngày được ở cùng Chúa Trên Quê Trời. Amen.

VIII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

 Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô Chúa đã chọn, để dân Ki-tô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích(Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Nguyện Mùa Vọng

ĐK: Từ trần gian con ngước trông lên Chúa ơi. Cầu xin hãy mưa Đấng Thiên Sai Chúa ơi, nghe lời van thiết tha. Ngày và đêm con vẫn van xin Chúa thương. Người ban ơn cứu rỗi yêu đương bốn phương, cho đoàn con ngóng chờ.

Xa xôi cõi trần mong Chúa viếng thăm. Chúa là hừng đông phá tan mờ tối. Qua bao tháng ngày xin Chúa đoái thương. Xoá tội trần gian xóa bao lỗi lầm.

                                                                 Thầy An tôn Phạm Tôn Trạng, SSS