Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XXV Thường Niên- Năm A: VƯƠNG QUỐC TÌNH YÊU

VƯƠNG QUỐC TÌNH YÊU

Ai Là Người Tá Điền? - Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Đức

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát : Thờ Lạy Chúa-Lm. Hoài Đức

ĐK: Thờ lạy Chúa! Thờ lạy Chúa! Uy quyền khả ái trong hình bánh hiến thân. Thờ lạy Chúa! Thờ lạy Chúa! Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

1. Hồi tưởng xưa kia Chúa đã hy sinh nằm thánh giá, lòng thương mến bao la còn chưa thỏa tâm yêu, mà nay Chúa đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ, này của ăn quý giá mình Ta đây sẵn chờ, chúng con xin thành tâm mến yêu, chúng con xin thành tâm kính thờ.

2. Và tổ tông xưa thu tích Man-na dành sức sống. Đường quê có lao công mà không quản long đong, nhờ Chúa nuôi dưỡng khiến trên dương gian đầy gai chông. Ngàn hiểm nguy chất đống hồn con bước đến cùng, tới Quê Thiên Đàng con ước mong, Có Giêsu nào con nản lòng.

II. Tâm Tình Đầu

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ngự đến trong tâm hồn chúng con, cho chúng con biết yêu mến Chúa. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con vì chúng con đây phận hèn yếu đuối, như hạt cát mỏng manh tan biến giữa biển đời, xin cho chúng con luôn biết yêu Chúa, để ngọn lửa mến yêu cháy mãi nơi chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết khát khao Chúa, biết không ngừng hướng về sự sống đích thực là chính Chúa, là cùng đích cuộc đời chúng con.

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi buổi mai khi con thức dậy, xin cho con biết tạ ơn Chúa vì hồng ân được sống thêm một ngày mới. Mỗi buổi tối trước khi chúng con chìm sâu vào giấc ngủ, xin cho chúng con cũng biết tạ ơn Chúa vì một ngày an lành trôi qua. Dù thời gian qua, chúng con có thể đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với những vui buồn sướng khổ, nhưng lạy Chúa, chúng con xin dâng về Chúa hết thảy. Cả tương lai sắp tới, chúng con cũng xin phó dâng vào tay Chúa quan phòng.

       Lạy Chúa, mọi sự chúng con có đều là hồng ân của Chúa, xin cho chúng con biết trân trọng món quà quý giá này, để mỗi giây phút sống và làm việc, chúng con không ngừng tạ ơn Chúa, để mỗi hành động, chúng con không còn hơn thua, ganh tị lẫn nhau nhưng là sự nhường nhịn và yêu thương. Nhờ đó, chúng con luôn luôn biết tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, biết lấy tình yêu đáp lại tình yêu. Như vậy, thế giới chúng con sống sẽ ngày càng tốt đẹp, càng tràn ngập sự biết ơn trong tình yêu vô biên của Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa, chúng con tạ ơn Chúa. Amen.

(thinh lặng ít phút hoặc nghe một bài thánh ca)

III. Đọc Tin Mừng Và Suy Niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Mátthêu (Mt 20, 1-16a)

“Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình. Sau khi đã thoả thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc. Khoảng giờ thứ ba, ông lại trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ. Ông cũng bảo họ: ‘Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng.’ Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy. Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ: ‘Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết?’ Họ đáp: ‘Vì không ai mướn chúng tôi.’ Ông bảo họ: ‘Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho!’ Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý: ‘Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước nhất.’ Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền. Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền. Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn gia chủ: ‘Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt.’ Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ: ‘Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao? Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?’ Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót. [Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít.]”

Suy niệm 

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con vừa được nghe dụ ngôn về nước trời, nơi tình thương Thiên Chúa được tỏ lộ. Nơi đó, chúng con có thể được Chúa cho cảm nếm hạnh phúc với Chúa. Không phải vì công trạng, cũng không phải vì sự kiên trì, mà chúng con được Chúa đón vào hưởng tình yêu của Chúa, nhưng chính là vì tình yêu thương của Chúa dành cho chúng con. Điều kỳ diệu mà chúng con chưa bao giờ dám mơ ước, nhưng Chúa lại dành cho chúng con.

       Lạy Chúa, như những người thợ mong muốn được thuê mướn làm việc trong vườn nho của ông chủ, chúng con cũng mong muốn được vào vương quốc của Chúa, vương quốc tình yêu. Vương quốc của Chúa được ví như dụ ngôn vườn nho. Vườn thì chỉ có một mà thợ thì lại nhiều, không phải ai cũng được vào ngay từ đầu, những ai kiên trì, khát khao mong mỏi thì mới có cơ hội được ông chủ thương nhận vào. Tình thương của ông chủ chính là lòng thương xót của Chúa dành cho chúng con. Đối với những ai được vào vườn nho đầu tiên thì hẳn nhiên họ rất vui mừng. Với những người chưa được thuê thì cũng đành chấp nhận. Thời gian một ngày lặng lẽ trôi đi, những người thợ chưa được thuê phải đối mặt với thất vọng vì hầu hết ông chủ đều thuê đủ số người ngay từ đầu ngày. Thời gian càng trễ thì hy vọng được thuê càng mất dần. Thế mà đến giờ ba (9h), giờ sáu (12h), giờ chín (15h), thậm chí giờ mười một (17h) vẫn còn có người đứng ngoài chợ, nơi mà hy vọng được nhận vào làm việc hầu như không còn. Có lẽ họ chỉ còn lại chút hy vọng, hy vọng vào một cơ may nào đó, hy vọng nhỏ nhoi được ai đó rủ lòng thương trong giây phút cuối ngày. Và quả thật, hy vọng được thắp lên qua hành động của ông chủ vườn nho thuê những người thợ vào làm việc, dù thời gian không còn nhiều.

       Lạy Chúa, chúng con nhận ra ông chủ vườn nho không ai khác chính là hình ảnh của Thiên Chúa luôn yêu thương nhân loại chúng con, xin cho chúng con cũng luôn biết đặt hy vọng vào tình thương của Chúa, dù cho thời gian trôi qua, dù cho cuộc sống nhiều đắng cay gian khổ, xin cho chúng con luôn vững niềm cậy trông vào lòng Chúa xót thương. Để khi kết thúc cuộc trần, Chúa thương đưa dẫn chúng con vào vương quốc tình yêu của Người.

       Chúng con cũng nhận ra rằng dụ ngôn thợ làm vườn nho còn tỏ lộ những điều bí ẩn nơi vương quốc Thiên Chúa, điều thông thường con người ít nghĩ đến: “[…] kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót.” Phải chăng Chúa không công bằng? Không! Thiên Chúa luôn công bằng, vì như dụ ngôn, ông chủ đã thỏa thuận với người thợ làm vườn và trả lương cân xứng. Tuy nhiên, chỉ vì thấy người khác – có thể họ là những người khốn khổ, những kẻ bần cùng được yêu thương, mà những người thợ này đã nổi lên lòng ghen tị không chấp nhận. Điều đó thật không phù hợp với vương quốc của Thiên Chúa, vương quốc của tình yêu.

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết hoàn thành bổn phận và trách vụ của chúng con trong niềm vui và bình an. Xin cho chúng con cũng biết đồng cảm, thương đến tha nhân đồng loại, những người đang “cảnh màn trời chiếu đất,” những người người đang gặp gian nan, những người chỉ còn trông chờ vào lòng thương xót của Chúa và tha nhân. Xin cho chúng con cũng biết đưa tay nâng đỡ những người yếu đuối xung quanh, để nhờ đó, họ nhận ra tình yêu của Chúa qua hành động của chúng con, hầu chúng con trở nên “khí cụ” yêu thương của Chúa. Và như thế, vương quốc tình yêu của Chúa được hiển trị ngay nơi chúng con đang sống, ngay cuộc đời này. Amen.

Hát: Tình Chúa cao vời- Lm. Duy Thiên

ĐK: Tình уêu Ϲhúa cao vời biết bao làm sao biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Ϲhúa ơi để cho cân xứng Ϲhúa ơi.

1.Ôi tình уêu thương Ϲhúa cao vời, tình уêu thương Ϲhúa muôn đời người уêu con từ ngàn xưa. Từ khi chưa có đồi non, từ khi chưa có trời cao, chưa có vầng trăng với ngàn sao. Gọi con giữa muôn muôn người tìm con giữa nơi bùn nhơ.

 2.Ôi vì thương con Ϲhúa quên mình, vì уêu nên hiến thân mình gọi con nên bạn tình Ϲha. Ɗù bao sóng gió hiểm nguу, dìu con đi giữa trần gian ơn Ϲhúa ngàу đêm ấp ủ con. Vì con Ϲhúa quên thân mình đời con dám mơ gì hơn.

IV. Lời Cầu 

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Lòng nhân hậu của Chúa Cha vượt quá sự mong đợi của chúng ta. Người luôn sẵn sàng đón nhận và quảng đại đáp ứng những lời khẩn cầu của chúng ta. Giờ đây chúng ta hãy tin tưởng dâng lên Người những lời cầu nguyện.

1. Giáo Hội tiếp tục khơi dậy nơi các con cái mình ước muốn ngay lành. Xin cho các tín hữu, tùy theo ơn gọi và khả năng của mình, làm việc trong vườn nho của Chúa cách nhiệt thành và vui tươi.

2. Mọi người đều được Chúa ban dư tràn hồng ân. Xin cho mỗi người biết nhận ra lòng nhân từ và thương xót của Chúa để dâng lời cảm tạ vì muôn ơn lành Ngài đã thương ban. 

3. Mỗi gia đình và mỗi cộng đoàn đều được Chúa trao ban một sứ mạng. Xin cho mỗi người trong chúng ta biết trở thành người phục vụ vô vị lợi và biết cộng tác với chương trình cứu độ của Ngài.

4. Chúng ta thường nhìn người khác một cách chủ quan theo tính tham lam và ích kỉ của mình. Xin Chúa thương mở lòng mỗi người chúng ta để luôn biết giúp đỡ, yêu mến anh em mình cách quảng đại, và vui mừng với niềm vui của họ.

Chủ tế: Lạy Cha, xin hướng dẫn cuộc đời của chúng con, xin cho chúng con nhận ra lòng quảng đại và tình thương của Cha, xin giúp các tín hữu biết biết làm cho Cha hiện diện giữa anh em của họ bằng đời sống chứng tá. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

V. Giờ Chầu Tiếp Diễn Như Thường Lệ