Chầu Thánh Thể Thứ Năm Tuần Thánh-Năm A: Yêu Như Chúa Yêu (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Yêu Như Chúa Yêu

Hình ảnh chúa Giêsu và trẻ em đẹp nhất

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát:  Mầu Nhiệm Yêu Thương -Lm. Nguyễn Duy

1. Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ. Vì yêu thương đoàn con trên đường dương thế, Ngài nên bánh nuôi hồn cho những ai đêm ngày đang khóc than trên đời đầy nguy nan. Nào ca hát ngợi khen tình Chúa cao vời. Ngài đã lấy Thịt Máu nuôi đoàn con cái. Ngài tự hiến thân mình cho chúng con trót đời trong bánh thơm ở lại với chúng con.

ĐK: Con tin con thờ lạy Chúa đã vì yêu mến xuống nơi trần gian. Xin thương ban niềm tin yêu ban niềm cậy trông vào ơn tha thứ. Con tin đây là nhiệm tích cao vời khôn sánh Chúa đang ngự đây. Giêsu đã vì yêu con cho con lương thần linh.

2. Tiệc ly đó cùng với mười hai môn đệ. Cùng ăn uống cùng chia lương thực ai nấy. Ngài cầm lấy ly rượu với bánh thơm tuyên lời: đây Máu Ta, đây Thịt của thân Ta. Và từ đó ngày đêm Ngài đã ở lại. Đoàn con sống nhờ chính lương thần cao quý. Dù con mắt đâu nào có thấy chi, nhưng lòng con vẫn tin đây là Thịt Máu Ta.

III. Tâm tình thờ lạy

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thê! Đêm nay, đêm Chúa yêu thương chúng con, đêm mà muốn chúng con canh thức với Chúa. Đêm mà Chúa mời gọi chúng con: “Anh em ở lại đây mà canh thức với Thầy” (Mt 26,28). Đêm nay, Chúa thiết lậ Bí Tích Thánh Thể, Thiên Chức Linh Mục và bạn giới luật yêu thương cho chúng con. Chúa làm tất cả điều đó chỉ vì yêu thương chúng con và muốn ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế.

     Chúa muốn chúng con ở lại với Chúa để cùng tâm tư, nói chuyện với Chúa. Để trái tim chúng con được cùng nhịp đập với trái tim Chúa. Để chúng con cảm nhận được Chúa yêu thương chúng con dường bao. Và để chúng con nhận biết mình tội lỗi để được thứ tha, để nhận ra sự giới hạn của kiếp người và nhận ra Chúa là tất cả của chúng con. Giờ đây, chúng con xin sấp mình thờ lạy Chúa.

Hát: VỀ BÊN CHÚA – Sr. Trầm Hương

1. Tìm đâu giây phút dịu êm hơn bên Chúa đây. Lặng nghe khúc hát tình yêu ngây ngất say. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Hồn con vươn tới trời quê hương, ôi sướng vui hạnh phúc Thiên Đường.

ĐK. Tìm về bên Chúa, ôi Chúa Giêsu! Nguồn tình yêu mến chan chứa vô bờ. Bừng bừng lửa cháy, trái tim ngời sáng. Thiết tha ân tình ngàn đời khôn vơi.

2. Từ nơi cung thánh vọng vang tiếng Chúa gọi. Đền bồi những tháng ngày vong ân hững hờ. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Tình yêu Thiên Chúa thật bao dung, nhưng thế nhân vẫn mãi lạnh lùng.

3. Ngày qua trên biển đời phiêu lưu con đã quên. Hồng ân Thiên Chúa dìu con lên hiến thân. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Chìm sâu trong suối lệ ăn năn, xin xót thương lạy Chúa nhân hiền.

4. Rồi đây trước ngưỡng cửa vô biên con có gì. Một khi tâm trí còn mê theo hão huyền. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Chỉ tình yêu Chúa là thiên thu, luôn kính tin và mãi tôn thờ.

IV. Tâm tình thống hối

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! diện đối diện với Chúa giờ này, chúng con nhìn lại những lời nói, việc làm thiếu yêu thương của chúng con đối với những người yêu thương, những bạn bè cùng học tập, cùng vui chơi với chúng con. Và đặc biệt, là những hành vi thiếu sốt mến khi tham dự Thánh lễ, khi đón Chúa vào lòng. Chúng con thành tâm xin lỗi Chúa. Xin Chúa đón nhận những thiếu sót của chúng con. Xin ban thêm ơn cho chúng con để chúng con ngày càng được sống đẹp lòng Chúa hơn.

Hát: QUỲ BÊN CUNG THÁNH – Lm. Kim Long

ÐK. Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm thánh tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.

1. Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.

2. Một chiều xưa kia khắp đồi Can-Vê máu hồng chan chứa. Thế nhân tội nhơ được ân xá trong tình Cha.

3. Ðường đời gai chông, cát bụi mênh mông, sức hèn kinh hãi. Chúng con cậy trông lòng thương Chúa như đại dương.

V. Tâm tình Chúc tụng – tạ ơn

     Lạy Chúa Giê-su! chúng con cảm tạ và chúc tụng Chúa vì ở lại với chúng con trong Bí Tích Thánh Thể cực thánh. Tạ ơn Chúa vì đã yêu chúng con, một tình yêu đến cùng. Tạ ơn Chúa khi chúng con được đón Mình và Máu Chúa vào trong lòng chúng con. Nhờ đó chúng con được tái sinh, được biến đổi nên giống Chúa trong tình yêu phục vụ. Giờ đây, chúng con xin mượn Thánh Ca Đanien mà dâng lời chúc tụng tôn vinh Ngài.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

– Bè 1: “Chúc tụng Chúa đi, mọi công trình của Chúa,

            muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

            Chúc tụng Chúa đi, các thiên sứ của Người,

            chúc tụng Chúa đi, chín tầng trời thăm thẳm.

– Bè 2: Chúc tụng Chúa đi, nguồn nước tận cao xanh,
            chúc tụng Chúa đi, mọi cơ binh thượng giới,
            Chúc tụng Chúa đi, mặt trời với mặt trăng,
            chúc tụng Chúa đi, hỡi tinh tú muôn ngàn.

– Bè 1: Chúc tụng Chúa đi, nào mưa sương tất cả,

            chúc tụng Chúa đi, mọi luồng gió cơn dông,

            chúc tụng Chúa đi, sức nóng với lửa hồng,

            chúc tụng Chúa đi, trời nồng và khí lạnh.

– Bè 2: Chúc tụng Chúa đi, nào sương đọng mưa tuôn,
            chúc tụng Chúa đi, kìa thời đông tiết giá.
            Chúc tụng Chúa đi, này băng phủ tuyết rơi,
            chúc tụng Chúa đi, hỡi đêm ngày đắp đổi.

– Bè 1: Chúc tụng Chúa đi, ánh sáng và bóng tối,

            chúc tụng Chúa đi, chớp giật với mây trôi,

            chúc tụng Chúa đi, tất cả mười phương đất,

            muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

– Bè 2: Chúc tụng Chúa đi, này đồi xanh núi biếc,
            chúc tụng Chúa đi, kìa hoa lá cỏ cây,
            chúc tụng Chúa đi, hỡi suối nước tràn đầy,
            chúc tụng Chúa đi, nào sông sâu biển cả.

– Bè 1: Chúc tụng Chúa đi, kình ngư cùng thủy tộc,

            chúc tụng Chúa đi, hết mọi loài chim chóc,

            chúc tụng Chúa đi, gia súc lẫn thú rừng,

            muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

– Bè 2: Chúc tụng Chúa đi, hỡi phàm nhân dương thế,
            chúc tụng Chúa đi, dòng dõi Ítraen,
            chúc tụng Chúa đi, tư tế phụng thờ Chúa,
            chúc tụng Chúa đi, tôi tớ phục vụ Người.

– Bè 1: Chúc tụng Chúa đi, hồn thiêng hàng công chính,

            muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

– Bè 2: Nào chúc tụng Chúa Cha,
            Chúa Con, và Chúa Thánh Thần,
            muôn ngàn đời, cùng ca tụng suy tôn.

– Bè 1: Lạy Chúa, chúc tụng Chúa trên cõi trời cao thẳm,

            muôn ngàn đời, xin ca tụng suy tôn”. 

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 13, 1-15)

     1 Trước ngày Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu biết đã đến giờ Mình phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng.

     2 Sau bữa ăn tối, ma quỷ gieo vào lòng Giuđa Iscariô, con Simon, ý định nộp Người.

     3 Người biết rằng Chúa Cha đã trao phó mọi sự trong tay mình, và vì Người bởi Thiên Chúa mà đến và sẽ trở về cùng Thiên Chúa.

     4 Người chỗi dậy, cởi áo, lấy khăn thắt lưng, 5 rồi đổ nước vào chậu; Người liền rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau.

     6 Vậy Người đến chỗ Simon Phêrô, ông này thưa Người rằng: “Lạy Thầy, Thầy định rửa chân cho con ư ?”

     7 Chúa Giêsu đáp: “Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau sẽ hiểu”. 8 Phêrô thưa lại: “Không đời nào Thầy sẽ rửa chân cho con”.

     Chúa Giêsu bảo: “Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy”.

     9 Phêrô liền thưa: “Vậy xin Thầy hãy rửa không những chân con, mà cả tay và đầu nữa”.

     10 Chúa Giêsu nói: “Kẻ mới tắm rồi chỉ cần rửa chân, vì cả mình đã sạch. Tuy các con đã sạch, nhưng không phải hết thảy đâu”.

     11 Vì Người biết ai sẽ nộp Người nên mới nói: “Không phải tất cả các con đều sạch đâu”.

     12 Sau khi đã rửa chân cho các ông, Người mặc áo lại, và khi đã trở về chỗ cũ, Người nói: “Các con có hiểu biết việc Thầy vừa làm cho các con chăng ? 13 Các con gọi Ta là Thầy và là Chúa thì phải lắm, vì đúng thật Thầy như vậy.

     14 Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau.

     15 Vì Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho các con”.

     Suy niệm

     (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Ở lại với Chúa giờ này, chúng con hồi tượng lại việc xưa Chúa đã làm trong bữa tiệc ly năm ấy. Chúa đã làm một việc rất lạ lùng và rất ngược đời. Đến nỗi chúng con không hiểu nỗi. Đó là việc Chúa rửa chân cho các môn đệ. Chúa đã: “đứng dậy rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Đức Giêsu đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau” (Ga 13, 4-5 ). Chúa là Chúa cả trời đất. Chúa đầy quyền năng mà lại làm một việc của tôn đầy tớ. Chúa là Thầy mà lại cúi xuống đóng vai đầy tớ, rửa chân cho các học trò của mình. Không chỉ có vậy, Chúa còn lấy khăn thắt lưng mà lau. Chúa làm một cách tận tình, chu đáo làm sao!

     Các môn đệ không hiểu việc Chúa làm nên ông Phê-rô, đại diện các môn đệ đã chất vấn Chúa: “Thưa Thầy! Thầy mà lại rửa chân cho con sao?Thầy mà rửa chân cho con, không đời nào con chịu đâu!” Để trấn an các ông, Chúa đã nói: “Việc Thầy làm, bây giờ anh chưa hiểu, nhưng sau này anh sẽ hiểu” (Ga 13,7). Quả thật, hiểu làm  sao được khi  Chúa là Chúa là thầy mà làm việc của người phục vụ, người tôi tớ.

     Sau khi rửa chân cho các môn đệ xong, Chúa đã dạy các ông một bài học vô cùng giá trị:“Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13, 34). Điều răn mới mà Chúa ban không có nghĩa Chúa là người đầu tiên ban bố. Nhưng mới ở việc như Chúa đã yêu các môn đệ.  Tình yêu như Chúa yêu thì vô vị lợi, không giới hạn, không đời hỏi; đó là tình yêu luôn bước trước và đến với hết mọi người. Yêu như Chúa yêu là hy sinh cả mạng sống mình cho người mình yêu.

     Lạy Chúa Giê-su! Nhìn lại việc Chúa làm, thiếu nhi chúng con thật ngưỡng mộ làm sao. Việc Chúa làm tuy nhỏ bé nhưng lại bằng cả một tình yêu vĩ đại. Chúa rửa chân cho các môn đệ bằng tất cả tình yêu của Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết mỗi ngày học gương Chúa mỗi khi làm việc đều làm bằng tất cả tình yêu. Đặc biệt là việc tham dự Thánh Lễ, Chầu Thánh Thể, học giáo lý và học ở trường. Xin cho chúng con từng ngày yêu mến Chúa hơn. Để qua mọi việc chúng con làm, mọi người nhận biết chúng con là con của Chúa vì chúng con đã thực thi như Chúa truyền dạy: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới đó là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

Hát: Luật Yêu Thương – Lm Nguyễn Duy

1. Cho con một điều răn mới yêu thương luật Chúa muôn đời. Cho con một lời dấu yêu, con ơi hãy yêu mến nhau. Theo gương Thầy yêu thương trước, hy sinh mà hiến thân mình. Hy sinh vì người dấu yêu liều cả tấm thân tình yêu chính nhân.

ÐK. Yêu thương là điều răn mới, anh em hãy mến yêu nhau; Yêu thương người ta sẽ biết, anh em là môn đệ Thầy.

2. Cho con ngàn lời yêu dấu vẫn không bằng chính gương Thầy, Hôm nay Thầy dùng nước đây, đôi tay rửa chân chúng con. Con ơi ngần ngại chi nữa nay con làm cũng như Thầy. Con xem Thầy là Chúa con mà Thầy rửa chân từng người chúng con.

3. Yêu thương tìm nguồn vui đến cho nhau nặng nỗi ưu phiền. Yêu thương bừng lên xóa tan bao nhiêu hờn căm ghét ghen. Yêu thương dọi nguồn chân lý cho ai lầm lỡ ê chề. Yêu thương làm cho khắp nơi được luôn thắm tươi hạnh phúc mãi thôi.

4. Yêu thương là hy sinh trước cho con cả chính thân mình. Yêu thương cần chi đắn đo, không xem lợi thua trước sau. Yêu thương dù muôn nguy khó, kiên tâm chẳng nghĩ xa gần. Yêu thương mùa xuân ngát hương tỏa lan bốn phương này con biết chăng.

VII. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

     1. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúng con xin dâng lên Chúa Hội Thánh mà Chúa đã thiết lập trên trần gian. Xin ban cho Hội Thánh luôn được hiệp nhất và bình an. Xin cho Đức Thánh Cha, các Đức Giám mục, các Linh mục được ơn khôn ngoan và thánh thiện, để các ngài trở nên những mục tử nhân lành dám hy sinh tất cả vì đoàn chiên. Xin cho các tu sĩ nam nữ luôn trung thành với linh đạo của Đấng sáng lập, nhiệt tâm ra đi rao giảng tin mừng nước Chúa. Xin cho các bạn trẻ luôn sẳn sáng sống quảng đại dân thân, bước theo tiếng gọi Tin Mừng làm sáng danh Chúa trong khắp mọi nơi, ở gia đinh, nơi làm việc hay trong khu xóm.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con. 2. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúng con xin dâng lên Chúa các nhà lạnh đạo các quốc gia. Xin cho các vị luôn biết yêu nước, thương dân, luôn tìm kiếm giải pháp hòa bình, thịnh vượng cho mọi dân, mọi nước, để thế giới luôn được sống trong an bình và hạnh phúc.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Chúng con xin dâng lên Chúa nhưng người tội lỗi, đang lầm đường lạc lối. Xin cho họ đừng bao giờ tuyệt vọng, buông xuôi trước những lầm lỗi của mình mà một lòng tín trung vào tình yêu của Chúa. Xin cho họ lòng can đam để luôn sẳn sàng trở về bên Chúa mà sống ngay chính, hạnh phúc trong tình yêu của Ngài.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúng con xin dâng lên Chúa tất cả mọi thiếu nhi chúng con. Xin cho từng ngày trong đời sống chúng con luôn sống trọn tình mến với Chúa và với mọi người bằng việc vâng lời cha mẹ và những người dưỡng dục chúng con. Xin Chúa tiếp tục ở lại với chúng con trong mọi việc chúng con làm, những điều chúng con suy nghĩ. Chúng con cũng xin dâng lên Chúa những người thân yêu của chúng con đã ra đi trước chúng con, xin cho họ mau chóng được hưởng tôn nhan Chúa.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VIII. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

– Hát: CẦU CHO CHA MẸ 2 – Phanxicô

1. Xin Chúa (í a) chúc lành, cho đời cha mẹ của con. Công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn Trời. Và ơn cha mẹ, suốt đời coi nhẹ khổ đau.

ĐK. Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời. Cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

2. An vui cũng như đau buồn, luôn đẹp tấm lòng mẹ cha. Ai qua là bao chốn xa, thấy đâu vui cho bằng mái nhà? Mai con lớn lên rồi, ra đi tung cánh trong đời. Dù xa vô bờ, vẫn nhờ đến tình mẹ cha.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)