Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XXVIII Thường Niên- Năm A: Y PHỤC TIỆC CƯỚI

Y PHỤC TIỆC CƯỚI

Tiệc Cưới Nước Trời - Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII Thường Niên A

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Con Thờ Lạy Chúa- Nhạc sĩ: Hoài Chiên

Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Vua Trời khúc hoan ca tràn đầy.

ÐK: Lòng con hân hoan mến tin một Chúa. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu sống trong tình Chúa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

Chúa ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

II. Tâm Tình Đầu

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ và chúc tụng Chúa vì đã đến và ở lại với chúng con. Chúng con tin thật chúa đang hiện diện với chúng con đây trong bí tích Cực Thánh, để lắng nghe, thấu hiểu, trò chuyện và đồng hành với chúng con. Không dừng lại ở đó, bằng tình yêu tự hiến tuyệt đối, Chúa đã dọn sẵn cho chúng con bữa tiệc vô giá mà trong đó Mình và Máu Thánh Chúa trở nên thần lương để thiết đãi chúng con.          Xin Chúa ban cho chúng con y phục của người dự tiệc là tâm hồn đơn sơ khiêm nhường, niềm cậy trông yêu mến, để chúng con đến dự bàn Tiệc Thánh Thể với lòng tin yêu, và được no say tình Chúa hầu trở nên giống Chúa hơn. Xin Chúa giúp chúng con kín múc được nguồn tình yêu vô biên từ Bí tích Tình yêu, để chúng con trở thành những tông đồ Thánh Thể và mang Thánh Thể đến cho mọi người. Để qua đó, ngày càng có nhiều người cũng được tham dự vào bàn tiệc Thánh Thể, và làm cho vinh quang Thánh Thể ngày càng thêm tỏ rạng giữa trần gian. Amen.

(Thinh lặng ít phút)

Hát: Con Đường Hạnh Phúc – Nhạc sĩ: Nguyễn Duy

1. Hãy nói cho con ước mơ hạnh phúc bắt nguồn từ đâu? Ôi hạnh phúc tìm kiếm nơi nao? Có được chăng từ chốn lao đao? Chúa ơi có chi khó hiểu, Chúa chính là suối an hòa. Ôi hạnh phúc vẫn ở bên con, vẫn theo con trong từng bước đi.
ÐK: Tình yêu Chúa dẫn bước con, dắt con đi qua muôn ngàn lối. Tình yêu Chúa thắp sáng lên, dấu yêu thương hạnh phúc trên đường. Tình yêu Chúa hối thúc con, hãy kiên trì không chút từ nan. Hãy vững tâm gieo bước bình an, mỗi bước đi được Chúa đỡ nâng.

2. Hãy nói cho con ước mơ tình yêu ở đâu mà theo? Ôi tình yêu rộn rã xôn xao, một chiều nao tình đã đậm sâu. Chúa ơi bước trên đường đời, Chúa mới là suối ân tình nên từ nay nguyện sống cho Chúa, hiến dâng Chúa ân tình của con.

III. Tâm Tình Chúc Tụng

        Thánh vịnh 144 là một lời tán tụng hoàn hảo, là lời cầu nguyện tuyệt mỹ dâng lên Thiên Chúa, Đấng “thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng.” Trọng tâm của Thánh vịnh này quảng diễn vương quốc vinh hiển của Thiên Chúa, một vương quốc không giống như những vương quốc trần gian. Một vương quốc tồn tại không dựa trên nguyên lý của quyền lực, sức mạnh, đàn áp và bạo lực, nhưng dựa trên lòng thương xót, công chính, nhân hậu, và ân sủng của vua Đa-vít.

 

Chúc tụng CHÚA là núi đá cho tôi nương ẩn,

là Đấng dạy tôi nên người thiện chiến,

luyện thành tay võ nghệ cao cường.

Chúa là đồng minh, là đồn luỹ che chở,

là thành trì bảo vệ, là Đấng giải thoát tôi.

Chúa là khiên mộc cho tôi ẩn núp,

Người bắt chư dân quy phục quyền tôi.

Lạy CHÚA, con người có là chi, mà Chúa cần biết đến?

Phàm nhân đáng là gì, mà Chúa phải lưu tâm ?

Ấy con người khác chi hơi thở,

vùn vụt tuổi đời tựa bóng câu.

Lạy CHÚA, xin nghiêng trời ngự xuống,

chạm núi cao cho toả khói mịt mù ;

xin tung chớp loà khiến địch quân tán loạn,

phóng tên bay làm chúng phải rã tan.

Từ cao thẳm xin đưa tay giải thoát

cứu con lên khỏi đáy nước mênh mông,

khỏi thế lực nước ngoài.

Miệng chúng nói toàn điều xảo trá,

giơ tay thề chỉ biết thề gian !

Lạy Chúa Trời, xin dâng Chúa một bài ca mới,

thập huyền cầm, con gảy đôi cung.

Chính Ngài cho các vua thắng trận,

cứu mạng Đa-vít, kẻ trung thần,

khỏi lưỡi gươm ác nghiệt.

Xin cứu độ và giải thoát con khỏi thế lực nước ngoài ;

miệng chúng nói toàn lời xảo trá,

giơ tay thề : chỉ biết thề gian.

Mong đàn con trai ta mạnh như cây vừa lớn

đang tuổi xuân mơn mởn ;

mong bầy con gái ta đẹp như hình mỹ nữ

khắc trên cột đền đài.

Mong sao kho lẫm ta đầy ứ đủ mọi thứ hoa màu   

Số chiên cừu tăng lên ngàn vạn

tràn ngập khắp đồng quê.

Mong sao giống bò bê mập tròn béo tốt,

không chết chóc lạc đàn ;

và mong sao đầu đường cuối phố

không vẳng tiếng khóc than.

Hạnh phúc thay dân nào được may mắn như vậy  

Hạnh phúc thay dân nào được CHÚA TRỜI làm Chúa 

 (Thinh lặng)

IV. Đọc Tin Mừng Và Suy Niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 22, 1-14)

        Khi ấy, Đức Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với họ rằng: “Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến. Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: “Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới! ” Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn, còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết. Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng. Rồi nhà vua bảo đầy tớ: “Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. Vậy các ngươi đi ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới.” Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.

(Thinh lặng giây lát)

Suy niệm

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con vẫn thường khắc khoải đi tìm hạnh phúc của cuộc đời. Thế nhưng nhiều lúc, chúng con bị cuốn vào những ảo ảnh chóng qua đời này. Chúng con cứ tưởng mình đi tìm hạnh phúc, nhưng những điều chúng con kiếm tìm chỉ mang lại những ưu phiền và thất vọng. Ngang qua trình thuật về dụ ngôn tiệc cưới hôm nay, một lần nữa Chúa lại nhắc nhớ cho chúng con về hạnh phúc đích thực, đó là đón nhận lời mời để được cùng bước vào bàn tiệc Nước Trời với Chúa.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, câu chuyện tiệc cưới hôm nay mang nhiều tính tiết bất ngờ và khác lạ với những câu chuyện tiệc cưới đời thường. Sự khác lạ trước hết khởi đi từ việc những thực khách năm lần bảy lượt từ chối lời mời gọi của nhà vua đến tham dự tiệc cưới của hoàng tử. Những vị khách này, không những không biết ơn và hãnh diện về lời mời của nhà vua nhưng trái lại, họ coi thường và thậm chí giết chết những ngôn sứ mà vua sai đến. Nhà vua càng hiếu khách, càng trân trọng những khách mời bao nhiêu thì họ lại càng coi thường và xúc phạm đến nhà vua bấy nhiêu. Có lẽ những vị khách này đều cho mình là có thế giá và giữ những địa vị quan trọng trong vương triều hay xã hội nên họ đã cao ngạo, phớt lờ tấm thịnh tình của nhà vua. Được đàng chân lân đàng đầu, họ quên mất rằng trong một quốc gia, nhà vua mới là người có quyền tối thượng. Thế nên, nhà vua đã trừng phạt họ cách đích đáng vì thái độ ngạo mạn và hành động bất nhân của họ. Tuy vậy, đó không phải là điểm kết, diễn tiến câu chuyện còn đi đến một bất ngờ khác, nhà vua lại có một hành động vô tiền khoáng hậu, ngài đã cho các gia nhân đến khắp cùng ngõ hẻm để mời tất cả mọi người vào tham dự tiệc cưới. Bởi đó, một bữa tiệc cưới hoàng gia đã trở thành một lễ hội, một đại tiệc cho tất cả mọi người, không phân biệt già trẻ, giàu nghèo hay giai tầng trong xã hội. Tất cả mọi người đều có chỗ của mình trong tiệc cưới linh đình.

        Đặt trong bối cảnh của Tin Mừng, có lẽ trình thuật đang ví von những người Do Thái thời xưa giống như những thực khách vô ơn đã từ chối tấm thịnh tình của nhà vua. Bởi trong dòng lịch sử cứu độ, người Do Thái thường có não trạng tự tôn rằng họ là dân được tuyển chọn nên phần thưởng Nước Trời là một đặc ân tất yếu dành riêng cho họ. Tuy nhiên, bởi chính tư tưởng tự mãn và não trạng đóng khung Thiên Chúa trong những suy nghĩ hẹp hòi, họ đã không ít lần chối bỏ và thậm chí giết chết các ngôn sứ mà chính Thiên Chúa sai đến với họ. Ngay cả khi Đức Giêsu đến loan báo về triều đại Thiên Chúa, họ cũng tìm cách xua đuổi và lên án Ngài như một tội nhân.

        Tuy nhiên, dưới ánh sáng Lời Chúa, chúng con cũng nhận ra rằng, những vị khách vô tâm trong câu chuyện tiệc cưới cũng có thể là hình ảnh của mỗi chúng con hôm nay. Cũng giống như dân tộc Do Thái xưa, chúng con cũng được chọn vào hàng dân riêng của Chúa ngang qua bí tích Rửa Tội. Vì thế, chúng con cũng là những người con của lời hứa cứu độ, chúng con cũng chính là những người được nhận tấm thiệp mời đến dự tiệc cưới hoàng tử Giêsu mà Thiên Chúa chính là chủ tiệc. Thế nhưng chúng con lại chối bỏ Chúa để đến với những lời mời gọi hư ảo khác, đó là danh vọng, tình cảm, tiền bạc, những đam mê mù quáng, hay những thú vui tầm thường khác. Tất cả những điều này đều có thể thúc đẩy chúng con bước theo và rời xa tiếng gọi của Chúa và bỏ quên tấm vé để bước vào bàn tiệc cưới Nước Trời một cách lãng xẹt.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước tất cả những yếu đuối và vô tâm của chúng con, Chúa vẫn không ngừng yêu và mời gọi chúng con đi vào hưởng hạnh phúc với Chúa. Như vị vua quảng đại mời tất cả dân thành đến dự tiệc cưới, thì ngày ngày, Chúa vẫn rảo bước qua từng lối ngõ, Chúa vẫn chờ đợi nơi từng ngã rẽ cuộc đời, để gọi chúng con đi vào vương quốc Tình Yêu.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ánh sáng Lời Chúa soi tỏ cho chúng con biết rằng trong giây phút hiện tại lúc này và ở đây, bàn tiệc Thiên Quốc vẫn luôn sẵn sàng chờ đón để thiết đãi chúng con. Tiếng gọi của Chúa đã trở nên Lời Nhập Thể, và Lời ấy lại trở nên một Thiên Chúa đến và ở lại với chúng con để mang hạnh phúc Nước Trời vào trong cuộc đời chúng con. Ngày qua ngày, Chúa vẫn quảng đại và kiên nhẫn dọn sẵn bàn tiệc vô giá là Bí Tích Thánh Thể để nuôi dưỡng chúng con, và cho chúng con cơ hội được thông phần vào sự sống của Con Thiên Chúa. Sự sống ấy không phải là những thực tại chóng qua ở đời này nhưng là niềm hạnh phúc vĩnh cửu mà chúng con được thưởng nếm ngay ở trần gian.

        Suy gẫm những điều này làm chúng con hãnh diện và tự hào biết bao, vì lòng thương xót Chúa đã nhìn đến thân phận mọn hèn yếu đuối của chúng con, và giúp chúng con thành những công dân của vương quốc Thánh Thể. Tuy vậy, chúng con cũng nhận ra rằng, việc đón nhận Thánh Thể không bao giờ là một hành vi vị kỷ nhưng thôi thúc chúng con lan tỏa và sẻ chia Tin Mừng Thánh Thể cho mọi người. Xin Chúa giúp chúng con biết khiêm nhường mặc lấy tấm áo là chính Chúa để mỗi ngày chúng con bớt bất xứng hơn với tình yêu Chúa dành cho chúng con. Hơn nữa, xin Chúa thêm lửa yêu mến Thánh Thể trong tâm hồn chúng con, và thôi thúc chúng con nhiệt tâm loan báo và mang Thánh Thể đến với những người chúng con gặp gỡ, hầu làm cho vương quốc Tình Yêu ngày càng được rộng mở khắp trần gian.

Hát: Cho Tình Tôi Nguyên Vẹn- Nhạc sĩ: Lm Nguyễn Duy

1. Ngài đến bên tôi cho tình tôi nguyên vẹn tựa trăng rằm. Ngài đến bên tôi với tình yêu muôn vàn nồng thắm. Ngài đến bên tôi để từ đây tiếng hát ngọt ngào, để từ đây rất đỗi nhiệm mầu, để ngàn sau tôi hằng ghi dấu. Ngài đến bên tôi đem mùa xuân hoa nở rộn khung trời. Từ đó trong tôi hương hồng ân dâng trào phơi phới. Từ đó trong tôi bao niềm vui nối tiếp một đời, như biển khơi sóng vỗ tuyệt vời, cho trọn kiếp không hề lắng vơi.

ÐK: Chúa ơi, Chúa đưa con về tình yêu tuyệt đối. Từ đây Chúa đưa con về mùa xuân hạnh phúc ngàn năm chẳng phai. Chúa ơi, tháng năm mong chờ tình yêu tô thắm, niềm mơ trái tim con này nguyện dâng lên Chúa sẽ không phai nhòa.

2. Ngài chết cho tôi, cho tình yêu thơ dại của con người. Hạnh phúc cho tôi khi người yêu chính là Thiên Chúa. Ðể đến hôm nao trên đồi cao máu thắm chảy trào, Chúa liều thân gánh vác tủi sầu, mong tình tôi trọn vẹn cho Chúa. Rồi đến hôm nay Chúa ẩn thân nơi nhà chầu bé nhỏ, rượu bánh đơn sơ, chính Thịt Máu Chúa để nuôi dưỡng.

V. Lần Chuỗi Mân Côi

Chúng ta cùng với Đức Mẹ chúc tụng và ngợi khen Chúa qua một chục kinh Mân côi mầu nhiệm năm sự vui

Thứ nhất thì ngắm: Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai, ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

(1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh sáng danh).

VI. Lời Cầu 

Chủ sự: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương và luôn ban ân sủng không giới hạn cho nhân loại. Người vẫn luôn mời gọi và dùng nhiều cách thế để đưa chúng ta vào dự tiệc cưới Nước Trời. Trong tâm tình tạ ơn, chúng ta hãy dâng lên Chúa những lời khẩn cầu tha thiết, xin Chúa đoái thương chấp nhận:

1. Chúng ta hãy cầu xin cho các Giám mục, linh mục luôn nhiệt thành, yêu mến và tôn thờ Thánh Thể, để mang Thánh Thể là nguồn thần lương bổ sức cho cộng đoàn dân Chúa trên con đường về Quê Trời.

2. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các Kitô hữu biết can đam từ bỏ những lối sống không phù hợp với Tin Mừng, để họ luôn sẵn sàng tỉnh thức, lắng nghe lời mời gọi của Chúa và bước theo Chúa trên con đường dẫn đến hạnh phúc đời đời.

3. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta năng kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu nơi Nhiệm Tích Thánh Thể, để chúng ta mặc lấy tinh thần Thánh Thể và trở nên tấm bánh được bẻ ra trao ban cho muôn người.

4. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các Kitô hữu đặc biệt các nhà truyền giáo luôn can đảm dấn thân bước ra các vùng ngoại biên để mang Tin Mừng cho những người chưa nhận biết Chúa, hầu giúp họ được trở nên con cái Chúa qua Bí tích Rửa tội và được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể như bảo chứng cho hạnh phúc Nước Trời mai sau.

Chủ sự: Lạy Chúa là Cha toàn năng và giàu lòng thương xót, Chúa luôn rộng ban phát ơn lành và quảng đại mời gọi chúng con thông dự nguồn sống vĩnh là chính Chúa. Xin cho chúng con biết khiêm tốn lắng nghe và trung thành bước đi trong đường lối Chúa, để chúng con được chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Chúa ở đời này và đời sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen

VII. Giờ Chầu Tiếp Diễn Như Thường Lệ