Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XXXIII – Năm C: KIÊN VỮNG TRONG ĐỨC TIN

Chủ đề: KIÊN VỮNG TRONG ĐỨC TIN

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát (bài hát về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Và Chúc Tụng:

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đang ở đây, nơi tấm bánh bé nhỏ nhiệm mầu, Chúa đang nhìn ngắm chúng con và thấu suốt mọi sự chúng con làm, hiểu hết mọi tâm tư của chúng con. Chúa muốn chúng con đến với Chúa để được Chúa ấp ủ yêu thương, để được Chúa lắng nghe chúng con giải bày tâm sự. Bởi vì Chúa biết chúng con có nhiều nỗi lo âu cho cuộc sống; Chúa biết chúng con đang phải đối mặt với một thế giới đầy chết chóc và huỷ diệt – một thế giới mà tiếng nói yêu thương như chìm vào thinh lặng, mọi giá trị của con người như bị đánh đổi bằng lợi ích bản thân; sự ích kỷ, sự độc ác đã len lõi khắp hang cùng ngõ hẻm, khiến cho tâm hồn con người ta bị hoen ố và tiếng nói của lương tri như không còn nữa.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước một thế giới như thế, hơn lúc nào hết, Chúa muốn chúng con không ngừng đến với Chúa để hâm nóng lại tình yêu với Chúa và với tha nhân, để được Chúa ấp ủ vổ về: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến với Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28). Bên Chúa trong giây phút này, xin giúp chúng con có thể đón lấy từ Thánh Thể nguồn sức mạnh thiêng liêng, để chúng con luôn hân hoan sống làm chứng cho Chúa giữa xã hội hôm nay.

IV. Cộng đoàn hát (bài hát về tâm tình tri ân cảm tạ tình Chúa)

V. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

VI. Hát: ĐK: “Lời Ngài là sức sống của con”

VII. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Tin Mừng (Lc 21, 519)

  5 Nhân có mấy người nói về Đền thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giêsu bảo: 6 “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.”

7 Họ hỏi Người: “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước?”

 8 Đức Giêsu đáp: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: “Chính ta đây”, và: “Thời kỳ đã đến gần”; anh em chớ có theo họ. 9 Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”.

 10 Rồi Người nói tiếp: “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. 11 Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.”

Suy niệm

  Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu loan báo việc đền thờ Giêrusalem sẽ bị phá hủy. Ngôi đền thờ nguy nga lộng lẫy, được làm từ đá quí, ngọc xanh ngọc biếc, với sự nguy nga tráng lệ tưởng chừng như tồn tại mãi mãi. Vậy mà Đức Giêsu tuyên bố: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào” Lời tiên báo này đã được ứng nghiệm.

    Đức Giê-su cũng tiên báo về một thời kỳ lịch sử, trong đó các môn đệ phải chu toàn sứ mệnh làm chứng cho Chúa giữa những cơn bách hại. Những người theo Chúa phải đối diện với thử thách, thậm chí bị giết chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng ngay cả một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Đây là lời động viên các môn đệ hãy can đảm và tín thác tất cả mọi sự trong bàn tay Chúa quan phòng. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.

     Quả thực, lời tiên báo của Đức Giêsu hôm nay, cũng là lời nhắc nhở mỗi người để trắc nghiệm lại hành trình đức tin của mình. Đức tin là một ân ban đến từ Thiên Chúa. Trong hành trình đức tin, có lẽ chúng ta đã từng trải nghiệm: có những khi thì mình rất mạnh mẽ trong đức tin, nhưng lại có những lúc hoang mang, ngờ vực và không tin vào Thiên Chúa. Một lúc nào đó, chúng ta thấy mình hoàn toàn tin tưởng và can đảm bước theo Chúa Giêsu Kitô, nhưng không ít lần, chúng ta lại thấy nghi ngờ, bất an, và dễ dàng bị khuất phục trước những nỗi sợ hãi phi lý của mình. Chúng ta dễ dàng tuyên xưng đức tin của mình cách mạnh mẽ khi cuộc sống êm đềm. Nhưng những lúc đau khổ, bệnh tật, hay những thất bại cũng là những đêm tối của đức tin.

   Hôm nay, chúng ta cùng chiêm ngắm lại các thánh tử đạo tại Việt Nam. Các ngài đã dùng chính mạng sống của mình để bảo vệ đức tin. Chỉ vì tin, chỉ vì yêu mà các thánh nhân đã sẵn sàng đón nhận tất cả. Cho dù là gông cùm, xiềng xích, đánh đòn, đóng đinh, thiêu sống, phân thây ra từng mảnh…các ngài chấp nhận tất cả nhờ đức tin mạnh mẽ.

     Mạng sống đời này là điều rất đáng quí, ai cũng muốn được sống, ai cũng yêu mạng sống của mình. Các thánh tử đạo cũng là con người và cá ngài cũng trân quý mạng sống mình, hơn thế các ngài còn có gia đình và những người thân yêu, nhưng vì tình yêu vào Đức Kitô, vì sống đức tin của mình mà các ngài đã sẵn sàng chịu chết đau đớn. Máu các thánh tử đạo rơi xuống là để minh chứng cho niềm tin vào Đức Giê su. Niềm tin kiên vững vào Đấng hiện diện nơi Thánh Thể, Đấng mang ơn cứu độ đã không làm các thánh ‘khiếp sợ” trước sự áp bức, trước cực hình, trước đòn roi và trước cái chết. Ngược lại các thánh sẵn sàng đổ máu đào, sẵn sàng đón nhận cái chết để thuộc trọn về Đức Giêsu.

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chiêm ngắm hình ảnh trung kiên nơi các thánh tử đạo Việt Nam, cũng là cơ hội cho mỗi người chúng con nhìn lại hành trình theo Chúa của mình. Thật vậy, có rất nhiều thử thách trong cuộc sống đang đe dọa đức tin của chúng con. Chúng con có vô số lý do để từ bỏ đức tin. Chúng ta có vô vàn cuộc đấu tranh nội tâm tưởng như chẳng bao giờ dứt. Chúng con cảm thấy bất lực khi đối diện với nhiều hành động xấu xa và bất công trong cuộc sống và trên thế giới. Tương lai của chúng con có thể xuất hiện tối tăm và u ám, với đầy những thách thức và trở ngại. Nhưng cho dù cuộc sống chúng con đối diện với thử thách chông gai, xin Chúa hãy đốt lên trong chúng con lòng yêu mến, xin đừng để chúng con lìa bỏ Chúa. Bởi vì khi bỏ Chúa là lúc chúng con bỏ tình yêu, bỏ sự thật, bỏ ánh sáng và chân lý và bỏ căn tính làm người. Sống không có tình yêu, không có sự thật, không có chân lý, và không sống đúng căn tính con người thì khác nào chúng con tự đưa mình vào cõi chết. Xin cũng ban cho chúng con sự khôn ngoan và sức mạnh của Chúa để chúng con can đảm sống chứng ta Tin Mừng trong bối cảnh xã hội hôm nay.

VIII. Bài hát (bài hát về tâm tình cầu nguyện hoặc cậy trông vào Chúa)

IX. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

X. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.