Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XXXI – Năm C: THIÊN CHÚA GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT

Chủ đề: THIÊN CHÚA GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT

 

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát: (bài hát về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Và Chúc Tụng:

     Lạy Chúa Giêsu! Thánh Thể là tặng phẩm tình yêu cao quý từ trời. Mình và Máu Chúa là thần lương nuôi dưỡng chúng con. Chúa đã thực hiện một cuộc hiến trao lạ lùng. Mình và Máu Chúa đã trở nên của ăn của uống đem lại cho chúng con sự sống đời đời. Còn gì cao quý hơn tình yêu của Người đã hiến mạng sống vì chúng con. Hạnh phúc thế gian chóng tàn, không sao có thể sánh ví được tình yêu vô biên của Chúa. Được tình yêu Thiên Chúa mời gọi, giờ đây, quỳ trước Thánh Thể, chúng con chỉ biết dâng lên Chúa chính con người của chúng con: một thân xác, một con tim yêu mến Chúa nồng nàn.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa là hiện thân của Lòng thương xót Chúa Cha. Đến với trần gian, Chúa đã cho chúng con biết thế nào là một Thiên Chúa giàu lòng khoan nhân, sẵn sàng tha thứ. Xin cho mỗi người chúng con luôn tín thác, tin tưởng vào lòng Chúa xót thương. Xin cho mỗi người chúng con là những chứng nhân phản chiếu Lòng thương xót Chúa qua đời sống hằng ngày.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa trong nguyện đường này cũng như trong các nguyện đường trên khắp thế giới.

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Hát: ĐK: “Lời Ngài là sức sống của con”

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm 

Tin mừng: (Lc 19,1-10)

     1Sau khi vào Giê-ri-khô, Chúa Giê-su đi ngang qua thành phố ấy. 2Ở đó có một người tên là Da-kêu; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có. 3Ông ta tìm cách để xem cho biết Chúa Giê-su là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn.4Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Chúa Giê-su, vì Người sắp đi qua đó. 5Khi Chúa Giê-su tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: “Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông !” 6Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người. 7Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau: “Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ!” 8Ông Da-kêu đứng đó thưa với Chúa rằng: “Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.” 9Chúa Giê-su mới nói về ông ta rằng: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham. 10Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.”

Suy niệm:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mang thân phận con người, ai trong chúng con cũng cần đến lòng thương xót của Chúa, dù là người nghèo hay kẻ giàu. Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại chuyện ông Da-kêu – một người thu thuế giàu có nhưng mang trong mình khao khát mãnh liệt về lòng thương xót của Chúa.

     Ông Da-kêu là một thủ lãnh giàu có của những người thu thuế, những người bị coi là tội lỗi trong xã hội Do Thái đương thời, một nghề thấp kém cho nên dân Rôma chẳng mấy ai làm. Dân chúng coi những người như ông là quân ô uế, và do nghề nghiệp của mình, ông bị người ta căm ghét và khinh thường, cho dù ông giàu và có vị thế xã hội. Những người Do Thái nệ luật, sẽ tránh tiếp xúc với ông, không kết thân với ông, nên ông không có bạn bè, cũng chẳng thuộc dân tộc Chúa chọn theo đúng nghĩa. Theo một nghĩa khác, ông thuộc về số những con người bị gạt ra bên lề cộng đoàn, cộng đồng xã hội đương thời và đồng số kiếp với những người phong cùi, chẳng ai dám mon men đến gần. Do đó, ông Da-kêu cũng cần lòng thương xót của Chúa như bao người kém may mắn.

     Khi Chúa đi ngang qua Giê-ri-khô, ông Da-kêu “tìm cách để xem cho biết Đức Giêsu là ai”. Biết Chúa là một mối lợi, và lòng khao khát của ông Da-kêu vượt xa hơn tính tò mò. Ông muốn biết Chúa hơn là muốn gặp được Chúa. Mặt khác, ông lại là một người thấp bé, mà đám người vây quanh Chúa Giêsu thì lại đông quá. Những khó khăn về thể chất đã ngăn cản ước mong được biết Chúa, được gần Ngài. Nhưng điều đó có là chi với một lòng mến chân thành, một lòng khát mong được biết Chúa. Một lòng mến, một lòng khát mong như một đứa trẻ thơ, bỏ qua tiếng chê cười, khinh bỉ của xã hội khi ông trèo lên cây sung để xem Chúa. Ông đã bỏ qua vị thế xã hội, quyền lực chỉ để gặp được Chúa.

     Đối diện với một con người thấp bé nhưng can đảm như thế, Chúa không chỉ thương xót ông, mà còn sẵn sàng cho ông nhìn thấy Ngài, được hân hoan đi vào mối tương quan bằng hữu với Ngài, còn gì đẹp hơn nữa khi mà được Chúa đến kề bên. Vì thế, “Khi Đức Giêsu tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: “Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông!”. Chúa cũng đã chấp nhận bỏ qua vị thế xã hội, miệng lưỡi của thế gian mà đến cạnh bên ông Da-kêu để tỏ lòng thương xót của mình, để cứu vớt một người bi khinh miệt nhất trong xã hội đương thời.

     Chúa “phải ở lại nhà ông Da-kêu” cho chúng con thấy một sứ mệnh thần thiêng của Người là đem lòng thương xót, ơn cứu độ đến cho mọi nhà, kể cả nhà tội nhân, không loại trừ bất kì một ai. Một sứ mệnh mà Chúa đã nhận từ Chúa Cha. Cuộc gặp gỡ kì diệu này là kết quả của sứ mệnh thần thiêng và của ý muốn tự do của con người. Một cuộc gặp gỡ công bình và hợp tác, ông Da-kêu thì cần Chúa, còn Chúa thì đón nhận lòng thành kính của ông Da-kêu. Cả hai cùng bước trên một con đường, nơi chỉ có niềm vui và hoan lạc.

     Lòng thương xót của Chúa không những không đem lại danh thơm tiếng tốt cho Người mà toàn đem đến bao trái chua quả đắng. Khi tất cả mọi người đều xầm xì với nhau về vụ việc Chúa đến ở trọ nhà quan quân tội lỗi. Chúa từng là người được dân chúng tin tưởng, ngưỡng mộ mà giờ đây họ lại hạ ngài xuống ngang hàng với hạng người thu thuế và quân tội lỗi, nghĩa là bị lìa xa chính dân tộc mà chính Ngài đã chọn. Vì lòng thương xót một người tội lỗi mà ngài đã bị xem như là quân tội lỗi.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lòng thương xót của Ngài không loại trừ ai, không phân biệt ai, nhưng là để cứu độ tất cả mọi người. Nhờ vào lòng thương xót của Chúa, chúng con được biến đổi tâm can để sống xứng đáng là con cái Chúa; sống đời hoà thuận với tha nhân, với tạo vật và với vũ trụ.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin Ngài thương xót chúng con.

VII. Bài hát (hát về lòng thương xót của Chúa.)

VIII. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

IX. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.