Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XXXII Thường Niên-Năm A: ĐÓN TIẾP CHÚA (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: ĐÓN TIẾP CHÚA

Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào"

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát:Thờ Lạy Chúa Lm. Hoài Đức

ĐK: Thờ lạy Chúa! Thờ lạy Chúa! Uy quyền khả ái trong hình bánh náu thân. Thờ lạy Chúa! Thờ lạy Chúa! Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

1. Hồi tưởng xưa kia Chúa đã hy sinh nằm thánh giá, lòng thương mến bao la còn chưa thỏa tâm yêu, mà nay Chúa đến dưỡng nuôi bao hồn bơ vơ, này của ăn quý giá mình Chúa đây sẵn chờ, chúng con xin thành tâm mến Chúa, chúng con xin thành tâm kính thờ.

2. Và tổ tông xưa thu tích Man- na dành sức sống. Đường quê có lao công mà không quản long đong, nhờ Chúa nuôi dưỡng khiến trên dương gian đầy gai chông, ngàn hiểm nguy chất đống hồn con bước đến cùng, tới quê Thiên Đàng con ước mong, có Chúa lẽ nào con ngã lòng.

II. Tôn vinh Thánh Thể     

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con thờ lạy và yêu mến Chúa. Tạ ơn Chúa đã hiện diện với chúng con gần thật gần trong Nhiệm Tích Thánh Thể trên bàn thờ. Chúa ở lại với chúng con để đợi chờ chúng con ngày mỗi ngày đến bên Chúa. Chiêm ngắm dung nhan Thánh Thể Chúa, để Chúa ban ơn thần linh cho chúng con. Để Chúa dạy chúng con luôn sống tinh thần tỉnh thức chờ đợi qua việc siêng năng cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ, Chầu Thánh Thể, siêng năng tham dự học giáo lý…và từ đó chúng con biết sống yêu thương hơn, bao dung hơn, biết giúp đỡ những người chúng con cần giúp đỡ. Có như thế, khi Chúa đến, chúng con được thuộc trọn gia đình Chúa mà sống niềm vui hạnh phúc đời đời.

       Trong giây phút linh thiêng này, chúng con xin dâng lên Chúa lời ca khen chúc tụng bằng Thánh Vịnh 145:
(Cộng đoàn chia thành 2 bè: Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)
– Bè 1:
Lạy Thiên Chúa con thờ là Vua của con,
con nguyện tán dương Chúa
và chúc tụng Thánh Danh muôn thuở muôn đời.
– Bè 2:
Ngày lại ngày, con xin chúc tụng Chúa
và ca ngợi Thánh Danh muôn thuở muôn đời.
– Bè 1:

CHÚA thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng.
Người cao cả khôn dò khôn thấu.
– Bè 2:
Đời nọ tới đời kia, thiên hạ đề cao sự nghiệp Chúa
và truyền tụng những chiến công của Ngài,

– Bè 1:
tuyên bố Ngài oai phong vinh hiển,
kể lại rằng : Ngài thực hiện những kỳ công,
– Bè 2:
bảo cho nhau : sức mạnh Ngài đáng sợ,
loan truyền rằng : Ngài cao cả lắm thay !
– Bè 1:
Nhắc nhở luôn : Ngài nhân ái vô cùng,
hoan hô Ngài công chính.
– Bè 2:
CHÚA là Đấng từ bi nhân hậu,
Người chậm giận và giàu tình thương.
– Bè 1:
CHÚA nhân ái đối với mọi người,
tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.
– Bè 2:
Lạy CHÚA, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ,
kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài,
– Bè 1:
nói lên rằng : triều đại Ngài vinh hiển,
xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng,
– Bè 2:
để nhân loại được tường những chiến công của Chúa,
và được biết triều đại Ngài rực rỡ vinh quang.
– Bè 1:
Triều đại Ngài : thiên niên vĩnh cửu,
vương quyền Ngài vạn đại trường tồn.
Chúa thành tín trong mọi lời Chúa phán,
đầy yêu thương trong mọi việc Người làm.
– Bè 2:

Ai quỵ ngã, CHÚA đều nâng dậy,
kẻ bị đè nén, Người cho đứng thẳng lên.
– Bè 1:
Lạy Chúa, muôn loài ngước mắt trông lên Chúa,
và chính Ngài đúng bữa cho ăn.
– Bè 2:
Khi Ngài rộng mở tay ban,
là bao sinh vật muôn vàn thoả thuê.
– Bè 1:
CHÚA công minh trong mọi đường lối Chúa,
đầy yêu thương trong mọi việc Người làm.
– Bè 2:
CHÚA gần gũi tất cả những ai cầu khẩn Chúa,
mọi kẻ thành tâm cầu khẩn Người.
– Bè 1:
Kẻ kính sợ Người, Người cho toại nguyện,
nghe tiếng họ kêu than, và ban ơn giải cứu,
– Bè 2:
CHÚA gìn giữ mọi kẻ mến yêu Người,
nhưng lại diệt trừ hết bọn ác nhân.
– Bè 1:
Môi miệng tôi, hãy dâng lời ca ngợi CHÚA,
chúng sinh hết thảy, nào chúc tụng Thánh Danh
đến muôn thuở muôn đời !

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Phúc Âm: Mt 25, 1-13
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu.

       Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo; còn những cô khôn ngoan đã mang đèn lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả.
“Nửa đêm có tiếng hô to: Kìa chàng rể đến, hãy ra đón người. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: ‘Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả’. Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: ‘E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn’. Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: ‘Thưa Ngài, xin mở cửa cho chúng tôi’. Nhưng Người đáp lại: ‘Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi’.
“Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết ngày nào, giờ nào”

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

       Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Bài Tin Mừng chúng con vừa được nghe, thánh Mát-thêu thuật lại về dụ ngôn mười cô trinh nữ: có năm cô khôn ngoan và năm cô dại khờ: “Bấy giờ nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể”.

       Tập tục đưa rước cô dâu của người Do-thái thời Chúa Giêsu thường được rước vào chiều tối và tiệc mừng sau đó, làm cho các cô phù dâu phải luôn sẵn sàng chuẩn bị dầu đèn, để đón chú rể đến và đưa cô dâu về nhà, họ sẽ cùng dự tiệc vui với đèn sáng trên tay. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo của phù dâu giúp cho tiệc cưới thêm trang trọng và vui tươi.

       Chiêm ngắm dụ ngôn mười cô trinh nữ, trong đó có năm cô khôn ngoan luôn sẵn sàng chuẩn bị dầu đèn đầy đủ, Chúa mời gọi chúng con cộng tác với Chúa để cho tiệc cưới nước Trời là chính cuộc sống của chúng con, của gia đình, giáo xứ chúng con thêm niềm vui, chan hòa ánh sáng của tin yêu và hy vọng.

       Lạy Chúa Giê-su! Kinh nghiệm học tập cho chúng con biết, mỗi khi sắp đến kỳ thi nếu chúng con chuẩn bị bài vở qua việc học bài nghiêm túc, học thuộc bài và làm nhiều bài tập thì chúng con sẽ có một kỳ thi có kết quả tốt. Từ đó, giúp chúng con có kinh nghiệm về đời sống đức tin, về việc đón chờ Chúa đến lần thứ hai. Khi chúng con biết luôn sẵn sàng dầu đèn cháy sáng trong tay. Dầu đèn mà chúng con mang đó chính là sự nỗ lực chu toàn bổn phận của chúng con trong đời sống gia đình, đó là việc chúng con chuyên chăm trong đời sống cầu nguyện, học giáo lý, tham dự đầy đủ, nghiêm trang và sốt mến trong Thánh Lễ. Đặc biệt, là sự nỗ lực của chúng con đến với Chúa Thánh Thể, đón rước lấy Chúa với tâm hồn trong trắng và lòng yêu mến thẳm sâu. Nhờ đó, đời sống đức tin của chúng con luôn cháy sáng, và chúng con được Chúa cho vào hưởng hạnh phúc với nhan thánh Chúa muôn đời.

IV. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

       Lạy Chúa Giê-su! Chúng con ước ao được trở nên người con ngoan của Chúa. Xin cho chúng con biết luôn tỉnh thức đón chờ Chúa đến bằng đời tất cả đời sống của mình, biết chăm chỉ học tập, biết chu toàn bổn phận là một người con trong gia đình. Xin ban cho chúng con niềm vui, hạnh phúc, sự an bình mỗi khi đến với Chúa. Xin cho chúng con biết tạ ơn Chúa vì những gì Chúa tặng ban cho chúng con. Xin dâng lên Chúa Cha xứ, cha mẹ, thầy cô và tất cả những người yêu thương, nuôi dưỡng chúng con, xin ban ân sủng, tình yêu, sức khỏe để mọi người ngày càng trở nên dấu chỉ Chúa hiện diện trên mỗi chúng con. Lạy Chúa Giê-su, chúng con thờ lạy và mến yêu Chúa thiết tha.

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: XIN VÂNG 1 (Lm.Mi Trầm)

1. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

ÐK. Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)