Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XXXIII – Năm C: “Con Xin Theo Chúa” (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Chủ đề: “Con Xin Theo Chúa”

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát):

Hát:  CON THỜ LẠY – Hoài Chiên

1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.

ÐK: Lòng con hân hoan mến tin một Cha. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu sống trong tình Cha. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Cha ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

II. Tâm sự với Chúa Giêsu Thánh Thể

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

1. Tâm Tình Thờ Lạy

    Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang ở với chúng con, diện đối diện với chúng con trong bí tích Thánh Thể, trong Mình Thánh ở trên bàn thờ.

     Chúng con tin Chúa yêu nhân loại và đặc biệt Chúa yêu thiếu nhi chúng con, vì xưa các môn đệ của Chúa từng ngăn cản thiếu nhi đến với Chúa, Chúa đã trách các ông. Chúa nói: “hãy để trẻ nhỏ đến với Thầy, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng”.

     Chúa hiện diện trong hình bánh trắng nhỏ bé trên bàn thờ để ở mãi với chúng con mọi ngày cho đến tận thế, để nuôi dưỡng linh hồn chúng con trên hành trình chúng con tiến về nước Chúa.

    Xin Chúa tăng thêm niềm tin của chúng con vào sự hiện diện của Chúa trong Bí tích Thánh Thể, để chúng con siêng năng tham dự thánh lễ mỗi ngày với lòng sốt sắng và yêu mến Chúa hơn.

2. Tâm Tình Thống Hối

   Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, một tuần qua, Chúa cùng đi với gia đình chúng con, với ba mẹ và mọi thành viên trong gia đình chúng con. Sự hiện diện của Chúa làm cho gia đình chúng con có chỗ tựa nương, có thêm niềm vui và sự an bình. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao trong đời sống đức tin của chúng con.

     Thế mà, lạy Chúa, nhiều lúc Chúa ở đó, ở ngay cạnh chúng con mà chung con thờ ơ, không nhận ra. Chúa ở bên người nghèo, người bán vé số, người không có nhà để ở. Họ rất gần nhà chúng con. Họ cần sự quan tâm và khích lệ của chúng con. Thế nhưng chúng con quá thờ ơ: chúng con không thể dành cho họ một lời thăm hỏi, một nụ cười. Giờ này, ngồi bên Chúa, chúng con xin Chúa tha thứ cho những thiếu sót đó. Xin Chúa ban thêm sức mạnh cho chúng con, để mỗi khi gặp những ai khó khắn bất hạnh, chúng con nhận ra Chúa đang ở với họ, để chúng con biết tôn trọng họ hơn, biết quan tâm đến họ nhiều hơn.

3. Tâm Tình Tạ Ơn

     Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa, một tuần qua với biết bao ơn lành Chúa đã ban xuống trên giáo xứ chúng con, trên gia đình chúng con, trên thầy cô và bạn bè chúng con, và từng người chúng con.

     Tạ ơn Chúa, vì Chúa không chỉ ban ơn mà còn luôn đồng hành với chúng con trong việc học hành và mọi công việc khác.

     Tạ ơn Chúa, vì ngay lúc này, chúng con được bên Chúa, được thờ lạy, được xin lỗi và được cám ơn Chúa. Tạ ơn Chúa vì sự hiện diện của Chúa trong Bí tích Thánh Thể. Tạ ơn Chúa đã chúng con luôn có Chúa ở bên. Xin cho thiếu nhi chúng con cảm nghiệm được Chúa luôn ở bên chúng con, để trong việc làm cũng như lời nói, chúng con đều mang tâm tình yêu thương như Chúa đã yêu thương chúng con.

III. Lắng nghe Lời Chúa:

(Xin mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?”
ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Lc 19,23-26)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

     Khi ấy, Đức Giê-su nói với mọi người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.

IV. Cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể qua đoạn Lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn quỳ)

    Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, hôm nay Chúa mời gọi thiếu nhi chúng con, ai muốn theo Chúa, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa.

     Chúa ơi, thập giá hằng ngày mà chúng con vác theo Chúa thật là nhiều, chúng con xin thân thưa với Chúa:

     – Đến trường, chúng con có niềm vui là có bạn bè cùng trang lứa, mỗi ngày chúng con học thêm được nhiều kiến thức bổ ích nhưng để có kiến thức chúng con phải nổ lực học nghiêm túc, còn phải về nhà làm bài tập thật nhiều. Học ở trường chưa đủ, chúng con còn phải đi học thêm, học gia sư.

     – Và để trở nên người tốt, chúng con còn học giáo lý, gánh nặng trên đôi vai nhỏ bé của chúng con biết bao nhiêu là thứ phải học.

     – Học càng nhiều, chúng con không thấy niềm vui của việc học nữa, mà chỉ thấy mệt mỏi.

    – Bên cạnh việc học, chúng con còn có bổn phận đối với gia đình chúng con, tuổi nhỏ chúng con làm việc nhỏ, nào là chăm sóc các em ít tuổi hơn chúng con, nào là làm dọn dẹp nhà cửa hằng ngày.

     – Thập giá hằng ngày mà chúng con hằng ngày phải mang không chỉ dừng lại ở đó, bao nhiều điều thích thú mà chúng con mong muốn, muốn đi chơi mà ba mẹ không cho, muốn ăn những thứ ngon mà ba mẹ chỉ thỉnh thoảng cho.

     – Thiếu nhi chúng con cũng có những ước mơ, những hoài bão…. chúng con mong mình ngày càng lớn hơn, để được tự do hơn, để muốn làm nhiều điều mình yêu thích hơn.

     Lạy Chúa, chúng con muốn theo Chúa vì Chúng con biết Chúa rất yêu thương chúng con, luôn quan tâm và chăm sóc chúng con. Cách mà ba mẹ chúng con yêu chúng con thì chúng con biết Chúa còn yêu thương chúng con nhiều hơn thế.

     Hôm nay, Chúa mời gọi chúng con muốn theo Chúa, phải từ bỏ “chính mình”, Chúa mời gọi chúng con bỏ đi ý riêng của mình để thực hiện ý Chúa. Chúa trao cho cha xứ, ba mẹ, các trưởng và thầy cô nuỗi dưỡng và dạy dỗ chúng con. Khi chúng con biết vâng lời các ngài là đã từ “chính mình” để thực hiện ý Chúa.

     Lạy Chúa, vì muốn chúng con trở nên những người tốt, những người có ích cho người khác mà hôm nay, ngày mỗi ngày chúng con phải học tập không ngừng, tập làm những việc nhỏ bé hằng ngày. Xin Chúa ban thêm cho chúng con lòng mến Chúa hơn, và chúng con xin được thể hiện tình yêu ấy bằng việc vâng lời những người dưỡng dục và dạy dỗ chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết yêu mến việc học ở trường cũng như ở nhà. Xin cho chúng con cũng biết yêu mến những công việc nhỏ bé hằng ngày, luôn biết tự giác khi làm việc. Để qua đó, chúng con được theo Chúa trọng đời.

Hát: Chúa Là Con Đường – Phanxicô

1. Chúa là con đường cho con bước lên, là ánh hồng xua tan bóng đêm, là sức sống trong khi đau khổ. Sống từng ngày có Chúa dư đầy. Chúa là mối tình con dâng trái tim, là bóng hình con luôn vững tin, là bóng mát cho con an nghỉ, sống một đời cùng Người con vui.

ÐK. Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng, cho tình yêu.

2. Chúa từng xuống đời mang thân đớn đau, từng với người chung tim xuyến xao, thì Chúa biết con đi muôn nẻo, vẫn tựa nhờ sức Chúa vô bờ. Chúa mở lối trời cho con đến nơi, này xác hồn con đây Chúa ơi, xin dẫn lối con đi xa vời, biết tìm Người trọn đời con thôi

(Người dẫn mời gọi thiếu nhi thinh lặng cầu nguyện riêng với Chúa Giê-su Thánh Thể khoảng 1 phút)

V. Ban phép lành

(Xin mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh Mục Ban Phép Lành

VI. Kết

Hát: Tán Tụng Hồng Ân- Hải Linh, Vũ Đình Trác

ĐK: Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la, xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ, cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến . Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi , xin dâng lời cảm tạ , Tay hồng ân Chúa đưa con về xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới đất mới đường đời con đổi mới, con í ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.

1. Đời đời Người đã thương con. Đời đời Người vẫn thương con thương con như gà Mẹ ủ ấp con dưới cánh, Chúa thương yêu ấp ủ con đêm ngày.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)